Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
14 lượt xem

Thịt chua đu đủ – món ăn truyền thống cuội nguồn của người Mường Tân Sơn mỗi dịp Tết đến xuân về cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Thịt chua đu đủ – món ăn truyền thống cuội nguồn của người Mường Tân Sơn mỗi dịp Tết đến xuân về

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nào tại huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cũng sẵn sàng món thịt chua đu đủ, món ăn truyền thống cuội nguồn của dân tộc Mường.


Miền núi Tân Sơn, Phú Thọ nổi tiếng với cảnh đẹp nên thơ của đồi chè Long Cốc, Vườn vương quốc Xuân Sơn và  những món ngon dân dã đậm đà phiên bản sắc như lợn lửng, gà chín cựa, cá suối… Tuy nhiên không thể không nhắc đến món ăn nổi tiếng đậm màu xứ Mường đó là thịt chua đu đủ.

Khác trọn vẹn với thịt chua từ nhiều vùng khác, thịt chua đu đủ với độ dai dai, giòn giòn của sợi quả đu đủ, vị ngọt đượm của thịt lợn và mùi thơm của thính gạo… tiết ra mùi vị mới mẻ không đâu có được.

Thịt chua đu đủ - món ăn truyền thống của người Mường Tân Sơn mỗi dịp Tết đến xuân về - 1

Thịt chua đu đủ – món ăn truyền thống cuội nguồn xứ Mường

Thịt, thính và sợi đu đủ xanh là những vật liệu không thể thiếu để tiết ra sự món ăn truyền thống cuội nguồn này. Thịt, thính và sợi đu đủ sau khoản thời hạn sơ chế, ngấm gia vị sẽ được trộn lẫn cho đều với nhau, tiếp theo nén thật chặt trong hộp, đóng nắp lại và bảo vệ ở nhiệt độ thông thoáng.

Thịt chua đu đủ - món ăn truyền thống của người Mường Tân Sơn mỗi dịp Tết đến xuân về - 2

vật liệu không thể thiếu khi làm thịt chua đu đủ

Theo những người cao tuổi ở xứ Mường nơi đây, khi xưa, mảnh đất Tân Sơn này còn có nhiều lợn rừng, lợn đen ngon. Với mong muốn bảo vệ thịt để ăn lâu dài, người dân đã nghĩ ra cách ướp thịt trước với muối bột cùng với một ít thính ngô tự giã. Thịt lúc đó được cắt thành những miếng to để trong chum, vại, ống nứa. Món thịt chua đã bắt nguồn từ đó.

Thịt chua đu đủ được nhìn nhận như “của để dành” của bà con xứ Mường. Món thịt chua xây dựng với “nhiệm vụ” là dự trữ thịt được lâu hơn.

Cô Hoàng Thị Sáu, người Mường ở xóm Nà Đồng, xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ là người có nhiều kinh nghiệm trong cách tiến hành thịt chua đu đủ share, để tiết ra món thịt chua này, bà con Tân Sơn chỉ chọn lấy thịt ba rọi, thịt mông sấn, thịt thăn nạc vai, nạc thăn đã được sơ chế sạc, thái thịt thành những miếng mỏng tanh để ướp gia vị. Thính gạo rang phải khỏe mạnh chín đều, không cháy, thơm và ngon và được màu sắc vàng mê hoặc. Đu đủ xanh phải bào thành sợi mỏng tanh và vắt khô nước.

Thịt chua đu đủ - món ăn truyền thống của người Mường Tân Sơn mỗi dịp Tết đến xuân về - 3

Cô Hoàng Thị Sáu – một trong những người lưu truyền món ăn truyền thống cuội nguồn cho con cháu tại Tân Sơn

Hỗn hợp gồm thịt, thính và sợi đu đủ khi đã ngấm gia vị được nén vào ống nứa khô có lót lá ổi, bọc kín đầu bằng lá chuối hoặc lá dong sạch. thời nay, bà con dùng những hộp có nắp đậy đậy kín để tiện hơn.

Thịt chua đu đủ - món ăn truyền thống của người Mường Tân Sơn mỗi dịp Tết đến xuân về - 4

Thịt chua sau khoản thời hạn sơ chế được bảo vệ cảnh giác bằng hộp nhựa

Thịt chua đu đủ được dùng với với lá sung, lá mơ, lá ổi, lá nhội, đinh lăng và chấm kèm với tương ớt cay. Vị ngọt của thịt, mùi thơm ngậy của thính quyện cùng sợi đu đủ giòn dai đang trở thành món ăn thông dụng những thời điểm dịp lễ tết quan trọng trong mâm cơm của người dân Tân Sơn.

Mỗi một dân tộc trong xã hội những dân tộc Việt Nam có một món ăn đặc sản riêng không lẫn vào đâu được. Thịt chua đu đủ đang trở thành niềm tự hào của bà con Xứ Mường nói riêng và vùng đất Tổ nói chung so với thực khách gần xa khi ghé thăm mảnh đất này.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/thit-chua-du-du-mon-an-truyen-thong-cua-nguoi-muong-tan-son-moi-dip-te…

Mục sở thị đặc sản bánh cáy Thái Bình: Không phải làm từ con cáy, nguồn gốc hoá ra lại liên quan đến một vụ án oan nổi tiếng?

Người dân Thái Bình luôn luôn tự hào về thứ món ăn đặc sản truyền thống cuội nguồn có mùi vị lạ miệng là bánh cáy. Ít ai biết, món ăn món ăn đặc sản nó lại có nguồn gốc liên quan đến vụ án…


Theo Hồng Ngọc (sức mạnh đời sống)

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Thịt chua đu đủ – món ăn truyền thống cuội nguồn của người Mường Tân Sơn mỗi dịp Tết đến xuân về

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *