Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
111 lượt xem

Tác hại của ngộ độc thuỷ ngân và 5 loại cá không nên mua cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Tác hại của ngộ độc thuỷ ngân và 5 loại cá không nên muaCá là một nguồn thỏa mãn nhu cầu nhu yếu axit béo omega-3 tốt cho thể chất. Thế tuy nhiên, có một số trong những loại cá chứa thủy ngân, vô cùng gây hại cho thần kinh con người.


Lợi ích sức mạnh của việc ăn cá

một số trong những loại cá như cá hồi, cá thu, cá cơm, cá mòi và cá trích rất giàu axit béo omega-3, tốt cho não và tim mạch. Cá còn là nguồn thỏa mãn nhu cầu nhu yếu canxi, những chất đủ dinh dưỡng khác. Đó là một trong những Tại Sao khiến cho Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị ăn cá ít nhất 2 lần mỗi tuần để bảo vệ sức mạnh tốt hơn.


Tác hại của ngộ độc thuỷ ngân và 5 loại cá không nên mua - 1

Tuy nhiên, một số trong những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao. đấy là một chất độc vô cùng gây hại cho thần kinh nếu như khách hàng tiêu thụ trên mức thiết tha.

Ngộ độc thủy ngân là gì?

Thủy ngân là một nguyên tố tự nhiên được tìm thấy trong đất, nước và không khí. tuy nhiên một lượng nhỏ trong thực phẩm rất có thể không tác động tới sức mạnh tuy nhiên quá nhiều rất có thể gây ngộ độc.

nhân viên đủ dinh dưỡng Malina Malkani (Mỹ) cho thấy: “Mọi người cũng rất có thể xúc tiếp với thủy ngân thải ra từ những vật chứa hoặc thiết bị bị lỗi có chứa thủy ngân, chẳng hạn như nhiệt kế. Thủy ngân đôi lúc cũng rất được tìm thấy trong thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm và chất bảo vệ”.

Tác hại của ngộ độc thuỷ ngân và 5 loại cá không nên mua - 3

Có 2 loại thủy ngân chính: Thủy ngân metyl và thủy ngân nguyên tố (kim loại).

Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường thiên nhiên Mỹ (EPA), methylmercury (thủy ngân metyl) rất có thể được tìm thấy trong số mô của cá và động vật có vỏ. Con người rất có thể xúc tiếp với thủy ngân trải qua những vật dụng chứa thủy ngân kim loại bị vỡ. toàn bộ đều gây hại cho thể chất

những triệu chứng ngộ độc thủy ngân là gì?

Ngộ độc thủy ngân xảy ra ở mọi lứa tuổi, gây tác động đến thần kinh. một số trong những vấn đề và triệu chứng xảy ra như suy giảm trí nhớ, phiền lòng, cáu kỉnh và trầm cảm, mất ngủ, đau đầu, mất thị lực, nói lắp, yếu cơ.

Tác hại của ngộ độc thuỷ ngân và 5 loại cá không nên mua - 4

Theo Malkani, việc hấp thụ thủy ngân mới lạ nguy hiểm trong thời kỳ phụ nữ mang thai. Lúc này, tác động của thủy ngân tới mẹ và gầy nhỏ tăng cao, vô cùng nguy hại. “Phụ nữ nhiễm thủy ngân cao trong thời kỳ mang thai rất có thể gây ra thai tử vong lưu, biến dạng mặt, dị tật ống thần kinh, tổn thương não và bại não ở trẻ sơ sinh”.

những loại cá có nguy cơ tiềm ẩn nhiễm thủy ngân cao

Những loại cá có nhiều thủy ngân nhất thường là những loại cá có kích thước lớn như cá ngừ, cá mập, cá kiếm, cá cờ xanh, cá thu vua.

Theo Malkani: “Tại Sao 5 loại cá này chứa nhiều thủy ngân là do chúng có kích thước lớn. Cá gầy nhỏ thường ăn những sinh vật phù du dưới nước, sau nó lại trở thành mồi cho cá lớn. quy trình những loại cá lớn ăn cá gầy nhỏ này khiến cho thủy ngân tích tụ lại nhiều trong thể chất của những loài cá có kích thước lớn hoặc khổng lồ”.

Tác hại của ngộ độc thuỷ ngân và 5 loại cá không nên mua - 5

Thủy ngân là một nguyên tố tự nhiên của Trái đất, vì vậy một số trong những sẽ xuất hiện tự nhiên trong môi trường thiên nhiên biển và đại dương. Tuy nhiên, cũng có thể có dòng chảy vào nước từ những hoạt động và sinh hoạt của con người làm phát thải thủy ngân vào môi trường thiên nhiên như đốt than, khai thác vàng và những hoạt động và sinh hoạt sản xuất không giống nhau.

Cá và động vật có vỏ hấp thụ và tích tụ thủy ngân, khi những con cá to ra thêm ăn những con cá nhỏ có chứa thủy ngân, nó có Xu thế tích tụ trong thể chất chúng.

Danh sách những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp

những loại cá khác có Xu thế chứa ít thủy ngân bao hàm cá hồi, cá mòi, cá cơm, cá trích, cá tuyết, động vật có vỏ như tôm hoặc sò điệp.

“Mức độ thủy ngân trong cá và động vật có vỏ tùy thuộc vào nguồn thức ăn của cá, thời hạn chúng sống và mức độ thủy ngân tích tụ trong chúng”, Malkani nói.

Cá lớn rất có thể có lượng thủy ngân gấp 10 – 20 lần so với cá gầy nhỏ.

Tác hại của ngộ độc thuỷ ngân và 5 loại cá không nên mua - 6

Vì thế, khi mua cá, người tiêu dùng nên có sự lựa chọn thông minh để giúp sức làm giảm nguy cơ tiềm ẩn hấp thụ thủy ngân.

Trên thực tiễn, việc ngộ độc thủy ngân do ăn thủy hải sản gây tổn hại tới sức mạnh cấp tính hoặc tử vong rất hiếm tuy nhiên trong cả khi xúc tiếp với thủy ngân liều thấp cũng luôn luôn phải tránh.

Việc xúc tiếp với thủy ngân nói chung rất có thể tác động đến tim và những thành phần khác của thể chất (ngoài não) nếu mức độ đủ cao.

nếu như khách hàng chỉ ăn thủy hải sản 1 hoặc 2 lần một tuần, không cần quá phiền lòng về ngộ độc thủy ngân. Chỉ khi mọi người đang tiêu thụ một lượng lớn những loại cá lớn thì mới nên phiền lòng.

Cách ngăn ngừa nhiễm độc thủy ngân từ cá

Tác hại của ngộ độc thuỷ ngân và 5 loại cá không nên mua - 7

Theo Malkani, chọn cá nhỏ, có nguồn gốc rõ ràng giúp khỏe mạnh lượng axit béo omega-3 và lượng thủy ngân thấp hơn. những lựa chọn tuyệt vời bao hàm cá hồi (tốt nhất là Alaska hoang dã hoặc đóng hộp trong vỏ hộp không chứa BPA), cá mòi, cá trích và cá thu Bắc Mỹ.

Trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và hoặc đang cho con bú nên tránh ăn những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu vua và cá ngừ vây xanh…

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/tac-hai-cua-ngo-doc-thuy-ngan-va-5-loai-ca-khong-nen-mua-1380503.ngn

Lý do bạn không nên bọc thức ăn thừa trong giấy bạc: Vi khuẩn, độc tố và hơn thế nữa

Giấy bạc là thứ chuyên dùng để làm nướng thay vì để bảo vệ thức ăn thừa.


Theo Phan Hằng (Theo Thehealthy) (Nông thôn Việt)

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Tác hại của ngộ độc thuỷ ngân và 5 loại cá không nên mua

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.