Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
73 lượt xem

Mưa về, ấm bụng đọt ớt nấu canh tép bạc cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Mưa về, ấm bụng đọt ớt nấu canh tép bạc

Ông trở vào với mớ tép bạc tươi rói còn nhảy tanh tách nỗ lực bật ra khỏi miệng rá. Ông cười, khoe với mạ con tôi: “Tép đầu mùa đạ ngon, mớ tép ni thì mạ mi tha hồ nấu canh đọt ớt…”. Đó là món sở trường của mạ tôi trong mấy chục năm trời mạ theo ba gả về đây, cũng là món giúp cả nhà tôi ấm bụng mỗi mùa mưa gió.

Ngồi trên cái đòn con, ba tôi lặt những vụn gốc lúa, lá tre ra khỏi mớ tép. Nhiều người thắc mắc là trời mưa, nước chảy xiết, cá tôm cũng theo dòng mà trôi đi, cất rớ một ngày dài cũng nỏ có tuy vậy với thâm niên gắn bó ở khúc sông quanh làng từ tấm tí hon bỏng, đến nay đã hơn 60 năm nên mỗi lần cất rớ ba tôi đều trở về với đầy đủ ắp thành quả. Ba nói “phải chọn khúc nước cong cong, dòng chảy giảm chậm – nơi tôm tép thích bơi vào trú ẩn thì chả mấy chốc mà đầy rá mang về”. Ba hốt một mớ tép vào lòng bàn tay, nhìn kỹ rồi xuýt xoa “tép đầu mùa, từ nguồn và ruộng đồng kéo về nên tươi rói, sạch, to đều mười con như một”.

Mạ tôi cười giòn. Đón mớ tép đã được rửa sạch, mạ giã nắm hột ném và sẽ cho vào tép ướp chung với nước mắm nam ngư, ớt xay bột, thêm một ít muối hạt vừa miệng. Mạ để cái tô đầy tép đang ướp ở đó chờ thấm gia vị rồi ra góc vườn hái đọt ớt. Nhà tôi chuộng ăn cay, lạ biệt là ba, bữa cơm nào thì cũng cần vài trái quả ớt tươi, nên dù không phải mùa trồng ớt thì mạ tôi cũng nỗ lực ươm hạt ở vạt đất cao ráo, cột cây ớt vào từng thanh tre thẳng tắp, tránh cho cây ớt không trở nên đổ ngã và ngập úng tử vong non khi mùa mưa về. Những hôm nắng nóng, mạ tưới nước một ngày hai lần. Năm nào mạ cũng dày công vun trồng nên nhà tôi luôn luôn có ớt trái mùa để ăn, từ đọt đến trái. Trái ớt cay nồng tuy nhiên đọt nấu canh mang đến vị rất ngọt lành.

Hương vị quê hương: Mưa về, ấm bụng đọt ớt nấu canh tép bạc - ảnh 1

Tép bạc và đọt ớt

Hôm qua, sau nhiều tháng nắng nóng, mưa đổ xuống một ngày dài, vạt ớt của mạ được “uống” nước mưa vươn lên xanh tốt. Mạ cảnh giác chọn những đọt non mơn mởn, hái đầy một rá. Cây ớt sau khoản thời hạn hái đọt cũng mau ra bông thành quả. Mạ nói “ni có bữa canh ngon rồi”…

n

Đọt ớt đã rửa sạch, rảy ráo nước, cũng là lúc cơm, đồ kho đã chín. Mạ bắc lên trên bếp cái nồi với ít dầu rán, cho nén giã vào phi thơm, cho thêm nữa chút ít ớt xay bột cho màu đẹp, rồi đổ vào hai tô nước. Chờ nước sôi sùng sục, mạ cho tô tép đã ướp thấm vào. Lại chờ sôi, mạ tiếp tục cho rá đọt ớt vào rồi nhấc xuống. Mạ không cần nêm và nếm thêm mà múc ra tô, như một sự tự tin về món canh có thâm niên hơn 30 năm.

Mâm cơm vừa dọn ra hơi khói từ tô canh đã tỏa ra, thơm mùi đặc trưng của đọt ớt. Tôi đón lấy chén canh từ mạ, vừa thổi vừa húp, vị ngọt của tép đầu mùa rất lạ biệt kết tương thích với đọt ớt xanh rờn, lá mềm, cọng lá giòn, mới đầu có vị hơi nhặng tuy nhiên ngọt hậu. Ba tôi tấm tắc khen “mạ mi nấu canh tép đọt ớt là đỉnh nhất, sáng sớm trời mưa lâm thâm mà có chén canh ni là ấm bụng…”.

Mạ kể, thời trước mạ mới về làm dâu, làng rất nghèo. Không thể chỉ trông chờ tới mùa gặt, người làng phụ thuộc con sông chảy quanh để làm sinh kế. Ba tôi chăm chỉ nên trời thương, quanh năm đều sở hữu “lộc” trời. Ngày đó, tôm cá ê hề tuy nhiên thiếu rau củ vì mưa gió triền miên, rau củ cỏ tử vong úng, chỉ có vài cây ớt mạ trồng trên ụ đất cao, bên cây rơm vẫn vươn lên xanh mướt. Mạ mới nghĩ bụng, ớt ăn được thì ăn đọt cũng không tử vong nên thử hái vài lá nấu canh chung với tép. Ba tôi ăn rồi khen tấm tắc, từ đó hễ mùa mưa là nhà tôi lại có canh đọt ớt nấu tép. Tuổi thơ của tôi cũng lớn lên với món canh này.

ngày ngày hôm nay trời vẫn mưa, sau cơm sáng ba tôi ngồi ở hiên đan thúng, còn mạ loay hoay với đàn gà vịt, che chắn cho vạt ớt khỏe mạnh vượt qua mùa mưa bão. Ngày mai, tôi lại rời làng, mang theo ước mơ của riêng mình lên thành phố. Những tảo tần của ba mạ, vị ngọt thơm của canh tép đọt ớt đầu mùa mưa cùng theo tôi trên mọi dặm đường kính trắng.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Mưa về, ấm bụng đọt ớt nấu canh tép bạc

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *