Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
63 lượt xem

Trung Quốc hỗ trợ cho phụ nữ độc quyền sinh con nếu họ đã kết hôn cafenet

Khi Chan Zhang nghe về quyết định của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ lật lại vụ án Roe v. Wade, cô ấy bồn chồn rằng người Mỹ vẫn đang tranh cãi về quyền phá thai.

Bà nói: “Ở đây, về tổng thể, xã hội không khuyến khích việc phá thai. Zhang, một giảng viên cơ sở 37 tuổi tại một trường đại học danh tiếng ở bờ biển phía đông Trung Quốc, “tuy nhiên tôi cảm thấy như phụ nữ có quyền về việc họ muốn phá thai.”

Phá thai, tương tự hầu hết những vấn đề sinh sản ở Trung Quốc, đều triệu tập nhiều vào quyền lực tối cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đảng trong nhiều thập kỷ đã buộc phá thai và triệt sản so với phụ nữ như một phần của chính sách một con của tôi. Hiện nay, khi đương đầu với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, họ muốn phụ nữ sinh nhiều hơn thế một con – và tốt nhất là ba.

tuy nhiên Bắc Kinh vẫn đang ra lệnh ai rất có thể sinh con, phân biệt đối xử với những phụ nữ độc thân như Ms. Zhang và thiểu số trải qua những chính sách kế hoạch hóa mái ấm gia đình hà khắc. thắc mắc lúc này, nhiều phụ nữ nói, là tại sao họ lại chọn sinh con.

Với tỷ trọng sinh của Trung Quốc ở mức thấp trong lịch sử vẻ vang, những quan chức đã giảm thuế và tín dụng nhà ở, trợ cấp giáo dục và thậm chí cả những ưu đãi tiền mặt để khuyến khích phụ nữ sinh thêm con. Tuy nhiên, những độc quyền chỉ dành riêng cho những cặp vợ ông chồng đã kết hôn, một điều kiện tiên quyết ngày càng không mê hoặc so với những phụ nữ độc lập, trong một vài trường hợp, muốn làm phụ vương mẹ một mình.

Những đứa trẻ được sinh ra bởi phụ vương mẹ đơn thân ở Trung Quốc từ lâu đã phải vật lộn để nhận được những phúc lợi xã hội như bảo hiểm y tế và giáo dục. Phụ nữ độc thân và đang mang thai thường xuyên bị từ chối tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức mạnh xã hội và bảo hiểm chi trả cho thời hạn nghỉ thai sản. Họ không được bảo vệ về mặt pháp lý nếu người tận dụng lao động sa thải họ vì đang mang thai.

một vài phụ nữ độc thân, bao hàm Ms. Zhang, chỉ giản dị và đơn giản là chọn không sinh con, lặng lẽ chống lại sự kiểm soát của Bắc Kinh so với thể chất phụ nữ. Những người tìm cách lách luật thường phải đương đầu với hậu quả từ nhà nước.

“Nhiều người nghĩ rằng làm mẹ đơn thân là một quy trình đương đầu với dư luận, tuy nhiên thực tiễn không phải vậy”, Sarah Gao, 46 ​​tuổi, một phụ huynh đơn thân sống ở Bắc Kinh và thẳng thắn về quyền sinh sản cho thấy thêm. “Thực ra nó là khối hệ thống này.”

Luật pháp Trung Quốc yêu cầu người phụ nữ mang thai và ông chồng phải đăng ký kết hôn để được chăm sóc trước khi sinh tại bệnh viện công. Khi Ms. Gao phát hiện ra mình có thai, cô phải nói với những bác sĩ tại một bệnh viện rằng ông chồng cô đang ở quốc tế để được nhập viện.

thiếu phụ cô chào đời vào tháng 11 năm năm nhâm thìn. Tám tháng sau, Ms. Gao bị sa thải khiến cho cô phải đệ đơn kiện cáo buộc công ty phân biệt đối xử tại nơi thao tác làm việc. Công ty đã thành công vì Ms. Gao không hội đủ điều kiện nhận những quyền lợi và sự bảo vệ hợp pháp với tư cách là một người mẹ chưa kết hôn.

Tòa án cho thấy thêm việc cô sinh con chưa kết hôn “không phù tương thích với chính sách vương quốc của Trung Quốc.” Cô ấy đang kháng cáo lần thứ ba.

Chính sách kế hoạch hóa mái ấm gia đình vương quốc của Trung Quốc không quy định rõ ràng rằng một phụ nữ chưa kết hôn không thể có con, tuy nhiên nó xác định một người mẹ là phụ nữ đã kết hôn và ủng hộ những người mẹ đã kết hôn. những làng thưởng tiền mặt cho những mái ấm gia đình có con mới sinh. Hàng chục thành phố đã mở rộng thời hạn nghỉ thai sản và thêm một tháng cho những bà mẹ kết hôn lần thứ hai và thứ ba. Một tỉnh ở Tây Bắc Trung Quốc thậm chí đang lưu ý đến nghỉ phép cả năm. một vài đã tiết ra “thời hạn nghỉ ngơi thư dãn trong việc nuôi dạy con cái” cho những cặp vợ ông chồng có con nhỏ.

tuy nhiên những độ ngọt không làm được gì nhiều để đảo ngược cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, mới lạ là khi đương đầu với tỷ trọng kết hôn ngày càng giảm của Trung Quốc, mức thấp nhất trong 36 năm vào năm ngoái. Phụ nữ đến tuổi trưởng thành trong thời kỳ phát triển kinh tế tài chính vĩ đại nhất trong lịch sử vẻ vang văn minh của Trung Quốc ngày càng lo ngại rằng sự độc lập khó tìm kiếm được của họ sẽ bị lấy đi nếu họ ổn định cuộc sống đời thường.

Một chính trị gia tại cuộc họp thường niên gần đây nhất của cơ quan lập pháp đóng dấu cao su đặc của Trung Quốc đã gợi ý rằng đảng này nên khoan dung hơn với những phụ nữ độc thân muốn có con, cho họ quyền tương tự những cặp vợ ông chồng đã kết hôn. Tuy nhiên, trong cả khi dân số ngày càng giảm đe dọa tham vọng kinh tế tài chính dài hạn của Bắc Kinh, những nhà chức trách Trung Quốc thường không tìm ra được những thay đổi chính sách lâu dài.

Năm ngoái, những nhà chức trách đã loại bỏ việc tận dụng phí “hỗ trợ xã hội” – một quy mô phạt – mà những bà mẹ đơn thân phải trả để nhận trợ cấp cho con của họ. Tuy nhiên, một vài khu vực chậm áp dụng những quy định mới và những quy định rất có thể thay đổi do việc thực thi được làm cho những chính quyền địa phương quyết định. Những thay đổi gần đây so với luật pháp Trung Quốc khiến cho việc phân biệt đối xử với con của những ông bố bà mẹ đơn thân trở nên phi pháp, tuy nhiên một vài phụ nữ vẫn phải điều phối một cỗ máy quan liêu thiếu cảm thông.

Năm ngoái, tỉnh Hồ Nam không giáp biển cho thấy thêm họ sẽ xem xét hỗ trợ dịch vụ sinh sản cho phụ nữ độc thân, tuy nhiên nó không đạt được nhiều tiến bộ. Khi Thượng Hải quyết định bỏ chính sách chỉ cấp quyền lợi thai sản cho phụ nữ đã kết hôn, họ đã đảo ngược quyết định chỉ vài tuần tiếp theo, nhấn mạnh mức độ khó khăn của những nhà chức trách trong việc nới lỏng kế hoạch hóa mái ấm gia đình.

Zheng Mu, phó giáo sư xã hội học tại Đại học vương quốc Singapore, người phân tích về tích điện sinh sản ở Trung Quốc, cho thấy thêm: “Ở cấp độ xã hội, đó là một mối nguy cơ so với thể chế hôn nhân được pháp luật công nhận và sự ổn định xã hội.

10 năm vừa qua, Kelly Xie, 36 tuổi, kết hôn vì muốn có con. “Lúc đó tôi đang đi đến tuổi đó, rồi tôi đang lựa chọn và lựa chọn và có vẻ như anh ấy là người tương thích nhất,” cô nói. Bốn năm sau, cô sinh được một cô thiếu phụ tuy nhiên không hạnh phúc trong cuộc sống đời thường hôn nhân.

Mẹ ông chồng chê ông chồng và nhanh gọn chỉ trích Ms. Xie nếu có chuyện gì không ổn ở nhà, thậm chí nhiều lúc cô ấy còn gọi điện cho cô ấy ở cơ quan để phàn nàn về bụi trong góc hoặc một chiếc đĩa chưa rửa trong bồn rửa.

Hiện đã ly hôn, Ms. Xie cho thấy thêm cô muốn tự mình sinh con thứ hai tuy nhiên những lựa chọn của cô còn hạn chế. Một tích điện là đi du ngoạn quốc tế để làm thụ tinh trong ống nghiệm, hoặc IVF, rất có thể rất tốn kém so với một vài phụ nữ. Hiện tại, Ms. Xie tìm kiếm trên mạng với hy vọng tìm được ai đó sẵn lòng giúp cô mang thai theo cái cách truyền thống cuội nguồn.

hỗ trợ bảo hiểm thai sản cho những bà mẹ đơn thân để trang trải giá cả cho những dịch vụ sinh sản như IVF sẽ là một nguồn hỗ trợ tuyệt vời cho những phụ nữ chưa lập mái ấm gia đình, Ms. Xie nói. Ví dụ, ở Bắc Kinh, phụ nữ đã kết hôn hiện rất có thể ướp đông lạnh trứng của họ và nhận những dịch vụ IVF được trợ cấp khác theo quyền lợi bảo hiểm y tế của thành phố, một phần của chính sách mới nhằm mục tiêu “hỗ trợ tích điện sinh sản”.

IVF là phi pháp so với phụ nữ chưa kết hôn ở hầu hết mọi nơi trên non sông, vì vậy Li Xueke đang đi đến Thái Lan khi cô 29 tuổi để triển khai thủ thuật ở đó. Một doanh nhân đã tạo sự sự giàu sang của tôi khi điều hành những trường dạy người mẫu, Ms. Li tự nhủ nếu đến 30 tuổi mà vẫn chưa tìm được người đàn ông muốn kết hôn, cô sẽ tự mình sinh con.

Cô ấy đã sinh ba và gần ba năm trôi qua, cô ấy không hối hận về quyết định của tôi.

“Tôi nghĩ tôi thà sống một cuộc sống đời thường rất unique với tư cách là một bà mẹ đơn thân hơn là kết hôn và kiếm sống ít hơn”, Ms. Li, người không cần ngẫu nhiên hỗ trợ tài chính nào từ chính phủ và rất có thể thuê bảo mẫu để hỗ trợ chăm sóc con cái của tôi.

tuy nhiên trong cả trong số những phụ nữ có học thức và thành đạt nhất ở Trung Quốc, Ms. Li là một ngoại lệ. Nhiều phụ nữ thành công vì muốn có con tuy nhiên do chính sách của non sông so với những bà mẹ đơn thân nên đã quyết định không mang thai.

Bà nói: “nếu khách hàng thực sự muốn có con mà không tồn tại đàn ông. Zhang, thành viên của khoa, “fan phải chiến đấu vì nó.”

Claire FuZixu Wang phân tích đóng góp.

CAFENET.VN là trang tổng hợp Tin Tức Mới 24h từ nhiều nguồn. Mục đích nhằm mục tiêu Chia Sẽ thông tin hữu ích cho mình đọc

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.