Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
52 lượt xem

những ngân hàng trung ương tăng lãi suất, lo sợ đau đớn hơn sau này cafenet

Một ngày sau khoản thời hạn Cục Dự trữ Liên bang tăng mạnh lãi suất và báo hiệu nhiều hơn thế nữa nữa sẽ đến, những ngân hàng trung ương trên khắp châu Á và châu Âu đã tuân theo vào thứ Năm, tiến hành những chiến dịch của riêng họ để ngăn chặn sự bùng phát lạm phát đang làm người tiêu dùng đau đầu và những nhà hoạch định chính sách phiền lòng trên toàn toàn cầu.

những ngân hàng trung ương thường dịch chuyển chậm. Đó là chính vì những công cụ chính trị của họ quá cùn và sinh hoạt với độ trễ. Việc tăng lãi suất trình làng từ Washington đến Jakarta sẽ cần nhiều tháng để lọc ra trên toàn nền tài chính toàn toàn cầu và có hiệu lực không thiếu thốn. Jerome H. Powell, Chủ tịch Fed, từng ví việc hoạch định chính sách tương tự như việc đi qua một căn phòng được trang bị thiết kế phía bên trong với đèn tắt: tín đồ đi chậm để tránh kết cục đau đớn.

Tuy nhiên, những quan chức, học hỏi từ một lịch sử vẻ vang đã chứng tỏ nguy cơ tiềm ẩn mất quá nhiều thời hạn để dập tắt việc tăng giá, đã quyết định rằng họ không hề đủ nhẫn nại nữa.

Lạm phát đã tăng nhanh không ngừng trong một năm rưỡi nay. Tình trạng này càng kéo dãn, thì nguy cơ tiềm ẩn nó sẽ trở thành một Điểm lưu ý lâu dài của nền tài chính càng lớn. những hợp đồng lao động trọn vẹn có thể chính thức tác động đến việc tăng giá sinh hoạt, những công ty trọn vẹn có thể chính thức tăng giá thường xuyên và lạm phát trọn vẹn có thể trở thành một phần cấu trúc của xã hội. Nhiều nhà tài chính cho rằng điều đó đã xảy ra vào những năm 1970, khi Fed chịu đựng những đợt tăng giá ngoài tầm kiểm soát trong nhiều năm – cho phép “tư tưởng lạm phát” tồn tại mà sau này đã trở nên tiêu diệt.

tuy nhiên sự quyết liệt của hành vi chính sách tiền tệ hiện đang được tiến hành cũng đẩy những ngân hàng trung ương vào lãnh thổ mới và đầy rủi ro. một vài nhà tài chính chú ý rằng bằng phương pháp thắt chặt nhanh gọn và đồng thời khi vận tốc tăng trưởng ở Trung Quốc và châu Âu đang chậm lại và áp lực chuỗi phục vụ yêu cầu đang suy giảm, những ngân hàng trung ương toàn toàn cầu có nguy cơ tiềm ẩn lạm dụng nó, một vài nhà tài chính chú ý. Họ trọn vẹn có thể đẩy những nền tài chính vào cuộc suy thoái sâu hơn mức quan trọng để kiềm chế lạm phát, khiến cho tỷ trọng thất nghiệp cao hơn đáng kể.

Robin Brooks, nhà tài chính trưởng tại Viện Tài chính Quốc tế cho thấy thêm: “Biên độ sai số hiện nay rất mỏng tanh. “Phần lớn điều này tùy từng sự nhận xét và mức độ nhấn mạnh vào kịch tín đồ dạng của những năm 1970.”

Trong những năm 1970, những nhà hoạch định chính sách của Fed đã tăng lãi suất nhằm mục đích kiểm soát lạm phát, tuy nhiên họ đã lùi bước khi nền tài chính chính thức tăng trưởng chậm lại. Điều đó cho phép lạm phát tiếp tục tăng trong nhiều năm, và khi giá dầu tăng vọt vào năm 1979, nó đã đạt đến mức không thể kiểm soát được. Fed, dưới thời Paul A. Volcker, sau cuối đã tăng lãi suất lên gần 20% – và khiến cho tỷ trọng thất nghiệp tăng vọt lên hơn 10% – trong một nỗ lực để vật lộn với việc giá cả tăng xuống.

Ví dụ đó đè nặng lên tâm trí những nhà hoạch định chính sách thời nay.

Ông Mr. Powell cho thấy thêm tại cuộc họp báo hôm thứ Tư, sau khoản thời hạn Fed tăng lãi suất ba phần tư điểm xác suất lần thứ ba tiếp tục. Fed dự kiến ​​sẽ tăng giá thành đi vay lên 4,4% vào năm tới trong chiến dịch thắt chặt sớm nhất Tính từ lúc những năm 1980.

Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất nửa điểm lên 2,25% vào thứ Năm, trong cả khi họ cho thấy thêm Vương quốc Anh trọn vẹn có thể đã rơi vào suy thoái. Tương tự, Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp vào tháng 10 để chống lạm phát cao, trong cả khi trận chiến của Nga ở Ukraine đẩy nền tài chính châu Âu vào tình trạng hỗn loạn.

Khi những cơ quan vận hành tiền tệ lớn nâng giá thành đi vay, những đối tác thương mại của họ sẽ tuân theo, trong một vài trường hợp để tránh những biến động lớn về đồng tiền tài họ trọn vẹn có thể đẩy giá nhập khẩu trong nước hoặc gây ra bất ổn tài chính. Hôm thứ Năm, Indonesia, Đài Loan, Philippines, Nam Phi và Na Uy đã nâng lãi suất, và một động thái lớn của ngân hàng trung ương Thụy Sĩ đã ngừng kỷ nguyên lãi suất dưới 0 ở châu Âu. Nhật tín đồ dạng có lạm phát tương đối thấp và đang giữ tỷ giá ở mức thấp, tuy nhiên nước này đã can thiệp vào thị trường tiền tệ lần thứ nhất sau 24 năm vào thứ Năm để nâng đỡ đồng yên sau toàn bộ những hành vi của những đối tác.

Làn sóng hành vi của ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ gây ra hậu quả, sinh hoạt theo thiết kế để làm chậm mạnh mẽ và uy lực cả thương mại được kết nối với nhau và những nền tài chính vương quốc. Ví dụ, Fed cho rằng những động thái của tôi đã đẩy tỷ trọng thất nghiệp của Mỹ lên 4,4% vào năm 2023, tăng từ mức 3,7% hiện tại.

Hiện tại, những động thái đang chính thức có tác động. Lãi suất leo thang đang làm cho việc vay tiền để mua một chiếc xe hơi hoặc một ngôi nhà ở nhiều vương quốc trở nên đắt đỏ hơn. tỷ trọng thế chấp ở Hoa Kỳ lần thứ nhất trở lại trên 6% Tính từ lúc năm 2008, và thị trường nhà ở đang hạ nhiệt. Thị trường đã chao đảo trong trong năm này trước cuộc đối thoại gay gắt từ những ngân hàng trung ương, giảm lượng vốn đã được sẵn cho những công ty lớn và hạn hẹp tài sản hộ mái ấm gia đình.

Tuy nhiên, hiệu suất cao không thiếu thốn trọn vẹn có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để cảm nhận được.

Tỷ giá đang tăng từ mức thấp và những động thái tiên tiến nhất vẫn chưa xuất hiện thời hạn để phát huy hết tác dụng. Ở lục địa châu Âu và Anh, trận chiến ở Ukraine thay vì thắt chặt tiền tệ đang đẩy những nền tài chính tiến tới suy thoái. Và ở Hoa Kỳ, nơi hậu quả của chiến tranh ít nghiêm trọng hơn nhiều, việc tuyển dụng và thị trường việc làm vẫn mạnh mẽ và uy lực, ít nhất là Tính đến thời điểm hiện tại. đầu tư chi tiêu của người tiêu dùng, tuy nhiên đang chậm lại, tuy nhiên không giảm mạnh.

Đó là Vì Sao tại sao Fed tin rằng họ còn nhiều việc phải làm để làm chậm nền tài chính – trong cả khi điều đó làm tăng nguy cơ tiềm ẩn suy thoái.

Ông Mr. Powell cho thấy thêm hôm thứ Tư. “không một ai biết liệu quy trình này còn có kéo đến suy thoái hay là không, hoặc nếu có, thì suy thoái đó sẽ nghiêm trọng ra làm sao.”

Nhiều chủ ngân hàng trung ương toàn toàn cầu đã cho rằng lạm phát bùng nổ thời nay là một trường hợp mà uy tín của họ đang ở trên ranh giới.

Isabel Schnabel, thành viên ban điều hành của Ngân hàng Trung ương châu Âu, cho thấy thêm: “Lần thứ nhất sau 4 thập kỷ, những ngân hàng trung ương cần chứng tỏ rằng họ quyết tâm bảo vệ sự ổn định giá ra làm sao”.

tuy nhiên điều đó không tồn tại nghĩa là đường kính trắng lối chính sách mà Fed và những đối tác của nó đang vạch ra là nhất trí – hay rõ ràng là đường kính trắng lối đúng đắn. một vài nhà tài chính đã chỉ ra rằng đây không phải là những năm 1970. Lạm phát dường như không tăng trong bao lâu, những chuỗi phục vụ yêu cầu dường như đang được chữa lành và những biện pháp về kỳ vọng lạm phát vẫn được kiểm soát.

Ông. Brooks tại Viện Tài chính Quốc tế coi vận tốc thắt chặt ở châu Âu là một sai lầm và cho rằng Fed cũng trọn vẹn có thể làm trên mức thiết tha vào thời điểm khi những cú sốc về nguồn cung đang giảm dần và tác động không thiếu thốn của những động thái chính sách gần đây vẫn chưa phát huy hết tác dụng. .

Maurice obsfeld, một nhà tài chính học tại Viện tài chính Quốc tế Peterson và là một cựu nhà tài chính trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, đã viết trong một phân tích gần đây rằng có nguy cơ tiềm ẩn những ngân hàng trung ương toàn toàn cầu không xem xét đến nhau.

“những ngân hàng trung ương rõ ràng đang tranh giành để tăng lãi suất khi lạm phát tăng ở mức chưa từng thấy trong gần hai thế hệ”, ông viết. “tuy nhiên trọn vẹn có thể có quá nhiều điều tốt. Giờ là lúc những nhà hoạch định chính sách tiền tệ phải ngẩng cao đầu và nhìn xung quanh. “

Tuy nhiên, tại nhiều ngân hàng trung ương trên trái đất – và rõ ràng là tại Mr. Fed của Powell – những nhà hoạch định chính sách đang coi nhiệm vụ của họ là phải kiên quyết trong trận chiến chống tăng giá. Và điều đó đang chuyển thành hành vi mạnh mẽ và uy lực ngay giờ đây, bất kể giá thành sắp xảy ra và không khỏe mạnh.

Ông. Powell trọn vẹn có thể đã từng chú ý rằng việc dịch chuyển nhanh gọn trong phòng tối trọn vẹn có thể kết thúc một kiểu đau đớn. tuy nhiên giờ đây, nó như thể căn phòng đang bốc cháy: nguy cơ của một ngón chân bị cộm vẫn tồn tại, tuy nhiên dịch chuyển chậm và thận trọng có nguy cơ tiềm ẩn còn to ra hơn.

CAFENET.VN là trang tổng hợp Tin Tức Mới 24h từ nhiều nguồn. Mục đích nhằm mục đích Chia Sẽ thông tin hữu ích cho mình đọc

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *