Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
16 lượt xem

Muốn nem rán giòn rụm, nhân dai thơm? đã được cách triển khai được nghệ nhân hướng dẫn như vậy này cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Muốn nem rán giòn rụm, nhân dai thơm? đã được cách triển khai được nghệ nhân hướng dẫn như vậy này



Nghệ nhân thức ăn Nguyễn Thị Lâm hướng dẫn cách làm món nem rán thơm và ngon, phần nhân giòn nóng và mới lạ là nem vẫn giòn rụm. Nhiều chị em phụ nữ chưa chắc chắn đến cách làm này.


Nem rán – Món ăn mang khẩu vị truyền thống lâu đời 

Theo nghệ nhân thức ăn Nguyễn Thị Lâm, trên mâm cỗ hay bữa cơm truyền thống lâu đời của người làng Bát Tràng không lúc nào thiếu món nem rán. Nem rán phải giòn rụm, vỏ vàng óng, phần nhân rất đầy đủ, khi vừa rán xong nóng hổi, nem để qua thời hạn vẫn tạo được khẩu vị giòn. mới lạ, nếu biết cách làm đúng, nem trọn vẹn có thể trữ đông để lâu ăn dần. Cách làm thực ra lại không hề khó. 


Muốn nem rán giòn rụm, nhân dai thơm? Đã có cách chế biến được nghệ nhân hướng dẫn như thế này - 1

Nem rán giòn thơm và ngon

Nem rán ăn với chén con nước chấm chua ngọt hoặc dùng với cùng xôi đang trở thành thói quen của nhiều mái ấm gia đình. không chỉ là những tình nhân thức ăn Việt, món nem rán còn khiến cho nhiều vị khách quốc tế đến Việt Nam tấm tắc vì khẩu vị thơm và ngon, đầy đặn. không chỉ là trên mâm cỗ, món nem rán trọn vẹn có thể được dùng với với bún chả, bún đậu, bánh ướt, bánh xèo, nem lụi,….

Muốn nem rán giòn rụm, nhân dai thơm? Đã có cách chế biến được nghệ nhân hướng dẫn như thế này - 2

Nem rán giòn ăn với phần nước chấm chua ngọt

Với bà Nguyễn Thị Lâm, món nem rán muốn ngon càng phải có công thức tiết ra riêng rất nhiều quy trình. thường thì, mọi người thường cho những phần rau xanh củ bào tươi vào trộn chung cùng thịt băm, tỏi, hành lá, nấm nấm, miến,…Tuy nhiên, trong cách làm của người Bát Tràng, nem muốn giòn ngon thì phần rau xanh củ sau khoản thời hạn bào xong phải được chần sơ nước sôi. Khi những phần rau xanh củ này sắp chín thì vớt ra, tiếp sau đó vắt kiệt nước rồi mới đem đi trộn. Đó là tuyệt kỹ của món nem rán thêm thơm và ngon. Cách làm này tuy mất nhiều thời hạn hơn cách chị em thường làm tuy nhiên thành quả sẽ cho ra những miếng nem giòn tan, ăn không ngấm mỡ dầu. 

Hướng dẫn làm nem rán thơm và ngon, giòn rụm 

nguyên vật liệu sẵn sàng làm nem rán: 

– Vỏ nem và nhân cuốn nem 

Dùng vỏ nem loại 1, những siêu thị bán ngoài chợ hay siêu thị đều sẵn có. Thường gói 1 chiếc loại to không cần thêm nửa cái lót.

1kg thịt (nếu tự băm thì băm phải nhỏ đều khi nào thấy thịt nhỏ đều quện lại thì dừng, nếu tận dụng máy xay chỉ xay 1 lần nếu không sẽ bị bết nhân), xếp thịt vào âu lớn để trộn. 

2 lạng tôm nõn tươi hoặc tôm khô ngâm mềm băm nhỏ trộn vào thịt trong âu (khi xay thịt thì xay luôn luôn tôm vào). 3 lạng tôm hấp sơ tách bóc vỏ thái từng miếng nhỏ xếp vào âu.

(Chia nửa chín nửa sống vì tôm sống quện thịt rất thơm còn tôm chín lại có độ giòn thơm khi cắn miếng nem. Nem thịt không tôm như truyền thống lâu đời cũ thì đổ tôm và cân 1.3 kg thịt)

 0,5 lạng nấm, 0,5 lạng nấm hương ngâm nước cho mềm đi rửa sạch thái dài mỏng mảnh. nấm ngâm sẽ lâu hơn khoảng 40 phút, nấm hương thì 20 phút nước hơi ấm là mềm. 2 món này ngâm trước nếu có ý định làm nem.

Miến 1.5 lạng ngâm nước lạnh khoảng 10 phút nếu không sẽ bị nát nhân. Miến thái nhỏ vừa như đốt ngón tay

Muốn nem rán giòn rụm, nhân dai thơm? Đã có cách chế biến được nghệ nhân hướng dẫn như thế này - 3

nguyên vật liệu sẵn sàng

1 củ đậu to 5 lạng, 2 quả su su hoặc su hào ( 3 lạng), 2 củ củ cà rốt ( 2 lạng) 1 hành tây 2 lạng toàn bộ thái mỏng mảnh xong thái thành sợi rồi xắt dài như đốt ngón tay. những phần rau xanh củ này chần sơ với nước sôi, tiếp sau đó vắt kiệt nước. 

1 lạng giá đỗ để riêng trộn bóp sau cùng để tránh nát, rau xanh tuỳ thích nên cứ 1.3 thịt thì 1.3 kg rau xanh) chưa tính miến và nấm nấm hương là 3 lạng. trộn lẫn cho đều nguyên vật liệu rau xanh, miến, nấm, nấm hương với một thìa dầu chiên để rau xanh không trở nên chảy nước vào 1 tô to thêm tô thịt

Đổ tôm thịt vào tô trên cho một thìa bột nêm ( dùng yoki) 1 thìa nấu canh Hải châu, 1 thìa mì chính Nhật phiên bản loại hạt nhỏ ( trọn vẹn có thể không cho) 1 thìa cafe tiêu ( lúc này mới đổ giá đỗ vào) đeo găng tay trộn thật đều……

Trứng 10 qủa đến 12 quả tuỳ size chỉ lấy lòng đỏ (trứng đúng chuẩn thơm gà ri ta thì cả lòng trắng lẫn đỏ  đều trọn vẹn có thể dùng. tuy nhiên khi nào sẵn sàng gói hãy trộn không nem sẽ bị ướt.

Gói nem và rán nem 

Gói nem tuỳ hoa tay mỗi người thì khoảng cách của nem sẽ bằng một nửa lá nằm ở trung tâm cách đều 2 bên gấp chặt tay 1 lượt xong gấp 2 bên lại cuốn hết khoảng cách. (Để khăn ẩm sạch dưới lá nem rồi vuốt lá miết vào khăn để lá mềm chứ không vuốt nước hay dấm, khăn khô lại đem đi vò vắt). Gói đến đâu rán luôn luôn đến đó dầu chiên thật già mới cho nem vào rồi hạ lửa nhỏ vừa nem chín 70% lật tiếp mặt trên xong để ra rổ có giấy thấm dầu.

Muốn nem rán giòn rụm, nhân dai thơm? Đã có cách chế biến được nghệ nhân hướng dẫn như thế này - 4

Vỏ giòn, nhân đầy đặn

Rán lần 2 thường quết 1 lớp bia lên mới rán thì màu vàng đẹp lắm lại giòn nữa (dầu già cho vào và vẫn hạ lửa vừa thui to quá bục nem). Lưu ý tận dụng dầu chiên thuần mới nem sẽ không còn trở nên xấu.

sẵn sàng nước chấm

Đu đủ hoặc xu hào non, củ cà rốt thái hoa mỏng mảnh nhỏ như đốt tay bóp muối bột thật kĩ để 10 phút rồi trần qua nước sôi để yên 3p cho chín xíu thôi, đỡ ngái rồi rửa lại ngay thật sạch với nước lạnh thật lạnh để giòn lại. Trộn với giấm và đường kính trắng (để ngấm tối thiểu 20 phút).

Muốn nem rán giòn rụm, nhân dai thơm? Đã có cách chế biến được nghệ nhân hướng dẫn như thế này - 5

Nước chấm chua ngọt ăn với nem rán

Tỏi đập dập băm nhỏ, ớt bỏ hạt thái nhỏ.

5 chén con nước sôi đang nóng già 1 bát đường kính trắng (khâu này tuỳ độ ngọt mỗi người) khuấy đều cho tan, tiếp theo cho một bát mắm 1 bát dấm (nguyên vật liệu thương hiệu không giống nhau nên tuyệt đối cảnh giác vì có loại dấm chua, dùng mắm và dấm ngon) thêm một thìa cơm xì dầu loại ngon vào, hỗn hợp nguội 80% mới cho tỏi, ớt. Sau cùng đổ dưa góp vào (không được đổ nước ngâm vào nếu như nêm thấy vừa rồi, thiếu chua hãy suy nghĩ), thêm một thìa cafe tiêu vào khuấy nhẹ 1 lần.

Về những loại rau xanh dùng với: xà lách xoăn, kinh giới, tía tô, mùi…

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/muon-nem-ran-gion-rum-nhan-dai-thom-da-co-cach-che-bien-duoc-n…

Cắt vài lát loại củ này vào dầu, rán nem vàng giòn rụm, không cặn đen

Khi rán nem cắt vài lát gừng cho vào dầu, rán đến hết rổ nem lành mạnh dầu vẫn trong vắt, nem thì vàng giòn.


Theo Hà Trang (mái ấm gia đình & Xã hội)

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Muốn nem rán giòn rụm, nhân dai thơm? đã được cách triển khai được nghệ nhân hướng dẫn như vậy này

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *