Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
23 lượt xem

Từ chuyện tình buồn của đôi trai gái mà Ra đời loại bánh tẻ vừa ngon vừa rẻ còn mãi với thời hạn, nức tiếng đồ ăn uống hàng ngày Việt cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Từ chuyện tình buồn của đôi trai gái mà Ra đời loại bánh tẻ vừa ngon vừa rẻ còn mãi với thời hạn, nức tiếng đồ ăn uống hàng ngày Việt



Có những món ăn đặc sản rất thân thương bình dị với đời sống làng quê Việt Nam xưa – món ăn đặc sản bánh Tẻ Phú Nhi cũng vậy. Mấy ai biết xuất xứ của loại bánh tẻ này từ một mẩu truyện tình rất buồn tuy nhiên lại để lại miếng bánh ngon món ăn đặc sản cho nhiều đời sau.


Sự tích bánh tẻ của làng Phú Nhi

Phú Nhi xưa mang tên là Bần Nhi – một thôn cổ có từ cuối thế kỷ 19, thuộc tổng Cam Giá Thịnh – được gọi là Cam Thịnh thuộc trấn Sơn Tây, nay thuộc phường Phú Thịnh (Sơn Tây, Hà Thành) là làng nghề truyền thống lịch sử bánh tẻ nổi tiếng.


Từ chuyện tình buồn của đôi trai gái mà ra đời loại bánh tẻ vừa ngon vừa rẻ còn mãi với thời gian, nức tiếng ẩm thực Việt - 1

Bánh tẻ Phú Nhi bắt nguồn từ một chuyện tình buồn. Hình ảnh minh họa.

Tích bánh tẻ Phú Nhi xưa chính thức từ chuyện tình của chàng Nguyễn Phú và nàng Hoàng Nhi. Làng Phú Nhi xưa có nghề nấu bánh đúc, còn gọi là làng Bần Nhi. Nguyễn Phú ở Giáp Ðoài, thông minh, sáng sủa, con bà Trọng làm nghề bán dầu vỏ, bố là người nông dân hiền lành chất phác. Hoàng Nhi là con bà Hương làm nghề nấu bánh đúc hằng ngày đem bán – và nàng Nhi thường đem hàng cho mẹ.

Phú và Nhi biết nhau qua những buổi chợ hằng ngày, vì Nhi phải đem hàng cho mẹ. Cuộc tình cứ thế lớn dần theo ngày tháng. Nguyễn Phú đánh bạo sang nhà nàng chơi – đúng lúc Nhi đang khuấy nồi bánh đúc. Vì vội ra mở cổng mời chàng Phú vào nhà mà nàng quên bẵng việc cho vôi vào trong nồi bột. Rồi mải trò chuyện, tâm tình họ quên mất nồi bánh đúc đang nấu dở trên bếp lửa. Khi biết thì lửa đã tắt, nồi bánh đúc thành nửa sống, nửa chín không dùng được nữa.

Bố Hoàng Nhi là người rất nghiêm khắc, phong kiến biết chuyện bực lắm, bèn đuổi chàng Phú về cùng chỗ bánh đúc hỏng và cấm hai người gặp nhau, cấm Hoàng Nhi mang hàng cho mẹ. Thế là đôi trẻ mãi chẳng có dịp được gặp nhau, khiến cho Hoàng Nhi vì chuyện này mà buồn buồn bực, ốm nặng rồi qua đời.

Chàng Phú thì đem chỗ bánh đúc hỏng về, nghĩ vớt đi hết thì tiếc nên ra vườn lấy lá dong, lá chuối khô, làm nhân nấm, thịt nạc thăn gói lại thành bánh đem luộc lại. Khi có mùi thơm bốc lên, Phú dỡ bánh ra, thấy ăn cả lúc nóng và khi nguội luôn luôn ngon hơn bánh đúc.

vào trong ngày giỗ của Hoàng Nhi, Phú tự tay làm lại nồi bánh… và đã mày mò cách nấu loại bánh mới cho mẹ đem ra chợ bán. Loại bánh mới nhanh gọn rất được yêu thích, bán rất chạy và nhà Phú trở nên phú quý hơn. Chiếc bánh tẻ Phú Nhi Ra đời theo truyền thuyết đó.

Kết thúc chuyện tình chàng Phú – nàng Nhi là những ngày giỗ nàng chàng tự tay làm những chiếc bánh thật ngon gửi sang nhà nàng cúng và tưởng nhớ tình nhân xưa. Chàng không lấy vợ, chỉ chuyên tâm cho nghề. Thứ bánh ngon tâm huyết chàng cũng không để làm của riêng, mà dạy lại cho dân làng để món bánh tẻ được lưu truyền mãi mãi – và tâm nguyện của Phú đã thành hiện thực. Bánh tẻ Phú Nhi giờ vẫn nổi tiếng ngon, xuất hiện trong số đám tiệc, đám cỗ, giỗ. Ai về Phú Nhi, khi ra về cũng lặc lè những túi bánh để làm quà.

Từ chuyện tình buồn của đôi trai gái mà ra đời loại bánh tẻ vừa ngon vừa rẻ còn mãi với thời gian, nức tiếng ẩm thực Việt - 2

Làm bánh tẻ Phú Nhi rất đơn giản và giản dị. Hình ảnh minh họa.

Cách làm bánh tẻ

Theo nhân viên đồ ăn uống hàng ngày Vũ Thị Tuyết Nhung, bánh tẻ (còn gọi là bánh răng bừa) là thứ bánh truyền thống lịch sử ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, làm từ bột gạo tẻ – làm bằng gạo Khang Dân là ngon và dóc bánh nhất. 

Mỗi địa phương có cách làm bánh tẻ riêng, rất nhiều không giống nhau. Tuy vật liệu và cách làm vẫn đơn giản và giản dị, tuy nhiên để sở hữu bánh vừa thơm vừa ngon yên cầu kinh nghiệm, sự khôn khéo trong số quy trình – nhất là ráo bột.

Cách làm bánh tẻ

vật liệu  (10 người ăn)

– Gạo tám: 1kg;

– Thịt lợn ba rọi hoặc nạc vai: 0,8 kg;

– Hành củ khô: 2 lạng;

– nấm: 2 lạng;

– Lá dong (loại nhỏ): 60 lá;

– Dây buộc (trọn vẹn có thể buộc hoặc không);

Cách làm

Gạo làm bánh tẻ Phú Nhi chọn tẻ quê, hạt dài đều, trắng trong, thơm mùi gạo mới. Loại bỏ hạt mốc, hạt nhiều cám bong ra rồi ngâm 3-4 giờ. Xay gạo ngâm với nước vôi trong, và cho lên trên bếp đun và quấy đều tay với lửa nhỏ cho bột chín khoảng 50% (nêm chút muối hạt và mì chính) và quấy tới khi nặng tay là được.

Bắc bột xuống, dùng máy hoặc tay đánh nhuyễn lại bột cho bột không trở thành vón cục – đó là quy trình quan trọng quyết định mẻ bánh tẻ ngon hay là không – bởi bột non, hoặc bột già quá bánh đều không ngon. 

Bỏ bột lên mâm để khoảng 30-40 phút cho bột ráo và nguội bớt trước khi làm bánh.

Nhân bánh

Nhân là “linh hồn” của bánh nên phải làm kỹ: Thịt ba rọi, nấm và hành khô băm nhỏ, ướp với chút tiêu, chút muối hạt.

Hành khô thái nhỏ rồi phi thơm. Đổ thịt và nấm vào xào với mỡ. toàn bộ trộn lẫn cho đều và đảo chín trên chảo rồi nếm lại hạt nêm, nước mắm nam ngư ngon, tiêu cho vừa miệng.

Gói bánh

sau khoản thời hạn nấu bột bánh qua cho dẻo thì dùng thìa xúc những phần bột ước lượng bằng quả trứng gà nhỏ dàn bột dọc theo lá dong hình lòng thuyền.

Nhân bánh cho vào giữa và rải đều theo thân bánh, gói bánh sao cho hai đầu bánh thuôn dài, phần giữa gồ lên để chiếc bánh giống với cái răng bừa (phình to ở giữa 2 đầu nhỏ lại), gấp lá dong theo như hình sống trâu, vuốt đều vận lá và gập 2 đầu lá lại.

Bánh gói bằng lá dong rồi bọc thêm hai lượt lá chuối khô và lấy lạt buộc lại, rồi đưa dựng đứng trong nồi, luộc cho chín đều.

Luộc bánh

Bánh gói xong trọn vẹn có thể đem luộc hoặc hấp cách thủy tương tự như xôi. Ước lượng nước xăm xắp, đung nóng. Cho bánh vào đậy kín vung, đun to lửa bánh sôi khoảng 20 phút, kiểm tra và ăn thử 1 cái trước khi bắc xuống.

Bánh luộc xong dỡ ra, để khoảng 5 phút cho ráo nước, ăn ngay hoặc ủ giữ nhiệt đều nóng hổi, thật ngon. tuy nhiên nên ăn tới đâu lấy ra tới đó thì bánh lúc nào thì cũng ngon. 

Loại bánh tẻ Phú Nhi ăn nguội cũng ngon miệng, tuy nhiên không ngon bằng ăn bánh khi nóng hổi.

Từ chuyện tình buồn của đôi trai gái mà ra đời loại bánh tẻ vừa ngon vừa rẻ còn mãi với thời gian, nức tiếng ẩm thực Việt - 3

Bánh tẻ Phú Nhi ăn thật ngon và tiện khi đi du ngoạn, picnic vào cuối tuần… Hình ảnh minh họa.

Nước chấm bánh tẻ đơn giản và giản dị, tuy nhiên phải đúng vị. Bánh tẻ khi ăn chấm với tương ớt cay hoặc nước mắm nam ngư ớt, tương Bần Hưng Yên tùy khẩu vị, sở trường của từng người.

Bánh tẻ chấm với nước mắm nam ngư rắc tiêu xay với chanh, tỏi, ớt hoặc chấm với tương ớt cay.

Ở một số trong những nơi thực khách còn dùng thêm món chả gà và một phần hai dầu cà cuống cho vào nước mắm nam ngư để tăng thêm khẩu vị của món bánh.

Bánh tẻ Phú Nhi trắng ngần, thơm ngậy mang đậm nét đồ ăn uống hàng ngày xứ Đoài. Có nhiều nơi làm bánh tẻ, khẩu vị rất nhiều có khác: Bánh tẻ làng Chờ (Yên Phong, Bắc Ninh), bánh tẻ Văn Giang (Hưng Yên), tuy nhiên bánh tẻ Phú Nhi có khẩu vị riêng không lẫn được.

Bánh tẻ là thứ quà quê chân chất mộc mạc, thứ bánh mà ai cũng trọn vẹn có thể thưởng thức. Khi ăn, dùng con dao nhỏ cắt bánh thành từng miếng, xếp lên đĩa. Ăn một miếng để cảm nhận kết tinh của trời đất, độ giòn của vỏ bánh, vị đậm, béo của nhân, thơm mùi tiêu, hành. Bánh trọn vẹn có thể thay bữa sáng, ăn chơi, ăn nhiều mà không trở thành ngán.

toàn bộ những bánh bán ở ven đường kính trắng và bến xe không phải là bánh tẻ Phú Nhi, mà là bánh những vùng lân cận, treo biển bánh Phú Nhi rẻ tuy nhiên ăn không ngon, bột lọc không được làm cảnh giác, nhân ít và òn có nhiều mỡ.

Bánh tẻ Phú Nhi mọi vật liệu làm bánh đều được chọn kĩ và tiết ra khỏe mạnh vệ sinh, mới mẻ là không hàn the. Những xưởng bánh đã được cấp logo thương hiệu càng yên tâm mà “chén”.

mỗi lúc đi đi du ngoạn, du ngoạn, cắm trại tới Sơn Tây, Ba Vì, mọi người mang theo bánh mì sẽ bị ỉu, khó ăn. Mang xôi thì khô và nguội. Thế nên, bánh tẻ Sơn Tây là lựa chọn số 1 – mua ở làng Phú Nhi thì còn nóng nguyên, mang đi một ngày dài vẫn còn đấy ấm. bóc tách vỏ lá xanh, chiếc bánh trắng ngần hiển hiện, mùi thơm nhân thịt tỏa ra như chào mời thực khách. Bánh ăn nóng chấm với nước mắm nam ngư ngon, thêm chút tiêu là thích hợp nhất. Nếu ngại mang nước mắm nam ngư tiêu thì dùng tương ớt cay có nắp đậy đậy kín là ăn thoải mái, không sợ mùi. Nhiều người khoái ăn bánh tẻ Phú Nhi chấm tương ớt cay lúc nguội, ăn vài cái hết veo.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/tu-chuyen-tinh-buon-cua-doi-trai-gai-ma-ra-doi-loai-banh-te-vu…

Chuyên gia chia sẻ món bánh tẻ Phú Nhi ngon nổi tiếng của Sơn Tây, Hà Nội khiến bao người chỉ muốn được ăn ngay lập tức

Bánh tẻ Phú Nhi nóng hổi hay xuất hiện trong mâm cỗ của người Sơn Tây, tiệc tùng giỗ chạp, tết nhất đều xuất hiện bánh tẻ. tuy nhiên không phải ai cũng biết ăn món bánh ngon này đúng…

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Từ chuyện tình buồn của đôi trai gái mà Ra đời loại bánh tẻ vừa ngon vừa rẻ còn mãi với thời hạn, nức tiếng đồ ăn uống hàng ngày Việt

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *