Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
29 lượt xem

Nhớ món bánh đập của nội cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Nhớ món bánh đập của nội

Tên rất đầy đủ là bánh tráng đập dập, là món dân gian mà ngon trứ danh của xứ Quảng, mới nghĩ đến đã thèm. Không mấy ai nhớ đúng mực gốc gác món ăn dân gian này, tuy nhiên chắc khỏe nó phải xây dựng và hoạt động dọc những làng tráng bánh ven biển miền Trung bởi bánh được tiết ra sự từ 2 thứ vật liệu “bất bại” là bánh tráng bột gạo và mắm nêm làm từ cá biển.

Chiếc nồi gang đúc bánh

Xưa nhà nội tôi bán món bánh đập dập chấm mắm nêm ngon có tiếng. Không ngon sao được khi hồi đó nhà nội là địa chỉ khá hiếm hoi giữa phố thị Đà Nẵng có chiếc nồi gang đúc bánh từ A đến Z làm cho ra món bánh đập dập ngon thần sầu. Sở dĩ nói vậy là vì chiếc nồi gang dùng tráng bánh ấy được nội tôi đặt đúc và đắp thành bếp thắt chặt và cố định để dùng xuyên suốt nửa thế kỷ, nối tiếp nghề tráng bánh gia truyền của làng Điện Phương (TX.Điện Bàn, Quảng Nam).

thành phầm được tráng ra là những chiếc bánh tráng gạo vừa cỡ gang tay, sau thời điểm vớt ra khỏi lớp màng vải bọc trên mặt nồi đang bốc khói nghi ngút sẽ nhanh gọn trải đều lên phên, rồi mang phơi nắng cho khô, tiếp sau đó mang đi nướng than cho giòn rụm. Cũng nồi tráng ấy lúc thì tráng những lớp bánh ướt mỏng tanh tang mềm mướt, những lớp mì lá dày thơm cắt thành sợi mì Quảng…

Hương vị quê hương: Nhớ món bánh đập của nội - ảnh 1

Bánh tráng đập dập chấm mắm nêm

tuy nhiên thôi, nói cho dễ hiểu thì bánh đập dập được tiết ra sự bởi một miếng bánh tráng gạo dày vừa, nướng giòn trên lửa than hoa, tiếp sau đó trải đều lên bánh một lá mì thật mỏng tanh, mềm dẻo và phết lên đó một phần hai dầu phộng được phi ít hành lá thơm phức.

n

Mỗi lần đứng xem nội bán bánh cho khách sẽ thấy đôi tay thô ráp của nội thật khôn khéo. Nội lật dở một thời hạn bánh ướt mỏng tanh đặt vừa vặn trên chiếc bánh tráng nướng giòn, thoa dầu rồi rất nhanh tận dụng tay khẩy chiếc bánh và gập đôi nó lại. Đúng với cái tên nghe kỳ cục của món ăn, đó là khi ăn phải tận dụng tay, đập dập bánh ra cho 2 lớp bánh giòn và mềm dính vào nhau. tiếp sau đó bẻ một miếng chấm vào chén mắm nêm rồi cứ vậy mà thưởng thức. Hễ ăn đến đâu thì đập dập bánh đến đó chứ không nên đập đồng thời nguyên đĩa bánh, có như vậy thì bánh mới luôn luôn giòn, dẻo và thơm.

Món ngon cho ngày nhạt miệng

sẽ không còn ngoa khi nói rằng, một nửa cái ngon của món bánh tráng đập dập đó là chén mắm vốn được pha chế thật lạ biệt. Đó là thứ mắm nêm làm từ cá cơm ủ muối hạt, pha thật thơm và ngon với ớt tỏi, bóp thêm một tí thơm (dứa) đã băm nhuyễn, thêm chút dầu phộng và hành phi giòn rưới lên trên. Nội nói, pha được một chén mắm thật ngon với vị mặn, vị ngọt vừa, mùi beo béo của dầu, sẽ quyết định thành bại của món bánh đập tuy dân gian mà ngon không cưỡng lại nổi này. Miếng bánh giòn thơm chấm thấm vào mắm rồi đưa lên miệng cắn kêu rùm rụm mê ly cả khứu giác, vị giác và đủ mọi giác quan đang hiện hữu.

Gần 3 thập niên đi qua, nội đã thôi không thể tráng bánh, bán bánh đập dập, tuy nhiên món ngon tuổi thơ này cứ đeo bám mãi miền ký ức vốn nhiều khốn khó của bè người công ty chúng tôi. Nhất là những khi vừa trải qua trận ốm đau trái gió trở trời, lúc đó mồm miệng cứ nhạt thếch và món bánh đập dập luôn luôn là món khai vị công ty chúng tôi nghĩ tới, là lựa chọn tối ưu khi cái miệng chẳng nuốt được gì. Vị mặn mòi đậm đà mà thơm phức của mắm nêm, kết thích hợp với miếng bánh giòn giòn, deo dẻo thật sự khiến cho vị giác được kích thích và sớm quay trở lại.

Giờ ở Đà Nẵng, chiều chiều vẫn thường gặp những gánh bánh đập của những mẹ những chị gánh vào những con xóm nhỏ. Giá mỗi cái bánh đập chỉ tầm 4.000 đồng, hoặc cũng có thể có khi 10.000 đồng 3 cái. Ăn no cũng chỉ mất chừng hơn 20.000 đồng. Món ngon dân gian này cũng vì vậy trở thành bữa xế lý tưởng của những người lao động nghèo mưu sinh giữa phố thị đắt đỏ…


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Nhớ món bánh đập của nội

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *