Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
5 lượt xem

Vì sao đến Hà Tĩnh nhất định phải ăn sáng bánh mướt ram trứ danh cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Vì sao đến Hà Tĩnh nhất định phải ăn sáng bánh mướt ram trứ danh



Người Hà Tĩnh đi muôn nơi không chỉ có tự hào về câu hát ví dặm, về đức tính cần mẫn qua tháng năm mà còn bởi những thức quà ăn sáng ngon đến mức vấn vương. Bánh mướt ram Hà Tĩnh không giống bánh cuốn Thành Phố Hà Nội, cũng không dùng chung với canh trứng chần như Cao Bằng mà có cách sử dụng rất mới lạ.


mọi người sẽ bất thần về hiệu suất cao của cách rang cơm bằng lò vi sóng, rang cơm bằng nồi cơm điện, rang cơm bằng nồi chiên không dầu, rất giản dị.

Bánh mướt ram – món ăn sáng trứ danh

Hà Tĩnh có nhiều quán ăn sáng ngon tuy nhiên phải kể vô quán bánh mướt ram cô Lan trên đường kính trắng Phú Hào. Quán cô Lan nhỏ với vỏn vẹn năm chiếc bàn nhựa thấp, chỉ cách nhà người viết chừng năm bước đi tuy nhiên người ra vào quán chẳng lúc nào ngớt. Khách vô quán ăn không thiếu những ngành nghề công việc, từ ông tổng chỉnh sửa tờ báo nọ ở tỉnh đến anh nông dân bỏ phố về vườn gần chục trong năm này, từ cụ già chống gậy từng bước chậm rãi ở cuối phố đến chị giáo viên sáng sớm tất bật đến trường. tuy nhiên khoái nhất có lẽ là đám trẻ con, học viên đến ăn tại quán cô thường ngày đi học bởi ở đây có món hành phi được chính tay cô làm, khi cuốn với bánh mướt rất thơm và ngon.

Vì sao đến Hà Tĩnh nhất định phải ăn sáng bánh mướt ram trứ danh - 1

Món ăn sáng đặc trưng của người Hà Tĩnh

Công việc ở hàng bánh mướt chính thức từ lúc 5 giờ sáng, mùa đông rất có thể sẽ muộn hơi đôi chút. Tôi nhớ như in những ngày hè, khi tiếng gà vừa chớm gáy, trời vừa hửng sáng cũng là lúc những tiếng đập bánh mạnh mẽ và uy lực, rền vang phát ra từ quán của cô. Đó là lúc cô đang làm món bánh đập.

Gọi là bánh đập vì loại bánh này vốn là bánh đa được bọc bởi một lớp bánh mướt phía nằm ở ngoài, tiếp theo tận dụng tay đập thật mạnh vào bánh 4, 5 lần để hai lớp bánh dính chặt vào nhau. Bánh đập ăn lạ miệng, vừa có vị ngọt bùi, giòn của bánh đa vừng, vừa mang mùi thơm thanh ngát, dai dai của bánh mướt, chấm kèm nước mắm nam ngư tỏi ớt đặc trưng của người Việt thật sự đưa khẩu vị giác.

Vì sao đến Hà Tĩnh nhất định phải ăn sáng bánh mướt ram trứ danh - 3

Bánh mướt được tráng tay

tuy nhiên ở quán cô Lan, tuyệt nhất phải nói về việc món bánh mướt ram hành phi. Những lớp bánh mướt mỏng manh được cô tự tay tráng, từng lớp điều nhiệt độ hổi thơm phức xếp đều ra đĩa. Bánh mướt của cô mềm mướt tuy nhiên vẫn tạo được độ dai, ăn vào có vị bùi bùi của bột sắn và bột gạo. Bánh mỏng manh, nhỏ tầm ngón trỏ, dài khoảng gang tay dai mềm ngồi cuốn từng bánh với ram giòn giòn và dùng với rau củ sống dưa chuột, dứa, chuối… cho không trở thành ngán. Điểm mới lạ gây thương nhớ của món ăn dân dã này là chấm hành phi trong mắm truyền thống lịch sử mặn, giống mắm thời xưa cùng với ớt cay.

thường ngày, cô tráng đến cả trăm đĩa bánh, đĩa nào đĩa nấy trắng tinh, thơm phức được thêm lớp hành phi vàng ươm chính nhà làm. Tại TP. Hà Tĩnh vốn có cơ sở sản xuất bánh mướt công nghiệp lớn mà phần lớn những quán bánh mướt đều lấy hàng tại đây, thì với cô Lan, bánh mướt tráng tay vẫn là cái nghề truyền thống lịch sử quý mà cô và mái ấm gia đình vẫn tiếp tục duy trì.

Cô Lan share rằng: “Bánh mướt tráng tay mới tạo được vị bùi, có dinh dính ở tay, lúc ăn vào ngon thơm hơn nhiều bánh ở lò. Chỉ có mình mệt hơn vì tráng bánh liên tục, nhiều lúc khách ra vào đông thì tay cũng làm không ngớt. Có điều làm lâu dần cũng quen”.

Bánh mướt hành phi lại không thể thiếu được ram giò. Tuỳ theo khẩu vị mỗi người, có người ưa ăn với ram, mỗi bữa sáng chỉ việc ba cái bánh cuốn ram là no nê hết buổi, lại có người chỉ thích vị tiêu cay the trong từng lớp giò nạc béo. tuy nhiên nếu đã vô quán cô, nhất định nên thử khẩu vị ram cuốn.

Vì sao đến Hà Tĩnh nhất định phải ăn sáng bánh mướt ram trứ danh - 4

Món ram cuốn rực rỡ, thơm và ngon hơn nhờ vỏ ram

Gọi là ram, rất có thể nhiều người chưa quen tuy nhiên tương tự với cách gọi món nem cuốn ở ngoài Bắc. Ram ở Hà Tĩnh mới lạ hơn nhờ lớp vỏ ram vàng ươm trứ danh của vùng đất này, vốn được vinh danh là một trong bốn món ăn đặc sản OCOP nổi trội nhất Hà Tĩnh. Ram có nhân miến gạo, thịt tươi với phần mỡ đậm đà, nấm mèo, củ cà rốt, hành lá, tỏi và mới lạ không thể thiếu tiêu đen. Ram được cuốn chặt, rán giòn, tuyệt nhất là cuốn với bánh mướt tráng tay khi còn nóng hổi và thưởng thức ngay tại chỗ.

Để sẵn sàng những suất ram bánh mướt thơm và ngon mỗi sáng, cô Lan phải sẵn sàng nguyên vật liệu từ thời điểm ngày hôm trước. “bán thành phầm ăn sáng nghĩ nhẹ nhàng tuy nhiên đâu có dễ. Buổi sáng đứng bếp xong, buổi chiều lại đi chợ mua nguyên vật liệu làm ram như bánh ram, thịt ngon, miến,…rồi lại phi hành thơm, bảo vệ kín để tận dụng cho ngày mai, tính ra cũng hết cả một ngày trời”, cô Lan vui vẻ nói.

Mở hàng gần chục trong năm này, quán ram bánh mướt nhỏ của cô với tấm biển đã phai màu mực chữ tuy nhiên khẩu vị thơm và ngon đặc trưng như những ngày đầu. mới lạ, giá mỗi suất ram bánh mướt vẫn không thay đổi với 8 ngàn đồng/đĩa bánh và 3 ngàn đồng/ram. Ở gần quán cô, chính vì vậy mà tiếng đập bánh từ sớm tinh mơ, tiếng khách vào người ra cùng hương bánh tráng tay, ram chiên giòn gắn bó với tôi hết những ngày còn học viên. Những lần đi học vội, từ bên nhà tôi gọi vọng sang cô để xin “order” một đĩa bánh mướt hai ram, lúc nào thì cũng rất được cô sẵn sàng sẵn tươm tất trên bàn. Với hàng bánh mướt ram cô Lan, không chỉ có là khẩu vị quê nhà mà còn là ký ức tuổi thơ cho tôi níu giữ những ngày xa quê.

Gợi ý một số trong những vị trí ăn bánh mướt ram ngon tại Hà Tĩnh 

1. Bánh mướt ram cô Lan – 65 Phú Hào, TP. Hà Tĩnh – 20.000 – 55.000 đồng/suất

2. Bánh mướt ram – 318 Nguyễn Du – 30.000 đồng/suất

3. Bánh mướt ram giò Hai Bà – Thạch Hà, Hà Tĩnh – 35.000 đồng/suất

4. Bánh cuốn 37 – 525 Trần Phú, Thạch Trung – 25.000 – 35.000 đồng/suất

5. Bánh mướt ram giò Bà Nuôi Tiêu – 68 Nguyễn Công Trứ – 35.000 đồng/suất.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/vi-sao-den-ha-tinh-nhat-dinh-phai-an-sang-banh-muot-ram-tru-da…

Ngoài cu đơ, Hà Tĩnh còn có những đặc sản ”ăn một lần nhớ cả đời” nào?

Nếu biết hết những món món ăn đặc sản tại đây, khỏe mạnh fan là người rất sành ăn và mới lạ yêu mến đồ ăn uống hàng ngày Hà Tĩnh.


Theo Hà Trang (mái ấm gia đình & Xã hội)

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Vì sao đến Hà Tĩnh nhất định phải ăn sáng bánh mướt ram trứ danh

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.