Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
32 lượt xem

Rằm tháng 7 cúng giờ nào tốt nhất, cúng dưới đất hay trên bàn, cúng chay hay mặn và có được ăn đồ cúng hay là không? cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Rằm tháng 7 cúng giờ nào tốt nhất, cúng dưới đất hay trên bàn, cúng chay hay mặn và có được ăn đồ cúng hay là không?Dịp Rằm tháng 7 âm lịch về mặt tư tưởng và niềm tin vào quan niệm dân gian nhiều người sợ cô hồn, quỷ đói, ma cô… và làm lễ cúng ‘cô hồn’ mà thực sự không hiểu biết nhiều vì sao? Master Phùng Phương có phân tích và lý giải những vấn đề đó như sau.


Quan niệm dân gian về cô hồn, quỷ đói, ma cô… là gì?

Theo Master Phùng Phương, vong hồn không nơi nương tựa, không người thờ tự cúng bái thì dân gian gọi là ma quỷ, quỷ đói. Cũng theo quan niệm dân gian, dịp Rằm tháng 7 âm lịch khi xuất hiện quỷ môn quan cô hồn xá tội được thả tự do – thì cho đó là những vong ác nên bị giam giữ – vì thế người dân có tư tưởng sợ hãi và làm lễ cúng cô hồn để họ không làm tác động tới cuộc sống đời thường của người trần.

Rằm tháng 7 cúng giờ nào tốt nhất, cúng dưới đất hay trên bàn, cúng chay hay mặn và có được ăn đồ cúng hay không? - 1

Cúng cô hồn tốt nhất vào lúc nhập nhoạng tối. Hình ảnh minh họa.

Cả đạo Phật và đạo giáo đều nhắc tới khoảng thời hạn xuất hiện Quỷ môn quan – tuy nhiên theo đạo Phật thì đó là quan điểm hướng thiện, là tha thứ, buông bỏ. Theo đạo Giáo thì cho rằng tháng 7 cửa Quỷ môn quan mở ra cho những vong hồn có oan khuất, có việc chưa giải quyết và xử lý xong ở cõi trần trở về giúp người thân thực hiện nốt tâm nguyện dang dở của họ.

Dân gian sử dụng những từ ma cô, quỷ đói, vong hồn… tuy nhiên quan điểm của Master Phùng Phương cho rằng khi ta gặp xui được qua khỏi thì nói “được quý nhân phù trợ”. Quý nhân ở đây theo tâm linh là những vong linh mất – hay nói cách khác đó cũng là ma ở cõi tử vong phù trợ – còn ma cô, quỷ đói mà phá thì gọi là ma quỷ… chỉ khác thế thôi.

Việc cúng cô hồn khiến cho vong ác thay đổi để tiêu bớt hung họa. Cô hồn là những người tử vong không tồn tại người thân nhận dạng, trở thành những vong hồn đơn độc, vất vưởng, mộ không tên, miếu cô hồn, không một ai cũng bái, nương tựa.

Cô hồn rất có hại cho sức mạnh người hay là không mọi người không xác định được vì đây chỉ là quan niệm dân gian. tuy nhiên con người mà hành xử và mang tâm xấu, không thao tác thiện, hoặc mưu mô toan tính hại người… thì gieo nhân nào sẽ gặt quả đó – đó là quy luật nhân quả không chỉ có trong tháng 7 âm lịch mà cả những tháng khác trong năm…

Rằm tháng 7 cúng cô hồn dưới đất hay trên bàn, cúng chay hay mặn?

Nếu người dân muốn làm lễ cúng cô hồn, thì trong toàn bộ mọi việc cúng bái, cúng chay luôn luôn được khuyến khích.

tuy nhiên cúng thần linh fan dạng địa thì nên cúng đồ mặn.

Việc đặt mâm cúng cô hồn ở dưới đất hay trên bàn nhiều người không biết. Theo Đạo Giáo và Đạo Phật thì ngạ quỷ yếu ớt, tay chân không tương đối đầy đủ, nên đặt mâm cúng trên bàn khiến cho họ khó thụ hưởng hơn. Cho nên cúng cô hồn người ta thường trải bạt, để đồ vật cúng vào đó, giúp những cô hồn, ngạ quỷ khó khăn trong hoạt động và sinh hoạt cũng đơn giản và giản dị thụ hưởng.

Rằm tháng 7 cúng giờ nào tốt nhất, cúng dưới đất hay trên bàn, cúng chay hay mặn và có được ăn đồ cúng hay không? - 2

Cô hồn, ngạ quỷ yếu ớt, tay chân không tương đối đầy đủ – đặt mâm cúng trên bàn họ khó thụ hưởng hơn. Hình ảnh minh họa.

Gần chùa có nên cúng cô hồn không?

Ở chùa có nhiều vong hơn, có cả nhà vong và những vong linh nghe tụng kinh, niệm Phật từng ngày sẽ sở hữu nhiều chuyển hóa về mặt tâm linh. cụ già xưa quan niệm những cây lưu niên lớn như cây đa, cây gạo… trồng trên chùa thường có nhiều vong linh trú ngụ. Vì vậy theo quan niệm dân gian nhà ở gần chùa càng cần cúng cô hồn. Lễ vật cũng nên sắp tương đối đầy đủ hơn.

Đồ cúng cô hồn có được ăn không, hay phải cho toàn bộ những người khác?

Đồ cúng cô hồn ai ăn cũng rất được – Master Phùng Phương cho biết thêm: “Tôi chưa thấy thầy nào của tôi nói kiêng kị, kể cả sư phụ phong thủy, những người trong tâm linh – nói người dân phải kiêng đồ cúng thí thực. Nếu người trong nhà không muốn ăn thì rất có thể bố thí đồ cúng vong đó cho toàn bộ những người kém suôn sẻ, người qua đường kính trắng lấy đi…”.

Tháng 7 âm có 4 vị trí trong nhà cần kích hoạt để cả nhà đắc tài lộc, bình an và 5 khu vực cần hóa giảiTháng 7 âm lịch tốt hay xấu khi quyết định lấy ông xã?Những cây trồng tận nơi mang lại suôn sẻ, tài lộc và những loại cây trong tháng 7 âm đặt trong nhà để suôn sẻ, bình an Lái xe trong tháng 7 âm – mới lạ là đêm tối không thực sự đáng sợ như nhiều người tưởng

tuy nhiên thầy cúng và người chủ lễ (lên hương) thì không nên ăn mà hãy chia cho toàn bộ những người khác.

Chưa cúng xong đã biết thành giật đồ cúng có sao không?

“Hồi nhỏ nghe thân phụ mẹ tôi nói chưa thắp hương đã ăn… là “phải tội” – lúc đó tôi không hiểu biết nhiều “phải tội” là gì. Lớn lên mới hiểu đó là thân phụ mẹ dọa để con cái khỏi ăn vụng đồ cúng. Tội – là gì, cho rằng mạo phạm với sự thành kính với người đang lễ”.

Thực ra khi lên hương rồi thì những vong linh không thực đơn trực tiếp được qua đường kính trắng miệng, mà chỉ dùng hương để đồ cúng theo khói hương cho những vong linh hưởng.

Master Phùng Phương cũng cho biết thêm, nếu gia chủ chưa cúng xong mà người khác đã giật đồ của những cô hồn, chưa cúng xong, bày lễ lên đã ăn vụng – theo dân gian là “phải tội” gì, gánh hậu quả gì thì không rõ. Do đó ở nơi có tục giật đồ cúng thì gia chủ không nên cúng đồ cúng có giá trị cho cô hồn bên phía ngoài – vì gián tiếp làm người khác giật đồ.

Rằm tháng 7 cúng giờ nào tốt nhất, cúng dưới đất hay trên bàn, cúng chay hay mặn và có được ăn đồ cúng hay không? - 3

Nơi có tục giật đồ cúng thì không nên cúng đồ có giá trị cho cô hồn – vì gián tiếp làm người khác giật đồ.

thức ăn kiêng gì?

những thầy cúng thì kiêng cá chép, ba ba, rùa rắn, chó mèo, trâu vịt… trước khi vào lễ cúng.

Người dân cũng chỉ việc kiêng cá chép, ba ba, rùa rắn, chó mèo, trâu… và những loại rượu ngâm động vật (như cao động vật) thì cũng không nên dùng trước khi vào cúng lễ này.

Rằm tháng 7 cúng cô hồn thắp mấy nén hương, mấy ngọn nến, cúng buổi nào?

Cúng cô hồn dùng 3-5 nén hương.

Không nên thắp đèn, mà chỉ việc thắp 2 ngọn nến trong mâm cúng cô hồn.

thời hạn cúng cô hồn sớm nhất cũng phải từ 14 giờ, chậm nhất là 19 giờ (lúc chập choạng là tốt nhất), lúc này những cô hồn sẽ thụ hưởng được.

Tuy không phải là đại kị, tuy nhiên đạo Phật có quan điểm nếu cúng quá tối muộn thì cô hồn không ăn được.

Không nên cúng cô hồn buổi sáng, hay lúc 12 giờ trưa, cũng không tồn tại lễ nào cúng qua 12 giờ trưa.

Xây nhà không tồn tại chỗ cúng Rằm tháng 7 âm thì rất có thể mang đồ mã ra mộ cúng được không?

Nếu phần mộ mái ấm gia đình thì rất có thể làm 1 lễ và cúng cũng rất được.

tuy nhiên theo tôi gia chủ nên cho thợ xây dừng việc 1-2 giờ, bày biện lễ và lên hương cúng Rằm đơn giản và giản dị trong khu đất nhà mình.

Riêng cúng thí thực cô hồn bên phía ngoài là được, không nhất thiết phải mang lên tận mộ ông bà để cúng.

Không dùng hương mà chỉ dùng nến thắp mâm cúng cô hồn dịp Rằm tháng 7 âm được không?

Hương và nến là 2 vật phẩm có ý nghĩa không giống nhau. Nến không hỗ trợ vong linh thụ hưởng được đồ cúng – mà phải lên hương thì vong linh mới được thụ hưởng phần lễ.

Quan trọng là thắp 3 nén hương trong mâm lễ. rất có thể cắm hương xung quanh cũng không sao.

vậy là là những kiêng kị trong dân gian nhiều thứ không tồn tại cơ sở, tới ngày này có cái còn thích hợp, có cái không thể thích hợp. Ai tin thì theo cho tâm an, miễn không tác động quá nhiều tới tài chính, thuần phong, mỹ tục cuộc sống đời thường… Nếu tác động thì nên xem xét lại.

Ví dụ kiêng sửa nhà, động thổ tháng 7 giờ không đúng, bởi chọn thời điểm tốt, thích hợp với gia chủ thì vẫn làm được. Hay thuê nhà hết hợp đồng vào tháng 7 âm lịch thì nhất định phải chuyển đi chứ không thể nấn ná ở lại cả tháng 7 âm lịch cũng không đúng. Theo phong thủy, quan trọng là chọn ngày tốt, giờ lành để làm.

Quan trọng nhất là người dân không cúng cô hồn trong nhà.

Người dân nên có minh định, gạn đục khơi trong. Đã là niềm tin, tín ngưỡng thì cứ cho có là có, tuy nhiên cần lựa chọn phù thích hợp với fan dạng thân, mái ấm gia đình… và hướng tới nhân sinh quan đúng.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ram-thang-7-cung-co-hon-gio-nao-tot-nhat-cung-duoi-dat-hay-tre…

Cúng rằm tháng 7 có cần đúng ngày? Gợi ý mâm cỗ cúng rằm tháng 7

Nhiều người thắc mắc có nhất thiết phải cúng rằm tháng 7 đúng ngày? Cúng rằm tháng 7 trước có được không?

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Rằm tháng 7 cúng giờ nào tốt nhất, cúng dưới đất hay trên bàn, cúng chay hay mặn và có được ăn đồ cúng hay là không?

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.