Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
31 lượt xem

Trám trắng, trám đen – món ăn dễ làm lại ngon như món ăn đặc sản cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Trám trắng, trám đen – món ăn dễ làm lại ngon như món ăn đặc sản



Sau Rằm tháng 7 ê hề thịt cá thì nhiều mâm cơm mái ấm gia đình món ăn đặc sản trám trắng, trám đen hỗ trợ fan sản xuất được nhiều món ngon không thua gì món ăn đặc sản.


Trám trắng làm những món ăn gì?

Năm nào thì cũng vậy, cứ Rằm tháng 7 xong, ai cũng ngán thịt cá (ở quê ăn Rằm tháng 7 to như ăn Tết) là vụ thu hoạch trám chính thức rộ. Mẹ tôi quay sang dùng những món ăn dân dã sản xuất từ những loại trám trắng, trám đen thật tuyệt vời miệng, dễ làm.

Trám trắng (còn gọi là trám xanh) là để phân biệt với trám đen – chứ màu nó vàng hanh khô hanh khô như màu cốm mộc. Thời vụ thu hoạch khoảng tháng 6 âm lịch – khi trời đang nắng nóng và kéo dãn dài ra hơn vụ trám đen (khoảng tháng 10 âm lịch khi chớm đông).

Trám đen thì cứ phải sang tháng 7-8 âm lịch – khi gió heo may chính thức nổi, mới thấy về chợ. tuy nhiên tới tháng 9 âm lịch đang không thể vụ, có thì quả đã nhăn nhúm quắt queo rồi.

Trám trắng, trám đen - món ăn dễ làm lại ngon như đặc sản - 1

Quả trám trắng vào mùa trước quả trám đen. Hình ảnh minh họa.

Trám trắng khi ra chợ hầu như đã được luộc qua, bỏ hạt và cắt đôi. Kinh nghiệm chọn trám của mẹ tôi là quả càng dầy cùi thì càng ngon. Mẹ tôi hay làm trám dầm. Trám trắng luộc qua nước sôi, rồi vớt ra ngâm nước sôi để nguội cho giòn. Lại vớt ra dầm với nước mắm nam ngư, đường kính trắng và quả ớt tươi và để từ sáng tới chiều là ăn được.

Trám trắng dầm tương ngọt ăn ngon ngọt hơn nhiêu so với vị nước mắm nam ngư.

Gà sau cúng Rằm tháng 7, làm phở theo kiểu sau mời cả nhà ăn sáng, thêm mấy cái quẩy là tuyệt vời và rất tốt nhất cho sáng Chủ nhật sau Rằm Vì sao một trong những người không chọn chuối bày mâm hoa quả cúng Rằm tháng 7Choáng với mâm hoa cúng tiền triệu tuy nhiên chọn hoa nào bày trên ban thờ Rằm tháng 7 để nhiều tài lộc, như ý?Rằm tháng 7 cúng ‘cô hồn’ giờ nào tốt nhất, cúng dưới đất hay trên bàn, cúng chay hay mặn và có được ăn đồ cúng hay là không?Cúng Rằm tháng 7 năm 2022: Đọc mấy bài văn khấn và bài nào chuẩn xác nhất để được như ý, bình an?

Trám trắng sử dụng kho cá. Cứ lót trám trắng kín đáy niêu đất, rồi xếp một lượt cá, 1 lượt thịt ba rọi cắt thành từng khúc… Tính đến hết thì lớp trên cùng vẫn là trám. Tương Cự Đà đổ ngập lớp trám trên cùng, tưới thêm một chút ít ít mật mía và cứ thế ướp khoảng 30 phút.

Hết 30 phút thì bắt niêu lên trên bếp mùn cưa đung nóng bùng lên rồi hạ lửa liu riu kho tới khi nước tương cạn sanh sánh dưới mặt đáy nồi. Mẹ thường kho món này từ sáng tới chiều mới có ăn. Mở nắp niêu mùi cá thơm bay khắp nhà, bay lên tận gác hai khiến cho chị em tôi ngồi học mà cứ hít hà mong sớm đến bữa cơm tối.

Nhà có trẻ con thì thịt cá lúc nào thì cũng hết trước. tuy nhiên món trám kho thịt cá ai cũng biết trám để độn thức ăn – tuy nhiên sau khoản thời hạn kho độ bùi, độ ngậy của quả trám ngon hơn hẳn cá thịt kho thường ngày. Vị chua của trám trắng át phăng mùi tanh tanh của cá, hôi của thịt. Miếng trám kho chắc bùi, ngấm vị ngon của thịt cá và tương nếp. Chị em tôi ăn với cơm độn ngô, độn mì mà đánh veo veo 3-4 bát.

Gần Tết phố Hàng đường kính trắng (Hà Thành) còn tồn tại có món ô mai trám rắc cam thảo, ớt khô thật tuyệt vời và lạ miệng. Ô mai trám không thật chua như ô mai sấu, ô mai mơ nên rất mê hoặc đám trẻ. Chị em tôi mấy lần tự làm ô mai trám, tuy nhiên không tồn tại được tuyệt kỹ độc lạ nên món này không ngon giòn như mua ở hàng, lại còn bị chát – nên bỏ.

Trám trắng, trám đen - món ăn dễ làm lại ngon như đặc sản - 2

Quả trám đen sản xuất được phong phú và phong phú món ăn hơn trám trắng. Hình ảnh minh họa.

Trám đen sản xuất món nào thì cũng ngon

Trám đen trước kia được những bà gánh bán rong bán như thứ quà của ngày thu Hà Thành. Nghe nói thứ trám này từ Lạng Sơn, Bắc Giang, Phú Thọ, Cao Bằng, Tuyên Quang… được những bà chân đất, áo nâu, khăn vấn, quần chân què rộng thùng thình gánh về bán. Mỗi bà gánh hai chiếc chậu sành da lươn Phù Lãng rất nặng – trong chậu là một trám đen vun cao trên nền nước om trám tối sẫm. Hai lân cận chậu trám là 2 bó lá sen già, 2 bó rơm nếp. những bà vừa gánh trám trên phố vừa rao: “Trám ơ ! Ai trám ơ!”

Nấm tuyết ăn vô cùng ngon bổ cho mùa Vu lan, tuy nhiên chớ dại ăn sống rồi lại đổ tại tháng cô hồnCực kỳ đưa cơm với cách làm món ăn với nấm vừa ngon, vừa nhanh gọn, dễ làmĐau bụng, buồn nôn, ngộ độc, thậm chí trọn vẹn có thể hôn mê vì dùng nấm theo 3 cách sai lầm này5 ‘đại kị’ và 6 kiểu người cứ chạm tới nấm là phải vào bệnh viện

Hễ ai gọi mua thì những bà tạm dừng. thứ nhất những bà cuốn một góc chiếc lá sen thành chiếc bồ đài nhỏ, đong trám bằng chiếc muôi nhôm đổ vào bồ đài một – hai chục quả, rồi rút sợi rơm buộc xoáy từ dưới lên trên, tay kia đưa thêm vào cho khách một túi giấy báo gói vừng rang nhỏ bỏng tí. Giá trám rẻ và người bán không dùng cân, mà đếm chục, đếm trăm quả trám để bán.

Món trám đen chấm muối bột vừng vị bùi, đậm đậm, thơm thơm, ăn chỉ có no mà không tồn tại chán.

Ăn hết cùi trám thì lấy dao phay chặt hạt làm đôi, lấy tăm khều nhân nhấm nháp cũng thật tuyệt vời.

Nhân ấy có người kỳ công cho vào làm nhân bánh nướng bánh dẻo Trung thu ngon miễn bàn. tuy nhiên xưa nhân trám đã ít, giờ thì chẳng có nữa.

Bọn đàn ông ngoài ăn trám, còn chăm chăm chọn hạt trám nào to tròn đều đẹp để làm con quay trám đánh tít mù trên vỉa hè, hay sân trường.

Trám trắng, trám đen - món ăn dễ làm lại ngon như đặc sản - 3

Vụ trám đen không dài bằng vụ trám trắng. Hình ảnh minh họa.

mọi khi vào mùa trám, thi thoảng có khách cất hàng từ Bắc Giang đem về cho nhà tôi vài cân trám đen, vỏ còn tươi nguyên màu phấn trắng. Mẹ sai shop chúng tôi rửa sạch, vò xát vỏ trám cho thật mỏng dính bớt. trong quy trình đó mẹ vào bếp đun nước sôi già, rót ra chiếc âu sứ to, hoà thêm dúm muối bột. Khi nước nguội bớt còn gần khoảng 70 – 80 độ thì đổ trám vào âu, đậy nắp lại kín để om.

Bố tôi hôm ấy được bữa trám om chấm muối bột vừng nhắm rượu, gật gù nâng chén kể chuyện xưa chạy xe tải vận chuyển hàng trong kháng chiến lên vùng trung du, miền núi. Trám trắng, Trám đen đầy rừng dân cho không, chứ không bán đắt như giờ đây. Mẹ hay bớt lại ít trám om, gỡ lấy thịt cùi, phi hành mỡ chưng lên với vài lạng thịt băm, nêm nước mắm nam ngư thật mặn, rắc chút tiêu để dành ăn dần. Món trám đen chưng giản dị và đơn giản, tuy nhiên ngon miệng ăn sạch nồi cơm.

Kinh nghiệm của mẹ là om trám phải cảnh giác. Nước sôi quá trám sẽ cứng như đá, chỉ có mà đem vất đi. Nước hơi nguội chút thì trám sẽ nát bét. Thế mới lạ.

Khi ra ở riêng, tôi cũng từng om trám, tuy nhiên lúc thành công thì khoe lấy khoe để. Bữa hỏng thì giấu đổ đi, ai hỏi thì kêu là bữa nay chợ không tồn tại trám làm món ăn.

Trám đen om đem nhồi thịt hấp cũng ngon miệng. Trám om xong để nguội, cắt đôi, bỏ hạt.

thịt thăn nạc vai giắt mỡ băm vụn cùng nấm, nấm hương, trộn nước mắm nam ngư, tiêu. Đem viên lại nhỏ tí xíu, nhồi vào hai mảnh trám rồi úp lại trông như quả trám còn nguyên.

Bỏ những quả trám nhồi thịt lên chõ xôi nấu cho chín, bày ra đĩa, rắc rau xanh mùi, ăn với cơm nóng. Nếu muốn màu mỡ hơn, thì đem những trái trám đã hấp ấy, rán lên trong chảo mỡ – ăn vừa thơm vừa ngon hơn, tuy nhiên nhanh ngấy.

Món xôi trám chấm muối bột vừng ngon đến ngỡ ngàng. Ngâm gạo thổi xôi như thường thì. trong quy trình chờ xôi chín, thì phi chảo hành mỡ, đổ vài lạng thịt lợn vai mỡ giắt băm nhỏ, quấy đều, rắc thêm chút tiêu xay.

Đổ cùi trám đã bóc tách sẵn, băm nhỏ vào xào tiếp. Trám này thường đã rất mặn, nên khi xào thịt đừng cho mắm muối bột, chỉ đánh đều lên đã vừa vặn. cũng đều phải sở hữu nhà thổi xôi chỉ có nếp và trám – cho ăn thế mới ngon nguyên thuỷ, thuần vị.

Trám kho thịt cá (kho nhừ xương bằng nồi dùng để nầm)

nguyên vật liệu

– 2 kg cá trắm

– 0,5 kg thịt mỡ

– 300gram trám đen đã bóc tách hột

– 1 chai (330 ml) tương Bần

– Hành khô, gừng, riềng, sả, nước mắm nam ngư, 2 thìa cà phê bột súp, 1 thìa mật mía.

Trám trắng, trám đen - món ăn dễ làm lại ngon như đặc sản - 4

Xôi trám làm từ quả trám đen, không làm bằng trám trắng. Hình ảnh minh họa.

Cách làm

Cá mua về cắt thành từng khúc rửa qua bằng nước pha trộn rượu gừng. Để ráo nước.

Thịt rửa sạch, chặt miếng con chì to để kho.

Trám đen sơ chế sạch, để ráo.

Riềng cạo vỏ, rửa sạch, chia làm 2 phần. Một phần cắt thành từng miếng mỏng dính, phần để lại băm nhuyễn.

Sả tươi bỏ gốc và lá, bóc tách vỏ lớp già rồi đập nát.

Tỏi và hành tím lột sạch vỏ và cắt làm đôi.

Hành lá lấy phần đầu hành.

Gừng thái lát.

Lấy nồi dùng để nầm, cho riềng thái lát lót dưới mặt đáy nồi, rồi tới sả đập nát.

Tiếp theo xếp 1 lớp trám, 1 lớp cá, 1 lớp thịt, cứ thế xếp Tính đến hết. Nên xếp thịt ba rọi lên trên cùng để khi kho, mỡ trong thịt chảy xuống làm trám và cá thêm ngậy và ngon hơn.

sau khoản thời hạn đã xếp cá và thịt, trám vào trong nồi, thì rắc nốt tỏi, hành tím, hành lá, ớt, gừng và riềng băm nhuyễn lên trên (có quả tắc thì cho kèm thêm một múi tắc cho thêm nữa mùi vị).

Đổ tương bần vào ngập lớp thịt và trám trên cùng. Nếu không tồn tại tương Bần thì nêm nước mắm nam ngư, đường kính trắng gia vị (nên tăng lượng đường kính trắng, bột súp nhiều không dừng lại ở đó so với kho tương).

Để trám, thịt cá ngấm gia vị khoảng 30-60 phút thì đặt nồi dùng để nầm kho trám thịt cá lên trên bếp đun lửa to cho sôi bùng lên thì chính thức hạ lửa, đun riu riu khoảng 2 giờ thì om trong nồi dùng để nầm tới chịn mềm.

Nhiều người đặt nồi dùng để nầm đun kho khoảng 1 tiếng, giữ ấm 3 giờ. Khi ăn mới xì hơi, mở vung ra, hương cá thịt kho trám bay sực nức.

Món trám kho cá thịt ngon miệng, đưa cơm và món trám bùi bùi ngấm thịt cá càng thêm ngon nên lúc nào thì cũng hết trước cả thịt, cá.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/tram-trang-tram-den-mon-an-de-lam-lai-ngon-nhu-dac-san-1722208…

Món ngon từ quả trám quê mình

Tôi lớn lên trong một ngôi làng nhỏ được bảo phủ bởi núi rừng ở tỉnh Tuyên Quang. Từ xa xưa, người dân ở đây đã hiểu cách thức tìm những loại rau xanh hoa quả sẵn có trong rừng…

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Trám trắng, trám đen – món ăn dễ làm lại ngon như món ăn đặc sản

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.