Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
23 lượt xem

Xe bánh cam 15 năm, ‘ông ngoại’ miền Tây từng rong ruổi thỏa đam mê xê dịch cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Xe bánh cam 15 năm, ‘ông ngoại’ miền Tây từng rong ruổi thỏa đam mê xê dịch

Sống giàu tình nghĩa

Nhiều năm qua, những ai thường qua lại hẻm 51, đường kính trắng 3.2 (P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) hẳn đều quen thuộc với xe bánh cam của ông Thế. Chiếc xe đạp cũ với tủ bánh nhỏ chở thêm nhiều phụ kiện như bình nước, áo mưa, giỏ xách, ghế ngồi. Những ngày trưa nắng, dòng người vội vàng lướt qua, ông Thế ngồi bó gối trong bóng mát nhỏ nhoi của cột điện, kiên trì chờ khách đến mua. Bánh làm từ bột nếp, nhân đậu xanh, giá 4.000 đồng/cái.

Xe bánh cam 15 năm, 'ông ngoại' miền Tây từng rong ruổi thỏa đam mê xê dịch - ảnh 1
Bánh cam có giá 4.000 đồng/cái

Ông Thế kể, ông có 2 người vợ. Chung sống với người vợ đầu được 2 mặt con, bỗng dưng bà phát bệnh tâm thần. “Tự nhiên bả hốt hoảng, hét lên một tiếng thất thanh rồi tinh thần bất ổn từ đó. tiền tài tích cóp tiêu tan theo những lần điều trị, chạy chữa đủ đường kính trắng vẫn không khả quan. cảm xúc hụt hẫng lắm khi người một nửa yêu thương nếm mật nằm gai với mình mấy chục năm từ minh mẫn bỗng hóa khù khờ. Sự thay đổi đó trình làng nhanh quá nên tôi bị sốc. Tôi luôn luôn tin là vợ sẽ khỏi, vì vậy khi tia hy vọng ở đầu cuối cũng vụt tắt thì vô cùng suy sụp”, ông Thế buồn buồn bực kể.

Xe bánh cam 15 năm, 'ông ngoại' miền Tây từng rong ruổi thỏa đam mê xê dịch - ảnh 2
Ông Thế đã theo nghề hơn 15 năm

Khi vợ đầu bị bệnh, những con còn nhỏ, một mình ông Thế phải vừa làm phụ vương vừa làm mẹ. Sáng ra đường kính trắng bươn chải kiếm tiền mưu sinh, chiều về lo chuyện cơm nước, giặt giũ, dọn dẹp và sắp xếp nhà cửa, chăm con. Vợ không tỉnh táo, nhiều lúc tự ý vớt đi hết, ông phải gác lại mọi việc để tìm. cuộc sống đời thường xáo trộn tuy nhiên ông luôn luôn đồng cảm, hết lòng chăm lo, không một lời thở than. mái ấm gia đình bên vợ thấy ông khổ cực nên khuyên ông lấy vợ mới để sở hữu người bầu tín đồ tuy nhiên ông từ chối. Cứ thế, họ chung sống gần 11 năm.

Xe bánh cam 15 năm, 'ông ngoại' miền Tây từng rong ruổi thỏa đam mê xê dịch - ảnh 3
Nhiều sinh viên gọi ông Thế một kiểu thân thương là ‘ngoại’

Ông bén duyên với người vợ thứ 2 trong một lần chạy xe ôm ở bến xe Hùng Vương. Cuộc thì thầm ngắn ngủi tuy nhiên tâm đầu ý hợp nên cả 2 quyết định đến với nhau để share, bầu tín đồ lúc tuổi già. Ông bà và người vợ bệnh tâm thần sống cùng nhau dưới một mái nhà hơn 2 năm trong sự tử tế và hết lòng cảm thông lẫn nhau. “Bệnh tình của vợ ngày càng nặng, không chủ động được hành vi, tác động nhiều đến mọi người xung quanh. Chính quyền gợi ý nên để bả cho nhà nước nuôi, mái ấm gia đình bên vợ cũng đốc thúc vô nữa. Tôi đắn đo suy nghĩ nhiều lắm mới chịu đưa bả vô Trung tâm Bảo trợ xã hội TP.Cần Thơ. Tình xưa nghĩa cũ, hiện giờ tôi vẫn thường vào thăm bả vào thứ ba và thứ sáu hằng tuần”, ông Thế nói.

Xe bánh cam 15 năm, 'ông ngoại' miền Tây từng rong ruổi thỏa đam mê xê dịch - ảnh 4
Dãi nắng dầm mưa chờ khách ghé mua

Nhờ xe bánh cam có thêm hiểu biết

Ông Thế cho thấy thêm, nhờ mái ấm gia đình người vợ thứ 2 truyền nghề ông mới biết cách làm bánh cam. Ông tự hào vì nhờ nghề này mà có điều kiện vượt qua cảnh nghèo, về già trọn vẹn có thể sống tự lập sống, không trở thành gánh nặng của những con. thường ngày, ông làm từ 150 – 200 cái bánh. Để tiết kiệm, ông mang theo bình nước, trưa kiếm quán cơm phần. Theo ông, so với một trong những nghề lao động khác, nghề bán bánh cam ít nhọc nhằn tuy nhiên phải dãi nắng dầm mưa. Bánh đã ra lò thì thời tiết xấu đến đâu cũng phải mang đi bán.

Xe bánh cam 15 năm, 'ông ngoại' miền Tây từng rong ruổi thỏa đam mê xê dịch - ảnh 5
thường ngày ông Thế bán được 150 – 200 cái bánh cam

Hơn 15 năm gắn bó với nghề, ông Thế được thực nhiều khách đặt nickname là “ông bánh cam”, còn những sinh viên gọi thân tình là “ngoại”. “Mấy ngày kẹt công chuyện không ra bán là có người hỏi thăm. Có nhiều thực khách từ nhỏ tới giờ vẫn ghé ủng hộ, dặn tôi ráng giữ gìn sức mạnh, đi ngang vẫy tay chào dễ thương lắm. Khách thương nhớ, dành tình cảm cho mình cũng là động lực để mình gắn bó với nghề. Như quán cà phê tôi đậu nhờ nè, thấy tôi ngồi khó khăn nên cho mượn luôn luôn cái ghế dựa để đỡ mỏi sườn lưng”, ông Thế cười tít mắt.

n

Xe bánh cam 15 năm, 'ông ngoại' miền Tây từng rong ruổi thỏa đam mê xê dịch - ảnh 6
Ông Thế chính thức bán lúc hơn 8 giờ sáng

Ông Thế kể, nơi chính thức bán bánh là một bến phà, tiếp sau đó bán dạo ở KCN Trà Nóc (Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ). Hằng ngày, xe cộ không ngớt, công nhân qua lại liên tục nên bánh bán rất chạy. sale ở Cần Thơ ổn định tuy nhiên khi còn trẻ, thỉnh thoảng ông quyết định đi TP.HCM, Long An, Kiên Giang, Cà Mau. Không phải đến đất khách bán được nhiều hơn thế mà vì ông thích xê dịch, muốn trải nghiệm đó đây.

Bồi hồi nhớ lại kỷ niệm trong nghề, ông Thế cho thấy thêm vui nhất là những ngày vợ ông xã lên TP.HCM bưng mâm bánh xuất kho cho những công nhân thao tác trong xí nghiệp ở Q.Bình Tân. Lúc đó cực mà vui, vì TP.HCM có quá nhiều điều thú vị, học mãi không chán. “Người ta có tiền thì khác, mình không tồn tại điều kiện thì du ngoạn theo cái cách riêng của tôi. Mình đi với tư trang hành lý là chiếc xe bánh cam, được tham quan tuy nhiên vẫn không sợ đói. Cái nghề này hay ở đoạn đi đến đâu cũng rất được ủng hộ. Bánh cam rất thịnh hành, người miền Tây hầu như ai cũng biết nên không sợ ế. Do đó đầu óc mình được thoải mái, muốn ở lại mười bữa nửa tháng trải nghiệm cho đã cũng không sao”, ông Thế nói.

Xe bánh cam 15 năm, 'ông ngoại' miền Tây từng rong ruổi thỏa đam mê xê dịch - ảnh 7
Ông Thế rất yêu quý chiếc xe bánh cam của tôi
Xe bánh cam 15 năm, 'ông ngoại' miền Tây từng rong ruổi thỏa đam mê xê dịch - ảnh 8
Xe bánh đã quá quen thuộc với những ai thường qua lại hẻm 51, đường kính trắng 3.2, P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ

Trước đây muốn đi đâu, ông gói dụng cụ làm bánh gửi xe đò, còn ông chạy chiếc Dream “cà tàng” để tiện tìm những nơi tá túc giá rẻ. Sắp xếp ổn thỏa thì lựa mua chiếc xe đạp cũ để đi bán, thong dong đến những vị trí ông thích. Nhờ nghề bán cam mà ông được nhìn ngắm nhiều cảnh đẹp ở miền Tây, mở mang kiến thức về đời sống, sinh hoạt, văn hoá, phong tục nhiều nơi. mới mẻ, ông có thời cơ quen biết, tiếp thu nhiều điều hay từ những người tín đồ xuất sắc hơn mình. Khi có dịp tái ngộ, họ cùng mời nhau ly cà phê vỉa hè, ngồi ôn lại chuyện cũ. so với ông, đó là nụ cười tuổi già, nhờ xe bánh cam mà có.

Xe bánh cam 15 năm, 'ông ngoại' miền Tây từng rong ruổi thỏa đam mê xê dịch - ảnh 9
Nghề cũng vất vả, bấp bênh

Khi có tuổi, ông Thế thôi đi bán ở những tỉnh thành khác, 10 trong năm này neo đậu ở đầu hẻm 51. Với ông, nghề bán thành phầm rong có thú vị riêng. Lúc vắng khách, nhìn xe chạy ngược xuôi, mọi buồn phiền như quên đi hết. Mỗi buổi sáng, ông đều đạp xe một vòng thành phố để nhìn nhịp sống yên bình, hít thở không khí yên tĩnh của ngày mới. Điều đó đang trở thành một thói quen để ông tìm thấy sự khuây khỏa, thư giãn cho phiên bản thân. Vì vậy, chỉ những ngày ông nghỉ thì con hẻm mới vắng bóng hình Hình ảnh chiếc xe bánh thân quen.

Xe bánh cam 15 năm, 'ông ngoại' miền Tây từng rong ruổi thỏa đam mê xê dịch - ảnh 10
“Ông bánh cam” có rất nhiều khách mối

“Công việc nào thì cũng vậy, mình xuất phát từ tình yêu, dồn hết tâm trí giành riêng cho nó thì sẽ làm được. Nghề bán bánh cam phải thức sớm, vất vả tuy nhiên không đến nỗi. Trời thương nên cho tôi sức mạnh dẻo dai, rắn rỏi, ít khi bệnh. Xe bánh cam có ý nghĩa với mình như vậy thì đâu có Vì Sao gì mà nghỉ được, hễ còn sức là tôi còn làm”, ông Thế bày tỏ.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Xe bánh cam 15 năm, ‘ông ngoại’ miền Tây từng rong ruổi thỏa đam mê xê dịch

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *