Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
179 lượt xem

“Lủng nồi” với gà kho mắm thơm cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây “Lủng nồi” với gà kho mắm thơm

Chủ Nhật, ngày 12/06/2022 01:00 AM (GMT+7)

Từ món ăn dân dã của người dân cao nguyên, giờ đây gà kho mắm thơm (khóm) đang trở thành món ăn đặc sản của người Phú Yên mọi khi thết đãi khách quý.

Mắm thơm trước đấy là món “cứu đói, chống rét” của người dân cao nguyên Vân Hòa (gồm 3 xã Sơn Long, Sơn Định, Sơn Xuân của huyện Sơn Hòa, Phú Yên). Tháng 5, khi mùa thơm chín, người dân ra vườn hái thơm, gọt vỏ, lọc bỏ mắt, bổ dọc phơi 1 nắng cho ráo nước rồi mang vào muối hạt với mắm cá cơm than.

"Lủng nồi" với gà kho mắm thơm - 1

Món gà kho mắm thơm giờ đây đang trở thành món ăn đặc sản để người Phú Yên thết đãi khách

Nhà nào ở Vân Hòa cũng sẵn sàng 1 hũ mắm lớn như vậy để đến mùa lạnh, không tồn tại thức ăn sẽ mang ra ăn với cơm nóng. Gà kho mắm thơm thường được chọn gà mái ta thả vườn chừng 1,5 kg. Gà làm cho ráo nước rồi chặt thành từng miếng nhỏ. Mắm thơm được lấy ra có toàn quốc lẫn cái. Phần nước mắm nam ngư để ướp thịt trước gà chừng 15 phút, phần thơm xắt thành lát mỏng dính để riêng, kho sau.

Một vật liệu không thể thiếu với món gà kho mắm thơm là ớt xiêm. Phải là ớt xiêm mọc dại trên rừng, trái nhỏ tuy nhiên rất cay và thơm, mới đúng bài. Ớt được giã dập, một nửa ướp vào thịt, một nửa để kho sau. Sai lầm với nhiều người khi nấu món này là dùng sả, hành hoặc tỏi để ướp vì sẽ làm mất đi mùi thơm đặc trưng của món gà kho mắm thơm.

sau thời điểm chảo dầu được đun nóng, người chỉ việc để thịt gà đã ướp vào khuấy đều, đợi dăm phút, khi mặt phí ngoài từng miếng thịt gà đã săn chắc thì cho vào trong 1 vài lượng nước lạnh, rồi đậy nắp lại nồi, hạ thấp lửa. Thịt gà vừa chín tới, người hãy cho phần cái của mắm thơm, nửa số ớt xiêm để lại thì nêm và nếm cho vừa khẩu vị. Với món này, người chỉ nên dùng mì chính, không dùng bột nêm hay thứ gia vị nào thêm nữa vì dễ làm mất đi mùi thơm của món ăn.

Vị béo ngọt của thịt gà kết thích hợp với vị mặn của mắm, vị ngọt của quả thơm, vị cay của ớt xiêm rừng, tiết ra một khẩu vị cứ kích thích tuyến nước miếng và dù có cạy lủng nồi cơm vẫn chưa thỏa cơn thèm.

Trong buổi chiều muộn se lạnh bên bờ hồ Vân Hòa tĩnh lặng, ngồi bên mâm cơm đang bốc khói với gà kho mắm thơm, thêm đĩa rau củ rừng luộc, chỉ có tiếng chíp chíp của đàn vịt con đang bơi theo mẹ… thì người chỉ muốn rời phố về quê để hưởng hết bình yên chốn này.

Nguồn: https://nld.com.vn/du-lich-xanh/lung-noi-voi-ga-kho-mam-thom-20220603201002629.htm

Cách luộc gà ngon da vàng giòn, không bị đỏ ai cũng nên biết

Cách luộc gà ngon giản dị qua vài bước là mọi người sẽ thành công. Gà thật chín thơm và ngon, da màu vàng dễ nhìn, thịt không nát, chắc khỏe mọi người sẽ nhận được ngàn lời khen.

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: “Lủng nồi” với gà kho mắm thơm

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *