Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
45 lượt xem

Tóp mỡ – món dân gian thời bao cấp giờ có trong thực đơn quán ăn sang trọng và cách tự làm tận nơi ăn là ghiền cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Tóp mỡ – món dân gian thời bao cấp giờ có trong thực đơn quán ăn sang trọng và cách tự làm tận nơi ăn là ghiền



Tóp mỡ là một quà ăn vặt dễ ghiền, khi phối kết hợp cùng Nguyên vật liệu khác còn tiết ra nhiều món ăn lạ miệng, thơm và ngon và rất đưa cơm.


Cách làm tóp mỡ

Mỡ lợn khi chiên/rán ra hết mỡ được gọi là tóp mỡ – dùng sản xuất thành nhiều món ngon không giống nhau. 100 gam tóp mỡ có 856 calo nên ăn tóp mỡ không ngại béo – nếu mỡ còn dính thiết yếu là chất béo không no, không làm tăng cholesterol. Tóp mỡ sản xuất cùng rau củ trái cây sẽ ăn ngon hơn và giúp chống ngán.


Tóp mỡ - món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền - 1

Thịt ba rọi tươi ngon – nguyên vật liệu chính rán tóp mỡ ngon. Hình ảnh minh họa.

Để làm tóp mỡ phải chọn nguyên vật liệu tươi ngon. nên lựa chọn thịt ba rọi loại có lớp bì và mỡ ngoài cùng dày 1 – 1.5 lóng tay, màng ngoài khô, red color nhạt, hoặc hồng tươi. Cắt ra thấy thịt tiết ra sự white color hồng, bóng nhẹ, có lớp mỡ xen giữa white color sáng, cứng chắc chứ không thực sự mềm (tránh chọn thịt ba rọi có lớp mỡ quá dày vì tốn thời hạn rán tóp mỡ).

Mua thịt ba rọi về thì khử mùi hôi như sau:

– Sơ chế sạch từng miếng thịt ba rọi, thả vào trong nồi nước sạch hâm sôi 2 – 3 phút thì nhanh tay vớt ra, thả vào nước sạch rửa lại là khử mùi hiệu suất cao (cách này nhiều người cho rằng bị mất chất đủ dinh dưỡng nên ít người làm).

– giản dị hơn để thịt sơ chế sạch ngâm nước muối bột loãng 25 – 30 phút, rồi rửa sạch lại với nước sạch.

tiếp theo lấy dao lọc bỏ bì, cắt mỡ thành miếng dày vừa để rán tóp không xẩy ra teo quắt quá.

Tóp mỡ - món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền - 2

Để rán tóp mỡ giòn ngon, không bắn mỡ nên vắt lượng nước cốt chanh vào giúp mỡ vàng, giòn đều.

Cách rán tóp mỡ giòn, béo, không khô, không đắng

Để rán tóp mỡ giòn ngon, không bắn mỡ nên vắt lượng nước cốt chanh vào giúp mỡ vàng, giòn đều.

để thịt ba rọi vào trong chảo, thêm chút nước và nên rán 2 lần lửa.

Lần 1 rán mỡ hơi tóp thì vớt ra để nguội.

tiếp theo tiếp tục cho vào rán lần 2 đến vàng giòn thì vớt ra.

quy trình rán tóp mỡ nên:

– Rán trên lửa vừa để không xẩy ra cháy, hay tiết ra những tiếng nổ mạnh bắn ra ngoài.

– Hạn chế đậy vung lại kẻo hơi nước đọng trên nắp nhỏ nước xuống làm chảo mỡ.

Khi rán tóp mỡ lần 2 thì làm nóng chảo, rồi giữ lửa vừa, cho mỡ đã chiên lần 1 vào quấy đều cùng 2 tép hành giã nát. Khi từng miếng thịt mỡ hơi săn thì thêm tí muối bột vào để bảo vệ tóp mỡ được lâu. Khi tóp mỡ thay đổi màu sắc vàng thì mỡ đã tiết hết, vớt tóp mỡ ra để nguội.

Lúc này mỡ lợn để nguội thì đổ vào chai, đậy vung lại lại và bảo vệ ở nhiệt độ phòng, hoặc ngăn mát tủ lạnh để xào nấu dần.

Còn tóp mỡ nguội hẳn thì trút vào hũ thủy tinh có lót 1 lớp khăn ăn mặt đáy, đậy vung lại lại và bảo vệ trong tủ lạnh. Nếu để ở nhiệt độ phòng rất có thể giữ 3 – 5 ngày vẫn giòn ngon.

Tóp mỡ ngon ăn phải giòn, béo ngậy, không xẩy ra khô xác.

Tóp mỡ bảo vệ rất có thể sản xuất thành nhiều món ăn khác như cơm rang tóp mỡ, tóp mỡ xào dưa, rang cháy tỏi, rim mắm, tóp mỡ trộn mì, tóp mỡ rang muối bột, tóp mỡ kho cá/thịt, tóp mỡ rang tôm đồng, quả cà chua chưng tóp mỡ chấm rau củ sống… món nào thì cũng ngon.

lạ biệt món kho quẹt tóp mỡ đổi khác cùng tôm khô, tép, thịt ba rọi… đậm vị mặn ngọt cay hợp lý rất quyến rũ, dùng kèm rau củ củ luộc, miếng cơm cháy… vô cùng hao cơm. Món tóp mỡ kho quẹt thời bao cấp đã gây thương nhớ cho nhiều người, giờ trở thành món ăn đặc sản ở nhiều quán ăn cả trong và ngoài nước.

Tóp mỡ - món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền - 3

Tóp mỡ bảo vệ để ăn dần trong lọ thủy tinh. Hình ảnh minh họa.

tiếp theo là một vài món ngon sản xuất từ tóp mỡ giản dị nhất:

Tóp mỡ xào dưa chua

nguyên vật liệu

– Tóp mỡ (nửa bát)

– 1 bát dưa chua

– 1 quả quả cà chua, 1 củ hành khô và 1 nửa bát tóp mỡ, thêm vài cây hành lá.

Cách làm

Phi thơm hành khô giã nát thì trút quả cà chua vào xào, rắc vài hạt muối bột cho quả cà chua nhanh nhứ, rồi trút dưa chua vào trong chảo. nêm và nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Cho tóp mỡ vào quấy đều cho ngấm gia vị. ở đầu cuối rắc hành lá thái nhỏ vào rồi tắt lửa. Món dưa chua xào tóp mỡ vừa có vị chua giòn của dưa, vị chua thanh của quả cà chua, hòa quyện cùng miếng tóp mỡ béo ngậy, ăn với cơm nóng rất hợp.

Tóp mỡ rim mắm

nguyên vật liệu

– 1 bát tóp mỡ

– 1 thìa nhỏ đường kính trắng, 1 thìa nấu canh nước mắm nam ngư, hành khô, hành hoa, một xíu ít tiêu xay.

Cách làm

Phi thơm hành khô, hạ lửa và cho tóp mỡ, mắm và đường kính trắng vào quấy đều cho gia vị ngấm đều.

Rắc thêm tiêu, và hành hoa vào tóp mỡ rồi tắt lửa. Nếu thích ăn cay, mọi người cũng rất có thể cho thêm nữa ớt.

Món tóp mỡ rim mắm vẫn tạo được độ giòn, ngậy, thấm đẫm gia vị nên rất thơm và ngon.

Tóp mỡ sốt quả cà chua đậm đà ngon miệng

nguyên vật liệu 3 người ăn

Tóp mỡ giòn.

Hành tím 2 củ, hành lá 2 nhánh, quả cà chua 4 quả

Gia vị thông dụng (1 ít đường kính trắng/ muối bột/ gia vị bột ngọt/ tiêu).

Tóp mỡ - món bình dân thời bao cấp giờ có trong thực đơn nhà hàng sang trọng và cách tự làm tại nhà ăn là ghiền - 4

Tóp mỡ sốt quả cà chua – món ăn chan hay chấm rau củ sống thường thật tuyệt vời và dễ ghiền. Hình ảnh minh họa.

Cách làm tóp mỡ sốt quả cà chua

Tóp mỡ giòn (rất có thể dùng tóp mỡ đã chiên sẵn tuy nhiên sẽ mất ngon bằng tóp mới rán).

Hành tím 50% giã nát, 50% băm nhuyễn.

quả cà chua rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt thành từng khúc nhỏ.

Phi thơm hành tím giã nát. Cho quả cà chua vào quấy đều rồi nếm chút hạt nêm, bột súp, tiêu và 50% chén nước lọc.

Đun hỗn hợp 5 phút cho quả cà chua mềm hẳn thì cho tóp mỡ vừa vị vào quấy đều cho ngấm gia vị. Nêm lại nước mắm nam ngư và hạt nêm cho vừa miệng.

ở đầu cuối cho hành lá vào là xong món tóp mỡ sốt quả cà chua.

Món tóp mỡ sốt quả cà chua ăn giòn giòn, beo béo quyện với nước sốt quả cà chua sánh, ngọt, đậm đà thật tuyệt vời cơm, ăn hoài không ngán.

Nước sốt quả cà chua trung hòa được vị thơm béo, đậm đà, tiết ra vị chua ngọt kèm mùi thơm của hành lá thành món ngon tuyệt – nhất là khi ăn với cơm trắng.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/top-mo-mon-binh-dan-thoi-bao-cap-gio-co-trong-thuc-don-nha-han…

Không cần đặt mua, làm ngay tóp mỡ mắm tỏi ăn vặt cho cả nhà, công thức cực đơn giản

Tóp mỡ mắm tỏi trở thành món ăn mê hoặc cho nhiều mái ấm gia đình, lạ biệt là cho những gầy bỏng ăn vặt. Công thức làm món ăn này cực giản dị, bất kể ai cũng làm được tận nơi.

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Tóp mỡ – món dân gian thời bao cấp giờ có trong thực đơn quán ăn sang trọng và cách tự làm tận nơi ăn là ghiền

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *