Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
27 lượt xem

nhân viên kể chuyện làm món mắm tép chưng thịt ngon tuyệt chỉ Thành Phố Hà Nội mới có cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây nhân viên kể chuyện làm món mắm tép chưng thịt ngon tuyệt chỉ Thành Phố Hà Nội mới cóNhững con tép đồng tươi rói tiết ra thành nhiều món ngon, tuy nhiên tuyệt nhất vẫn là mắm tép chấm thịt luộc, mắm tép chưng thịt mà người Thành Phố Hà Nội hay làm mọi khi đông vể.


Mắp tép muốn ngon chọn ngay từ khi mua tép

Lệ làm mắm tép là vào mùa nắng khô giòn về. Nhiều người Thành Phố Hà Nội nhớ ở góc cùng của chợ Thành Công xưa có cô nhỏ bỏng xinh xinh hay bán tép xanh đánh ở đầm sạch. Cô có bao nhiêu tép xanh thì những bà, những mẹ Thành Phố Hà Nội sành ăn mua hết bấy nhiêu. Những con tép xanh từ quê lên chợ bán trực tiếp còn nhảy tanh tách – được Đánh Giá là nhất đẳng mắm tép đồng, ngon và chất lừ.

Chuyên gia kể chuyện làm món mắm tép chưng thịt ngon tuyệt chỉ Hà Nội mới có - 1

Những con tép xanh nhất đẳng mắm tép giờ này hơi hiếm. Hình ảnh Tuyết Nhung.

Cũng là tép xanh, tuy nhiên chẳng may vớ phải tép đánh ở đầm có nhiều tàn dư thực vật tử vong là không thể nào đãi nhặt sạch, cố đãi chỉ tổ ươn nát tép. Mà muối hạt thì khi mắm ủ chín đỏ rực cứ lẫn rác đen đen người làm tép nhìn mà “đau mắt”.

Còn thứ tép riu ở những chợ đầu mối xuất bán cho tiểu thương mang ra chợ lẻ dù có ướp đá thì cũng chả còn con nào động đậy – nên không làm mắm tép được.

Bà Vũ Thị Tuyết Nhung, nhân viên thức ăn người Thành Phố Hà Nội gốc share, năm ngoái bà làm 5 cân tép làm mắm mà không đủ cho – biếu tặng, rồi mời liên minh ăn. 

trong năm này bà quyết định mua hẳn 7kg tép làm mắm. tuy nhiên đặt mua tép mãi mà vẫn không vừa ý, bà đành dùng tép gạo tươi làm mắm vậy.

Những con tép gạo tươi nhảy tanh tách, mua về là bắt tay làm mắm ngay. Bà mở vòi quốc tế sân, đãi từng mẻ tép, nhặt cho hết những loại cá con như săn sắt cá cờ, con tép ngã, con tép ôi – mà phải nhanh mắt nhanh tay không thì tép tươi cũng thành tép ôi.

Khâu này ở quê làm dễ nhất, vì nhà nào thì cũng đều phải có sân rộng, nước nhiều, đãi qua đãi lại thoải mái.

Còn ở phố xưa mẹ và dì bà năm nào thì cũng miệt mài đãi tép bên bể nước mưa. Sau có chị em bà lớn dần được mẹ và dì chỉ bảo học cách đãi tép làm mắm thật chăm chút, thuần thục.

Đãi xong nhìn 7 cân tép đầy cái chậu to mà nghêu ngán lên cơn lười… đành trộn muối hạt giữ tép cho tươi. 

Cứ 1 cân tép thì 1 lạng muối hạt – tỉ trọng này còn có người kêu mắm quá mặn – tuy nhiên là tỉ trọng chuẩn điệu của người Thành Phố Hà Nội xưa. 

Nắng vẫn chang chang, bà tính chờ chậu tép đổi màu hồng nhạt, sẽ bê chiếc máy sinh tố ra bấm hơn chục mẻ là xong. 

tuy nhiên bà chợt nhớ ra là năm ngoái mọi người phê bình là làm mắm xay nhỏ tuy nhanh (và đỡ mệt) tuy nhiên ăn không thú vị (xay nhanh lại đỡ mệt).

Chuyên gia kể chuyện làm món mắm tép chưng thịt ngon tuyệt chỉ Hà Nội mới có - 3

quy trình đãi tép để làm mắm tép cũng rất phức tạp. Hình ảnh Tuyết Nhung.

Mắm tép ngon đấy, tuy nhiên làm quá nhiều quy trình

Đang bần thần với chậu tép, thì cô giúp việc quán ăn xóm sang chơi sà vào giúp. Bà vội vàng đổ tép ra rổ lớn kê lên cái chậu to, xóc cho ráo nước muối hạt. Rồi cô hàng xóm tay chày, tay cối giã tép liên tục – bà cũng nhớ lời mẹ dạy xưa kia là chỉ giã tép giầm giập là mắm ngon. 

Cô giúp việc trẻ khỏe, giã nhanh lắm, còn múc bỏ lọ Gọn gàng giúp, không hề văng một con tép nhỏ nào ra sân. Cô ấy bảo ở quê giờ chả giã tép, cứ xóc muối hạt nguyên con, rồi trộn thêm thính rang, dĩa cơm nguội giã nhếu nháo là mắm chóng ngấu, lại hơi chua chua, khi ăn chả cần khế, chanh gì, cũng chẳng nên cho rượu trắng?

Bà Nhung chưa nghe ai nói cho cơm nguội giã vào mắm tép, nên sợ lười mà tuân theo cô ấy nhỡ hỏng 7kg tép. Bà nhớ mẹ dặn cho từng cân tép cho một chén rượu trắng, độ 1 lạng thính gạo rang. Cho thính và rượu sau thời điểm cho muối hạt một vài ngày, có rượu vào tép lên men nhanh hơn. Có người thêm nước cốt riềng vào càng thơm. Nhà nào thích ăn nhạt, để nổi vị ngọt và ăn vã được.

Thính là gạo rang thơm, để nguyên hạt, sau 2-3 hôm thì đổ vào phủ 1 lớp trên mặt, cho mặt tép lòi ra kẻo không khí vào làm tép được màu sắc tối. thời xưa cứ trộn kĩ rồi đổ những lọ thuỷ tinh… rồi ra ngó vào ngó… Cái red color của mắm với màu xanh của lọ milo làm xao xuyến ngũ vị giác. Mắm đủ nước nó lồng bồng hơn, màu cũng hồng hơn, chỉ 2 tuần là vớt ra chấm thịt ba rọi luộc là tuyệt nhất. tuy nhiên bà làm mắm tép kiểu gì cũng không tồn tại được cái red color rực như xưa kia mẹ làm, dù thính gạo rang tơi mịn.

Cô giúp việc tận tình bê mấy bình mắm lên tận gác thượng, kê dọn chắc khỏe nơi thoáng gió rồi ra về. Cả tuần trời nắng khô giòn rực rỡ, mắm trở màu bốc thơm rất nhanh. Ngày nào bà Nhung cũng lên trở mắm đôi bận – coi như tập thể dục – rồi mở nắp lọ mắm, dùng đôi đũa xào đánh đủ trăm vòng cho mắm được xúc tiếp mới nắng càng nhiều càng tốt.

trong năm này bà Tuyết Nhung cho tép + muối hạt + thính + rượu chừng 3/5 lọ thủy tinh 10 lít. từng ngày bà lên gác thượng trở mắm, quấy đảo. Hôm qua thấy lọ mắm bồng lên tới cổ bình, bà đánh mắm xong nó chìm xuống còn độ 3/4 bình. Sớm nay lên vừa mở nắp bình nó đã bung trào lên cả mớ, nhìn nước mắm nam ngư ngọt trong bình đêm qua còn tứa ra xung quanh mà xót – vì dễ mất đến một nửa lít mắm chảy ra ngoài.

Chuyên gia kể chuyện làm món mắm tép chưng thịt ngon tuyệt chỉ Hà Nội mới có - 4

Bình chứa được 10 lít mắm tép thì chỉ nên làm 5kg, cao hơn là bình dễ phụt. Hình ảnh Tuyết Nhung.

Bà Nhung san bớt mắm ra bình nhỏ, đã cọ rửa rồi mà mùi mắm vẫn bay đầy nhà. 

Là do bà không nhớ kỹ lời mẹ dặn, rằng loại bình 10 lít này chỉ làm 5 cân mắm thì vừa. Làm mắm tép đừng có tham, làm phải tính toán, biết dè chừng.

lúc này mà bảo đám thiếu phụ, cháu gái trong nhà, trong họ học làm mắm tép thì chúng có đủ Tại Sao lý trấu để không phải học. 

những cháu gái thì lúc nào thì cũng cắm mặt vào cái điện thoại cảm ứng thông minh. Đến cỗ Tết thì thiếu phụ trưởng cũng bảo: “Để con đặt ship, mẹ tội gì làm cho khổ”… 

Thậm chí mắm tép làm xong, bà dọn mâm cơm với rất đầy đủ gia vị thơm mùi gừng ớt, khế chua, chuối chát, hành củ, thịt luộc, lạc rang… chờ chúng nó về ăn đúng giờ còn khó.

Món thịt chưng mắm tép ngon nổi tiếng của miền Bắc – lạ biệt là người dân Thành Phố Hà Nội. Món ăn đậm đà, đưa cơm với mùi vị mộc mạc tuy nhiên có sức hút mạnh mẽ và uy lực. 

Ngoài chấm thịt luộc, còn tồn tại thịt chưng mắm tép – món ăn rất quen thuộc, cách làm đơn giản và giản dị tuy nhiên mùi vị vừa thơm vừa ngon và thân thiết và gần gũi lạ. 

Những ngày mưa lạnh ăn cơm nóng với mắm tép chưng ngon tuyệt vời, mùi vị thơm nồng của hành sả, béo ngậy của thịt lợn, đậm đà đặc trưng của mắm tép làm lưu luyến toàn bộ những ai đó đã một lần được ăn mắm tép Thành Phố Hà Nội.

Mua mắm tép thì chọn loại được màu sắc đỏ tự nhiên, tương tự với màu nước mắm nam ngư cốt.

Mắm tép ngon khi ngửi có mùi thơm đặc trưng từ tép được muối hạt chín.

mùi vị mắm tép ngon vị đậm, hơi chua, không chát và trọn vẹn không trở nên gắt.

Thịt chưng mắm tép xong phải để thật nguội, cho vào hũ thủy tinh khô ráo, thật sạch, bảo vệ trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong 1 tháng.

Để vận chuyển đi xa, fan cũng rất có thể cho mắm tép chưng thịt vào túi và đem đi hút chân không (cách này rất có thể vận chuyển ra quốc tế mà không sợ hỏng).

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/chuyen-gia-ke-chuyen-lam-mon-mam-tep-chung-thit-ngon-tuyet-chi…

Bầu xào tép, món ngon dân dã ăn một lần là thèm suốt đời

Như câu ca dao “Râu tôm nấu với ruột bầu, ck chan vợ húp gật đầu khen ngon”, thì món bầu xào tép có vị ngon mê mệt, khỏe mạnh chỉ việc ăn một lần là nhớ suốt đời.

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: nhân viên kể chuyện làm món mắm tép chưng thịt ngon tuyệt chỉ Thành Phố Hà Nội mới có

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *