Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
29 lượt xem

Xôi 7 màu vùng Tây Bắc làm từ những vật liệu gì, khẩu vị vừa thơm vừa ngon thế nào mà được tạp chí quốc tế khen ngợi? cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Xôi 7 màu vùng Tây Bắc làm từ những vật liệu gì, khẩu vị vừa thơm vừa ngon thế nào mà được tạp chí quốc tế khen ngợi?



Ghé những khu chợ vùng cao vùng Tây Bắc, khách phượt rất dễ phát hiện những gánh hàng xôi 7 màu sắc, mùi thơm của nếp dẻo thơm phất phảng. Đồng bào dân tộc thiểu số đã tận dụng những loại vật liệu tự nhiên để làm ra màu sắc mê hoặc của món ăn này.


Xôi 7 màu – món ăn đặc sản Tây Bắc

Nhiều khách phượt gọi thứ xôi này là xôi cầu vồng cũng chính vì nó mang đủ 7 màu sắc rực rỡ nhất: đỏ cam, tím, xanh lam, nâu,… Trong những buổi chợ phiên thị trấn Sa Pa (Lào Cai), thứ xôi 7 màu này thu hút rất nhiều khách phượt. sát bên những loại món ăn đặc sản thường thấy như hạt dẻ nóng, bánh chưng gù,… loại xôi 7 màu mang màu sắc riêng không liên quan gì đến nhau, mê hoặc hơn. không những nhờ màu sắc rực rỡ mà còn là mùi thơm của gạo nếp đặc trưng của vùng cao.


Xôi 7 màu vùng Tây Bắc làm từ những nguyên liệu gì, hương vị thơm ngon thế nào mà được tạp chí quốc tế ca ngợi? - 1

Xôi được tạo thành từ nhiều vật liệu tự nhiên

Người dân tộc Nùng Dín đó là những người làm ra món xôi 7 sắc màu này. Đằng sau món ăn này, người dân dộc Nùng Dín đã thổi hồn mẩu chuyện ý nghĩa. Họ thường kể lại với nhau rằng, trước đây ở vùng đã góp mặt được một cuộc xâm lăng của những kẻ ngoại xâm, những người dân tộc Nùng Dín đã đứng lên chiến đấu quả cảm. trận đánh đấu đó kéo dãn dài suốt 7 tháng và rất nhiều người đã hy sinh. Để ghi nhớ công ơn những hero, người dân tộc Nùng Dín đã làm ra thứ xôi 7 màu này với từng ý nghĩa riêng: số 7 tượng trưng cho 7 tháng chiến đấu, red color tượng trưng cho màu máu và sự thắng lợi, màu vàng tượng trưng cho sự li tán, màu xanh cho ngày xuân thắng lợi,… Chính từ nguồn gốc đó, người Nùng Dín không những xem xôi 7 màu là một món ăn món ăn đặc sản mà còn là một hình tượng đồ ăn uống hàng ngày đặc trưng của họ.

Xôi 7 màu vùng Tây Bắc làm từ những nguyên liệu gì, hương vị thơm ngon thế nào mà được tạp chí quốc tế ca ngợi? - 2

Gạo nếp được ngâm cùng hoa xôi, lá xôi đũa, nghệ,… làm cho ra màu sắc thích mắt

Một điều lạ biệt, để làm ra 7 màu xôi này, những người đồng bào tận dụng trọn vẹn vật liệu từ tự nhiên. những loại vật liệu được người Nùng Dín tận dụng để làm ra màu sắc cho xôi là: nghệ, hoa vàng, tro bếp, xôi hoa, lá xôi đũa,… Tuy nhiên, không phải là cứ xay nhuyễn vật liệu trên rồi mang đi ngâm với nếp thì sẽ cho ra màu xôi đẹp. quy trình ngâm xôi cũng là quy trình phối hợp màu sắc với nhau làm cho ra những màu khó như tím hay đỏ thẫm. Chẳng hạn, để nhuộm xôi màu tím, cần tận dụng red color từ lá xôi đũa kết tương thích với tro bếp theo tỷ trọng hợp lý rồi mới đem đi ngâm với gạo nếp. Còn với red color thẫm, cần mang gạo nếp đã ngâm đỏ với lá xôi đũa trước, tiếp sau đó phối hợp cùng lá xôi hoa làm cho ra sắc thẫm. Với màu xanh thì vật liệu tạo màu sắc đó là xôi hoa và tro bếp. Còn màu vàng tận dụng vật liệu là nghệ.

Một điều quan trọng nhất là khi ngâm gạo nếp với vật liệu tạo màu sắc, cần tận dụng đúng tỷ trọng thì mới cho ra màu xôi đẹp mà đúng. chỉ việc sai tỷ trọng, màu sắc của xôi sẽ không còn được như ý. Điều này yên cầu những người đồng bào dân tộc phải nắm rõ những công thức tạo màu sắc xôi và tỷ trọng chia màu đạt đến độ đúng mực nhất.

Xôi 7 màu vùng Tây Bắc làm từ những nguyên liệu gì, hương vị thơm ngon thế nào mà được tạp chí quốc tế ca ngợi? - 3

Những hàng xôi 7 màu rất dễ phát hiện ở chợ phiên Lào Cai

sau thời điểm tạo màu sắc cho xôi, quy trình đồ cũng nhiều quy trình không kém. Theo lời kể của những người phụ nữ bán thành phầm ở chợ phiên Sa Pa, gạo nếp sau thời điểm đã tạo màu sắc rất cần phải vớt ra, đãi sạch và nấu riêng từng màu ở từng nồi để tránh màu xôi lẫn vào nhau. Thêm lưu ý khác là khi nấu xôi không nên cho bất kể vật liệu khác như muối hạt, gia vị bột ngọt,… vì sẽ làm xấu màu của xôi.

khẩu vị vừa thơm vừa ngon không thể cưỡng lại của xôi 7 màu 

Xôi 7 màu không những thích mắt mà còn vương vấn khách phượt bởi khẩu vị dẻo bùi, mùi thơm ấm nóng của vùng cao. Mùi gạo nếp thơm phức cùng hương mùi lá rừng khiến cho người ta không thể nào quên được khẩu vị đặc trưng nơi núi rừng Tây Bắc.

Theo chị Khánh Huyền (khách phượt tại chợ thị trấn Sa Pa): “Tôi đã nghe nhiều về xôi 7 màu rồi, lần này quyết tâm đến chợ phiên để thưởng thức cho bằng được món này. Cảm nhận trước tiên khi ăn xôi là gạo nếp ở đây dẻo, bùi, người ta đem nấu với nhiều loại vật liệu của rừng nên có mùi thơm đặc trưng mà ở vùng khác không tồn tại”.

Xôi 7 màu vùng Tây Bắc làm từ những nguyên liệu gì, hương vị thơm ngon thế nào mà được tạp chí quốc tế ca ngợi? - 4

Xôi mang đậm khẩu vị núi rừng Tây Bắc

Xôi 7 màu tuy làm nhiều quy trình tuy nhiên cách thưởng thức lại rất giản dị, thân thiện. chỉ việc bốc một nắm xôi nóng hổi và chấm vào đĩa muối hạt vừng, muối hạt lạc là rất có thể thưởng thức ngay được. thường thì, những gánh hàng xôi của người đồng bào dân tộc khá giản dị và đơn giản, không tồn tại quá nhiều phần vật liệu dùng với như chà bông, hành phi hay đậu xanh như ở TP Hà Nội. tuy nhiên chính vì thế mà xôi 7 màu luôn luôn mang một khẩu vị riêng, đậm đà và nóng ấm khẩu vị núi rừng Tây Bắc.

so với người Nùng Dín, họ xem xôi 7 màu là món ăn mang ý nghĩa quan trọng, thường được dâng lên bàn thờ tổ tiên trong những ngày Tết đầu xuân năm mới. Điều đó cũng trổ tài sự cầu mong như ý cho một năm mới. Ngoài ra, vào dịp cúng rằm tháng 7 Âm lịch, người dân tộc cũng sẽ nấu món xôi này để ghi nhớ lịch sử hào hùng oanh liệt của họ.

Nếu có dịp được ghé Tây Bắc, hãy nhờ rằng thưởng thức món xôi 7 màu ở ngay tại những buổi chợ phiên của vùng cao.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/xoi-7-mau-vung-tay-bac-lam-tu-nhung-nguyen-lieu-gi-huong-vi-th…

Khám phá những gánh hàng xôi ngon nức tiếng, lâu đời nhất Hà Nội

Xôi TP Hà Nội là thứ đồ ăn uống hàng ngày mang nét xin xắn văn hoá truyền thống cuội nguồn của đất Hà thành, không những là thứ phong vị đồ ăn uống hàng ngày mà còn gắn bó mật thiết với đời sống người dân. Ở…


Theo Hà Trang (mái ấm gia đình & Xã hội)

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Xôi 7 màu vùng Tây Bắc làm từ những vật liệu gì, khẩu vị vừa thơm vừa ngon thế nào mà được tạp chí quốc tế khen ngợi?

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *