Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
20 lượt xem

Tiết lộ 3 việc nên làm trước khi cúng Táo quân để đón phước lộc năm mới cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Tiết lộ 3 việc nên làm trước khi cúng Táo quân để đón phước lộc năm mớiTheo truyền thống lâu đời dân gian, ngày 3 vị Táo quân lên Thiên đình chầu Trời vào 23 tháng Chạp thì những mái ấm gia đình Việt Nam thường soạn mâm cúng Táo quân. tiếp sau đó là 3 việc nên làm trước khi cúng Táo quân để đón phước lộc vào nhà.


Theo dân gian, cứ ngày 23 tháng Chạp hằng năm Táo quân lại cưỡi cá chép hóa rồng để lên Thiên đình trình báo toàn bộ mọi việc làm tốt, xấu của gia chủ trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho gia chủ.

Tới đêm Giao thừa thì Táo quân mới trở lại hạ giới để tiếp tục tiến hành công việc trông coi bếp lửa cho mái ấm gia đình.

Lễ cúng Táo quân là một trong những lễ cúng quan trọng trước Tết Nguyên đán, với ý nghĩa biết ơn những vị thần vận hành mọi sinh hoạt của gia chủ, rào cản sự xâm nhập của tích điện xấu vào nhà, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.

Nguồn gốc, ý nghĩa của tục lệ cúng Táo quân hàng năm là nét xin xắn văn hóa truyền thống tâm linh truyền thống lâu đời, hướng tới bình an và đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam.


Tiết lộ 3 việc nên làm trước khi cúng Táo quân để đón phước lộc năm mới - 1

vào trong ngày cúng Táo quân, người dân thành kính làm mâm cơm để bày tỏ lòng biết ơn với những vị thần tại gia. Hình ảnh internet.

vào trong ngày cúng Táo quân, người dân thành kính làm mâm cơm để bày tỏ lòng biết ơn với những vị thần tại gia – thời điểm này đã được nhiều người con xa xứ đi thao tác làm việc ăn xa trọn vẹn có thể đã trở về nhà để sum họp, quây quần với người thân sau 1 năm vất vả mưu sinh kiếm sống.

Cúng Táo Quân 2022 ngày nào đẹp, giờ nào đắc linh khí?

Theo quan niệm phong thủy, phong thủy Phùng Gia đã tiết lộ 3 việc nên làm để việc cúng Táo quân đón phước lộc cho năm mới. Theo đó năm 2023 nên cúng Táo quân những ngày đẹp hiện còn gồm:

– Ngày 19 tháng Chạp (10/1/2023), vào 18 giờ.

– Ngày 20 tháng Chạp (11/1/2023), vào giữa trưa.

– Ngày 23 Chạp (14/1/2023), vào buổi sáng.

Mâm cúng Táo Quân thời nay tùy ý gia chủ sẵn sàng cho tương thích, tuy nhiên lễ vật cúng Táo quân theo phong tục truyền thống như sau:

1. sẵn sàng

sẵn sàng áo mão trước 3-5 ngày. Ai bận thì sẵn sàng từ Rằm tháng Chạp để chọn được lễ vật tốt và đẹp.

– Mũ Táo quân 1 bộ gồm 2 mũ Táo ông (có 2 cánh chuồn), 1 mũ Táo bà (không tồn tại cánh chuồn) và bộ hia (có nơi chỉ cúng 1 cỗ mũ Táo ông để tượng trưng). Bộ mã Táo quân khác những bộ đồ mã khác bởi chỉ có mũ – áo – hia – cá chép mà không tồn tại quần.

– Cúng Táo quân không thể thiếu cá chép – là phương tiện để những Táo bay lên chầu Trời. Cúng cá chép sống, hay cá chép giấy đều được. Những năm gần đây cá chép đỏ được dùng làm trước cúng Táo quân, sau là phóng sinh.

Ở miền Bắc người dân thường mua cá chép sống, hoặc cá chép đỏ loại nhỏ thả vào chậu thau nước để cúng Táo quân – ngụ ý cá chép hóa rồng đưa những Táo lên chầu Trời. Cúng xong thì hóa mã cùng mũ áo Táo quân (với cá chép giấy), hoặc đem cá sống đi phóng sinh.

Ở miền Nam thì thường dùng cá chép giấy, hoặc ngựa mã không hề thiếu yên cương, trang trí đã mắt để cúng Táo. Tùy vùng miền mà những bộ mã cúng Táo được sắp sẵn, chỉ việc tìm hiều để mua theo phong tục là được.

Tiết lộ 3 việc nên làm trước khi cúng Táo quân để đón phước lộc năm mới - 2

Cúng Táo quân không thể thiếu cá chép – là phương tiện để những Táo bay lên chầu Trời. Hình ảnh internet.

2. Mâm cỗ cúng Táo quân

Trong dân gian mâm cỗ cúng Táo quân thời hạn ngắn công, tuy nhiên cũng không xem nhẹ mà Gọn gàng, trang trọng nhằm mục đích trổ tài tấm lòng gia chủ. Cỗ cúng Táo quân truyền thống là cỗ mặn, gồm:

– 1 đĩa gạo

– 1 đĩa muối hạt

– Khẩu thịt lợn (hoặc con gà luộc ngậm hoa hồng).

– Canh mọc/măng

– Đĩa xào thập cẩm

– Giò xôi (hoặc bánh chưng).

– Ấm chè sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, lọ hoa đào, lọ hoa cúc (loại nhỏ).

thời nay cỗ cúng giản dị nhiều, không bắt buộc đủ những món như cỗ truyền thống lâu đời. những mái ấm gia đình tùy chọn thời hạn tương thích, tích điện tài chính và khẩu vị mái ấm gia đình mà cúng chay, hay cúng mặn – miễn là phù tương thích với mái ấm gia đình.

3. Lên hương giờ đẹp

Dân gian thường làm lễ cúng Táo quân vào tối 22, hoặc sáng 23 tháng Chạp.

Việc dâng hương thường chọn vào mốc giờ Hoàng đạo – vì theo dân gian giờ đó có tác động thiên khí tốt, giúp nghi lễ suôn sẻ, khô nóng thông như ý để đón phước lộc năm mới vào nhà.

Giờ đẹp tuyệt vời nhất thường được chọn là giờ Thìn (7-9 giờ). Nếu giờ đẹp đó không lên hương được thì gia chủ cần nỗ lực thực hiện nghi lễ cúng Táo quân trước trưa 23 tháng Chạp – kịp để những Táo quân bay lên Thiên đình.

ví dụ lễ cúng Táo quân và văn khấn trọn vẹn có thể xem thêm trong những cuốn Văn khấn truyền thống Việt Nam, Cẩm nang văn khấn, phong tục thờ cúng Việt Nam…

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/tiet-lo-3-viec-nen-lam-truoc-khi-cung-tao-quan-de-don-phuoc-lo…

Mâm cơm lễ ông Công, ông Táo cần những gì?

Mâm cơm lễ cúng ông Công, ông Táo có nhất thiết phải không hề thiếu 4 bát 6 đĩa hay trọn vẹn có thể dâng lễ bằng những món chay cùng trái cây, xôi chè là do dự của nhiều người.


Theo PT Phùng Gia – Ngọc Hà (mái ấm gia đình & Xã hội)

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Tiết lộ 3 việc nên làm trước khi cúng Táo quân để đón phước lộc năm mới

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *