Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
140 lượt xem

Về Diên Khánh ăn bánh canh cá dầm cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Về Diên Khánh ăn bánh canh cá dầm

Diên Khánh được kể tên trong 6 món ăn đặc sản xứ trầm hương: “Yến sào hòn Nội/Vịt lội Ninh Hòa/Tôm hùm Bình Ba/Nai khô Diên Khánh/Cá tràu Võ Cạnh/Sò huyết Thủy Triều”.

Nai khô nay không thể là món ăn dễ tìm. Bù lại, Diên Khánh là lò nem chua, chả lụa của cả tỉnh, chưa kể vùng đất này còn nổi tiếng về món ăn khác nữa, rất đặc trưng của Khánh Hòa: bánh canh cá dầm, chả cá (Hình ảnh).

Bánh canh cá dầm, chả cá không những là món ăn đặc sản riêng của Diên Khánh mà còn của những địa phương xứ biển khác. Tuy nhiên, đến Khánh Hòa thì cứ phải ăn một tô bánh canh cá dầm, chả cá để khi rời đi lòng không cảm thấy “thiếu thiếu gì đó”.

Thuở nhỏ còn ở cùng thân phụ mẹ, món bánh canh cá dầm, chả cá thường là món ăn sáng “truyền kỳ” của thế hệ tuổi thơ công ty chúng tôi. Mỗi sáng, cầm 1.000 đồng tiền ăn sáng mẹ đưa, đồng đội tôi tót ra đầu ngõ vô quán cô Mạnh để chờ đón tô bánh canh nóng hổi, thơm phức mùi chả cá, hành phi và đứa nào thì cũng xì xụp đến… giờ bạc cả tóc mà vẫn nhớ nhớ thương thương.

Hương vị quê hương: Về Diên Khánh ăn bánh canh cá dầm - ảnh 1

Ở H.Diên Khánh có xóm Bầu. ngăn cách hẳn những lò nem chua chả lụa trong huyện, xóm Bầu ghi dấu ấn trên tín đồ dạng đồ đồ ăn uống hàng ngày Khánh Hòa với chuỗi quán bánh canh chả cá, cá dầm ngon nức nở. từ trên đầu ngõ xóm là hàng dài những món ăn đặc trưng của tỉnh, và hàng quán bánh canh thì luôn luôn là nơi xôm tụ nhất.

n

“Cá dầm” không phải là tên một loại cá, mà chỉ là khứa cá thu trong tô bánh canh được dầm ra khi ăn. Cá dùng để làm nấu bánh canh kiểu này thường là cá thu, cá cờ, cá bớp… Bánh canh ở Diên Khánh thường dùng cá thu. Riêng về chả cá thì hơi mới lạ. Chả cá để ăn bánh canh nói chung thường có hai loại là chả chiên và chả hấp. Điểm mới lạ là chả cá ở Diên Khánh tiết ra theo kiểu “nguyên chất”, tức là thịt cá biển được quết ra và tiết ra luôn luôn, chứ không “độn” thêm thịt heo băm, khoanh chả cá được ép rất chặt để thịt cá dày cơm, giòn, dai chứ không bở. Chính vì thế, những loại chả cá ở Diên Khánh luôn luôn săn chắc, có vị ngọt, mùi hương đặc trưng của cá biển…

Để nấu thành công tô bánh canh chả cá, cá dầm thì không khó, có lẽ chỉ khó ở khâu vật liệu, vì không phải lúc nào thì cũng dễ tìm đúng loại cá biển cũng như chả cá “thứ thiệt”. Cá thu rửa sạch cắt thành từng khúc. Chả cá hấp hoặc chiên, xắt cục tùy người tiêu dùng. Luộc cá, sau thời điểm cá chín thì bắc nồi, phi thơm hành tỏi cho cá vào tao sơ. Nếu muốn đơn giản và giản dị, nhanh gọn thì chỉ việc bắc nước sôi để tiết ra nước lèo, còn muốn lâu công hơn thì hầm thêm xương của cá cho ngọt nước. Nước sôi, cho phần cá vừa tao vào, nêm thêm gia vị tùy chọn. Bánh canh rửa sạch lớp bột áo, tiếp sau đó trụng trực tiếp trong nồi nước lèo và cho ra tô. Múc nước lèo vào tô, cho cá thu, chả cá vào. cho thêm nữa hành phi, hành xắt và tiêu vào tô, nêm và nếm chanh ớt tùy vị và thưởng thức.

Về Diên Khánh, thực khách sẽ thấy cọng bánh canh mềm, thơm, hòa cùng vị bùi, béo ngậy của cá thu, và mới lạ là cảm xúc dai dai, giòn ngọt của chả cá biển cùng vị cay của tiêu ớt, vị thơm mùi hành, toàn bộ đan dệt vào nhau tiết ra một món ăn thơm và ngon và dễ làm cho vương vấn.

Lâu lắm rồi mới có dịp về lại quê nhà, xóm Bầu con con vẫn còn đó đó, cô Mạnh với hàng bánh canh “thần sầu” thời trước đang không thể, tuy nhiên khẩu vị bánh canh quen thuộc của xóm làng vẫn lưu luyến nơi đây.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Về Diên Khánh ăn bánh canh cá dầm

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *