Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
28 lượt xem

Ngon tuyệt vời món miến cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Ngon tuyệt vời món miến



Riêu cua chan bún – món ăn dân dã ở đâu cũng rất rất được ưu thích – nhiều phố cổ quanh TP Hà Nội đều sở hữu hàng bún riêu ngon rẻ, đông khách. tuy nhiên món bún riêu cua ngon tuyệt vời nấu kiểu TP Hà Nội cổ này giờ rất ít người biết nấu – nhân viên đồ ăn uống hàng ngày Vũ Thị Tuyết Nhung share.


Vài nét về con cua đồng

Cua đồng sản xuất được nhiều món ngon. Theo tài liệu của Viện đủ chất vương quốc, trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, hỗ trợ được 89g calo.

Ngon tuyệt vời món miến - bún riêu cua nấu kiểu Hà Nội cổ giờ rất ít người biết nấu - 1

ớt xay bột chưng, tóp mỡ luôn luôn có trong món bún riêu cua TP Hà Nội cổ. Hình ảnh VTTN

Lượng vitamin và muối bột khoáng, mới mẻ là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, những loại vitamin B1, B2, PP… quality protid trong cua có 8/10 axit amin quan trọng (gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane (chỉ thiếu arginine và histidine).

Cua đồng nấu riêu cua được giã nát lọc lấy nước như nấu canh, tuy nhiên không nấu với rau củ mà dùng khế, me, sấu… nấu thành. Món riêu cua chan cơm, bún, bánh đúc thái mỏng dính thường thật ngon miệng tương thích với khẩu vị của nhiều người.

Ngon và rất dễ ăn nhất là món riêu cua chan bún – món ăn dân dã ở đâu cũng rất rất được ưu thích – nhiều phố cổ quanh TP Hà Nội đều sở hữu hàng bún riêu ngon rẻ, đông khách.

Cua đồng có quanh năm, tuy nhiên nhiều nhất vào trong ngày hè – thu, sau mấy cơn mưa đầu hè lại thấy cua đồng bò ra trên mặt ruộng, có nơi nhiều cua đồng chỉ bắt một lúc được mấy giỏ.

Theo Đông y, cua đồng là một vị thuốc lâu lăm với tên “điền giải”. Theo Đông y, điều giải (cua đồng) vị mặn, mùi tanh tanh, tính lạnh, có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương.

Sách “ Lĩnh Nam tín đồ dạng thảo” của Hải Thượng Lãn ông ghi: “Điền giải ngọt lạnh, ít độc, hay sinh phong, có tác dụng nối gân, tiết xương, chữa phong nhiệt, trừ mụn độc…”

Do có tác dụng bồi bổ sức lực, tán huyết, bổ gân xương, nước cua đồng được nhân dân ta xem là một loại thuốc tăng lực, được những đô vật trước đây vẫn dùng trước khi bước vào trận đấu (uống một chén ăn cơm nước cua đặc) để tăng cường sức lực, vật khỏe và dai sức hơn. Những người đấu võ bị đòn đau, bị đánh, bị ngã có ứ huyết trước kia cũng thường uống vài chén ăn cơm nước cua sống để trị chấn thương, chỗ đau chóng lành.

Ngon tuyệt vời món miến - bún riêu cua nấu kiểu Hà Nội cổ giờ rất ít người biết nấu - 3

Nguyên vật liệu chính để làm món bún riêu cua của người TP Hà Nội cổ. Hình ảnh VTTN.

vật liệu nấu riêu cua đồng chan bún (10-12 bát)

– 1kg cua đồng (nhiều hơn thế nữa càng ngon).

– 1 mớ rau củ muống non

– 2 mớ rau củ rút nhặt rửa sạch để riêng

– 1kg mỡ phần lợn ngon.

– 2 – 5 lít nước để lọc cua

– 1,5 kg bún sợi to

Cách làm

Làm gạch cua

– Cua đồng sơ chế sạch, rồi xay hoặc giã nhuyễn. Dùng 2 -5 lít nước để lọc cua qua rá tre, hoặc rá inox để loại bỏ buồn chán cua – lượng nước bao nhiêu tùy từng số người ăn.

Lọc tiếp bằng phương pháp chắt tay từ nồi nọ đổ sang nồi kia. Mỗi lần lọc lại cho thêm nữa chút nước để gạn buồn chán cua. Lọc gạn Tính đến khi sờ tay dưới mặt đáy nồi nước cua không thấy xúc cảm sạn tay là được.

Lọc xong cho vào trong nồi nước cua đồng 1 thìa to muối bột tinh, lấy đũa dài quấy tan (khoảng vài chục vòng theo một chiều) và cho lên trên bếp đun to lửa.

Khi nồi nước cua đồng gần sôi thì lấy muôi to khoắng nhẹ 1 lần cho gạch cua nổi đều lên trên.

Dùng muôi ép nhẹ gạch vào một trong những bên nồi cho gạch chắc lại, – hoặc bếp đun rộng và phẳng (như bếp từ, bếp lửa…) thì đặt lệch nồi cua sang một phía, để nước sôi 1 bên, còn bên kia làm cho gạch dạt vào và ngon mắt nhất – rồi vớt gạch để riêng.

– Chỗ màu cua khêu ra cho vào 1 thìa to nước mắm nam ngư ngon vào ướp – nên làm ngay từ lúc khêu màu từ mai cua ra, kẻo để lâu màu cua ôi sẽ bốc mùi.

– Mỡ phần lợn ngon mua về thái dầy độ 5-6-7mm rán vàng, vớt tóp mỡ để riêng cho ráo mỡ.

– Hành khô lột vỏ, rửa sạch, thái mỏng dính rồi phi vàng lên, đổ chỗ màu cua ướp nước mắm nam ngư vào xào cho lên màu rồi đổ lên trên bát gạch cua vừa vớt ra.

Ngon tuyệt vời món miến - bún riêu cua nấu kiểu Hà Nội cổ giờ rất ít người biết nấu - 4

Ngoài bún riêu cua, còn nấu món miến riêu cua với những vật liệu này cũng thật ngon. Hình ảnh VTTN.

Cách chưng ớt khô: Dùng chảo nhỏ đun nóng rồi đổ vài thìa mỡ nước vào.

Đổ tiếp ớt khô vào chưng lên. Lưu ý là món ớt chưng rất dễ bị cháy, nên cần đun nhanh và xem xét thấy lúc ớt ngả vàng là tắt lửa ngay, đảo thêm tí phút cho ớt sậm màu.

Đun một nồi to nước sạch thả vào 1 thìa nấu canh muối bột hạt, đổ rau củ muống vào và nấu cho chín thì vớt ra.

Cho tiếp rau củ rút vào chần sơ qua rồi vớt ra.

Cách nấu nồi nước canh riêu cua ngọt

tiếp sau đó là cách làm nồi canh riêu cua ngọt – khi nấu, hay khi ăn phần lớn không vắt chanh hay tra dấm, mẻ gì, cách làm như sau:

đun nồi nước cua đồng lên hâm sôi.

cho một,5 kg bún sợi to vào trong nồi nước canh cua hâm sôi lại. Nêm lại mắm muối bột cho vừa ý, rồi trọn vẹn có thể ủ nồi bún bằng khăn bông to cho bún ngấm nước cua trương to ra một xíu ít.

Hoặc hạ nhỏ lửa kho thêm tí phút múc canh bún sôi lên.

Gắp rau củ muống rau củ rút cho vào đáy bát. Múc bún cua chan vào. Trên bát cho thìa gạch cua chưng màu và dăm miếng tóp mỡ và chút ớt chưng màu.

Ngoài món bún riêu cua đồng, người TP Hà Nội cổ còn nấu món miến riêu cua với những vật liệu này cũng thật ngon miệng.

– Cua đồng mai nhiều màu ghi,vàng, nâu – ngày thu thường cua đồng sáng màu vàng tươi, to nhỏ không đều nhau.

– Cua nuôi công nghiệp, (nhất là của miền Nam đem ra) thì to con, mai dầy, màu mai thường tương đương vàng nâu sẫm.

– Cua ướp đông lạnh thì sẽ không còn tồn tại phần “màu riêu cua” – dù chỉ chút ít gọi là… hương hoa.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ngon-tuyet-voi-mon-mien-bun-rieu-cua-nau-kieu-ha-noi-co-gio-ra…

Vài mẹo nấu bún riêu cua miền Nam không dùng xương lợn, ngon như ngoài hàng

Thay vì nấu với giò heo hoặc sườn thì chỉ việc nấu với cua, ít đậu phụ, tiết heo và chả cua, món bún riêu cua của người tiêu dùng cũng cực ngon.

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Ngon tuyệt vời món miến

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *