Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
169 lượt xem

Về Diêm Điền ăn gỏi día cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Về Diêm Điền ăn gỏi día

Día biển là loài nhuyễn thể sống vùi mình sâu dưới lớp cát. Chúng xuất hiện quanh năm ở những vùng bãi bồi ven biển một trong những tỉnh phía Bắc như Thái Bình, Nam Định hay TP Hải Phòng.

Về Diêm Điền ăn gỏi día - ảnh 1

Con día có người mẫu chân dài như giá đỗ

Cù Hiền

Thoạt nhìn, día biển rất giống đàn ông, tuy nhiên con to nhất chỉ bằng ngón tay cái người lớn. Día có vỏ cứng, màu xanh hoặc đỏ. Ở nhiều vùng khác, día biển còn được gọi là giá biển, bởi chúng có người mẫu chân dài, nhìn tựa như cọng giá đỗ, khi ăn thì giòn sần sật. Thịt día mềm và ngọt, dùng làm nguyên vật liệu sản xuất nhiều món ăn không giống nhau.

Theo người dân sinh sống tại địa phương, día có vỏ màu xanh thì thịt sẽ ngọt, chân giòn hơn những loại khác. Do đó, loại này giá cao hơn, khoảng 160.000 đồng/kg.

Bà Đồng Thị Hồng (ngụ TT.Diêm Điền), marketing nhiều năm với nghề truyền thống cuội nguồn làm gỏi día, share: “Loài día thường nấp sâu dưới cát. Do đó, khi sản xuất phải ngâm vài tiếng trong nước cho chúng nhả cát. tiếp theo rửa sạch, vặt chân. Phần thân đem luộc sơ qua để tách vỏ. nếu muốn làm gấp thì phải rửa día qua nhiều lần nước, như vậy mới lành mạnh khi ăn không lẫn cát”.

Nếu ở những nơi khác, día thường được sản xuất thành món xào thì ở Diêm Điền, día lại được làm thành món gỏi trộn trứ danh.

Về Diêm Điền ăn gỏi día - ảnh 2

Gỏi día trộn thính, riềng

n

Chân día sau thời điểm vặt sạch, rửa kỹ, trụng qua nồi nước đang sôi là rất có thể ăn được ngay. Theo chị Hồng, nếu nhúng nước sôi quá kỹ sẽ mất đi độ giòn của chân día, khiến cho gỏi kém ngon.

Để tạo thành món gỏi día đầy khẩu vị Diêm Điền, cần phải có thêm Nguyên vật liệu như: lá chanh thái chỉ nhỏ, rau xanh tía tô, lá sung, thính. lạ biệt là không thể thiếu riềng xay.

“Thời xưa cụ công cụ bà dạy rằng riềng có vị cay, tính ấm; día có tính lạnh. Do đó, khi hòa quyện hai món này sẽ hỗ trợ người ăn thưởng thức được món gỏi día ngon mà không trở nên lạnh bụng. không chỉ có vậy, riềng rất thơm, sẽ át được vị tanh của día. Khi trộn, xay riềng thật tơi thì día sẽ hòa quyện với riềng, mới ngấm được vị cay và mừi hương của riềng”, bà Hồng tiết lộ tuyệt kỹ làm món gỏi día.

sau thời điểm thịt día được tách vỏ, chân día được trụng qua nước sôi, toàn bộ trộn lẫn đều cùng lá chanh, riềng và thính. Lá sung và tía tô thì dùng làm gói gỏi khi ăn.

Gỏi día rất có thể thưởng thức quanh năm, tuy nhiên thường được người dân ưu thích nhiều nhất vào dịp sau tết, hoặc bất kể khi nào cần một món “giải ngấy” hiệu suất cao.

Gỏi día ăn lạ miệng, giòn sần sật và thơm mùi riềng, thính. Món ăn được nhiều người ưu thích bởi khá lạ lẫm, ít nơi nào có tuy nhiên giá thành rất phải chăng. Thực khách thập phương muốn được thưởng thức món ăn này, chỉ việc ra chợ quê ở TT.Diêm Điền là rất có thể trải nghiệm ngay khẩu vị khó quên của día.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Về Diêm Điền ăn gỏi día

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *