Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
18 lượt xem

Tự hào nuôi 5 con thành tài cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Tự hào nuôi 5 con thành tài

30 năm “chơi hệ bánh mì” bỗng đổi sang cơm tấm

sài thành về đêm đón cơn mưa cuối mùa rả rích, bụng đói cồn cào, tôi chợt nhớ tới hàng cơm Bà Già của bà Phùng Đào và ông xã, ông Lương Bình Vũ (71 tuổi), nằm trên đường kính trắng Huỳnh Văn Bánh (Q.Phú Nhuận). Nhớ không lầm, lần đầu tôi ghé đây ăn là chừng 2 năm về trước, trong một lần đi dạo về lúc 3 giờ sáng.

Ăn thấy cũng hợp vị, lại cách nhà không xa, ông bà chủ thì vui tánh, nên hễ mỗi lần đi dạo khuya về mà đói bụng là tôi lại ghé đây, ngót nghét cũng chừng ấy năm. Nói thiệt, thưởng thức một dĩa cơm tấm đêm sài thành, công nhận là “số dzách”, no… tới sáng.

Cơm tấm đêm ‘ông ròm bà ú’ U.80: Tự hào nuôi 5 con thành tài - ảnh 1
Hàng cơm của bà Đào bán về đêm

cao an biên

Cơm tấm đêm ‘ông ròm bà ú’ U.80: Tự hào nuôi 5 con thành tài - ảnh 2
Thịt được ướp theo công thức riêng, ăn đậm đà

cao an biên

Quán ăn được khách đặt tên là cơm tấm Bà Già, tuy nhiên người ta cũng hay gọi là quán cơm tấm “ông ròm bà ú”, cũng bởi ngoại hình mới mẻ của ông bà chủ. Cụ ông thì cao kều, gầy nhom, còn bà thì lại tròn người.

“Tôi có ăn gì đâu, còn bị bệnh đủ thứ, nhất là tiểu đường kính trắng, vậy mà vẫn mập. Người ta thấy ngoại hình của 2 vợ ông xã già đối lập cũng dễ thương. Tôi hay nói vui là vợ ông xã tôi số 10. Ông số 1, còn tôi thì số 0”

Bà Đào

Bà cũng hay cười sảng khoái nói với tôi, giọng Bắc pha chút tiếng miền Nam: “Tôi có ăn gì đâu, còn bị bệnh đủ thứ, nhất là tiểu đường kính trắng, vậy mà vẫn mập. Người ta thấy ngoại hình của 2 vợ ông xã già đối lập cũng dễ thương. Tôi hay nói vui là vợ ông xã tôi số 10. Ông số 1, còn tôi thì số 0”.

Bà Đào kể mái ấm gia đình bà có truyền thống lịch sử bán bánh mì thịt, vợ ông xã bà bán ở TP.HCM cũng ngót nghét hơn 30 năm. tiếp theo, năm 2013, bà quyết định đổi sang “chơi hệ cơm tấm”, như cách mà nhiều người sài thành hay nói vui, bán thiết yếu buổi đêm để “khỏe trong người hơn”.

Cơm tấm đêm ‘ông ròm bà ú’ U.80: Tự hào nuôi 5 con thành tài - ảnh 3
Vợ ông xã bà Đào khiến cho khách yêu thích vì tính cách vui vẻ và ngoại hình đối lập

cao an biên

Hồi đó, lúc manh nha ý định, vợ ông xã bà vừa bán cơm tấm, vừa bán bánh mì, món nào thì cũng rất được khách khen. tuy nhiên một nghề chín còn hơn chín nghề, ở đầu cuối bà chia tay món bánh mì đã gắn bó với mình hơn nửa đời người để theo cơm tấm, và “mối tình này” chắc có lẽ sẽ kéo dãn dài tới mãi về sau.

Quán ăn nhỏ, nằm kín mít tại số 50 đường kính trắng Huỳnh Văn Bánh, phần nằm trong, vỏn vẹn vài cái bàn, bởi khách tới đây ăn thiết yếu mua mang về. Ông phụ bà rửa chén, làm mấy việc vòng ngoài, còn bà, thì tất bật nướng thịt, làm cơm cho khách.

Cơm tấm đêm ‘ông ròm bà ú’ U.80: Tự hào nuôi 5 con thành tài - ảnh 4
Cơm tấm đêm ‘ông ròm bà ú’ U.80: Tự hào nuôi 5 con thành tài - ảnh 5
Cơm tấm ở đây có giá từ 35.000 đồng – 50.000 đồng, tùy khách gọi

cao an biên

Trở đều miếng sườn bên bếp than hồng giữa đêm mưa, bà trình làng quán bán 2 loại cơm, cơm tấm sườn và gà, mỗi dĩa từ 35.000 đồng, cứ thế tăng dần lên tùy nhu yếu của khách. Trước kia, quán bán từ 6 giờ tới 3 – 4 giờ sáng hôm sau, nay sức mạnh ông bà yếu hơn, bán tới 1 giờ sáng là nghỉ.

Poll TNO


tín đồ có biết tới quán cơm tấm “ông ròm bà ú” không?

n

“Cơm tấm sài thành thì đâu cũng vậy, ở đâu cũng ngon nếu nấu có tâm, chỗ tôi tất nhiên không phải là tốt nhất. tuy nhiên khách vẫn ghé ủng hộ, là bởi người ta cảm nhận được mình nấu bằng cái tâm của tôi, nấu bằng cái tâm thì ắt nó sẽ ngon hơn”, bà cười nói, khi được tôi hỏi về tuyệt kỹ.

thú vui tuổi xế chiều

Nhờ mấy chục năm bán bánh mì, bán cơm, vợ ông xã già “số 10” này nuôi được 5 người con thành tài. Bà tự hào rằng, con mình có người là giảng viên đại học, có người là cử nhân, có người là chủ quán phở, quán cơm tấm và cũng có thể có người sale khác.

Cơm tấm đêm ‘ông ròm bà ú’ U.80: Tự hào nuôi 5 con thành tài - ảnh 6
Miếng sườn còn tạo được độ ẩm, ăn vừa miệng

cao an biên

Cơm tấm đêm ‘ông ròm bà ú’ U.80: Tự hào nuôi 5 con thành tài - ảnh 7
Quán là vấn đề đến lựa chọn của nhiều khách thích ăn đêm. Quán hẹp, vỏn vẹn 2 – 3 cái bàn

cao an biên

“Ở tuổi này, ông bà lẽ ra rất có thể “lui về” để những con chăm sóc, tuy nhiên vì sao vẫn bán cơm tới khuya. Ông bà không thấy cực sao?”, nghe tôi hỏi, ông cười hiền, rồi tâm sự rằng, con người dù ở trong tuổi nào thì cũng vậy, còn sức là còn lao động.

“Tôi bán cơm để sở hữu thêm tiền dành dụm tuổi già, lỡ mình có gì đó cũng không phải quá lệ thuộc vào những con. Với lại sale mấy chục trong năm này, quen rồi, không bán là nhớ khách chịu không được. Nhờ thao tác mà tôi thấy tuổi xế chiều của tôi có ý nghĩa, cũng thấy khỏe mạnh hơn”

Ông Vũ

Hơn 22 giờ, anh Hoàng Hải (32 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận) ghé quán cơm của bà Đào. Anh gọi một dĩa sườn rồi nhanh gọn ngồi vô bàn. Trong lúc chờ cơm được dọn ra, anh Hải tâm sự rằng mình là khách quen ở đây suốt nhiều trong năm này, từ thời điểm ngày chuyển đến sống trên đường kính trắng này.

Cơm tấm đêm ‘ông ròm bà ú’ U.80: Tự hào nuôi 5 con thành tài - ảnh 8
Cơm tấm đêm ‘ông ròm bà ú’ U.80: Tự hào nuôi 5 con thành tài - ảnh 9
Dĩa cơm không lâu công, tuy nhiên được khách khen

cao an biên

“Cô chú bán cơm tối, có khi 12 giờ hơn mình tới mua vẫn có cơm. Ở đây cơm ngon, miếng sườn ướp gia vị đậm đà, mềm, có độ mềm nên ăn thấy thích. Khi nào thèm hoặc khuya đói bụng, nhất là mấy ngày lạnh lạnh như ngày ngày hôm nay mà ăn dĩa cơm tấm thì còn gì bằng”, anh Hải nói.

Nhiều lần thưởng thức cơm ở đây, cá thể tôi chấm 8/10 cho khẩu vị. tuy nhiên chính vì sự thân thiện của chủ quán, và niềm say mê lao động của vợ ông xã già, lại là vấn đề cộng để tôi đến đây ủng hộ khi có dịp.

Poll TNO


tín đồ nghĩ sao về cơm tấm “ông ròm bà ú”?

Trong đêm mưa, mùi cơm sườn ở quán “ông ròm bà ú” cứ phảng phất, tiết ra sự một mùi vị sài thành về đêm, rất riêng trong cảm nhận của tôi…


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Tự hào nuôi 5 con thành tài

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *