Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Ý nghĩa đằng sau những món ăn truyền thống cuội nguồn trên mâm cỗ Tết miền Bắc cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Ý nghĩa đằng sau những món ăn truyền thống cuội nguồn trên mâm cỗ Tết miền Bắc



Tết là thời hạn sum vầy, là dịp đoàn viên của mái ấm gia đình người Việt. Dù ở bất kể đâu, mỗi người Việt Nam đều hướng về mái ấm gia đình, ông bà, Tổ tiên trong những ngày Tết. Và những món ăn đậm đà khẩu vị Tết truyền thống luôn luôn được những người nội trợ chăm chút, tạo thành một bức tranh đồ ăn uống hàng ngày đầy sắc màu.


Người miền Bắc luôn luôn lâu công trong việc lựa chọn nguyên vật liệu và tiết ra món ăn, mới mẻ là trong mâm cỗ ngày Tết. Mỗi món ăn đều chứa đựng tâm tình của người nấu, là truyền thống cuội nguồn bao đời trong những mái ấm gia đình. Việc ăn đúng chuẩn sẽ hỗ trợ mang lại lợi ích cho sức mạnh trong những ngày Tết.

1. Bánh chưng

Nhắc đến Tết không thể không nói tới việc bánh chưng xanh. Những tấm bánh vuông vức được gói khôn khéo, tài hoa ấy vừa tượng trưng cho đất trời vừa là hình tượng cho đồ ăn uống hàng ngày ngày Tết truyền thống của dân tộc.

Bánh được làm từ loại gạo nếp ngon, thịt lợn, đậu xanh và được gói vuông vắn bằng lá dong tiếp theo đem luộc trong khoảng chừng 8-10 giờ Tính đến khi chín. Bánh rền dẻo, thơm mùi thơm của gạo nếp và được màu xanh của lá dong.

phối kết hợp dẻo thơm của gạo nếp, vị ngọt bùi của đậu xanh với vị béo của thịt mỡ, vị cay nhẹ của tiêu sẽ mang khẩu vị Tết thêm trọn vẹn, vừa đủ và sung túc.

Theo BS. Lê Thân (Bệnh viện Y học truyền thống tỉnh Quảng Nam), bánh chưng dưới góc độ Đông y là một bài thuốc bổ, mỗi thành phần của bánh là một vị thuốc:

Gạo nếp: Vị ngọt, tính ấm, vào kinh tỳ. Gạo nếp chín nhừ trong thủy hỏa có công suất ôn trung, kiện tỳ ích khí, hỗ trợ tiêu hóa.

Thịt lợn: Là thực phẩm có hàm lượng vùa dùng chất cao, vị mặn, tính bình, tác dụng vào kinh thận, có tác dụng bổ thận.

Đậu xanh (lột vỏ): Vị ngọt và mặn, tính bình, vào 2 kinh tỳ – thận, vừa có tác dụng kiện tỳ, vừa có tác dụng bổ thận. Ngoài ra đậu xanh còn tồn tại tác dụng dưỡng can, thanh nhiệt, giải độc, làm sáng mắt, tiêu phù thũng.

Lá dong: Ngoài tác dụng làm khuôn giữ ruột bánh, tạo hình dáng, tạo mùi thơm mới mẻ sau thời điểm luộc bánh chưng, tiết ra màu xanh phía ở phía phía bên ngoài tượng trưng cho sự sống trên trái đất, bánh chưng còn tồn tại tác dụng giải rượu, chữa say rượu, giải độc. Bánh chưng gói bằng lá chuối, lá dứa hoặc những loại lá khác không hề công dụng này.


Ý nghĩa đằng sau những món ăn truyền thống trên mâm cỗ Tết miền Bắc - 1

Theo y học truyền thống, mỗi thành phần của bánh chưng là một vị thuốc.

2. Canh măng, món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ Tết

Nồi canh măng khô nấu cùng chân giò và sườn là một món ăn không thể thiếu của người dân miền Bắc và của người thủ đô hà nội mỗi dịp Tết đến xuân về. Đó cũng là một nét văn hóa truyền thống trổ tài truyền thống cuội nguồn của người Việt từ xa xưa với thói quen ăn những món có nguồn gốc từ thiên nhiên như măng, khoai… Bát canh măng trong mâm cỗ Tết không cầu kì về nguyên vật liệu chỉ có sự phối kết hợp của măng khô và chân giò cùng với sườn tuy nhiên lại mới mẻ thơm và ngon và yên cầu người tiết ra nhiều công phu, tỉ mỉ.

Măng khô được ngâm kĩ trong nước, đến khi măng mềm và trắng thì đem luộc với nước (chừng 2 – 3 lần) rồi rửa sạch. Măng đã luộc này trọn vẹn có thể cất trong vài ngày, mỗi lần dùng chỉ việc rửa lại và cắt thành miếng vuông hoặc xé nhỏ, tùy từng loại măng, khẩu vị và thói quen từng mái ấm gia đình. Bát canh măng là việc phối kết hợp tuyệt vời giữa vị thơm của măng và béo ngậy của chân giò được ninh kỹ. Khi thưởng thức, măng phải mềm, giòn mà vẫn không mất đi mùi vị đặc trưng.

Ý nghĩa đằng sau những món ăn truyền thống trên mâm cỗ Tết miền Bắc - 2

Bát canh măng yên cầu người tiết ra nhiều công phu, tỉ mỉ.

3. Dưa hành muối bột

Dưa hành muối bột là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt Nam. Dưa hành thường được tận dụng như một thức dùng kèm với bánh chưng hoặc với những loại thịt nhiều mỡ như thịt đông, thịt kho Tàu… giúp tăng thêm khẩu vị của món ăn. Chứa nhiều những lợi khuẩn probiotic, dưa hành muối bột trọn vẹn có thể tăng cường lợi khuẩn cho những dở cơm, giúp thể chất tiêu hóa thức ăn giản dị hơn. Hành là loại củ có tính chất nóng cay và ấm. Ăn hành muối bột sẽ hỗ trợ làm ấm thể chất trong mùa đông.

ở kề bên vừa lòng nhu yếu lợi khuẩn, dưa hành muối bột còn tồn tại tác dụng chống lại những gốc tự do, ngăn chặn những chất chống ôxy hoá. Tác dụng này còn có tích điện bảo vệ những tế bào trong thể chất, ngăn ngừa bệnh tim mạch mạch, ung thư và lão hóa trong thể chất.

Dù có nhiều kết quả tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên người thường thì không nên ăn quá 3 lần một tuần vì tính chất cay, nóng của hành sẽ trọn vẹn có thể làm cho chính mình bị ngứa.

Là thực phẩm lên men và có nhiều muối bột, người bị bệnh dạ dày, có bệnh về đường kính trắng tiêu hóa, người bệnh tim mạch mạch, gan hay huyết áp… nên hạn chế món ăn “yêu thích” này.

Ý nghĩa đằng sau những món ăn truyền thống trên mâm cỗ Tết miền Bắc - 3

Hành muối bột kích thích tiêu hóa, tốt cho sức mạnh trong ngày Tết.

4. Thịt đông

Thịt đông được làm từ thịt lợn, thỉnh thoảng được tận dụng thêm cả gà và một mảng bì lợn. toàn bộ tiếp theo đều được ninh nhừ. sau thời điểm nấu xong nồi thịt được lấy ra khỏi bếp, múc ra từng bát nhỏ rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Phần thịt trong như thạch trổ tài sự thuận tiện, suôn sẻ trong cả một năm. Sự hòa quyện, gắn kết giữa những thành phần của món ăn như một lời chúc như ý dành riêng cho toàn bộ những thành viên trong mái ấm gia đình.

BS. Lê Quang Hào, Viện đủ chất vương quốc cho biết thêm, thịt đông bảo vệ được lâu hơn những thực phẩm khác. tuy nhiên thịt đông nhiều chất đạm và béo khiến cho người ăn dễ ngán, tăng cân, béo phì vì những nguyên vật liệu để tiết ra thịt đông có chứa nhiều cholesterol xấu.

Theo BS. Lê Quang Hào, thịt đông chứa chất keo gelatin tốt cho sức mạnh, trang trí da. tuy nhiên trong thịt còn tồn tại nhiều mỡ trắng, không tốt cho những người máu nhiễm mỡ, rối loạn chuyển hóa. Trẻ em ít vận động ăn nhiều thịt đông cũng đều sở hữu nguy hại cao béo phì, tăng cân.

Để giảm độ béo, nên ăn thịt đông với dưa chua, dưa hành, dưa cải muối bột giúp thể chất tiêu hóa giản dị hơn. dùng kèm thêm những loại rau xanh xanh để tăng cường vitamin cho thể chất, hạn chế lượng đạm vào thể chất.

Ngoài ra, thịt đông phải được bảo vệ cẩn trọng trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần ăn, nên lấy ra lượng vừa đủ và ăn hết, tránh ôi thiu gây ngộ độc. Lưu ý chỉ bảo vệ thịt đông trong ngăn mát không thật 5-7 ngày.

Ý nghĩa đằng sau những món ăn truyền thống trên mâm cỗ Tết miền Bắc - 4

dùng kèm thịt đông với những loại rau xanh xanh để tăng cường vitamin cho thể chất.

5. Xôi gấc

Trong mâm cỗ ngày Tết, không thể thiếu đĩa xôi nếp dẻo nóng, ngọt bùi. Với mong muốn một năm nhiều như ý, những mái ấm gia đình thường lựa chọn xôi gấc để dâng lên mâm cúng ông bà Tổ tiên, trời đất.

Nấu xôi gấc là cả một nghệ thuật từ khâu chọn gấc, chọn gạo nếp Tính đến hấp gạo cho thơm và ngon. Xôi sau thời điểm nấu phải được red color đặc trưng của quả, khẩu vị ngọt bùi và gạo chín đều mềm dẻo khi ăn.

không chỉ có thế, xôi gấc không chỉ có có tác dụng vừa lòng nhu yếu tích điện cho thể chất mà còn tồn tại tác dụng trang trí và giúp thể chất chống lại một số trong những bệnh thường gặp. Ăn xôi gấc giúp nâng cao thị lực, hỗ trợ tiêu hóa, ổn định thần kinh…

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/y-nghia-dang-sau-nhung-mon-an-truyen-thong-tren-mam-co-tet-mien-bac-16…

Cách chặt gà nguyên con đơn giản, đẹp mắt khiến ai cũng trầm trồ khi thấy thành quả

Hướng dẫn chặt gà nguyên con theo phong thái của những đầu bếp Trung Quốc, bày ra đĩa cực thích mắt.

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Ý nghĩa đằng sau những món ăn truyền thống cuội nguồn trên mâm cỗ Tết miền Bắc

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *