Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
90 lượt xem

Thanh giòn món sứa muối bột quả vẹt cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Thanh giòn món sứa muối bột quả vẹt

Từ xa xưa, sứa đang trở thành món ăn quen thuộc của ngư dân miền biển như TP Hải Phòng, Thái Bình…Hàng năm, cứ độ từ thời điểm tháng 3 đến tháng 5 và tháng 7 là thời điểm sứa vào mùa, ngư dân chính thức ra khơi vớt sứa từ 2 – 3 giờ sáng. Có những con sứa to, nặng cả nửa tạ được bà con vớt về và sản xuất thành nhiều món ăn như nộm, gỏi, bún…

Thanh giòn món sứa muối quả vẹt - ảnh 1

Có những con sứa nặng đến nửa tạ

Với người dân H.Thái Thụy (Thái Bình) thì thiết yếu làm món sứa muối bột quả vẹt. đấy là món ăn giải nhiệt, bồi bổ, giúp thể chất chống lại cái oi bức của ngày hè và cũng là món ăn món ăn đặc sản tiết ra nét rất đặc trưng của đồ ăn uống hàng ngày vùng biển Thái Bình.

Theo chị Nguyễn Thị Hồi (khu 9, TT.Diêm Điền, H.Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) sau thời điểm bắt sứa về càng phải sản xuất ngay, nếu để lâu sẽ mất đi vị vừa thơm vừa ngon đặc trưng. Không phải ai cũng trọn vẹn có thể sơ chế được loại này bởi nếu không biết làm, chỉ việc chạm vào thân sứa sẽ làm cho làn da rất ngứa ngáy.

Do đó, trước khi chạm vào sứa, người sản xuất phải dùng dầu máy bôi khắp hai bàn tay. quy trình rửa sạch sẽ sứa cần cắt bỏ ruột và rửa sạch sẽ nhớt, tiếp sau đó mới cắt sứa thành từng miếng nhỏ.

Thanh giòn món sứa muối quả vẹt - ảnh 2

Sứa là loài thuỷ sinh, thịt có dạng keo trong veo, mình rất dày và được xắt thành nhiều miếng nhỏ sau thời điểm rửa sạch sẽ

Sứa là loài thủy sinh, thịt có dạng keo trong veo, chứa đến 80% là nước. Vì vậy, để bảo vệ sứa được lâu, mọi người đã nghĩ ra cách ngâm sứa với muối bột và quả vẹt trong chum, vại, lu để ăn quanh năm.

share thêm về món ăn không giống nhau này, bà Nguyễn Thị Dịch (khu 9, TT.Diêm Điền, H.Thái Thụy), người đã làm được 30 năm truyền thống lâu đời với nghề sứa muối bột vẹt, cho thấy thêm: “Có nhiều cách thức muối bột sứa chua, tuy nhiên người dân Thái Bình thiết yếu muối bột với quả vẹt. sau thời điểm thu hái, quả vẹt được ninh kỹ, giã nhuyễn, ủ lên men với sứa. Trời nóng, ủ sứa vẹt 7 ngày là ăn được, trời lạnh phải cần 15 – 20 ngày sứa mới ngấu. Với cách nấu này, sứa sẽ lưu lại được vị thơm, ngon trong khoảng chừng 1 tháng. Món ăn phải đạt đủ độ dai, giòn quan trọng của thịt sứa. Ngoài ra cần phải có cả vị chua, chát, mặn, ngọt và có nước màu buồn bực trầu, đỏ đã mắt từ quả vẹt”.

Với ngư dân Thái Thuỵ, cây vẹt không những có tác dụng phòng hộ ven biển, chắn gió, chắn sóng…cho bà con, mà quả vẹt còn là một loại vật liệu không thể thiếu để tiết ra món sứa muối bột vẹt món ăn đặc sản của người

Thanh giòn món sứa muối quả vẹt - ảnh 3

Cây vẹt là vật liệu không thể thiếu của món sứa muối bột vẹt này

n

Quả vẹt có màu sắc xanh, tuy nhiên sau thời điểm ninh nhừ sẽ chuyển màu sắc sang đỏ, có mùi hương nồng, vị chát. Từ quả tiết ra một loại chất, giúp sứa không trở thành tanh, thịt giòn và có màu sắc đỏ đã mắt.

Thanh giòn món sứa muối quả vẹt - ảnh 4

sau thời điểm được ninh nhừ, quả vẹt sẽ cho ra một loại chất bảo vệ tự nhiên giúp sứa giữ vị khẩu vị vừa thơm vừa ngon và độ giòn dai nguyên phiên bản

Một nét riêng để phân biệt món “sứa muối bột vẹt” Thái Bình với những món nộm, gỏi sứa ở những vùng miền khác là nước chấm.

Thanh giòn món sứa muối quả vẹt - ảnh 5

những thức dùng kèm với sứa muối bột vẹt cũng rất phong phú và lâu công

Theo ngư dân ở đây, loại nước chấm trọn vẹn có thể giữ vị khẩu vị của món ăn này chỉ có mắm tôm. Người dân nơi đây thường nói, nếu ăn được mắm tôm, sẽ nghiền sứa muối bột vẹt. Để pha được nước mắm nam ngư tôm chuẩn điệu vị cũng yên cầu sự lâu công không kém.

“Phải chọn loại mắm tôm ngon, múc ra khay nhỏ, vắt thêm miếng chanh tươi, ớt, đường kính trắng rồi quấy mạnh Tính đến khi hỗn hợp này sủi bọt. Khi ăn, lấy lá tía tô và kinh giới gói miếng sứa cùng một thời hạn đậu phụ rán, gối thêm một miếng cùi dừa tiếp sau đó cuộn tròn, chấm mắm tôm rồi ăn. Miếng sứa mát, giòn cộng hưởng với vị bùi của cùi dừa, vị thơm của tía tô và kinh giới với thêm vị béo mềm của đậu nướng, quyện với mắm tôm là chuẩn điệu vị”, bà Dịch nói.

Thanh giòn món sứa muối quả vẹt - ảnh 6

Cứ mỗi độ hè sang, nhiều người con xa quê của Thái Thuỵ lại nhớ da diết món thanh đạm, đậm vị biển của quê nhà

Sứa muối bột vẹt có nhiều loại và nhiều giá, tuy nhiên mái ấm gia đình bà Dịch chỉ bán loại nhà mình làm vì khỏe mạnh an toàn và đáng tin cậy thực phẩm sẽ mang đến giá trị mới của món món ăn đặc sản quê mình. Với giá từ 20 – 50.000 đồng/kg tùy loại, cơ sở của bà chỉ sale, thường ngày bán 1 tấn sứa vận chuyển đi khắp những tỉnh trên toàn quốc. Thậm chí, nhiều người quốc tế xa quê nhà, nhớ món ăn thanh đạm sứa muối bột vẹt mà phải bảo người nhà mua gửi sang.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Thanh giòn món sứa muối bột quả vẹt

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.