Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
28 lượt xem

mọi người ai cũng ăn phở, tuy nhiên phở Hà Nội Thủ Đô ngon và đúng chuẩn vị phải ăn thế nào? cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây mọi người ai cũng ăn phở, tuy nhiên phở Hà Nội Thủ Đô ngon và đúng chuẩn vị phải ăn thế nào?Việt Nam có 63 tỉnh thành với những đổi khác rực rỡ và không giống nhau về món phở, tạo sự phong phú và rất phong phú của món phở. tuy nhiên phở Hà Nội Thủ Đô ngon lạ với những nét rất riêng.


Từ chuyện vui về đôi vợ ông chồng đi ăn phở …

Bà Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin FB Hà Thành hương xưa vị cũ, người Hà Nội Thủ Đô gốc) vừa trở về từ thời điểm ngày của phở 2022 ở Nam Định, tưởng “cai” phở được ít nhất 1 tuần. Thế mà mới qua một đêm, sáng ra bà đã nhớ đến phở Hà Nội Thủ Đô, nghĩ trong đầu xem ngày ngày hôm nay sẽ ăn phở Hà Nội Thủ Đô ở hàng nào!


Chúng ta ai cũng ăn phở, nhưng phở Hà Nội ngon và chuẩn vị phải ăn như thế nào? - 1

Phở bò Hà Nội Thủ Đô. Hình ảnh minh họa.

Phở Hà Nội Thủ Đô đường kính trắng phố nào thì cũng có thể có, tuy nhiên đáng đồng tiền bát gạo thì không phải nơi nào thì cũng ăn được, và bà Vũ Thị Tuyết Nhung hóm hỉnh share về chuyện ông chồng bà vốn người Thái Bình, ông mê nhất Hà Nội Thủ Đô 3 thứ là: Phở – bia – sấu.

Hồi ông còn sống, sáng ra bà hay đưa ông chồng tới hàng phở Hà Nội Thủ Đô bà quen vị. ông chồng bà ăn khẽ khàng, lần nào thì cũng sẻ sang cho vợ non nửa bát với cớ “vợ tốt bụng” hơn ông chồng. ông chồng bà toàn ăn phở bò với dấm tỏi. tuy nhiên bà vốn người Hà Nội Thủ Đô cổ, chính sách thưởng thức tinh xảo nên chỉ có thể ăn phở bò với thìa nước cốt chanh vừa thơm vừa ngon đúng kiểu truyền thống cuội nguồn.

Một Chủ nhật bà vừa trang điểm xong, ông chồng muốn đưa vợ vào quán ông ấy và mấy người fan làm ăn trên phố cổ hay ăn và khen là thật ngon. Ông xã vui như mở cờ, đến hiệu phở cười tươi, còn hồ hởi nháy mắt với ông hàng phở, rồi lăng xăng kéo ghế cho vợ ngồi, gọi 2 tô phở lạ biệt.

Rồi ông ấy với tay lấy lọ tiêu, đĩa chanh ớt mau mắn bày trước mặt vợ. Theo thói quen ông sẻ non nửa bát phở sang bát vợ trước khi cho thìa dấm tỏi vào tô mình.

Chiều ông chồng bà cố ăn hết bát phở, tuy nhiên bỏ lại sườn lưng chén nước… khiến cho ông ấy phải giục bà ăn nốt nước chất cho nóng để còn sang hàng cà phê vì có mấy người fan đang đợi.

Bà phải dịu giọng để “nước mắm nam ngư hâm” lên ngôi, tuy nhiên trong bụng thì nghĩ bà chỉ ăn chín gầu, mà ông chồng lại gọi tái gầu – là món ông ấy thích. Chẳng nhẽ gọi ra rồi mà đòi đổi lại thì làm phiền người ta, lại mang tiếng khó tính.

Phở không ngon, nước mặn lại nhiều mì chính (mà mì chính thì họ cho thẳng vào thùng nước phở rồi, không bảo bớt lại được). Tiếc tiền nên bà cố ăn cho hết phở mà bỏ lại nước là vì thế.

Vậy phở Hà Nội Thủ Đô thế nào mới là ngon và đúng chuẩn vị?

Chúng ta ai cũng ăn phở, nhưng phở Hà Nội ngon và chuẩn vị phải ăn như thế nào? - 2

Thời kỳ nhà nước cấm giết trâu, bò thì người Hà Nội Thủ Đô thay thể bằng thịt gà – tiết ra món phở gà mới nữa cho Hà Nội Thủ Đô. Hình ảnh Internet.

… đến phong vị đúng chuẩn và ngon của phở Hà Nội Thủ Đô

Nói về phở Hà Nội Thủ Đô, ông Việt Cường (Viet Cuong Sarraut – Hà thành hương xưa vị cũ) share nhân Ngày của phở rằng, phở Hà Nội Thủ Đô là có mùi vị lạ biệt thú vị nhất, gắn bó với mọi tầng lớp người trong xã hội. Vào đông trời lạnh ngắt, lại lất phất mưa nên càng rét ngọt – lúc này chỉ thèm bát phở tái gầu nóng hổi – món đồ ăn uống hàng ngày mang phiên bản sắc riêng của Hà Nội Thủ Đô.

Từ thập niên 30 – 40 – 50 phở Hà Nội Thủ Đô truyền thống cuội nguồn trở thành món ăn của Hà Nội Thủ Đô. Bánh phở dẻo, dai, bột mịn trắng bong. Thịt bò nấu cho chín từng tảng, thái to phiên bản, bắp có, nạm có, gầu giòn có. Trên bát phở là hành hoa húng Láng thái nhỏ, có vài nhánh hành củ chần sơ nước lèo, kèm mấy sợi gừng thải sợi nhỏ.

nước lèo ninh toàn xương bò với gừng nướng, phải đun bằng củi đủ 12 tiếng tuy nhiên không để nước sôi ùng ục. Khi mở vung nồi nước lèo được màu vàng nhạt, khói bốc thơm nức từ trên đầu phố đến cuối phố.

Hà Nội Thủ Đô xưa chỉ có phở bò chín, sau mới có phở bò tái. Thời kỳ nhà nước cấm giết trâu, bò thì người Hà Nội Thủ Đô thay thể bằng thịt gà – tiết ra món phở gà mới nữa cho Hà Nội Thủ Đô.

Chúng ta ai cũng ăn phở, nhưng phở Hà Nội ngon và chuẩn vị phải ăn như thế nào? - 3

Hà Nội Thủ Đô xưa chỉ có phở bò chín, sau mới có phở bò tái. Hình ảnh: Internet.

Xưa Hà Nội Thủ Đô chỉ có những hàng phở gánh bán ở trên vỉa hè. Quang gánh đóng bằng gỗ một bên như cái chạn nhỏ, tầng để bát, tầng để bánh phở, tầng để dao thớt. Bên kia là khung gỗ có 4 chân chống xuống đất để thùng nước lèo. Đầu quang gánh có những cái móc sắt treo túm hành, túm ớt, những tảng thịt thật chin.

Bánh phở chần từng bát một, thịt thật chin theo ý khách – ai thích bắp thì thái bắp, thích nạm hay gầu thì mới thái, chứ không bốc thịt thái sẵn cho vào hàng chục bát như lúc này.

Dần dà phở được bán trong nhà, phong phú hơn vì có phở chín, phở tái, tái gầu, tái nạm, tái sách, phở áp chảo giòn, áp chảo ướt, phở sốt vang, phở xào. Phở gà thì chiều thực khách theo từng phần tử của con gà như: phở lườn, đùi, cánh, phao câu, tràng trứng…

Phở Hà Nội Thủ Đô dần lan ra toàn quốc, mỗi tỉnh thành lại upgrade thành phở lợn, phở trâu, phở vịt, có vùng có cả phở chó… Riêng Nam Định có một mái ấm gia đình họ Cồ lên Hà Nội Thủ Đô mở hàng phở bò có unique ngon chẳng thua kém gì phở Hà Nội Thủ Đô, được phần đông người dân gật đầu. Từ đấy người Nam Định kéo nhau về Hà Nội Thủ Đô mở hàng phở, nơi nào thì cũng treo biển “Phở Cồ Nam Định gia truyền”.

non sông thời kỳ thay đổi, dân giầu, nước mạnh kinh tế tài chính tư nhân phát triển, hàng phở mọc ra nhiều như nấm gặp mưa. Phở lại trở thành món quà dân dã, già trẻ lớn nhỏ nhắn, giầu nghèo đều trọn vẹn có thể ăn phở thường xuyên.

Người ngoại tỉnh nhập cư vào Hà Nội Thủ Đô quá nhiều, mà người bán cũng không phải người Hà Nội Thủ Đô cũ, nên đều dễ gật đầu những bát phở dân dã này, vì cả hai bên, người ăn, người bán đều không biết mùi vị của bát phở truyền thống cuội nguồn thế nào. Miễn sao bà chủ bốc bánh phở nặng tay một ít, nước lèo cũng chả cần ninh hầm xương đúng kiểu, đúng chuẩn, mỗi bát cứ tương thẳng một thìa mỳ chính trước khi cho nước là ổn.

Lại có người ăn phở kèm 2-3 quả trứng gà chần, bỏ lòng trắng, thêm đĩa quẩy, có khi đòi thêm hành tây, giá đỗ, đĩa rau củ sống… Rồi phở gà lại có cả mọc, cả giò sống và cả tim, bầu dục nữa. Vẫn biết rằng khẩu vị, sở trường chẳng ai giống ai, những bát phở ăn kiểu như vậy dân sành ăn Hà Nội Thủ Đô gọi là ăn phở “cải lương”.

đồ ăn uống hàng ngày Hà Nội Thủ Đô lúc này là đồ ăn uống hàng ngày kiểu giao thoa 3 miền, kiểu tây, ta lẫn lộn chứ không phải đồ ăn uống hàng ngày của Hà Nội Thủ Đô 36 phố phường như xưa. Nguồn gốc của phở luôn luôn là mẩu chuyện dài, thu hút những cuộc tranh luận không dứt, mỗi người có một mẩu chuyện về phở không giống nhau, dẫn chứng không giống nhau.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/chung-ta-ai-cung-an-pho-nhung-pho-ha-noi-ngon-va-chuan-vi-co-n…

Hà Nội những ngày trở rét, người người kéo nhau ra hàng quán vỉa hè ăn đủ loại bánh nóng hổi này

Bánh chưng rán, bánh gối chiên, bánh đúc nóng,…và đủ những loại bánh nóng hổi được nhiều tình nhân thích khi Hà Nội Thủ Đô bước vào đợt rét đậm thứ nhất trong trong năm này.

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: mọi người ai cũng ăn phở, tuy nhiên phở Hà Nội Thủ Đô ngon và đúng chuẩn vị phải ăn thế nào?

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *