Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
44 lượt xem

Nem Thanh Hóa ‘hợp cạ’ tỏi Lý Sơn cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Nem Thanh Hóa ‘hợp cạ’ tỏi Lý Sơn

Chị từ Thanh Hóa vượt chặng đường kính trắng dài vào Quảng Ngãi kết nối yêu thương, giúp sức những phận đời gian khó. Sau buổi trao tiền hỗ trợ sửa chữa thay thế nhà, tặng quà cho trẻ mồ côi và thương binh già yếu, những người con xứ Quảng nhận từ tay chị mớ nem chua, món ăn đặc sản nức tiếng xứ Thanh.

Nem gói bằng lá quả chuối xanh mướt, gọn ghẽ với sợi dây thun cột phía ở phía bên phía ngoài. không những là món ăn, những gói nem còn phô bày sự khôn khéo của cư dân miền đất địa linh nhân kiệt. phía bên trong lá quả chuối xanh là thịt hồng, tỏi trắng và ớt đỏ, trông thật dễ nhìn.

Hương vị quê hương: Nem Thanh Hóa 'hợp cạ' tỏi Lý Sơn - ảnh 1

Nem chua Thanh Hóa dùng kèm tỏi Lý Sơn

để sở hữu những gói nem với khẩu vị đặc trưng phải qua nhiều quy trình. Người làm nem phải tìm đặt da heo và thịt nạc thăn vừa mới xẻ rồi mang về sơ chế. thịt nạc thăn lọc sạch phần gân và mỡ rồi cắt mỏng manh cho vào cối giã hay xay nhuyễn. Da heo nấu cho chín và xắt thành sợi mỏng manh. Tiếp đến, trộn lẫn đều thịt cùng da và những loại gia vị, thoảng mừi hương dịu.

tiếp theo, nắn thịt lẫn da cỡ ngón tay cái, dài chừng dăm phân rồi ép tỏi, ớt xắt lát và dùng ni lông cuốn quanh trước khi gói lớp lá chuối phía ở phía bên phía ngoài. Những gói nem được cột thành chùm treo nơi thông thoáng đợi chín, nhân nem lên men sau chừng 2 – 4 ngày.

Dẫu biết nem ngon hết sảy tuy nhiên chớ vội. ung dung ra vườn ngắt mớ lá cóc và đinh lăng non rửa sạch rồi bày ra đĩa. Lột vỏ tỏi Lý Sơn cho vào chén cùng ít tương ớt cay đặt cạnh nem, tựa bức tranh rực rỡ sắc màu. Nem đã làm được tỏi tuy nhiên thêm món ăn đặc sản của cư dân nơi đảo tiền tiêu cũng chẳng thừa mà bội phần thơm và ngon.

n

Tỏi Lý Sơn được trồng trên những thửa đất hình thành nhờ sự phun trào của núi lửa từ hàng triệu năm vừa qua. trên nền ruộng, người dân nơi đây rải lớp đất màu, thường là đất bazan đào trên núi. ở đầu cuối là phủ lớp cát trắng mịn màng vớt lên từ đáy biển nước trong xanh trước khi xuống giống tỏi vụ mới. Sau những tháng ngày nhọc nhằn chăm bón, cư dân đất đảo vui mừng thu hoạch những tỏi được mệnh danh là “vàng trắng” trên vùng quê bốn mùa sóng vỗ.

Sau bao ngày ẩn trong đất, tỏi được phơi khô lớp vỏ phía ở phía bên phía ngoài trước khi chuyển vào đất liền và đến những miền xa. Những tép tỏi nhỏ nhắn nhỏ phảng phất khẩu vị biển mặn của món ăn trong bữa cơm mái ấm gia đình hay mâm cỗ thịnh soạn thêm đậm đà khẩu vị.

Những tép tỏi nhỏ nhắn nhỏ phảng phất khẩu vị biển mặn của món ăn trong bữa cơm mái ấm gia đình hay mâm cỗ thịnh soạn thêm đậm đà khẩu vị.

Nem có vị chua dịu từ thịt lên men hòa cùng gia vị mặn mà, quá đỗi là ngon. Vị ngọt hậu loang dần từ miệng sang thực quản khiến cho những giác quan đang mơ màng bừng tỉnh đón tiếp. Nem hồng tươi đượm hương nồng nàn từ lát tỏi ép vào trước đó. Thịt săn xoắn vào nhau cùng da heo giòn giữa răng nhai thêm phần yêu thích.

Quệt lá cóc và đinh lăng tươi non vào tương ớt cay rồi chậm rãi nhai, cảm xúc dâng tràn. Tỏi Lý Sơn góp thêm khẩu vị cho nem xứ Thanh thơm và ngon bội phần. Mùi hương nhẹ nhàng cùng vị ngọt dịu từ tép tỏi trồng trên đất đảo của món nem thêm đậm đà, khó quên.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Nem Thanh Hóa ‘hợp cạ’ tỏi Lý Sơn

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.