Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
21 lượt xem

Tiệm giò chả gần 40 năm ở TP.HCM ‘không ngủ’ mùa tết, bà chủ tự tay làm cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Tiệm giò chả gần 40 năm ở TP.HCM ‘không ngủ’ mùa tết, bà chủ tự tay làm

Tiệm giò chả Ước Lễ gần 40 năm ở TP.HCM

Nằm trên đường kính trắng Lý Tự Trọng (Q.1, TP.HCM) sống động, tất bật, tiệm giò chả Minh Châu trở thành cái tên quen thuộc với nhiều thực khách. Chủ tiệm là bà Nguyễn Thị Hiệp (65 tuổi, quê ở TP Hà Nội).

Tiệm giò chả gần 40 năm ở TP.HCM 'không ngủ' mùa tết, bà chủ tự tay làm - ảnh 1

Bà Hiệp gắn bó với tiệm giò chả Minh Châu gần 40 năm

nói về việc nghề truyền thống lịch sử, ở TP.HCM có tiệm Minh Châu nổi tiếng với món giò chả mang theo từ làng Ước Lễ (TP Hà Nội). Dịp tết, khách đến mua chả để làm mâm cơm hoặc đi biếu kèm bánh chưng. Tiệm cũng bán thêm những món miền Bắc như xôi chè, bánh dày, thịt đông, dưa món… tuy nhiên nổi tiếng nhất vẫn là giò chả.

Bà Hiệp cho biết thêm, thời xưa ông bà và phụ huynh bà ở làng Ước Lễ đã làm giò chả. Năm 1983, bà vào TP.HCM mang theo nghề truyền thống lịch sử của mái ấm gia đình, gắn bó từ đó đến nay.

Tiệm giò chả gần 40 năm ở TP.HCM 'không ngủ' mùa tết, bà chủ tự tay làm - ảnh 2

Tiệm mới của bà Hiệp thoáng rộng hơn

Cũng Theo chị Hiệp, vào mùa tết khách đặt rất sớm tuy nhiên bà chỉ nhận trước 10 ngày vì làm không được nhiều. Món giò chả Ước Lễ thiết yếu làm thủ công nên nếu nhận số lượng nhiều quality không được như ý.

Tiệm giò chả gần 40 năm ở TP.HCM 'không ngủ' mùa tết, bà chủ tự tay làm - ảnh 3

Tiệm giò chả hướng dẫn cách bảo vệ ngày tết

“Tôi chỉ nhận đặt hàng sát tết vì thời điểm đó mới sát giá thị trường. Thêm nữa, nhà tôi khách quen nhiều, khỏe mạnh quality nên muốn làm nhiều cũng khó. Tôi tự tay làm tuy nhiên cũng lớn tuổi rồi nên không nhận nhiều dù trước 1 tháng đã có mặt được khách đặt hàng tết”, bà Hiệp nói.

Tiệm giò chả gần 40 năm ở TP.HCM 'không ngủ' mùa tết, bà chủ tự tay làm - ảnh 4

Tiệm giò chả bà Hiệp có nhiều loại cho khách lựa chọn

Theo chị Hiệp, đó là món ăn truyền thống lịch sử của nhiều mái ấm gia đình gốc Bắc nên nhiều người thường mua về ăn tết. Năm ngoái bà từng lo sản lượng sụt giảm nhiều vì tác động của dịch Covid-19 tuy nhiên sát tết siêu thị vẫn bán được hàng.

Tiệm giò chả gần 40 năm ở TP.HCM 'không ngủ' mùa tết, bà chủ tự tay làm - ảnh 5

Bà Hiệp thường nhận hàng trước tết khoảng 10 ngày

Tiệm giò chả mới của bà Hiệp thoáng rộng hơn. Có khoảng chục nhân viên tất bật đứng bán, cắt giò chả cho khách. Miếng chả khi tới tay thực khách vẫn tồn tại ấm nóng.

n

Tiệm giò chả gần 40 năm ở TP.HCM 'không ngủ' mùa tết, bà chủ tự tay làm - ảnh 6

Giò chả có giá 260.000 đồng/kg

“Ở quê là làng nghề tổ nên năm nào tôi cũng về hoặc để những con về. Tôi vào đây gần 40 năm, từ đó đến nay làm chả bán. Tiệm giò chả cũ đang sửa nên phải chuyển về đây. Tôi đang tính nơi nào thuận tiện hơn sẽ để tiệm ở đó”, bà Hiệp nói.

Tất bật những ngày sát tết

Ông Nguyễn Đạt Hùng (72 tuổi, ông chồng bà Hiệp), món giò chả không chỉ là được nhiều thực khách ở miền Bắc yêu chuộng mà khách ở khắp toàn nước, thậm chí khách quốc tế cũng đặt mua.

Tiệm giò chả gần 40 năm ở TP.HCM 'không ngủ' mùa tết, bà chủ tự tay làm - ảnh 7

Bà cũng bán những món tôm chua, kiệu…

“Khách Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan qua đây mua nhiều lắm. Sát tết là không tồn tại giờ nghỉ, 12 giờ đêm nằm xuống giường tuy nhiên 2 giờ sáng đã phải dậy rồi, tiện gì cứ ăn nấy. Hai đứa con nhà tôi học ở quốc tế cũng về giúp mẹ làm để kịp hàng giao cho khách”, ông Hùng share.

Tiệm giò chả gần 40 năm ở TP.HCM 'không ngủ' mùa tết, bà chủ tự tay làm - ảnh 8

Bà Nhung (58 tuổi, quê ở TP Hà Nội) vào TP.HCM gần đây. Bà ghé tiệm của bà Hiệp để mua giò chả. Dù khách khá đông tuy nhiên bà không phải đợi lâu, chỉ một lúc là có mang về.

Tiệm giò chả gần 40 năm ở TP.HCM 'không ngủ' mùa tết, bà chủ tự tay làm - ảnh 9

Bà còn bán thêm những món miền Bắc khác

“Giò chả là món ăn quen thuộc của người miền Bắc. Ngày tết kiểu gì cũng phải có mâm cơm giò chả đặt trên bàn thờ, trước là thắp hương cho toàn bộ những người lớn tuổi sau là con cháu thụ lộc, không khi nào thiếu món truyền thống lịch sử này. Tiệm giò chả này còn có từ lâu rồi. Tôi mới vào đây ít năm. Đồ thực phẩm ăn ngay nên sát tết tôi lại đến mua để khỏe mạnh ngon”, bà Nhung nói.

Tiệm giò chả gần 40 năm ở TP.HCM 'không ngủ' mùa tết, bà chủ tự tay làm - ảnh 10

Bà Nhung ghé tiệm Minh Châu vì đó là nơi quen thuộc

Chị Mai Thu Hằng (ở Q.1) cho biết thêm dù xa quê hơn 20 năm tuy nhiên những ngày tết mái ấm gia đình chị vẫn theo truyền thống lịch sử chọn món ăn mùi vị Bắc. “Nhà tôi quen ăn giò chả ở đây nên có dịp gì cũng ghé mua, tết cũng không ngoại lệ. Tôi còn biếu cho đồng chí, đồng nghiệp nên thường đặt sớm nếu để sát ngày tết sợ không tồn tại hàng”, chị cho hay.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Tiệm giò chả gần 40 năm ở TP.HCM ‘không ngủ’ mùa tết, bà chủ tự tay làm

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *