Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
24 lượt xem

mùi vị quê nhà: Cháo sườn cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây mùi vị quê nhà: Cháo sườn

Tôi chỉ việc được “Mẹ cho ta một xu bánh đa vừng” như thi sĩ Nguyễn Trọng Tạo là đã nhảy cẫng lên, mừng vui như tết, reo hò như những cầu thủ vừa ghi bàn thắng.

mái ấm gia đình tôi hồi ấy có lò gốm lớn nhất nhì trong vùng, thợ thầy rất nhiều. xa xưa, chưa khoán công như lúc này, nên cứ nửa buổi hay xế xế là thím tôi mang bánh trái ra cho mọi người lót dạ. Những lúc đó, tôi đi theo và được hưởng ké. “Thực đơn” cho thợ có rất nhiều món, Trong số đó sung sướng nhất với tôi là xoong cháo sườn.

Những bữa có xoong cháo sườn thường là những bữa lò gốm nhiều việc hơn ngày thường. Sáng sớm, trong nhà tôi có một người đi mua thịt sườn heo để nấu cháo. Sườn phải chọn những miếng có xương dẹt, xương không thực sự to và không thực sự nhỏ, vì xương to thì thịt ít. Còn xương nhỏ thì trọn vẹn có thể là xương mổ từ lợn nhỏ, thịt không ngon. Chọn sườn có xương dẹt, xương to vừa phải thì thịt mới nhiều.

Hương vị quê hương: Cháo sườn  - ảnh 1

Cháo sườn

Với mái ấm gia đình tôi, cháo sườn thường được tiết ra theo nguyên tắc “ba một tiếng”. thứ nhất, sườn mua về được rửa sơ, tiếp theo ngâm trong nước vo gạo để khử mùi vị tanh trong vòng 1 tiếng. tiếp tục, hầm trong nồi với lửa nhỏ khoảng 1 tiếng. Cứ một chặp, bà tôi hoặc mẹ hay thím tới vớt bọt trong nồi để giữ lại nước sườn được trong. tiếp theo, sườn được vớt ra, lóc thịt; nước sườn được vớt hết xương vụn. sau cùng, gạo được cho vào nấu trong 1 tiếng nữa để nở bung ra như những cánh hoa ban ngày xuân. Cứ một chốc, cháo được khuấy để lành mạnh không trở thành khê. sau cùng, cho phần sườn lúc nãy “bơi” vào xoong cháo và nêm và nếm cho vừa miệng.

n

Khi đã “đánh hơi” được ngày hôm đó sẽ sở hữu được cháo sườn, nhà bếp trở thành “khu vui chơi” của tôi và mấy đứa nhóc trong nhà. Mùi thơm ngây ngất của xoong cháo sườn tràn ngập trong gian bếp, thấm cả vào người tôi. cảm hứng háo hức chờ đón được kích hoạt. Vì cứ mỗi lần xoong cháo sườn bắc xuống, tôi cũng sẽ sở hữu được phần. Và ai bưng mâm cháo ra lò cho thợ, tôi sẽ tò tò đi theo.

Trên mâm, ngoài cháo còn tồn tại cả tiêu, ớt, hành lá, ngò mùi… để phụ họa thêm của xoong cháo. Mọi người nghỉ tay. Như một hàng ăn tự phục vụ, ai muốn ăn thì lại múc. Rồi mọi người ngồi cùng ăn với nhau. Tiếng nói cười níu ngày dài thêm một ít. Cháo được múc ra tô còn nóng hổi, khói bốc lên nghi ngút mang theo mùi thơm đặc trưng. Nóng thì nóng, tuy nhiên vì ngon và vì cháo phải ăn nóng nên ai cũng húp xì xụp. Tô cháo sườn nguyên phiên bản đã ngon. cho thêm nữa tí hành lá, ngò mùi và thêm tí tiêu vào lại càng làm tăng thêm độ thơm và ngon.

lạ biệt, quê tôi thường ăn cháo với bánh tráng mè nướng. Thực ra chẳng qua là bẻ vào ăn cho no. tuy nhiên đó cũng đang trở thành một nét văn hóa truyền thống thức ăn vùng miền (như một số trong những vùng khác thường ta ăn cháo với bánh quẩy vậy). Mà ăn cháo với bánh tráng thực là ngon. Tôi còn nhớ như in có những chú thợ không ăn cháo bằng muỗng mà lấy bánh tráng để múc. Tôi cũng bắt chước, tuy nhiên “thiếu kinh nghiệm” nên chẳng tài nào ăn được.

Mấy ngày ngày hôm nay, trời trở rét. Đi về trên phố khuya, ngó qua thấy xe cháo sườn bên vỉa hè còn bày bán. Cái lạnh thúc dục chiếc xe máy chạy về luôn luôn để sớm được cuộn mình trong chăn ấm. tuy nhiên thực ra, khi ấy, lòng tôi đã dừng chân bên lề ký ức.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: mùi vị quê nhà: Cháo sườn

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *