Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
16 lượt xem

Tại sao Nga có sự kìm kẹp uy lực như vậy so với tích điện hạt nhân của châu Âu cafenet

những trụ bị chèn ép của những nhà máy điện hạt nhân do Nga xây dựng rải rác khắp châu Âu là những lời nhắc nhở hữu hình về vai trò quan trọng mà Nga vẫn đóng trong việc hỗ trợ tích điện cho lục địa này.

Châu Âu đã hành vi với vận tốc đáng kinh ngạc để từ đổ dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga sau trận đánh ở Ukraine. tuy nhiên phá vỡ sự phụ thuộc lâu dài vào ngành công nghiệp hạt nhân rộng lớn của Nga là một công việc phức tạp hơn nhiều.

Nga, trải qua công ty điện hạt nhân khổng lồ thuộc về nhà nước, Rosatom, thống trị chuỗi phục vụ nhu yếu hạt nhân toàn trái đất. đó là nhà hỗ trợ uranium lớn thứ ba của châu Âu vào năm 2021, chiếm 20% tổng số. Với rất ít lựa chọn thay thế đã sẵn sàng, đã được rất ít sự ủng hộ so với những biện pháp trừng phạt chống lại Rosatom — bỏ mặc sự thúc giục từ chính phủ Ukraine ở Kyiv.

so với những vương quốc có lò phản ứng do Nga sản xuất, sự phụ thuộc ngày càng thâm thúy. Tại 5 vương quốc thuộc Liên minh Châu Âu, mọi lò phản ứng – tổng cộng 18 lò phản ứng – đều do Nga xây dựng. Ngoài ra, hai dự án nữa dự kiến ​​sẽ sớm chính thức hoạt động và sinh hoạt ở Slovakia và hai dự án đang được xây dựng ở Hungary, củng cố mối quan hệ đối tác với Rosatom trong tương lai.

Trong nhiều năm, những người điều hành những nhà máy điện hạt nhân này còn có rất ít sự lựa chọn. Rosatom, trải qua công ty con TVEL, gần như là nhà sản xuất duy nhất của những tổ hợp nhiên liệu sản xuất – bước sau cuối trong quy trình biến uranium thành những thanh nhiên liệu hạt nhân – hỗ trợ tích điện cho những lò phản ứng.

Tính từ lúc cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, một số trong những nước châu Âu đã chính thức rời xa siêu thị tích điện hạt nhân của Nga.

Công ty tích điện của Cộng hòa Séc, CEZ, đã ký hợp đồng với Công ty Điện lực Westinghouse có trụ sở tại Pennsylvania và công ty Framatome của Pháp để hỗ trợ những tổ hợp nhiên liệu cho nhà máy của họ ở Temelin.

Phần Lan đã hủy bỏ một dự án rắc rối với Rosatom để xây dựng một lò phản ứng hạt nhân và thuê Westinghouse thiết kế, cấp phép và hỗ trợ một loại nhiên liệu mới cho nhà máy của họ ở Loviisa sau thời điểm những hợp đồng hiện tại hết hạn.

Simon-Erik Ollus, phó chủ tịch điều hành của Fortum, một công ty tích điện Phần Lan, cho thấy: “Mục đích là để rất đa dạng và phong phú hóa chuỗi phục vụ nhu yếu.

Bulgaria đã ký một thỏa thuận 10 năm mới với Westinghouse để hỗ trợ nhiên liệu cho những lò phản ứng hiện có của nước này. Và tuần trước, nó đã xúc tiến kế hoạch cho công ty Mỹ xây dựng những đơn vị lò phản ứng hạt nhân mới. Ba Lan sắp xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ nhất với ba lò phản ứng Westinghouse.

Slovakia và cả Hungary, liên minh thân cận nhất của Nga trong Liên minh châu Âu, cũng đã tìm đến những nhà hỗ trợ nhiên liệu thay thế.

Tarik Choho, chủ tịch đơn vị nhiên liệu hạt nhân tại Westinghouse, cho thấy: “công ty chúng tôi thấy rất nhiều vận động thực sự, đồng thời cho hiểu thêm rằng trận đánh Ukraine đã thúc đẩy châu Âu tìm kiếm những nhà hỗ trợ mới. “trong cả Hungary cũng muốn rất đa dạng và phong phú hóa.”

William Freebairn, chỉnh sửa viên quản trị và vận hành cấp cao về tích điện hạt nhân tại SvàP Commodity Insights, cho thấy việc Nga tiến vào Ukraine năm ngoái theo một số trong những cách ghi lại “một sự thay đổi lớn”.

Ông nói: “Trong vòng vài ngày sau cuộc xâm lược, gần như mọi vương quốc vận hành lò phản ứng của Nga đều chính thức tìm kiếm nguồn hỗ trợ thay thế.”

Tại Ukraine, những nỗ lực tráng lệ nhằm mục tiêu loại bỏ sự thống trị hạt nhân của Nga đã chính thức vào năm 2014 sau thời điểm Tổng thống Nga Vladimir V. Putin đưa quân đến chiếm lãnh thổ ở Crimea và vùng Donbas phía đông. Ukraine, nơi có 15 lò phản ứng từ thời Liên Xô hỗ trợ một nửa điện năng của vương quốc, đã ký một thỏa thuận với Westinghouse để mở rộng hợp đồng nhiên liệu.

Theo Hiệp hội tích điện Quốc tế, phải mất khoảng 5 năm Tính từ lúc thời điểm chính thức quy trình thiết kế đến khi chuyển giao tổ hợp nhiên liệu thứ nhất.

Ukraine “thổi bùng một con đường kính trắng thương mại,” ông nói. Freebairn nói. Vào tháng 6, Ukraine đã ký một hợp đồng khác với Westinghouse để hỗ trợ toàn bộ nhiên liệu hạt nhân cùng nước này. Công ty cũng sẽ xây dựng chín nhà máy điện và xây dựng một trung tâm kỹ thuật trong nước.

Tuy nhiên, việc cả toàn trái đất quay sườn lưng lại với ngành công nghiệp hạt nhân của Nga sẽ là một việc làm khó khăn: Chuỗi phục vụ nhu yếu hạt nhân lạ biệt phức tạp. Thiết lập một chiếc mới sẽ tốn kém và mất nhiều năm.

Đồng thời, Rosatom đã chứng tỏ thành công lạ biệt với tư cách vừa là một doanh nghiệp sale vừa là phương tiện gây tác động chính trị của Nga. Phần lớn uy thế của nó là do cái mà những nhân viên đã gọi là “siêu thị hạt nhân một cửa” trọn vẹn có thể hỗ trợ cho những vương quốc gói trọn gói: vật liệu, đào tạo, hỗ trợ, gia hạn, xử lý chất thải hạt nhân, ngừng hoạt động và sinh hoạt và có lẽ quan trọng nhất là, cấp vốn theo những điều kiện tiện nghi.

Và với tuổi thọ từ 20 đến 40 năm, những thỏa thuận xây dựng lò phản ứng hạt nhân buộc phải có một cuộc hôn nhân lâu dài.

Sự kiểm soát nghiêm ngặt nhất của Nga là trên thị trường nhiên liệu hạt nhân. Nó kiểm soát 38% quy trình chuyển đổi uranium của toàn trái đất và 46% tích điện làm giàu uranium – những bước thiết yếu để sản xuất nhiên liệu trọn vẹn có thể tận dụng được.

Paul Dabbar, một thành viên khách mời tại Trung tâm Chính sách tích điện toàn trái đất tại Đại học Columbia, nhắc đến sự thống trị dầu mỏ của Tổ chức những nước Xuất khẩu Dầu mỏ, cho thấy: “Điều đó tương đương với toàn bộ những thành viên của OPEC cộng lại về thị trường và sức mạnh”.

Cũng như dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, túi tiền hỗ trợ nhiên liệu hạt nhân đã tăng thêm trong năm qua, đưa hơn 1 tỷ đô la từ xuất khẩu vào kho bạc của Nga, theo một report từ Viện Royal United Services, một tổ chức nghiên cứu và thử nghiệm và phân tích bình an ở London.

Theo Hiệp hội tích điện Quốc tế, ngành công nghiệp tích điện hạt nhân của Mỹ nhận tới 20% lượng uranium được làm giàu từ Nga, mức tối đa được cho phép bởi một hiệp ước không thịnh hành vũ khí hạt nhân gần đây. Pháp nhập khẩu 15 xác suất. Framatome, thuộc về ở trong nhà điều hành tích điện hạt nhân do nhà nước hậu thuẫn, Électricité de France, hay EDF, đã ký thỏa thuận hợp tác với Rosatom vào tháng 12 năm 2021, hai tháng trước cuộc xâm lược của Nga, vẫn tồn tại hiệu lực. Framatome từ chối comment.

Và trong cả với những thỏa thuận nhiên liệu mới ở châu Âu với những nguồn không phải của Nga, việc phục vụ sẽ không còn chính thức trong ít nhất một năm và trong một số trong những trường hợp là vài năm.

Khoảng một phần tư nguồn hỗ trợ điện của Liên minh châu Âu tới từ tích điện hạt nhân. Với thảm họa thời tiết đang chờ xử lý thúc đẩy một nỗ lực trên toàn toàn trái đất nhằm mục tiêu giảm việc tận dụng nhiên liệu hóa thạch nói chung, vai trò của tích điện hạt nhân trong hỗn hợp nhiên liệu trong tương lai dự kiến ​​sẽ tăng thêm.

Tuy nhiên, những nhà phân tích lập luận rằng trong cả khi không tồn tại lệnh trừng phạt chính thức, vị thế của Nga với tư cách là nhà hỗ trợ hạt nhân đã trở nên tổn hại vĩnh viễn.

Ở đỉnh điểm của cuộc tranh luận ở Đức năm ngoái về việc có nên giữ hai nhà máy điện hạt nhân để lại của nước này hoạt động và sinh hoạt vì chiến tranh hay là không, sự phụ thuộc của họ vào uranium được Nga làm giàu cho những thanh nhiên liệu nổi lên như một trong những lập luận chống lại việc kéo dãn tuổi thọ của chúng. Hai lò phản ứng sau cuối sẽ ngừng hoạt động và sinh hoạt vào tháng tới.

Và khi Hội nhất quán trưởng Ba Lan trải qua thỏa thuận vào tháng 11 để Westinghouse xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ nhất của vương quốc, nghị quyết đã trích dẫn “sự quan trọng phải độc lập vĩnh viễn khỏi những nguồn hỗ trợ tích điện và vận chuyển tích điện từ Nga.”

Ông. Choho tại Westinghouse tự tin về tích điện đối đầu của công ty với Rosatom ở châu Âu, ước tính rằng sau cuối công ty trọn vẹn có thể sở hữu được 50 đến 75% thị trường hạt nhân đó. Westinghouse cũng đã ký một thỏa thuận với công ty tích điện Enusa của Tây Ban Nha để hợp tác sản xuất nhiên liệu cho những lò phản ứng do Nga sản xuất.

tuy nhiên bên phía ngoài Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ, tại những vương quốc mà chính phủ Nga vẫn ủng hộ, cơ chế sắm sửa và tài trợ một cửa của Rosatom vẫn rất mê hoặc. những lò phản ứng do Nga xây dựng trọn vẹn có thể được tìm thấy ở Trung Quốc, Ấn Độ và Iran cũng như Armenia và Belarus. Theo Hiệp hội tích điện Quốc tế, nhà máy điện hạt nhân thứ nhất của Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức được xây dựng và Rosatom đã được một biên phiên bản ghi nhớ với 13 vương quốc.

Như một report mới trên tạp chí Nature Energy đã vậy là, trong quy trình chiến tranh “sẽ làm suy yếu vị thế của Rosatom ở châu Âu và làm tổn hại danh tiếng của nó với tư cách là nhà hỗ trợ đáng tin cậy,” thì vị thế toàn trái đất của nó “trọn vẹn có thể vẫn vững mạnh.”

Melissa Xoáy report đóng góp từ Berlin.

CAFENET.VN là trang tổng hợp Tin Tức Mới 24h từ nhiều nguồn. Mục đích nhằm mục tiêu Chia Sẽ thông tin hữu ích cho chính mình đọc

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *