Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
100 lượt xem

toàn bộ những thành phần của cây sen đều trọn vẹn có thể trở thành những món ngon, cung cấp bồi bổ chất dinh dưỡng cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây toàn bộ những thành phần của cây sen đều trọn vẹn có thể trở thành những món ngon, cung cấp bồi bổ chất dinh dưỡng

Thứ Hai, ngày 27/06/2022 12:15 PM (GMT+7)

Sen là cây quen thuộc với người dân Việt Nam. toàn bộ những thành phần của cây sen (hạt sen, tâm sen, lá sen, ngó sen…) đều được dùng làm thuốc. Sen cũng rất được dùng để làm sản xuất thành nhiều món ăn bổ, thú vị.

Nội dung 1. Thành phần chất có trong cây sen2. hiệu suất cao của cây sen 3. Ai cần lưu ý khi tận dụng cây sen?4. Cách bảo vệ hạt sen để tận dụng lâu dài5. một số trong những món ăn sản xuất từ cây sen ngon, bổ, dễ làm

Dưới đấy là những thông tin hữu ích do TS. BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện đủ dinh dưỡng vương quốc hỗ trợ về những lưu ý khi sản xuất, tận dụng và bảo vệ những thành phần của cây sen.

1. Thành phần chất có trong cây sen

Lá sen: có chứa những hoạt chất như anonain, pronuxiferin, N-nornuxiferin, liriodenin, D.N.metylcoclaurin, roemerin, nuxiferin và O.nornuxiferin. Ngoài ra, còn chứa rất nhiều ancaloit, vitamin C, axit xitric, axit tactric, axit oxalic, axit succinic.

Tâm sen: có chứa asparagin và ancaloit( 0.06%).

Ngó sen: có chứa asparagin 2% acginin, trigonelin, tyrocin, ete photphoric, glucoza, vitamin C.

Hạt sen: có chứa nhiều tinh bột, trigonelin, đường kính trắng, protit 16.6%, chất béo 2%, cacbonhydrat 62%. canxi 0.089%, photo 0.285%, sắt (Fe) 0.0064%.

Gương sen: có chứa protit 4.9%, cacbon hydrat 9% carotin 0.00002%, nuclein 0.00009%, vitamin C 0.017%.

Nhị sen: có chứa tanin và một số trong những hoạt chất khác.


Tất cả các bộ phận của cây sen đều có thể trở thành những món ngon, bổ dưỡng - 1

Cây sen là cây quen thuộc với người dân Việt Nam

2. hiệu suất cao của cây sen

Cây sen giúp bảo vệ tim, tốt cho tim mạch, tinh thần thoải mái

Trong củ sen, lá sen, tâm sen có chứa: vitamin nhóm B, natri kali, giúp bảo vệ tim, kiểm soát sự tiết mồ hôi của thể chất, điều hòa nhịp tim và huyết áp ở mức ổn định, kiểm soát cường độ homocysteine trong máu.

Vitamin B trong cây sen có tác dụng thay đổi và xoa dịu những triệu chứng không dễ chịu như: căng thẳng, đau đầu, stress, suy nhược thần kinh, tạo cảm xúc thoải mái, vui vẻ.

Trong củ sen, lá sen, tâm sen chứa tanin có tác dụng nâng cao những bệnh lý về gan như bệnh phì đại gan và bệnh gan nhiễm mỡ, thanh nhiệt, giải độc giúp gan khỏe mạnh.

Tất cả các bộ phận của cây sen đều có thể trở thành những món ngon, bổ dưỡng - 3

toàn bộ những thành phần của cây sen (hạt sen, tâm sen, lá sen, ngó sen… ) đều được dùng làm thuốc.

Cây sen giúp ngăn ngừa táo bón

Trong củ sen, lá sen, tâm sen có chứa nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin nhóm B, khoáng chất và chất điện giải làm giảm tình trạng táo bón, khó tiêu, tốt cho tiêu hóa.

những thành phần này của cây sen không chứa nhiều calo có tác dụng điều hòa những nhu động ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm cảm xúc thèm ăn nên phù thích hợp với những người đang ăn kiêng để giảm cân.

Hạt sen

Trong hạt sen cũng giàu magie, protein, kali, phốt pho Hình như hàm lượng natri, mỡ bão hòa và cholesterol rất thấp.

Chất an thần trong hạt sen còn tồn tại tác dụng giúp cho toàn bộ những người tiêu dùng có giấc ngủ ngon. Trong hạt sen còn tồn tại chứa một loại enzyme lạ biệt giúp hàn gắn và phục hồi protein trong thể chất và dưỡng da tươi trẻ.

Những phân tích gần đây cho thấy hạt sen (của cả sen trắng và sen hồng) trọn vẹn có thể làm giảm tình trạng viêm. Một phân tích năm 2013 cho thấy hai loại polysaccaride trong hạt sen có hiệu suất cao chống viêm rất rộng.

Tất cả các bộ phận của cây sen đều có thể trở thành những món ngon, bổ dưỡng - 4

Đài sen

Tâm sen

Trong hạt sen có tâm sen, người ta cùng dùng tâm sen phơi khô tiếp theo hãm thành trà để uống sẽ có được được tác dụng chữa chứng mất ngủ hiệu suất cao.

Ngó sen

Ngó sen có chứa nhiều vitamin C và những vitamin nhóm B, khoáng chất, chất xơ và chất điện giải. Tuy trong ngó sen có chứa nhiều chất xơ tuy nhiên nó lại không hỗ trợ nhiều calo nên làm giảm cân giản dị và đơn giản. khi sử dụng ngó sen sẽ làm giảm cholesterol và giảm đi lượng đường kính trắng trong máu, giúp điều hòa nhu động ruột ngoài ra nó còn làm phòng trĩ, táo bón.

những món ăn được làm từ ngó sen có mùi vị vừa thơm vừa ngon và thú vị người ăn. lạ biệt, món ăn từ ngó sen rất cung cấp bồi bổ chất dinh dưỡng, tốt cho phụ nữ sau sinh.

Tất cả các bộ phận của cây sen đều có thể trở thành những món ngon, bổ dưỡng - 5

Ngó sen tươi

Lá sen và hoa sen

Lá sen và hoa sen khi đem pha trà sẽ làm giảm lượng cholesterol trong máu. Lá sen cũng chứa những chất giúp loại bỏ mỡ thừa trong máu như vitamin C, tanin. Lá sen cũng thường được dùng để làm gói xôi hoặc gói cốm giúp tăng thêm mùi vị của món ăn.

Củ sen giàu vitamin C, kali, giảm lượng đường kính trắng huyết và cholesterol

Củ sen chứa rất nhiều khoáng chất và chất đủ dinh dưỡng, như vitamin C, rất quan trọng cho hiệu suất cao từng ngày của thể chất. Một trong số những khoáng chất có trong củ sen là kali – chất giúp thay đổi huyết áp.

Củ sen chứa cả chất xơ và carbohydrate có tác dụng kiểm soát lượng cholesterol và đường kính trắng huyết, giúp cho fan duy trì quy trình tiêu hóa chậm và ổn định.

Cây sen giúp bổ máu

Trong củ sen cũng chứa nhiều sắt và đồng. Những chất này giúp thể chất sản xuất bào hồng cầu, ngăn chặn những triệu chứng thiếu máu, tăng cường sức sống và lưu lượng máu trong thể chất.

Tất cả các bộ phận của cây sen đều có thể trở thành những món ngon, bổ dưỡng - 6

Củ sen hầm xương

3. Ai cần lưu ý khi tận dụng cây sen?

thực tiễn, 70% củ sen là tinh bột nên người bị bệnh đái tháo đường kính trắng không nên ăn nhiều. Hạn chế với những người mắc bệnh đại tràng hay dạ dày.

Củ sen sống dưới bùn lầy nên rất dễ nhiễm những loại ký sinh trùng. Vì vậy, nên sản xuất kĩ củ sen trước khi ăn để tránh nhiễm những loại ký sinh trùng.

Nếu bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón thì nên hạn chế tận dụng hạt sen.

Tất cả các bộ phận của cây sen đều có thể trở thành những món ngon, bổ dưỡng - 7

Tâm sen sao khô

Do tâm sen có hàm lượng alkaloid cao nên sẽ tác động lực mạnh và tác động đến tim. Vì vậy, những người bị bệnh về tim nên xem xét chỉ nên dùng hạt sen bỏ tâm hoặc dùng tâm sen với lượng vừa phải.

Dùng tâm sen có tác dụng an thần tuy nhiên, nếu tận dụng dài ngày về lâu dài dễ bị mệt mỏi, mất trí nhớ, tim đập thất thường.

Dùng nhiều tâm sen cũng trọn vẹn có thể tác động tới hiệu suất cao sinh lý và giảm ham muốn tình dục cho toàn bộ nam và phái nữ. Tâm sen tận dụng lâu dài cũng tiết ra kinh nguyệt phái nữ bị xáo trộn.

Việc ăn quá nhiều hạt sen trọn vẹn có thể gặp một số trong những vấn đề như: gây táo bón, đầy bụng, khó tiêu bởi hạt sen chứa nhiều chất đủ dinh dưỡng.

Không nên ăn quá 2g hạt sen một ngày, không dùng liên tục hạt sen trong vòng 1 tuần. sau thời điểm tận dụng vài ngày, tạm nghỉ để thể chất có thời hạn hấp thụ tiếp theo tiếp tục tận dụng tiếp.

Tất cả các bộ phận của cây sen đều có thể trở thành những món ngon, bổ dưỡng - 8

Chè nhãn hạt sen

4. Cách bảo vệ hạt sen để tận dụng lâu dài

Vì een chỉ có ngày hè, ngày thu sen tàn và mùa đông chỉ từ phần củ sen, hay còn gọi là ngó sen. Để tận dụng hạt sen quanh năm cần phải có cách bảo vệ cho thích hợp, chống nấm mốc mà vẫn tạo được dược chất, mùi vị vừa thơm vừa ngon, có độ dẻo, mềm, vừa thơm vừa ngon.

Phơi khô hạt sen

sau thời điểm mua hạt sen tươi về, tách vỏ xanh bỏ và giữ lại phần hạt sen white color phần trong. Tiếp theo, lấy dao cắt bỏ một phần hai 2 phần đầu của thân hạt sen rồi nhẹ nhàng khía dọc hạt, dùng tăm để lấy tâm sen ra tiếp theo đem phơi khô cho vào túi nilon bọc kín tận dụng đến đâu gói chặt đến đó để nơi khô ráo, thông thoáng, tránh chỗ không khô thoáng.

Hạt sen tươi để đông đá

sau thời điểm tách vỏ fan cần chia nhỏ hạt sen thành từng phần cho từng lần tận dụng, tiếp theo cho vào hộp nhựa sạch, cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi cần tận dụng, hạt sen đông đá, fan lấy từng phần sen đã cho vào hộp trước đó để rã đông bằng nước vừa ấm. Nếu không dùng cách rã đông này, mọi người trọn vẹn có thể hấp lại hạt sen rồi trọn vẹn có thể sản xuất lại tùy ý.

5. một số trong những món ăn sản xuất từ cây sen ngon, bổ, dễ làm

Cơm hấp lá sen

vật liệu: Tôm tươi, hạt sen tươi, đậu Hà Lan, củ cà rốt, nấm hươngcvài cái. Gia vị, dầu rán, hành khô… Gạo ngon vừa miệng tùy số lượng người

Cách tiến hành: toàn bộ những thành phần này rửa sạch, thái hạt lựu và trộn cùng với nhau và nêm và nếm gia vị vừa miệng. Cho vào lá sen buộc túm đầu và hấp cách thủy. Khi ăn, cắt đầu buộc là lá sen ra.

Tất cả các bộ phận của cây sen đều có thể trở thành những món ngon, bổ dưỡng - 9

Cơm hấp lá sen

Nộm ngó sen tai heo

vật liệu: Ngó sen tươi, củ cà rốt, dưa chuột, tai heo, lạc rang, rau xanh kinh giới, rau xanh mùi, nước mắm nam ngư, đường kính trắng, dấm hoặc chanh tươi.

Cách tiến hành: Tai heo rửa sạch và cho nồi nước luộc cho chín đều một thìa gia vị. Khi tai heo nguội thái thành miếng dài mỏng manh vừa miệng.

Ngó sen rửa sạch cắt thành từng khúc, dưa chuột rửa sạch bỏ hạt và thái theo từng lát, bào sợi củ cà rốt. rau xanh thơm, kinh giới, rau xanh mùi rửa sạch thái khúc.

Pha nước trộn: Dùng nước mắm nam ngư, giấm, đường kính trắng với tỉ trọng: 1:2:1 vào tô và khuấy đều thành hỗn hợp chua ngọt, trọn vẹn có thể cắt thêm ớt nếu ăn cay.

Cho toàn bộ Nguyên vật liệu (trừ rau xanh) vào âu to và rưới nước trộn đã làm trộn lẫn cho đều để khoảng 5-7 phút ngấm đều, tiếp theo cho lạc, rau xanh thơm trộn lẫn cho đều bày ra đĩa.

Tất cả các bộ phận của cây sen đều có thể trở thành những món ngon, bổ dưỡng - 10

Nộm ngó sen tai heo

Củ sen muối bột

Củ sen gọt vỏ rửa sạch thái theo từng lát ngâm nước muối bột pha loãng cho ra nhựa. tiếp theo vớt ra và chần sơ củ sen trong nước nóng. ở giai đoạn này giúp củ sen hết nhựa đen và nhớt.

củ cà rốt, su hào, dưa chuột gọt vỏ và thái con chì. Ớt sừng và gừng rửa sạch đem xay nhuyễn hoặc thái mỏng manh.

trộn lẫn cho đều hoa quả với muối bột. Tiếp tục thêm mắm, giấm, đường kính trắng vào tô rau xanh củ, trộn lẫn cho đều và sau cùng cho ớt, gừng vào trộn để rau xanh củ ngấm gia vị.

Cho hỗn hợp vào hũ, đậy kín, rau xanh củ sau thời điểm trộn trọn vẹn có thể ăn ngay hoặc để 1-2 ngày cho chua hơn ăn càng ngon.

Tất cả các bộ phận của cây sen đều có thể trở thành những món ngon, bổ dưỡng - 11

Củ sen muối bột

Cá điêu hồng nướng lá sen

Cách tiến hành: Cá diêu hồng rửa sạch và lấy dao khứa dọc thân cá và cho gia vị vào ướp. sau thời điểm ướp dùng lá sen bọc kín cá lại và nướng trên than hồng. Chị em nội trợ trọn vẹn có thể nướng bằng lò nướng. Khi lá sen cháy xém bên phía ngoài là cá trọn vẹn có thể ăn được.

Tất cả các bộ phận của cây sen đều có thể trở thành những món ngon, bổ dưỡng - 12

Cá điêu hồng nướng lá sen

Ngó sen xào tôm

Cách tiến hành: Ngó sen cắt thành khúc vừa miệng, rửa sạch ngâm với nước cho thêm nữa tí chanh để ngó sen được trắng. Tôm tách bóc vỏ và xẻ dọc sống sống lưng bỏ hết chỉ đen. tỏi xay nhuyễn phi thơm và cho tôm vào xào trên lửa lớn, khi tôm đã săn thịt lại cho ngó sen vào xào chín tới và nêm gia vị vừa miệng. tiếp theo bày ra đĩa.

Tất cả các bộ phận của cây sen đều có thể trở thành những món ngon, bổ dưỡng - 13

Ngó sen xào tôm

Cách ướp trà sen

Cách ướp trà sen “xổi”. Nên tiến hành ướp trà vào bông sen ngay sau thời điểm mua hoa về để đảm fan dạng hương hoa còn đượm nhất. Vén những cánh hoa, để lộ ngụy, tiếp theo cho trà vào (khoảng từ 15-20 gram mỗi bông), tiếp theo xếp lại cánh hoa, dùng lá gói trọn bông hoa cho kín, xem xét không gói chặt tay quá.

tiếp theo, fan cắm hoa vào bình hoặc chậu để qua một đêm và lấy ra dùng. Để bảo vệ trà sen, mọi người trọn vẹn có thể đưa những bông trà sen vào ngăn đá tủ lạnh (tránh để gần những loại thực phẩm khác sẽ bị lẫn mùi) . Với cách bảo vệ này, trà sen trọn vẹn có thể dùng trong một tháng.

Tất cả các bộ phận của cây sen đều có thể trở thành những món ngon, bổ dưỡng - 14

Uớp trà sen

Cách ướp trà sen kỹ sao khô. đấy là cách ướp trà sen nhiều quy trình hơn, tuy nhiên trọn vẹn có thể tận dụng cả năm, lâu hơn trà sen ướp xổi.

Cần tách gạo ra khỏi từng bông sen. sau thời điểm tách xong, sàng lọc để loại bỏ những phần lẫn tạp vào gạo sen. Dùng một chiếc thúng phẳng đáy, lót lá sen vào, rãi đều xen kẽ một lớp trà đến một lớp gạo sen, phủ lớp lá sen lên trên rồi đưa đi ủ qua đêm.

Hôm sau  đem sao chỗ trà sen vừa ướp, tiếp theo sàng bỏ gạo sen cũ, lấy trà đi ướp với gạo sen mới. Cứ như vậy, ướp rồi sao, rồi ướp mới 5 – 7 lần để trà thấm hương sen.

TS. Nguyễn Đức Quang Sen không chỉ có đẹp, đem lại giá trị kinh tế tài chính, mà toàn bộ những thành phần của cây sen như hoa sen, hạt, lá, củ, ngó sen… đều trọn vẹn có thể tận dụng làm thực phẩm và làm thuốc.https://suckhoedoisong.vn/cay-sen-vi-…

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/nhung-luu-y-khi-che-bien-su-dung-va-bao-quan-cay-sen-thanh-nhung-mon-n…

Ngó sen - Vị thuốc nam giúp cầm máu, trị ho kéo dài

Ngó sen là củ của cây sen, tính mát lành, vị ngọt, không độc, không chỉ có giúp sản xuất món ăn cung cấp bồi bổ chất dinh dưỡng mà còn là vị thuốc trị ho kéo dãn và cầm máu…

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: toàn bộ những thành phần của cây sen đều trọn vẹn có thể trở thành những món ngon, cung cấp bồi bổ chất dinh dưỡng

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.