Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
134 lượt xem

Tết Đoan Ngọ ăn gì? 5 món cho ngày mùng 5 tháng 5 để xua điềm rủi, đón điều may cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Tết Đoan Ngọ ăn gì? 5 món cho ngày mùng 5 tháng 5 để xua điềm rủi, đón điều may

Thứ Tư, ngày 01/06/2022 12:00 PM (GMT+7)

Tết Đoan Ngọ ăn gì để đón vận may là điều mà nhiều người quan tâm. Dưới đấy là một số trong những gợi ý những món ăn ngày Tết mùng 5 tháng 5 mà mọi người nên biết.

Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày Tết quan trọng của văn hóa truyền thống người Việt Nam. tùy từng từng vùng miền mà những món ăn trong ngày mùng 5 tháng 5 sẽ có được được sự mới mẻ. Vậy Tết Đoan ngọ ăn gì? 

Tết Đoan Ngọ là gì?

Tết Đoan Ngọ là ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Tùy từng vùng miền mà người ta gọi Tết Đoan Ngọ với những cái tên không giống nhau như Tết Đoan Dương, Tết diệt sâu bọ…


Tết Đoan Ngọ ăn gì? 5 món cho ngày mùng 5 tháng 5 để xua điềm rủi, đón điều may - 1

Tết Đoan ngọ là một trong những ngày tết quan trọng của người Việt

Quan niệm của người xưa, Tết Đoan Ngọ là ngày mà hỏa khí trong trời đất tăng cao. Với nông nghiệp, đấy là thời điểm sâu bọ nở rất nhiều gây hại cho cây trồng vì thế mà người ta sẽ tiến hành tiêu diệt những loại này. một số trong những loài sâu bọ còn trọn vẹn có thể dùng làm thức ăn.

Tết Đoan Ngọ không chỉ có có ở Việt Nam mà còn là ngày tết truyền thống lâu đời của Trung Quốc, Nhật tín đồ dạng hay Triều Tiên…

Ngày Tết Đoan Ngọ ăn gì?

không thực sự trang trọng như ngày Tết Nguyên đán hay Tết Thanh minh tuy nhiên Tết Đoan Ngọ cũng là dịp mà mọi nhà đều coi trọng. vào trong ngày mùng 5 tháng 5 này, mỗi mái ấm gia đình đều làm những món quen thuộc dâng cúng gia tiên. Trong số đó phải nói về việc một số trong những món như:

1. Bánh tro (bánh ú tro)

Bánh tro hay còn được biết đến với tên thường gọi là bánh gio, bánh ú tro. Loại bánh này được làm bằng gạo nếp, ngâm trong nước tro mà tro này sẽ lấy từ việc đốt những loại cây khô.

Gạo nếp sau thời điểm ngâm sẽ gói trong lá chuối. Loại bánh này trọn vẹn có thể có nhân hoặc không nhân.

Tết Đoan Ngọ ăn gì? 5 món cho ngày mùng 5 tháng 5 để xua điềm rủi, đón điều may - 2

vào trong ngày Tết Đoan ngọ, người ta thường ăn bánh tro (bánh ú tro)

Bánh tro sau thời điểm chín sẽ được màu sắc nâu trong, khi ăn tín đồ cảm nhận được độ mềm, dẻo và thanh mát rất lạ miệng. Người ta thường chấm bánh tro với mật mía vô cùng vừa thơm vừa ngon. Món bánh này cũng mới mẻ tốt cho hệ tiêu hóa.

Cách làm bánh tro rất giản dị và đơn giản, mọi người trọn vẹn có thể tìm hiểu thêm công thức sau:

nguyên vật liệu cần phải có: Gạo nếp cái hoa vàng (500g), muối hạt, nước tro tàu (500ml), lá tre/lá dong, dây lạt.

Cách làm như sau:

– Gạo nếp chọn hạt tròn, căng mẩy. Đem vo gạo thật sạch rồi vớt ra cho ráo nước.

– Pha 500ml nước tro tàu cùng với một lít nước rồi khuấy đều lên. Đổ phần gạo nếp đã vo sạch vào ngâm. Thường thời hạn ngâm gạo sẽ kéo dãn khoảng hơn 20 tiếng như vậy hạt gạo mới đủ mềm.

– tận dụng tay vo nhẹ nếu thấy gạo nếp vỡ ra thì đem gạo nếp xả qua với nước lạnh rồi rắc vài hạt muối hạt rồi xóc lên.

– Lá tre lau sạch rồi tạo thành hình phễu. Lót 1 lớp lá khác ở dưới mặt đáy tiếp sau đó cho một thìa gạo nếp vào. Gấp phần đầu lá tre lại rồi tận dụng dây lạt gói chặt bánh lại. tiến hành tuần tự Tính đến khi hết gạo hết lá thì tạm dừng.

Tết Đoan Ngọ ăn gì? 5 món cho ngày mùng 5 tháng 5 để xua điềm rủi, đón điều may - 4Tết Đoan Ngọ ăn gì? 5 món cho ngày mùng 5 tháng 5 để xua điềm rủi, đón điều may - 4

Tết Đoan Ngọ ăn gì? 5 món cho ngày mùng 5 tháng 5 để xua điềm rủi, đón điều may - 6

– Cho bánh vào trong nồi, thêm nước ngập mặt bánh tiếp sau đó đem luộc trong thời hạn từ 2 – 3 tiếng là bánh chín. Vớt bánh ra để nguội và thưởng thức.

Bánh tro truyền thống lâu đời tuân theo kiểu này ăn vô cùng ngon. Bánh trong màu hổ phách cực dễ nhìn. Phần bánh dẻo dai, mềm thơm đặc trưng của gạo nếp thêm chút hương của lá tre rất thú vị.

Món bánh tro sẽ tròn vị hơn khi chấm với mật mía sánh sệt.

2. Cơm rượu nếp cái hoa vàng

Nếu được hỏi Tết Đoan ngọ ăn gì thì chắc khỏe không thể không nhắc tới cơm rượu nếp.

Món ăn này được làm từ nếp cái hoa vàng hoặc nếp cẩm. Hạt nếp tuyển chọn kỹ lưỡng vừa căng tròn lại bóng mẩy.

Tết Đoan Ngọ ăn gì? 5 món cho ngày mùng 5 tháng 5 để xua điềm rủi, đón điều may - 7

Rượu nếp cái cay nồng, thơm ngọt

Người ta đem vo sạch gạo rồi nấu chín sau đỏ ủ men vài ngày tiếp sau đó đem ra thưởng thức. Cơm rượu nếp ngon có độ cay nồng, thơm ngọt vừa đủ. thời hạn ủ và thưởng thức cơm rượu phải đúng đúng tiêu chuẩn như vậy món ăn này mới không trở thành chua, cay khó ăn.

Theo quan niệm, Tết Đoan ngọ ăn cơm rượu nếp sẽ làm cho vi khuẩn, sâu bọ trong thể chất bị say, dễ tiêu diệt hơn.

Để làm cơm rượu nếp ngon đúng tiêu chuẩn vị tín đồ cần phải có: Gạo nếp ngon (1kg), men rượu (1 túi).

Hướng dẫn cách làm rượu nếp ngon:

– Gạo nếp vo sạch rồi ngâm khoảng 1 tiếng để khi nấu gạo nở đều, hạt tròn ngon hơn. 

– Cho gạo vào trong nồi, thêm nước rồi nấu chín. để ý, gạo nếp hút rất số lượng nước nên tín đồ cần cùng nước ít hơn so với nấu cơm thường thì.

– Khi gạo chín, tín đồ xơi phần cơm nếp ra mâm sạch rồi đợi cho nguội thì rắc men vào. tận dụng tay trộn lẫn đều hỗn hợp gạo men tiếp sau đó cho vào lá chuối khô gói lại rồi đặt vào trong nồi sứ đậy nắp lại kín.

Tết Đoan Ngọ ăn gì? 5 món cho ngày mùng 5 tháng 5 để xua điềm rủi, đón điều may - 8

– Với thời tiết ngày hè thì chỉ khoảng 3 – 5 ngày là cơm rượu nếp của mọi người sẽ chín và trọn vẹn có thể vớt ra ăn.

bằng phương pháp làm cơm rượu nếp này, hạt cơm rượu sẽ rất căng mọng, thơm ngọt và rất ngấu men. Khi ăn vị hơi cay nồng, thơm thơm sẽ làm cho tín đồ ăn mãi không muốn ngừng.

3. Thịt vịt

Người miền Bắc thường chỉ ăn bánh tro, cơm rượu nếp tuy nhiên người miền Trung lại mới mẻ phải sẵn sàng thêm thịt vịt.

Sở dĩ thịt vịt góp mặt trong mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ là bởi tháng 5 là lúc thịt vịt ngon, thơm và béo múp. Loại thực phẩm này còn có tính hàn vì thế rất hợp ăn trong những ngày hè nóng hổi.

Tết Đoan Ngọ ăn gì? 5 món cho ngày mùng 5 tháng 5 để xua điềm rủi, đón điều may - 9

Người miền Trung thường ăn thịt vịt trong ngày mùng 5 tháng 5

không dừng lại ở đó, thịt vịt còn là món ăn giải đen, xua đi mọi xui rủi cầu mong 1 tháng mới nhiều như ý.

Món ngon từ thịt vịt cho ngày Tết Đoan ngọ được nhiều người lựa chọn là thịt vịt luộc chấm nước mắm nam ngư gừng hoặc vịt quay da giòn ngon dễ nhìn.

Hướng dẫn luộc vịt ngon:

– Để tiết kiệm thời hạn, tín đồ mua vịt làm sẵn về tiếp sau đó dùng muối hạt, gừng đập dập cọ xát bên phía ngoài rồi rửa sạch với nước để khử mùi hôi.

– Cho vịt đã rửa sạch vào trong nồi, đổ nước ngập mặt vịt, thêm vài miếng gừng, củ hành tím vào tiếp sau đó bật bếp đung nóng.

Tết Đoan Ngọ ăn gì? 5 món cho ngày mùng 5 tháng 5 để xua điềm rủi, đón điều may - 10

– Dùng đũa chọc vào thịt vịt để kiểm tra xem vịt đã chín chưa. Nếu không thấy có nước đỏ chảy ra thì vớt vịt ra đĩa để nguội rồi chặt miếng vừa vị.

– Pha nước mắm nam ngư gừng tỏi ăn với hoặc chấm với xì dầu cũng là gợi ý không tồi.

4. Vải – mận

Trên mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ cũng không thể thiếu 2 trái cây quen thuộc trong tháng 5 là vải cùng mận.

Tết Đoan Ngọ ăn gì? 5 món cho ngày mùng 5 tháng 5 để xua điềm rủi, đón điều may - 11

Người xưa cho rằng, mận có tính nóng nên giúp diệt sâu bọ hiệu suất cao

Theo quan niệm của người Việt, vì vải và mận có tính nóng vì thế sau thời điểm ăn rượu nếp, sâu bọ đã biết thành chuốc say thì việc ăn thêm vải mận sẽ hỗ trợ tiêu diệt chúng tận gốc.

5. Xôi chè

Xôi chè là cái tên tiếp theo góp mặt trong danh sách này. Người miền Bắc sẽ nấu chè đậu xanh, miền Trung là chè hạt sen, hạt kê còn người miền Nam lại lựa chọn chè trôi nước.

Tết Đoan Ngọ ăn gì? 5 món cho ngày mùng 5 tháng 5 để xua điềm rủi, đón điều may - 12

Chè đậu xanh là món lễ vật không thể thiếu trong mâm lễ cúng Tết Đoan ngọ của người miền Bắc

Những món chè ngon sẽ hỗ trợ cho mâm lễ vật ngày Tết Đoan ngọ thêm đủ đầy. 

Cách nấu chè đậu xanh cúng Tết Đoan ngọ:

– Đậu xanh tách vỏ đem vo sạch rồi ngâm khoảng 2 tiếng cho nở.

– Cho đậu xanh đã ngâm vào trong nồi rồi thêm nước ngập mặt đậu khoảng 1 lóng tay. Bật bếp đung nóng khoảng 20 phút thì thêm nước nóng vào và ninh chừng 15 phút.

– Bột sắn pha loãng rồi đổ từ từ vào trong nồi chè. Khuấy nhẹ nhàng cùng nước chè sánh sệt không trở thành vón cục. 

Tết Đoan Ngọ ăn gì? 5 món cho ngày mùng 5 tháng 5 để xua điềm rủi, đón điều may - 13

– Đun nước dừa cùng đường kính trắng Tính đến khi sánh sệt thì thêm bột vani vào và tắt lửa rồi nhắc xuống.

– Múc chè đậu xanh ra tô, thêm nước dừa lên trên là tín đồ đã sở hữu một bát chè dâng cúng ngày mùng 5 tháng 5 vô cùng tuyệt vời nhất rồi.

sau thời điểm dâng cúng gia tiên xong, gia chủ sẽ hạ mâm lễ cúng cho toàn bộ nhà thụ lộc.

Vừa rồi là một số trong những gợi ý làm cho tín đồ vấn đáp thắc mắc Tết Đoan ngọ ăn gì. Mong rằng, qua nội dung bài viết này tín đồ đã biết phương pháp sẵn sàng một mâm lễ dâng cúng đủ đầy cho ngày Tết mùng 5 tháng 5 tới đây của mái ấm gia đình.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/tet-doan-ngo-an-gi-5-mon-cho-ngay-mung-5-thang-5-de-xua-diem-r…

Cách làm bánh tro (bánh ú) truyền thống chấm mật mía ngày Tết Đoan ngọ

Hãy cùng học cách làm bánh tro (bánh gio, bánh ú) ngon tận nơi chỉ với vài bước giản dị và đơn giản để mâm cỗ ngày Tết Đoan Ngọ – mùng 5 tháng 5 thêm đủ đầy.

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Tết Đoan Ngọ ăn gì? 5 món cho ngày mùng 5 tháng 5 để xua điềm rủi, đón điều may

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *