Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
48 lượt xem

Vây cá mập được ví như thuốc bổ thượng hạng, là món ngon xa xỉ tuy nhiên liệu nó có thực sự tốt? cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Vây cá mập được ví như thuốc bổ thượng hạng, là món ngon xa xỉ tuy nhiên liệu nó có thực sự tốt?

Thứ Ba, ngày 28/06/2022 12:00 PM (GMT+7)

Món ngon đắt đỏ và quý hiếm này liệu có thực sự tốt cho sức mạnh như lời đồn thổi.

Theo ghi chép trong lịch sử hào hùng Trung Quốc, từ thời nhà Minh vây cá mập sẽ là một món ngon quý hiếm. Đến thời nhà Thanh, vây cá mập đang trở thành món ăn không thể thiếu trong những buổi tiệc lớn của triều đình. Vào cuối thời nhà Thanh, danh tiếng về vây cá mập mở rộng ra quốc tế.


Vây cá mập được ví như thuốc bổ thượng hạng, là món ngon xa xỉ nhưng liệu nó có thực sự tốt? - 1

Nếu trước đây chỉ có những mái ấm gia đình phú quý, quyền quý mới được ăn vây cá mập, giờ đây việc mua bán trở nên đơn giản và giản dị hơn rất nhiều. Tại những nhà hàng quán ăn thời thượng ở Trung Quốc đều bán vây cá mập, rẻ nhất cũng chỉ vài chục tệ một bát, hầu hết mọi người đều trọn vẹn có thể thưởng thức.

Điều này là do nguồn cung dồi dào tuy nhiên theo thời hạn, technology đánh bắt hiện tại cùng với nhu yếu người dân tiêu thụ tăng cao, nó dẫn tới thảm họa cho sự sinh trưởng của cá mập.

Vây cá mập được ví như thuốc bổ thượng hạng, là món ngon xa xỉ nhưng liệu nó có thực sự tốt? - 3

Vì giá trị của thịt cá mập rất thấp, trong quy trình phần vây của nó mới là thứ đáng giá nhất nên sau khoản thời hạn đánh bắt được cá mập, người ta chỉ cắt vây rồi vứt xác cá mập xuống biển. Cách làm này sẽ hỗ trợ họ tiết kiệm được giá thành, giết nhiều cá mập hơn và có thêm khoảng trống trên thuyền để chứa vây.

Những con cá mập không vây này không tồn tại kĩ năng bơi, trọn vẹn có thể tử vong hoặc trở thành thức ăn cho những sinh vật khác. Mỹ đã cấm quy mô đánh bắt này từ thời điểm năm 2000.

Vây cá mập được ví như thuốc bổ thượng hạng, là món ngon xa xỉ nhưng liệu nó có thực sự tốt? - 4

Vào tháng 8 năm 2001, cảnh sát biển Mỹ đã bắt giữ một tàu đánh bắt cá mập gần San Diego và phát hiện trên tàu không tồn tại xác cá mập tuy nhiên có 32 tấn vây cá mập, tương đương với hơn 20.000 con cá mập đã biết thành giết.

Liên hợp quốc đã ước tính rằng 10 triệu con cá mập bị giết mỗi năm. Tình hình thực tiễn trọn vẹn có thể nghiêm trọng hơn rất nhiều. Theo một phân tích năm 2006 của Đại học Imperial College London, 38 triệu con cá mập bị giết mỗi năm vì thị trường vây cá mập. Và thị trường vây cá mập mở rộng, tăng trưởng ước tính khoảng 5% mỗi năm.

Vây cá mập được ví như thuốc bổ thượng hạng, là món ngon xa xỉ nhưng liệu nó có thực sự tốt? - 5

thực tiễn, phiên bản thân vây cá mập không tồn tại mùi vị, có mùi hơi tanh, vị ngon của món súp làm từ nó thiết yếu tới từ vật liệu kèm theo theo. Vì vậy, vây cá mập rất dễ bị làm giả bằng những vật liệu như gelatin.

Tại sao vây cá mập lại rất được quan tâm như vậy? Điều này còn có liên quan tới văn hóa truyền thống của người Trung Quốc, họ tin rằng nó là một loại thuốc bổ thượng hạng.

Y học truyền thống cổ truyền Trung Quốc cho rằng, vây cá mập có tác dụng bổ khí, dưỡng can, khai vị. trong quy trình đó, người sành ăn tiến bộ cho rằng, vây cá mập là một phần tử vô cùng giàu chất đủ chất, chứa nhiều collagen, giúp ngăn ngừa loãng xương, ung thư, trang trí da, kéo dãn dài tuổi thọ.

Trên thực tiễn, dưới góc độ đủ chất, vây cá mập không tồn tại giá trị đủ chất lạ biệt. Thành phần chính của vây cá mập là collagen – một loại protein. mặc dù protein có tác dụng thần kỳ ra làm sao, việc tiêu thụ nó không thể có tác dụng trực tiếp ngay so với thể chất. Protein sẽ được tiêu hóa thành những axit amin trong dạ dày và ruột, tiếp theo được thể chất con người hấp thụ.

Vây cá mập được ví như thuốc bổ thượng hạng, là món ngon xa xỉ nhưng liệu nó có thực sự tốt? - 6

Vì vậy, bất kể tín đồ ăn loại protein nào, thành phẩm đều giống nhau, nó được tiêu hóa thành những axit amin. Có 20 loại axit amin tạo thành protein. một trong những protein có trong trứng, sữa, thịt chứa toàn bộ 20 loại axit amin, được gọi là protein tuyệt vời nhất và có giá trị đủ chất cao hơn. trong quy trình một trong những protein thực vật là protein không tuyệt vời nhất, thiếu một trong những axit amin nhất định, giá trị đủ chất kém.

Vì thế, giá trị đủ chất của vây cá mập không khỏe mạnh, không thể so sánh với thịt cá chứa protein tuyệt vời nhất.

Dù dựa trên quan điểm nào đi chăng nữa, việc ăn vây cá mập không tồn tại lợi, ngược lại nó còn gây hại cho sức mạnh. Hàm lượng thủy ngân và những kim loại nặng trong vây cá mập cao hơn nhiều so với những loại cá khác.

Vây cá mập được ví như thuốc bổ thượng hạng, là món ngon xa xỉ nhưng liệu nó có thực sự tốt? - 7

Điều này là do nước thải công nghiệp liên tục được xả ra đại dương làm cho hàm lượng kim loại nặng trong nước biển cao và xâm nhập vào thể chất những sinh vật biển. Cá mập thường nuốt trộng những loài cá khác nên hàm lượng kim loại nặng tích tụ trong thể chất nó cũng cao hơn.

Năm 2001, một cuộc kiểm tra ngẫu nhiên vây cá mập ở chợ Chinatown, Bangkok cho thấy, cứ 10 chiếc vây cá mập thì có 7 chiếc chứa hàm lượng thủy ngân cao gấp 42 lần lượng cho phép.

Một cuộc kiểm tra tại chỗ thị trường Hồng Kông năm 2008 cho thấy 8/10 chiếc vây cá mập chứa hàm lượng thủy ngân cao gấp 4 lần lượng cho phép.

Vây cá mập được ví như thuốc bổ thượng hạng, là món ngon xa xỉ nhưng liệu nó có thực sự tốt? - 8

Việc nấu nướng không loại bỏ được độc tính của thủy ngân hoặc những kim loại nặng. sau khoản thời hạn ăn vây cá mập, thủy ngân và những kim loại nặng khác đi vào thể chất, khó thải trừ ra ngoài mà tích tụ lại phía bên trong, trọn vẹn có thể gây hại cho hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, nó còn gây chóng mặt, nhức đầu, run cơ, loét miệng, tổn thương thận, rối loạn tác dụng tình dục, sẩy thai…

Ăn vây cá mập cũng tương tự như ăn tổ yến và chân gấu, xương hổ, sừng tê giác và túi mật gấu. toàn bộ đều sẽ là dược liệu quý, một phần trong văn hóa truyền thống bồi bổ sức mạnh truyền thống lâu đời của Trung Quốc. tuy nhiên loại thực phẩm này không tồn tại cơ sở khoa học tốt cho thể chất người.

Vây cá mập được ví như thuốc bổ thượng hạng, là món ngon xa xỉ nhưng liệu nó có thực sự tốt? - 9

Việc quá tin vào tác dụng của vây cá mập đang đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn vong của những loài cá mập trên khắp trái đất. Việc cấm ăn vây cá mập rất khó triển khai tuy nhiên tín đồ nên có ý thức từ chối việc thưởng thức món ăn này.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/vay-ca-map-duoc-vi-nhu-thuoc-bo-thuong-hang-la-mon-ngon-xa-xi-nhung-lieu…

Từ Hi Thái hậu muốn biết cách làm loại súp này, câu trả lời của đầu bếp khiến bà nổi cơn thịnh nộ

Món súp mà Từ Hi Thái hậu yêu thích có khẩu vị thơm và ngon tuy nhiên làm từ một trong những vật liệu lạ biệt.

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Vây cá mập được ví như thuốc bổ thượng hạng, là món ngon xa xỉ tuy nhiên liệu nó có thực sự tốt?

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.