Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
22 lượt xem

mày mò những gánh hàng xôi ngon nức tiếng, nhiều năm nhất TP Hà Nội cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây mày mò những gánh hàng xôi ngon nức tiếng, nhiều năm nhất TP Hà NộiXôi TP Hà Nội là thứ thức ăn mang nét tươi tắn văn hoá truyền thống lịch sử của đất Hà thành, không chỉ là là thứ phong vị thức ăn mà còn gắn bó mật thiết với đời sống người dân. Ở phố TP Hà Nội, có những gánh hàng xôi nhiều năm, đi qua thập kỷ vẫn tạo được mùi vị xôi xưa.


Gần 3 thập kỷ với gánh hàng xôi

“Xôi gia truyền Bà Thu” – cái tên trên chiếc biển hiệu red color đặt ngay đầu con ngõ nhỏ trên phố Thợ Nhuộm lâu nay là vị trí quen thuộc với nhiều người. Một nồi trứng thịt kho, một chõ xôi ấm nóng và vài chiếc ghế xanh nằm rải trên vỉa hè, quán xôi này đã hằn in trong ký ức bao người dân Thủ đô gần 30 trong năm này. Thực đơn giản dị và đơn giản với những phần xôi trứng, thịt, giò chả và chỉ mở bán từ 6 – 10 giờ sáng tuy nhiên quán xôi luôn luôn tấp nập thực khách. Bên vỉa hè, thưởng thức một bát xôi nóng hổi đầy ắp phần thịt kho trứng dùng kèm, thêm ly trà đá và ngắm nhìn phố xá TP Hà Nội cổ kính là những dư vị không thể nào quên được với những vị khách ruột của quán xôi Bà Thu.


Khám phá những gánh hàng xôi ngon nức tiếng, lâu đời nhất Hà Nội - 1

Bát xôi đầy ắp phần dùng kèm, thịt mềm đậm đà

Nói là “gia truyền” bởi gánh hàng xôi này đã được từ những năm 1988. “Bà Thu” vốn là bà chủ của quán xôi này nay cũng dường như không thể, gánh xôi truyền lại cho phụ nữ bà là cô Vũ Phượng. Hiện nay, cô Phượng vẫn điều độ dậy sớm sẵn sàng cho những suất xôi sáng, tiếp nối cái nghề và danh tiếng hàng xôi mà người mẹ của cô đã tạo dựng chục trong năm này.

Cô Vũ Phượng share: “Khách đến ăn xôi phần lớn là khách quen cũ, có những người đến quen mua xôi từ lúc nhỏ nhắn, đến nay qua nhiều năm người ta vẫn yêu thích mùi vị xôi của tớ. Hiện nay, tôi và anh trai thay mẹ tiếp tục giữ mùi vị xôi truyền thống lịch sử, thường ngày bán được 300 – 400 bát”.

Khám phá những gánh hàng xôi ngon nức tiếng, lâu đời nhất Hà Nội - 2

Cô Phượng là truyền nhân của gánh xôi Bà Thu

Cô Phượng share, hiện nay, nhiều hàng xôi tân tiến với đủ loại xôi, nhiều quy trình cách tiến hành tuy nhiên gánh hàng xôi gia truyền của cô vẫn rất lấy được lòng người dân Thủ đô. “Họ thích ăn xôi mỗi sáng, xôi là gạo nếp phải dẻo, phải thơm, phần nước chan thịt đậm đà là đủ no nê cho bữa sáng”.

Quả đúng vậy, không phải xôi xéo, xôi ngô hay thêm bất kể vật liệu nào khác, xôi ở đây chỉ đơn thuần là phần xôi trắng, tuy nhiên lạ lùng lại thơm và dẻo mịn đến mê mệt. Thứ xôi trắng ấy được dùng kèm cùng phần nước thịt đậm đà, mùi vị đặc trưng với độ béo, ngọt tự nhiên, thịt mềm, trứng lòng đào béo ngậy làm ra đĩa xôi thơm phức. những phần dưa góp, chà bông,… thêm vào tô xôi cũng khiến cho mùi vị tăng thêm sự mê hoặc. toàn bộ những phần vật liệu này đều được cô Phượng nấu từ 11 giờ tối hôm qua để kịp bán thành phầm cho sáng hôm sau.

Khám phá những gánh hàng xôi ngon nức tiếng, lâu đời nhất Hà Nội - 3

Nồi thịt kho mang mùi vị đặc trưng riêng của quán

Sự vừa thơm vừa ngon của bát xôi Bà Thu còn được tạo thành nhờ bàn tay khôn khéo xới xôi, thêm bớt những phần dùng kèm cho hợp lý rồi lại thoăn thoắt cho nước thịt. Nhanh nhẹn là vậy tuy nhiên cũng có thể có những lúc cô Phượng làm không xuể bởi người tiêu dùng đông. Những ngày vào cuối tuần, khách tới 400 – 500 lượt, cô làm không ngơi tay. “Nhiều người đứng chờ lâu quá nên phải mua về nhà ăn, ghế cũng không đủ mà ngồi”, cô Phượng vui nhộn share.

Là khách quen của gánh hàng xôi Bà Thu gần chục trong năm này, anh Đinh Đức Minh (Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) cho biết thêm: “Nhiều năm rồi mùi vị xôi ở đây vẫn thế, vẫn là xôi trắng và thịt kho tàu đậm đà. Tôi đã ăn quán này quá quen thuộc rồi đến khi đổi sang địa chỉ mới vẫn thấy đấy là nơi có vị xôi truyền thống lịch sử hợp khẩu vị mình nhất”.

Gánh xôi đơn sơ bên ngõ nhỏ này bao trong năm này vẫn thế, vẫn giữ lại được những thứ tinh tuý nhất, đó là vị xôi xưa của Hà thành, đó là mùi thơm của thứ xôi trắng “gia truyền” níu chân bao thế hệ người TP Hà Nội.

Hàng xôi quen cho những người thích ăn khuya

Nếu xôi Bà Thu xuất hiện vào buổi sáng, thì xôi Bà Sòn lại chỉ nhận khách từ 19 giờ tối. Vẫn là cách đặt tên chủ quán và thêm đại từ nhân xưng “bà” phía trước, hàng xôi Bà Sòn đã quen thuộc với người dân góc phố Cầu Gỗ gần 20 trong năm này.

Khám phá những gánh hàng xôi ngon nức tiếng, lâu đời nhất Hà Nội - 4

Quán xôi nhỏ, không biển hiệu nên rất dễ bỏ qua

Bà Sòn – chủ quán xôi trong năm này đã ngoài 53 tuổi, khuôn mặt sáng, đầu tóc hoa râm được búi nhỏ gọn, bàn tay thoăn thoắt lựa xôi cho khách. không tồn tại không khí trong nhà cố định và thắt chặt tuy nhiên hàng xôi của bà gần như là một căn bếp thu nhỏ với tương đối đầy đủ đồ nghề như: bếp nấu, gas, chảo, rổ rá vật liệu… Bà Sòn ngồi ở trung tâm, quây lại bởi đủ thứ dụng cụ đồ nghề, chỉ việc khách đọc tên món là bàn tay lại mau lẹ lấy những phần tương ứng.

Chỉ hỏi nhanh một vài thắc mắc ngắn, với bà Sòn để vấn đáp ngay cũng rất khó bởi quán hàng dù nhỏ, ghế ngồi lúc có những lúc không tuy nhiên khách không lúc nào ngớt. Có khi phải khó khăn lắm mới tìm được đến địa chỉ xôi này bởi một chiếc biển hiệu cũng không tồn tại. “Làm có những lúc nào ngơi tay, xôi cứ bán liên tục, có hôm bán đến tận 3 giờ sáng hôm sau mà khách vẫn mua không ngớt”, bà Sòn cho biết thêm.

Khám phá những gánh hàng xôi ngon nức tiếng, lâu đời nhất Hà Nội - 5

Phần xôi truyền thống lịch sử này đang trở thành một phần trong nếp sinh hoạt của người dân

Với người tiêu dùng quen ăn xôi khuya bà Sòn, từ hạt xôi tơi tuy nhiên mềm dẻo, hạt ẩm, không nát Tính đến nồi thịt kho với thứ nước lèo đậm đà, chả, miếng dưa góp,… toàn bộ mọi thứ đều được sẵn sàng chu đáo, kĩ càng. Có điều, để ăn được bát xôi bà Sòn cũng phải “hên xui” mấy bận, có khi lặn lội từ xa đến lại đột ngột thấy quán nghỉ bán, có khi quán mở lại xếp hàng cả tiếng đồng hồ thời trang mới ăn được. Dù thế, người tiêu dùng vẫn rất thích mùi vị của gánh xôi nhiều năm này. 

Nghe mẩu chuyện của những vị khách quen kể lại, có thời điểm quán tưởng như nghỉ bán hẳn vì mấy tháng trời không người nào thấy bóng dáng bà Sòn hay con cái bên hàng xôi, cả khu phố kháo nhau liên tục, nhốn nhào vì quá nhớ mùi vị xôi xưa. Rồi gánh xôi cũng trở lại, người ta cũng hồ hởi kéo nhau đi ăn cho bằng được xôi Bà Sòn.

Khám phá những gánh hàng xôi ngon nức tiếng, lâu đời nhất Hà Nội - 6

Quán xôi luôn luôn trong tình trạng tập nập khách mua ăn

Những gánh hàng xôi xưa, dù biển hiệu đơn sơ hay thậm chí không tồn tại biển hiệu, dù thực đơn chỉ vài ba món tuy nhiên chỉ thế cũng đủ khiến cho người TP Hà Nội mê mệt, không được ăn sẽ thấy thiếu vắng nhường nào…

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/kham-pha-nhung-ganh-hang-xoi-ngon-nuc-tieng-lau-doi-nhat-ha-no…

Những tuyến phố ẩm thực thổi ”sinh khí” mới cho du lịch đêm Hà Nội

vừa mới qua, thêm một khu phố thức ăn đêm tại khu đô thị Ocean Park với những hoạt động và sinh hoạt vui chơi, giải trí và thức ăn mang lại không khí mới mẻ cho những người dân khu vực phía Bắc….


Theo Hà Trang (mái ấm gia đình & Xã hội)

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: mày mò những gánh hàng xôi ngon nức tiếng, nhiều năm nhất TP Hà Nội

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *