Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
96 lượt xem

Mùa chà là ghim trong ký ức cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Mùa chà là ghim trong ký ức

Ổi sẻ, sim rừng, mùng quân… chua chát lẫn ngọt ngào, đượm mùi sương gió.

Xuân qua, hạ đến, cây lá héo rũ bởi nắng nóng. Mưa giông đêm hè làm dịu mát đất trời sau những ngày oi ả. Sớm mai, người dân quê háo hức mang rổ lên gò đồi giũ chà là bám chi chít quanh nhánh trong những bẹ lá. Loại quả này lúc chín chỉ to thêm đầu đũa ăn cơm nên gọi là hột chà là, dù có hạt nằm giữa lớp thịt và vỏ bóng láng.

Mùa chà là ghim trong ký ức - ảnh 1

Chà là đầu mùa

Những chiếc lá gần gốc nhọn cứng phần đầu tựa mũi tên nhỏ bỏng xíu đâm rất đau khi chạm vào da thịt. Chậm rãi vạch cành lá và đưa rổ tre vào dưới nhánh chà là rồi giũ nhẹ, quả rơi vào rổ tựa mưa rào thời tiết nắng nóng hạn. Chà là chín là món quà vặt ưa thích của người dân quê. Đưa tay nhặt vài quả cho vào miệng, răng cắn nhẹ và lưỡi đu đưa lừa phần thịt rời khỏi hạt. Vị ngọt lịm lan trong miệng rồi trôi dần xuống thực quản.

Chà là còn được người dân quê tôi làm “lớ” (món để ăn dần, từ địa phương) khi những ngày thu hái đi qua. Cho chà là vào cối rồi tận dụng chày giã để tách phần thịt ra khỏi hạt. tiếp sau đó, đổ cả thịt lẫn hạt ra chiếc nia tre phơi khô rồi sàng lọc lấy phần bột mịn cho vào hũ sành đậy kín. Muỗng bột “lớ” ngọt thơm trong miệng thay cho kẹo bánh thời khốn khó, đọng trong ký ức bao người dân quê.

n

Tuổi thơ tôi cùng nhóm người gắn bó với chà là vào những buổi chăn bò trên gò đồi sau giờ đi học. Khi quả chà là còn non, Shop chúng tôi cắn cho phần vỏ rồi nhai hạt giòn sừn sựt đầy phấn khích. Ngày trôi qua trong nỗi đợi chờ. Qua đêm mưa giông mùa hạ, chà là chín đen mọng cho nụ cười dâng tràn lên mắt. Cả bọn lụi hụi giũ chà là, mặc cho đàn bò ung dung gặm cỏ giữa cây bụi trên núi đồi nhấp nhô. Chốc lát, có đứa la oai oái vì bị gai châm đau điếng.

Mùa chà là ghim trong ký ức - ảnh 2

Chà là chín mọng sau mưa giông vừa được thu hái

Tôi thường bưng chiếc rổ nhỏ theo sau người lớn đốn bổi (chặt cành và lá bó tròn rồi phơi khô) làm chất đốt nấu đường kính trắng thủ công. Những cành lá nhọn hoắt bị cắt sạch nên da thịt không trở thành châm đau buốt. Khi chà là đầy chiếc rổ nhỏ, Shop chúng tôi tụ tập dưới tán cây râm mát cùng nhau thưởng thức loại quả ngọt lành. Tiếng cười nói râm ran hòa cùng gió ngàn xào xạc. Chiều yên ả trôi với những vầng mây bay ngang trời.

Mưa giông lại về sau những thời tiết nắng nóng hạn. Chà là chín mọng với làn da đen bóng láng bám chi chít trên cành giữa núi đồi, dâng cho đời vị ngọt lành nơi thôn dã. người thời niên thiếu giờ sống phương xa thổn thức qua tin nhắn: “Nhớ quê và nhớ mùa chà là ngày còn nhỏ quá chừng…”. Những con chữ tựa hồ mũi gai chà là khêu thương nhớ ngọt ngào thuở thơ ngây.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Mùa chà là ghim trong ký ức

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.