Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
82 lượt xem

Nhớ vị đăng đắng canh lằng mùa nóng ran cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Nhớ vị đăng đắng canh lằng mùa nóng ran

Cây lằng (có nơi gọi là lá đắng) là loài cây thường mọc hoang dã ở vùng đồi, ven rừng hay sườn núi thấp ở những tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa. đấy là loài cây thân gỗ, lá có màu sắc xanh, càng già càng đậm màu. Lá từ cây mọc hoang tuy nhiên bao đời nay được người dân H.Quỳnh Lưu (Nghệ An) xem là món ăn không thể thiếu mỗi dịp hè.

Nhớ vị đắng canh lằng mùa nắng cháy - ảnh 1

Canh lằng với những vật liệu đơn giản và giản dị

sản xuất món ăn từ lá lằng cũng giản dị, chân chất như người con xứ Nghệ. thường thì chỉ việc một nắm lá, thêm vài quả quả cà chua là đã được một bát canh lằng. Để tốt nhất, người dân xứ Quỳnh thường dùng cà kiu (một loại quả cà chua quả nhỏ, mọc hoang trong vườn, chua thanh) phi thơm với hành cho nhừ, thêm cá trích hoặc tép khô hay tép đồng tươi, đổ nước hâm nóng rồi thêm lá lằng tươi đã thái nhỏ vào nêm và nếm vừa vị thì tắt lửa.

Canh lằng ăn tốt nhất cùng cơm trắng, cá trích rán và vài quả cà muối hạt. Canh có vị đăng đắng lạ miệng, mùi thơm, hậu ngọt thanh. khẩu vị của canh lằng vô cùng kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng.

n

Ngoài nấu lá lằng tươi, nhiều người còn tranh thủ hái lá lằng về thái nhỏ phơi khô để ăn dần quanh năm. Lằng khô nấu lên cũng có thể có vị đăng đắng thơm thơm. không những là món ngon đặc trưng, lá lằng còn sẽ là bài thuốc quý trong dân gian, có tác dụng giải độc gan, tốt cho hệ tiêu hóa.

Nhiều người lúc đầu ăn chưa quen, tuy nhiên chỉ việc vài lần là xuýt xoa thèm húp lại bát canh lằng giải nhiệt. Bữa cơm nhà có bát canh lằng giúp những ngày gió Lào đổ lửa được dịu mát phần nào. Người xa quê dù có mấy mươi năm cũng không quên được vị đăng đắng thanh thanh của bát canh ngày hè.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Nhớ vị đăng đắng canh lằng mùa nóng ran

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *