Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
31 lượt xem

Tiêu đúng chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một giở ăn rất có thể nuôi sống một mái ấm gia đình cả năm cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Tiêu đúng chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một giở ăn rất có thể nuôi sống một mái ấm gia đình cả nămTừ khi Từ Hi lên nắm quyền lực tối cao, tiêu đúng chuẩn thực đơn thường thì của bà là mỗi bữa cơm phải có hơn 100 món ăn, từ món thịt đến món chay, món ngọt đến món mặn, bánh trái, hoa quả, …


trong veo lịch sử hào hùng Trung Quốc, có rất ít phụ nữ rất có thể khuấy động chính trường, tuy nhiên Từ Hi thái hậu là một trong số đó. tuy vậy danh tiếng của bà không mấy tốt đẹp, khác quái đản sống hoang phí của bà bị rất nhiều người chỉ trích. chỉ việc nhìn vào những yêu cầu trong bữa cơm hằng ngày của Từ Hi, mọi người có lẽ sẽ phải giật mình bởi sự xa hoa của cuộc sống đời thường cung đình nhà Thanh hơn 100 năm vừa qua.


Tiêu chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một bữa ăn có thể nuôi sống một gia đình cả năm - 1

Trong triều đình nhà Thanh, bữa cơm của hoàng đế không tồn tại giới hạn về kinh phí, tuy nhiên những hoàng tộc khác phải có chính sách đầu tư cố định và thắt chặt. Ví dụ dưới thời Càn Long, tiền ăn của thái hậu được quy định là 60 lạng bạc một ngày. Vậy tuy nhiên từ khi Từ Hi lên nắm quyền, dù trên danh nghĩa là “thái hậu” tuy nhiên địa vị thực tiễn của bà tương đương với hoàng đế. Vì vậy, tiền ăn hằng ngày của bà không chỉ có giới hạn ở 60 lạng bạc, mà vượt lên hơn 100 lượng bạc một ngày.

Tiêu chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một bữa ăn có thể nuôi sống một gia đình cả năm - 3

Từ Hi có nhà bếp riêng trong cung điện của tôi, bếp riêng của bà được gọi là “Tây Thiện Phòng” do Thái giám tổng quản vận hành. Trong bếp còn chia ra thành 5 “cục” nhỏ, mỗi cục phụ trách những món ăn riêng lẻ.

Trong số đó, Cục Huân là thành phần chuyên nấu những món ăn từ thịt, bao hàm gia súc, thủy hải sản tươi sống và những loại thịt khác.

Tiêu chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một bữa ăn có thể nuôi sống một gia đình cả năm - 4

Cục Tố là nơi chuyên nấu những món ăn chay, sản xuất những món được làm từ đậu phụ và những thành phầm từ đậu nành.

Tiêu chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một bữa ăn có thể nuôi sống một gia đình cả năm - 5

Cục Phạn là thành phần chuyên nấu những loại ngũ cốc, cháo, cơm và những loại mì không giống nhau.

Tiêu chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một bữa ăn có thể nuôi sống một gia đình cả năm - 6

Cục Điểm Tâm là nơi chuyên làm những món dimsum, điểm tâm cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.

Tiêu chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một bữa ăn có thể nuôi sống một gia đình cả năm - 7

Cục Bột Thực là nơi sẵn sàng bánh ngọt những loại.

Tiêu chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một bữa ăn có thể nuôi sống một gia đình cả năm - 8

Theo quy định, mỗi phòng bếp nhỏ do 3 người phụ trách, đó là đầu bếp, phụ bếp và người chạy việc. thường thì, mỗi đầu bếp chỉ chuyên về một loại món ăn, thậm chí có người chỉ chuyên làm cố định và thắt chặt một hoặc hai món. Trong cung điện của Từ Hi thái hậu nuôi tới cả trăm đầu bếp tốt nhất trong toàn quốc để phục vụ bữa cơm hằng ngày cho bà. Mỗi món ăn được nấu ra sẽ sở hữu người phụ trách ghi chép lại tên của những người tham gia sản xuất.

Tiêu chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một bữa ăn có thể nuôi sống một gia đình cả năm - 9

Để đề phòng, mỗi món ăn sẽ được sẵn sàng 2 phần, một phần dâng lên cho thái hậu dùng, một phần giữ lại để nếu có vấn đề sẽ tra được ngay. những đầu bếp hoàng gia và thái giám trợ giúp trong Tây Thiện Phòng đều phải có lịch trình thao tác cố định và thắt chặt hàng tháng. Nếu họ giành được sự yêu thích của Từ Hi thái hậu thì sẽ nhận được nhiều lịch trình và phần thưởng cao hơn.

Tiêu chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một bữa ăn có thể nuôi sống một gia đình cả năm - 10

Theo quy định, thường ngày Từ Hi thái hậu được phục vụ ba bữa cơm, bao hàm hai bữa thiết yếu và một giở phụ. Bữa sáng được phục vụ vào lúc 6 giờ, bữa trưa từ là 1 trong những những đến 3 giờ chiều, bữa tối vào khoảng 6 giờ tối. Tuy nhiên, ngoài những bữa cơm cố định và thắt chặt này, Từ Hi thái hậu rất có thể gọi thức ăn bất kể lúc nào.

Tiêu chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một bữa ăn có thể nuôi sống một gia đình cả năm - 11

mỗi một khi phục vụ Từ Hi thái hậu, vị thái giám tổng quản đứng đầu phòng bếp sẽ dẫn theo những thái giám khác đứng theo thứ tự, đặt thức ăn lên bàn rồi tiến hành dùng đũa bạc thử những món ăn, nếu đũa bạc chuyển sang màu đen thì Tức là món ăn đó có độc.

Tiêu chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một bữa ăn có thể nuôi sống một gia đình cả năm - 12

Khi thái hậu dùng bữa, những vị thái giám đều phải đứng hầu cạnh bên, chỉ việc Từ Hi nhìn về phía món ăn nào, thái giám lập tức sẽ gắp thêm món đó vào đĩa cho bà. Từ Hi thường chỉ nếm thử một phần món ăn, phần để lại sẽ được đưa cho hoàng hậu và những vị phi tần. thỉnh thoảng, những món ăn này còn được tặng cho hoàng gia và quý tộc khác.

Tiêu chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một bữa ăn có thể nuôi sống một gia đình cả năm - 13

Theo ghi chép, Từ Hi thái hậu có “Tứ đại kim cương” và “Năm trăm La Hán” đứng hầu khi ngự thiện. Những người được gọi là “Tứ đại kim cương” là những thái giám thời thượng đứng đầu tứ cung. “Năm trăm La Hán” là năm trăm vị thái giám tươi trẻ, xếp hàng dài từ cổng chính cung điện đến cửa phòng ăn, có nhiệm vụ truyền bữa cơm cho thái hậu. Mỗi người sẽ cầm theo một chiếc đèn lồng, nhìn từ xa trông tương tự một “con rồng lửa” kéo dãn tới tận nơi Từ Hi dùng bữa. bằng phương pháp này, phía bên trong và phía nằm ở ngoài sảnh ăn đều được chiếu sáng rực rỡ.

Tiêu chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một bữa ăn có thể nuôi sống một gia đình cả năm - 14

Trong phòng ăn có ba chiếc bàn, tượng trưng cho Thiên (trời), Địa (đất) và Nhân (người). Bàn “Thiên” được đặt ở phía đông, bàn “Địa” ở phía tây, và bàn “Nhân” đặt ở giữa, Từ Hi thái hậu tận dụng chiếc bàn này để dùng bữa. sau thời điểm Từ Hi an vị, “Tứ đại kim cương” sẽ hành lễ với bà, còn “Năm trăm La Hán” hô to: “Lão Phật gia vạn thọ vô cương”. Giọng nói vang dội truyền khắp hoàng cung, đồng thời đó, phía nằm ở ngoài người ta sẽ đốt pháo có chữ “vạn” để tiếng động vang lên không ngừng trong bữa cơm của thái hậu.

Tiêu chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một bữa ăn có thể nuôi sống một gia đình cả năm - 15

Để thêm phần sôi động, những thái giám được huấn luyện mới lạ sẽ cầm một loại roi được làm từ ruột cừu, liên tục quất roi để tạo thành nhịp điệu. Điều này được cho rằng có tác dụng để xua đuổi tà ma, trừ tà.

Có ba loại món ăn chính trong bữa tối của Từ Hi. Loại thứ nhất là “món ăn cát tường”, được sản xuất mới lạ cho những ngày liên hoan tiệc tùng. Những món ăn này thường được trang trí thích mắt, màu sắc rực rỡ, trong cả những cái tên cũng mang đầy ý nghĩa tốt lành như “Cát tường như ý” hay “Thọ tỉ nam sơn”, …

Tiêu chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một bữa ăn có thể nuôi sống một gia đình cả năm - 16

Loại thứ hai là “Món ăn tiến cống”, Trong số đó thiết yếu là những món ngon địa phương hoặc vật liệu tươi ngon từ khắp mọi miền của tổ quốc hiến dâng cho hoàng gia. Ngoài ra, còn tồn tại vô số món ăn đặc sản địa phương từ miền núi đến miền biển.

Tiêu chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một bữa ăn có thể nuôi sống một gia đình cả năm - 17

Loại thứ ba là những món ăn theo phong tục trong số ngày lễ lớn.

thường ngày đầu bếp trong cung Từ Hi thái hậu phải sẵn sàng thực đơn cho ba bữa cơm của bà. Thực đơn này yêu cầu không được lặp lại món ăn của bữa trước mà vẫn phải vừa lòng yêu cầu đủ yêu cầu phong phú từ thái hậu. một giở ăn càng phải có món lẩu, món ăn sản xuất từ yến sào, món nóng, món nguội, đồ chay, đồ mặn, món canh, món ngọt, thức ăn chính như cơm hoặc mì, thịt, … Từ khi Từ Hi lên nắm quyền lực tối cao, tiêu đúng chuẩn thực đơn thường thì của bà là mỗi bữa cơm phải có hơn 100 món.

Tiêu chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một bữa ăn có thể nuôi sống một gia đình cả năm - 18

Cần lưu ý rằng, đây chỉ là những món ăn do đầu bếp trong cung Từ Hi tự sẵn sàng, ngoài ra hoàng đế và những phi tần của ông cũng thường đưa món ăn đến tặng cho Từ Hi như một triệu chứng của lòng hiếu thảo.

Ngoài ra, Từ Hi cũng có thể có những yêu cầu mới lạ so với bát đĩa tận dụng trong bữa cơm. Bát đĩa phải được trang trí bằng những loại hoa văn không giống nhau, có hình rồng hoặc phượng, hoặc phải có dòng chữ “Vạn thọ vô cương”, … để trổ tài sự chúc phúc và như yêu cầu.

Giả sử tiền ăn thường ngày của Từ Hi là 100 lạng bạc, theo thời giá lúc bấy giờ bà ta rất có thể mua được 12.000 cân gạo. Nếu một người thường thì tiêu thụ khoảng 300 cân gạo một năm thì 100 lạng bạc rất có thể mua được số gạo đủ cho anh ta ăn trong vòng 40 năm. Số tiền đó cũng đủ để nuôi một mái ấm gia đình nông dân đông con thực đơn thoải mái trong cả năm trời.

Tiêu chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một bữa ăn có thể nuôi sống một gia đình cả năm - 19

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tieu-chuan-ngu-thien-xa-hoa-cua-tu-hi-thai-hau-tien-dung-cho-mot-bua-…

Khiếp đảm với những món ăn kinh dị thể hiện uy quyền của Từ Hy Thái Hậu

Nổi tiếng là người thanh nữ luôn luôn khát khao và trổ tài quyền lực tối cao, những món ăn của Từ Hy Thái Hậu cũng khiến cho mọi người choáng váng.


Theo HOÀI ANH (Theo QQ) (Người đưa tin)

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Tiêu đúng chuẩn ngự thiện xa hoa của Từ Hi thái hậu, tiền dùng cho một giở ăn rất có thể nuôi sống một mái ấm gia đình cả năm

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *