Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
22 lượt xem

Thứ mắm rươi mới mẻ khi ăn phải dùng mắm cũ, ăn sống chứ không chưng chín của người TP. hà Nội cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Thứ mắm rươi mới mẻ khi ăn phải dùng mắm cũ, ăn sống chứ không chưng chín của người TP. hà Nội



Dịp này con rươi xuất hiện ở nhiều chợ, được mua về tiết ra thành nhiều món ăn không giống nhau – thích hợp nhất, mới mẻ nhất là món mắm rươi – và cách sử dụng món mắm rươi của người TP. hà Nội cũng độc đáo và không giống nhau số 1, nâng tầm thú ăn chơi của món ăn thêm ngon.


Mắm rươi phải dùng mắm cũ, ăn sống chứ không chưng chín

Trong triển lãm Tết xưa (của Trung tâm lưu trữ vương quốc 1) cho rằng mắm rươi là một trong những món đồ ăn uống hàng ngày được mang tên trong danh sách những món ngon dùng để làm tiến vua triều Nguyễn.

Mắm rươi làm khá lâu công, tốn thời hạn. Con rươi mua về được rửa sạch, để ráo nước. những bà nội trợ dùng đôi đũa riêng làm từ 2 thanh cật tre để quấy tan con rươi nhuyễn ra, rồi đổ vào hũ.

Thứ mắm rươi đặc biệt khi ăn phải dùng mắm cũ, ăn sống chứ không chưng chín của người Hà Nội - 1

Mắm rươi có rất nhiều cách pha chế và thật tuyệt vời miệng. Hình ảnh minh họa.

Rươi sau thời điểm được rửa sạch, để ráo nước sẽ được quấy tan ra bằng đũa, nếu có hai thanh tre cật thì tốt, khi đổ vào hũ thì mỗi lớp rươi lại rải một lớp muối hạt (muối hạt hạt to đã được rang khô và giã mịn). Cứ thế mỗi lớp rươi lại rải một lớp muối hạt, một lớp thính (làm từ gạo rang giã mịn, được lọc qua một chiếc rây bột), rồi lại lớp rươi – lớp muối hạt – lớp thính.

Hũ rươi được nút chặt và buộc kín miệng hũ để không khí không lọt vào được. sau cuối hũ rươi được bịt kín bằng màng bọc thực phẩm (là ngày này làm thế, chứ trước kia cụ công cụ bà chỉ nút chặt và buộc kín miệng hũ) để không khí không lọt vào được, ruồi muỗi không đẻ trứng vào miệng hũ sinh giòi mà hỏng hũ mắm rươi.

Theo ông Nguyễn Việt Cường (người gốc TP. hà Nội share trong Hà thành Hương xưa vị cũ), xưa kia chưa tồn tại bếp dầu, bếp gas, bếp điện, bếp từ thì nhà nào thì cũng đun bếp củi. Hũ rươi muối hạt được đặt ở góc bếp – gần bếp đun để hũ rươi luôn luôn được sưởi ấm, nhanh ngấu, nhanh được ăn.

Xưa hằng năm nhà ông thường ăn mắm rươi do mẹ ông muối hạt từ mùa rươi năm vừa qua, năm sau lại ăn mắm rươi được muối hạt của mùa rươi trong năm này – tức là nhà luôn luôn có hũ mắm rươi muối hạt gối đầu để ăn quanh năm.

Mắm rươi có cách làm khá kỳ công và mất nhiều thời hạn. Từ khâu sẵn sàng vật liệu, đến khâu sơ chế rồi khâu phơi mắm ra ngoài nắng, toàn bộ đều cần sự khôn khéo, tỉ mỉ, cảnh giác không được để sai một bước nào cả.

Mẹ ông là phụ nữ TP. hà Nội cổ, luôn luôn coi trọng giáo huấn kỹ Tam tòng và Tứ đức – cụ luôn luôn coi việc tiết ra món ngon cho ông xã con ăn là thú vui, là hạnh phúc của tôi. Mắm rươi cụ làm mùi vị thơm và ngon mới mẻ – không như móm mắm rươi đóng chai bán trên thị trường.

Sau 3 tháng muối hạt rươi là đã được món mắm rươi gia truyền thơm và ngon đúng điệu. Làm đúng quy trình thì mắm rươi sẽ tiết ra sự màu vàng óng, sánh mịn tựa mật ong nhìn vô cùng đã mắt, ngon miệng. Mắm rươi càng để lâu ăn càng ngon, càng thơm tuy nhiên phải bảo vệ thật thật sạch sẽ và đáng tin cậy.

cách sử dụng mắm rươi ngon hằng ngày của người TP. hà Nội

cách làm, cách thưởng thức một món đồ ăn uống hàng ngày tùy từng khẩu vị của mỗi người, của mỗi mái ấm gia đình – nhất là TP. hà Nội ngày này là nơi quy tụ người tới từ khắp mọi miền.  

Thứ mắm rươi đặc biệt khi ăn phải dùng mắm cũ, ăn sống chứ không chưng chín của người Hà Nội - 2

Mắm rươi rất dễ phối tương thích với những thực phẩm khác. Hình ảnh minh họa.

hằng ngày rất có thể ăn thịt luộc, tái dê, gà vịt quay… chấm mắm rươi, hay rưới mắm rươi lên cơm trắng ăn vô cùng ngon ngọt. Mỗi dở cơm sẽ đổ mắm rươi vào tô, cho thêm nữa vài lát quả ớt tươi, chút chanh là rất có thể dùng được – không pha thêm ngẫu nhiên vật liệu nào khác mà hỏng vị mắm rươi. 

Sau Tết Nguyên đán ngày rộng, tháng dài nhiều mái ấm gia đình mở tiệc mắm rươi – theo quan niệm của người TP. hà Nội, món mắm rươi ăn dịp đầu xuân là thích hợp nhất. Lúc này rau củ hoa quả sạch đang rộ mùa, rất có thể làm món cuốn chấm mắm rươi cho toàn bộ nhà, đãi bằng hữu, họ hàng cùng thưởng thức.

Ăn mắm rươi cũng phải có cách, và có 2 cách sử dụng: Một là ăn hằng ngày, và hai là ăn kiểu tiệc tùng.

Với món mắm rươi ăn hằng ngày được dùng như sau: Mắm rươi muối hạt trong hũ 1 năm nên rất ngấu, đổ ra khay có mầu vàng nâu. Mắm phải ăn sống chứ không chưng chín như một vài mái ấm gia đình. Vì mắm mặn nên phải hòa tan thêm một xíu ít đường kính trắng kính vào cho dịu.

Mỗi dở cơm ta sẽ đổ mắm rươi vào tô, cho thêm nữa vài lát quả ớt tươi, chút chanh là rất có thể dùng được, ngoài ra không pha thêm ngẫu nhiên vật liệu nào khác.

Mắm rươi ăn dịp xuân là thích hợp nhất, khi rau củ hoa quả sạch trong vườn vào kỳ nở rộ, tín đồ cũng rất có thể làm món cuốn chấm mắm rươi cho toàn bộ mái ấm gia đình. Dường như mắm rươi ăn với thịt luộc, tái dê, gà vịt quay,.. hay là dưới lên cơm trắng ăn cũng vô cùng ngon ngọt.

Mắm rươi ăn tiệc tùng của người TP. hà Nội thường dùng với những loại rau củ ghém dùng kèm như sau:

– Thịt lợn ba rọi luộc, thái mỏng dính vừa (thích hợp nhất là thịt lợn ỉn chỉ nặng 40kg trở xuống, tuy nhiên lúc này còn có lẽ không tìm ra được). Có mái ấm gia đình lại dùng thịt thủ hay thịt ở phần chân giò.

– rau củ diếp ta (rất có thể dùng rau củ xà lách), rau củ cải cúc, rau củ mùi ta, rau củ thơm, thìa là, hành củ tươi chẻ dọc. Hoặc dùng rau củ cần, cải thảo, dưa chuột…

Thứ mắm rươi đặc biệt khi ăn phải dùng mắm cũ, ăn sống chứ không chưng chín của người Hà Nội - 3

Món mắm rươi ưa thích được người TP. hà Nội dùng trong những món ăn thanh cảnh, dễ tiêu hóa cho dịp Tết Nguyên đán. Hình ảnh minh họa.

– quả chuối xanh tước vỏ, thái mỏng dính;

– Khế chua thái mỏng dính – không nên dùng khế ngọt vì không tương thích vị và không khử được tanh.

– Vỏ quýt thái miếng nhỏ (loại quýt hôi, nay cũng hiếm, bất đắc dĩ mới dùng loại quýt khác).

– Gừng xắt từng lát mỏng dính (chọn gừng bánh tẻ không non cũng không già).

– Lạc rang, bỏ hết vỏ(được loại lạc củ có vỏ mầu tím thì tốt).

– Ớt quả tươi xắt từng lát.

– Rượu trắng (rượu nếp cái hoa vàng, rượu cẩm là thích hợp nhất), không dùng bia vì khác vị lại nhanh no.

phong thái ăn mắm rươi rất từ tốn. trước tiên lót lá rau củ diếp vào tô/đĩa, theo thứ tự gắp ngọn cải cúc, rau củ mùi, rau củ thơm, thìa là, hành củ, miếng khế, lát gừng, lát quả chuối xanh, miếng vỏ quýt, vài hạt lạc rang, lát quả ớt tươi – sau cuối là từng miếng thịt ba rọi.

toàn bộ cuốn lại rồi tận dụng đũa gắp gọn lại, chấm đẫm nước mắm nam ngư rươi (hoặc dùng thìa múc chút mắm rươi tưới lên cuốn), rồi ăn. 

ngày này người ta dùng thêm bánh đa cuốn ngoài để món cuốn chấm mắm rươi Gọn gàng, không xẩy ra rách nát như lá xà lách. 

Một miếng cuốn đủ những vị gia giảm cho vào miệng, từ tốn nhai sẽ cảm nhận đủ những vị chua, cay, bùi, chát… thêm hớp rượu thì thành món ngon khó tả hết mùi vị của nó.

buổi tiệc mắm rươi như vậy rất ưa thích, hay được người TP. hà Nội dùng trong những dở cơm sau Tết Nguyên đán thành món ăn thanh cảnh, dễ tiêu hóa, mọi người ăn được rất nhiều mà không xẩy ra ngán.

Vì món ăn đến no được nên mọi người thường vui vẻ ăn với vài giờ nên cũng tương đối tốn rượu và thời hạn – cho nên nó thường dùng trong lượt họp gia tộc – cũng là dịp để con cháu học cách kế thừa được truyền thống lâu đời đồ ăn uống hàng ngày.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/thu-mam-ruoi-dac-biet-khi-an-phai-dung-mam-cu-an-tuy vậy-chu-khon…

Quýt hôi kết hợp với giun đốt thành món ngon thần thánh tiến vua, ăn vụng không thể giấu nổi mùi

Quýt hôi + giun đốt (con rươi) thành món ngon thần thánh tiến vua, ăn vụng không thể che giấu nổi mùi, mới mẻ phải đúng mùa quýt hôi thì mới kết tương thích với mùa giun đốt thành…

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Thứ mắm rươi mới mẻ khi ăn phải dùng mắm cũ, ăn sống chứ không chưng chín của người TP. hà Nội

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *