Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
12 lượt xem

Những ngày nhà nhà rã đông thịt gà, lưu ý 4 cách rã đông sai lầm trọn vẹn có thể gây độc tố nguy hiểm cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Những ngày nhà nhà rã đông thịt gà, lưu ý 4 cách rã đông sai lầm trọn vẹn có thể gây độc tố nguy hiểmTrước Tết, rất nhiều mái ấm gia đình tranh thủ làm sẵn thịt gà để trữ đông trong tủ đá vì không đi chợ mấy ngày nghỉ Tết cộng thêm tư tưởng tránh ‘sát sinh’ đầu xuân năm mới. Việc rã đông thịt gà không đúng chuẩn trọn vẹn có thể tiềm ẩn những nguy hại ngộ độc nên cần triển khai đúng chuẩn.


vô số người khi rã đông thịt gà thường lấy từ trong ngăn đông rồi để ở thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng, có người lại ngâm nước nóng cho mau rã đông, có người lại ngâm gà vào nước lạnh…

Dưới đó là những cách rã đông thịt gà sai lầm khá phổ cập của nhiều người.


Những ngày nhà nhà rã đông thịt gà, chú ý 4 cách rã đông sai lầm có thể gây độc tố nguy hiểm - 1

Rất nhiều người rã đông thịt gà sai cách làm mất chất đủ chất và tăng nguy hại gây độc tố.

1. Rã đông thịt gà ở nhiệt độ phòng

sau thời điểm lấy thịt gà ra từ tủ đông, nhiều mái ấm gia đình có thói quen đặt thịt ở khu vực bồn rửa bát, tủ bếp, trong chậu… để thịt tự rã đông ở nhiệt độ phòng mà không biết thực phẩm khi tự rã đông ở nhiệt độ phòng rất dễ hỏng, kể cả ở thời tiết lạnh ở miền Bắc trong lượt Tết Nguyên đán.

Nguy hiểm hơn nếu rã đông ở nhiệt độ phòng trong nhiệt độ môi trường xung quanh 32 độ C, chỉ việc quá một tiếng đồng hồ đeo tay khi mà lớp băng của thịt tan dần vô hình trung cũng là lúc vi khuẩn nguy hiểm như tụ cầu khuẩn, Salmonella, E.coli và Campylobacter xâm nhập rất nhanh. Điều nguy hiểm là số vi khuẩn này sẽ sinh sôi với cấp số nhân, tuy nhiên được nấu chín vẫn trọn vẹn có thể tồn tại độc tố.

2. Ngâm thịt vào nước nóng

một vài người lựa chọn cách ngâm thịt vào nước nóng hoặc xả thẳng dưới vòi nước nóng vì cho rằng đó là cách rã đông nhanh và hiệu suất cao nhất. đó là cách làm sai bởi nước nóng sẽ làm cho thịt bị mềm nhão, mất chất đủ chất.

3. Rã đông thịt sau nó lại cấp đông lại để tận dụng cho lần sau

vô số người khi mang nguyên con gà ra để rã đông tự nhiên hoặc rã đông trong lò vi sóng rồi chặt đôi, tiếp theo cất phần để lại vào tủ đông. đó là cách rã đông sai lầm vì thực phẩm chỉ nên cấp đông một lần vì sau thời điểm rã đông có nguy hại nhiễm khuẩn rất rộng, nhất là khi rã đông sai cách. Nếu thịt gà được tiếp tục tái ướp lạnh thì vi sinh vật trọn vẹn có thể phát triển nhiều hơn thế gây mất tin cậy vệ sinh thực phẩm, tăng nguy hại ngộ độc và làm mất đủ chất trong thịt gà.

4. Rửa gà dưới vòi nước sau thời điểm rã đông

Cơ quan Dịch vụ sức mạnh vương quốc Anh từng Note thịt gà sống trọn vẹn có thể chứa vi khuẩn cực độc là Campylobacter. Nếu trong quy trình rửa gà mà để loại vi khuẩn này tùy từng thức ăn, vật dụng hay thể chất người thì trọn vẹn có thể có nguy hại nhiễm bệnh do vi khuẩn này với những triệu chứng như sốt, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, tiêu chảy và thậm chí tử vong.

Ngoài thói quen rửa gà dưới vòi nước, vô số người còn tận dụng nước hẩm để chần sơ qua thịt gà, thói quen này không những làm mất đủ chất có trong thịt gà, khiến cho thịt gà co lại và khó trọn vẹn có thể thải những chất độc có trong thịt ra ngoài nữa.

Vậy phương pháp rã đông nào là đúng chuẩn và tin cậy cho sức mạnh, khỏe mạnh thịt gà vẫn ngon mà không sinh độc tố?

Những ngày nhà nhà rã đông thịt gà, chú ý 4 cách rã đông sai lầm có thể gây độc tố nguy hiểm - 2

Rã đông thịt gà không nên rã đông tự nhiên bằng nhiệt độ phòng.

5. Cách rã đông thịt gà tin cậy hơn

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), tín đồ không lúc nào nên rã đông thịt ở nhiệt độ phòng hoặc trong nước nóng. Thịt sống để ngoài quá lâu có tài năng gây bệnh từ thực phẩm nếu không được nấu chín đúng chuẩn (gia cầm cần phải có nhiệt độ nấu chín phần nằm trong là khoảng 80 độ C) và cũng có thể có tài năng lây nhiễm chéo cánh với những loại thực phẩm khác mà mọi người trọn vẹn có thể xúc tiếp khu vực bếp của quý khách.

Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh

mọi người trọn vẹn có thể lấy thịt ra khỏi ngăn đá từ thời điểm ngày hôm trước, để lên ngăn mát đựng thịt để rã đông từ từ.

Ngâm trong nước lạnh

USDA hướng dẫn đặt gà ướp lạnh vào túi nhựa chống rò rỉ, ngâm trong bát lớn chứa đầy nước lạnh. Gà phải luôn luôn được đậy kín trước khi xúc tiếp với nước; không lúc nào để một bát thịt gà sống trong nước trong bồn rửa của quý khách, vì điều này sẽ làm ô nhiễm toàn bộ khu vực và thịt sẽ hấp thụ một phần nước.

Rã đông trong lò vi sóng

Phương pháp này là cách sớm nhất có thể để rã đông gà. Tuy nhiên, cần lưu ý thực phẩm được hâm nóng trong lò vi sóng có Xu thế tiết ra những điểm nóng, vì vậy thịt gà sống trọn vẹn có thể được làm nóng ở một vài phần và vẫn ướp lạnh ở những phần khác, khiến cho thịt rơi vào phạm vi nhiệt độ “vùng nguy hiểm”. Cần khỏe mạnh nấu ngay sau thời điểm rã đông trong lò vi sóng và chỉ cấp đông lại khi đã nấu chín trọn vẹn và vệ sinh kỹ lò vi sóng sau thời điểm rã đông thực phẩm để tránh lây nhiễm chéo cánh.

Những ngày nhà nhà rã đông thịt gà, chú ý 4 cách rã đông sai lầm có thể gây độc tố nguy hiểm - 3

Khi rã đông bằng lò vi sóng cần sản xuất, nấu chín thịt gà ngay.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, thịt gà sống dễ bị nhiễm vi khuẩn Campylobacter và nhiều khi có vi khuẩn Salmonella và Clostridium perfringens . Do đó, mọi người nên triển khai quy trình để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm từ thịt gà sống.

– để thịt gà vào túi dùng một lần trước khi cho vào giỏ hàng hoặc tủ lạnh để lưu lại cùng nước thịt sống không dính vào những thực phẩm khác.

– Rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây trước và sau thời điểm xử lý thịt gà.

tiếp theo, ngay lập tức rửa sạch bồn rửa và khu vực xung quanh bồn rửa bằng nước xà phòng nóng và vệ sinh kỹ lưỡng.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/nhung-ngay-nha-nha-ra-dong-thit-ga-chu-y-4-cach-ra-dong-sai-lam-co-the…

Rã đông thịt chỉ cần vài giọt này, đảm bảo thịt mềm tươi trong 5 phút

Nhiều người có thói quen trữ đông thịt ăn dần để không phải đi chợ nhiều lần. Vậy làm thế nào để rã đông thịt tin cậy và nhanh gọn lẹ?


Theo Hoàng Nam (sức mạnh đời sống)

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Những ngày nhà nhà rã đông thịt gà, lưu ý 4 cách rã đông sai lầm trọn vẹn có thể gây độc tố nguy hiểm

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *