Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
9 lượt xem

Nồi bánh chiều tối 30 Tết: Chưng, tét, ú, tày cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Nồi bánh chiều tối 30 Tết: Chưng, tét, ú, tày

Trong ký ức về những ngày tết vui nhất của tuổi thơ tôi luôn luôn có hình Hình ảnh bà nội và những chiếc bánh tày. Đó là vào chiều mồng 3 tết, khi mọi chuyện cúng cấp trong nhà đã xong, bà nội tôi ngồi trên chiếc phản bên nhà và tiếp những đứa cháu gọi bằng o ruột (cô ruột). Lúc đó, bà sẽ mang những đĩa bánh tày ra, tách lá và mời mấy đứa cháu cùng ăn. Những chiếc bánh tày bày ra nhỏ gọn trong một chiếc đĩa nhỏ, cạnh bên là một chén dưa món. Bà nội cùng thực khách bánh tày kẹp với dưa món ai cũng khen ngon… Rồi bà tiếp tục tách mấy cái bánh nữa, gắp thêm một đĩa dưa món rồi giục mấy đứa cháu ăn thêm: “Ăn đi mấy đứa con, ngày tết phải ăn cho thiệt tình vô để lấy thơm, lấy thảo cho toàn bộ năm nghe”!

Bánh tày cứ như đòn bánh tét nhỏ được chẻ đôi ra vậy. Khi gói một chiếc bánh tày, lá chuối được bẻ sao cho phần sống lưng hơi nhô lên, phần mặt của hai chiếc bánh úp vào nhau, vừa để cố định và thắt chặt mép lá, vừa tạo thành cặp rồi buộc lạt tre vô từng cặp một để lấy vô nồi nấu. Nhìn chiếc bánh tày tôi cứ tưởng tượng bánh có hình chiếc đòn gánh thiệt là thân thuộc… Ba ngày tết nếu như bánh tét, bánh chưng được đặt cúng trên bàn thờ gia tiên thì bánh tày thường được chủ nhà đặt cúng ở gian thờ ba ông táo hay ở trang thờ giữa trời, có lẽ do bánh tày nhỏ gọn, dễ đặt ở những không khí nhỏ.

Không như ở những vùng quê khác, quê tôi vẫn thường hay gói những chiếc bánh tày không tồn tại nhụy mà chỉ trộn nếp với đậu đỏ để gói. Màu xanh của lá chuối thấm vào chiếc bánh và red color điểm xuyết của đậu đỏ như những bông hoa khi bánh chín nhìn thiệt là đã mắt. Có điều, mấy đồng đội nhà tôi trong ba ngày tết vẫn thường lựa bánh chưng, bánh ú hay bánh tét ăn trước; khi ngày xuân đã cạn ngày, bánh trái trong nhà cũng đã vơi, công ty chúng tôi mới ăn bánh tày với dưa món mạ làm.

n

lúc này, ngày tết thỉnh thoảng tôi lại hội ngộ những chiếc bánh tày ở nhà người quen. tuy nhiên đó là những chiếc bánh tày có nhụy thịt heo với đậu như bánh chưng, bánh ú. Sao tôi nhớ quá chiếc bánh tày của tết thời xưa chỉ có nếp thơm và đậu béo; nó không được thấm tháp như bánh tét, bánh chưng tuy nhiên lại cho hương riêng, vị riêng. Nhớ hình Hình ảnh ba tôi đặt trang trọng những đĩa bánh tày lên trang thờ giữa trời trước sân nhà. Nhớ chiều mồng 3 tết bà nội mời khách những chiếc bánh tày kẹp dưa món thơm phất phảng mùi nước mắm nam ngư biển quê. Có lẽ chiếc bánh tày không nhụy thời xưa của tôi sẽ chẳng nhà mô còn gói nữa, nó chỉ với là ký ức của những mùa tết còn khó khăn tuy nhiên nhiều êm ấm tình thân…


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Nồi bánh chiều tối 30 Tết: Chưng, tét, ú, tày

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *