Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
22 lượt xem

‘Say’ cháo nấm tràm cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây ‘Say’ cháo nấm tràm

Nấm vừa vào đến miệng thì đắng nghét tuy nhiên thiếu hiểu biết sao bao năm trời tôi vẫn mê cái vị đăng đắng này đến lạ lùng.

3 ngày thì 5 trận mưa, có hôm ẩm ương vừa mưa vừa nắng. Dưới mái hiên, ba tôi ngồi bó gối nhìn trời: “Cả mấy tháng nắng nứt đất nứt đai, chừ mưa ri chắc có nấm tràm rồi bay ơi. Đứa mô đi săn nấm với ba?”. Mấy đồng đội tôi nhao nhao, đứa chạy tìm làn, đứa chạy lấy bịch, theo chân ba cho kịp.

'Say' cháo nấm tràm  - ảnh 1

Cháo nấm tràm

THƯƠNG THƯƠNG

Đồi rừng tràm cách nhà tôi chừng 1 km. không chỉ có shop chúng tôi, nhiều người lớn và trẻ con trong làng cũng vừa tới, ai cũng nhanh chân len vào từng vạt rừng, để ý tìm kiếm “lộc” dưới những đám lá tràm hay phía sau những hòn đá.

đồng đội tôi dùng que củi nhỏ, dài, thoăn thoắt cào từ lớp lá tràm này đi học khác. Tôi òa lên sung sướng vì vạt nấm tràm mọc rầm rịt lòi ra. Những tai nấm như cái ô màu tím. Loạt nấm búp thì nhỏ hơn, chỉ bằng khoảng ngón tay út hoặc to ra hơn một chút ít ít tuy nhiên thân phình to béo múp, núp dưới chiếc mũ nhỏ xíu tím rịm. Nếu tôi không hái chúng, tối nay chúng sẽ “uống” no sương đêm, những chiếc mũ sẽ nở ra, tròn xoe dưới màn sương mờ ảo. Thế tuy nhiên, chẳng ai đợi cho tai nấm nở, nấm búp mới đúng loại cần. Tôi cẩn trọng nhổ những cây nấm búp cho vào làn, nhặt thêm những tai nấm to còn tươi khỏe, phủ lại lớp lá tràm mỏng tanh để những mầm nấm nhỏ xíu được tiếp tục mọc lên dưới tán lá, cũng là “lộc” cho những người tìm nấm sau.

n

Khoảng nửa buổi sáng, ba con tôi và lũ trẻ trong làng khệ nệ mang nấm về, vui như trẩy hội. Cả nhà xúm vào mỗi người một tay gọt sạch lớp đất sỏi ở chân nấm. Xong xuôi, mạ rửa đi rửa lại mấy lần rồi bắc nồi nấm lên trên bếp luộc. Nước trào cuồn cuộn, mạ hạ lửa rồi nhấc nồi nấm xuống đổ ra rá để ráo. Tôi phụ mạ giã hột nén, cho vào trong nồi phi với dầu chiên. Khi mùi thơm phất phảng lan ra gian bếp, mạ nhanh tay đổ nấm vào, thêm gia vị và quấy đều. Tôi đứng cạnh mạ, nuốt trọn từng mùi thơm phất phảng. Nước trong nồi nấm xào sệt lại thì mạ bắc xuống, để đó, rồi lại thoăn thoắt bắc chiếc nồi to đã đã làm được sẵn 2/3 nước lên trên bếp, cho vào hơn nửa lon gạo.

Ngọn lửa đượm cười lách cách không ngừng, mạ cũng cười, kể lại chuyện xưa. Ngày đó tôi ham tìm nấm đến nỗi quên gọi trâu về. Trâu bị lạc, tôi chạy về nước mắt từng dòng, mặt lấm lem đất sỏi. Tối đó cả nhà tôi đi khắp rừng tìm trâu. Đến tối muộn ba dắt được trâu về. Cả nhà ôm nhau khóc mừng vì “cơ nghiệp” vẫn tồn tại đó. Suốt chiều chạy ngược chạy xuôi, mạ chẳng thiết nghĩ đến cơm nước nên bếp chẳng có gì ngoài thúng nấm tôi hái từ sáng. Mạ vừa tức vừa thương nên tỉ mẩn làm. xoong cháo nấm “cứu đói” cả nhà tôi tối hôm đó. shop chúng tôi ngồi quanh xoong cháo, vừa xì xụp ăn vừa nhìn nhau cười…

Nước sôi, hạt gạo chỉ vừa nở búp, mạ nhanh tay đổ nồi nấm vào, dùng muôi khuấy đều và sẽ cho rau xanh mùi, hành lá đã cắt từng miếng nhỏ vào cháo, bắc xuống bếp. xoong cháo được đặt giữa chiếc mâm, nụ cười nối nụ cười.

lúc đầu vị đăng đắng của nấm tràm làm tôi nhăn nhó tuy nhiên hậu ngọt. Vậy là đắng ngọt cứ thế nối nhau trong miệng. Hồi còn nhỏ, ba mạ dặn ăn cháo nấm có đắng mấy cũng không nên uống nước. Tôi lì, uống liền vài hớp, miệng đắng nghét đến 10 lần, cả nhà phá lên cười. Có lẽ, những xúc cảm thú vị đó khiến cho tôi “say”, bao mùa nấm trôi qua vẫn vậy. Một năm có một mùa nấm tràm, mỗi mùa vỏn vẹn khoảng 1 tháng, khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống. “Lộc” rừng tràm ngắn ngủi nên mạ chiều lòng ba con tôi, thường ngày đều phải sở hữu một xoong cháo nấm: nấm tràm nấu cháo rau xanh lang, cháo nấm tràm nấu tôm, nấm nấu thịt bằm… ăn hoài mà vẫn cứ vấn vương.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: ‘Say’ cháo nấm tràm

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *