Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
33 lượt xem

Về Nam Định ăn bánh nhãn tiến vua cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Về Nam Định ăn bánh nhãn tiến vua

Cách thủ đô thủ đô hơn 100 km, xã Hải Bắc (H.Hải Hậu, Nam Định) từ xa xưa đã là cái nôi tiết ra nhiều loại các loại bánh kẹo, tuy nhiên có một loại ngon mới lạ mà chỉ việc nhắc tên bánh là biết cả địa danh. Đấy là món bánh nhãn, thuở xưa được người dân dùng để làm tiến vua. thời nay bánh nhãn thành phẩm được đóng gói, xếp ngay ngắn, bày bán trong số quầy dọc hai bên phố của TT.Yên Định (H.Hải Hậu), kéo dãn dài từ trên đầu phố đến tận chợ Đông Biên.

Phải chăng vật liệu bánh được lấy từ cùi nhãn? Trên thực tiễn thì bánh nhãn không làm từ cùi nhãn, và ở làng nghề này cũng không tồn tại bất kì ai lý giải được vì sao bánh lại mang cái tên ấy.

Ông Nguyễn Văn Quang (75 tuổi, chủ cơ sở làm bánh nhãn ngon nức tiếng ở xã Hải Bắc) nhớ lại: “Từ khi được sinh ra đã thấy phụ thân mẹ tôi làm nghề này. Sau cũng vì yêu nghề truyền thống cuội nguồn mà tôi gắn bó đến lúc này. Làm nghề gì cũng vậy, phải yêu nó, chăm chút nó thì mới ra những thành phẩm tươi ngon”.

Nói về vật liệu làm bánh, ông Quang tiết lộ: Gạo nếp làm bánh phải lựa hạt đều, tiếp theo đem ngâm nước và cho vào cối xay rồi tận dụng vải dày lọc lấy bột. Bột gạo nhào cùng với trứng gà cho thật đều. Trứng để làm bánh chọn trứng gà ta, lòng đỏ tạo sự màu vàng tươi. sau thời điểm nhào nặn nhiều lần để chúng hòa quyện thành một khối bột dẻo, mềm tuy nhiên không dính tay thì chia bột thành những miếng nhỏ, tận dụng tay vê thành từng viên tròn như trái nhãn, rồi mang “tắm” trên chảo mỡ lợn đã được đung nóng.

Hương vị quê hương: Về Nam Định ăn bánh nhãn tiến vua - ảnh 1

Bánh nhãn Hải Hậu

“vật liệu quan trọng nhất của bánh nhãn là trứng, trứng tốt thì bánh mới thơm và ngon. Bánh nhãn nhất thiết phải rán bằng mỡ lợn (dùng loại mỡ khổ, hay còn gọi mỡ lục) thì mới thơm, ngậy”, ông Quang share tuyệt kỹ.

n

Khi chảo mỡ sôi thì giảm nhỏ lửa rồi mới cho những viên bột vào rán, liên tục quấy đều tay cho nở đều, xốp giòn mới vớt ra để ráo mỡ. Lúc này chính thức quy trình “hoán đường kính trắng”. đường kính trắng làm bánh phải là loại đường kính trắng kính trắng, hòa tan với nước, bắc lên trên bếp đun đến khi nước đường kính trắng sánh lại, nhấc đũa lên thấy có sợi đường kính trắng thì cho bánh vào quấy đều.

“Khâu này phải thật nhanh tay. tuyệt kỹ để sở hữu mẻ bánh ngon là khi bánh vừa ráo mỡ, sờ còn hơi ấm thì nhanh tay đổ vào trong nồi nước đường kính trắng nóng hổi mới bắc khỏi bếp rồi quấy đều sao cho bánh không dính vào nhau. Bánh “vào đường kính trắng” xong phải để nguội, bảo vệ nơi khô tuy nhiên tránh gió và nắng soi thì sẽ bảo vệ được lâu”, ông Quang nói.

Bánh nhãn Hải Hậu hiện nay có 2 loại phổ cập: Bánh nhãn làm bằng trứng gà ta: Đây loại bánh nhãn làm thủ công bình tay và được làm từ trứng gà ta nên kích thước lớn (như trái nhãn lồng), có mừi hương và ăn bùi hơn loại bánh nhãn khác. Loại này thường được mua làm quà biếu, giá khoảng 100.000 – 120.000/kg. Ngoài ra, còn loại bánh nhãn dân dã dùng trứng gà công nghiệp, có kích thước nhỏ hơn, giá từ 60.000 – 80.000/kg.

Ông Lê Duy Dương, Chủ tịch UBND xã Hải Bắc, cho thấy thêm hiện xã còn khoảng gần 30 hộ mái ấm gia đình nằm rải rác tại những thôn làm nghề này. Xưa, chỉ thường ngày liên hoan lớn trong năm, người dân mới làm bánh nhãn. thời nay, do nhu yếu của khác quốc tế và giao thông tiện lợi nên người dân làm bánh nhãn thường ngày, xuất khẩu mọi nơi trên toàn quốc, nên cũng mang lại thu nhập ổn định cho bà con địa phương. Để lưu giữ nghề truyền thống cuội nguồn nhiều năm, đến nay món ăn đặc sản bánh nhãn được trở thành thành phầm OCOP 3,5 sao. đấy là nguồn động viên lớn giúp những tình nhân nghề, muốn lưu giữ truyền thống cuội nguồn quê nhà có thêm động lực để duy trì và đưa món ăn đặc sản bánh nhãn đi muôn phương.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Về Nam Định ăn bánh nhãn tiến vua

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *