Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
33 lượt xem

Loại quả này 60 năm mới đơm hoa kết trái một lần, nhiều người không biết hoặc chưa từng ăn cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Loại quả này 60 năm mới đơm hoa kết trái một lần, nhiều người không biết hoặc chưa từng ănmọi người sẽ rất bất thần khi biết được rằng, tre trọn vẹn có thể đơm hoa kết trái tuy nhiên quy trình này kéo dãn từ 50 – 100 năm.


Trong tự nhiên có những loài thực vật vài chục năm mới đơm hoa kết trái một lần. Vì thế, nó được nhiều người săn lùng tìm mua và cũng có thể có những người chưa từng biết tới, một trong số đó phải kể tới cây tre.


Loại quả này 60 năm mới đơm hoa kết trái một lần, nhiều người không biết hoặc chưa từng ăn - 1

Có lẽ nhiều người cảm thấy rất kỳ lạ, cây tre quen thuộc với mọi nhà, thường được sản xuất thành những vật dụng như giường, chiếu, phên nứa… tuy nhiên không ngờ nó còn trọn vẹn có thể ra quả.

Quả tre hay còn gọi là cơm tre (hạt tre), nhiều người chưa từng thấy vì mất 50 – 100 năm mới ra quả một lần. Vậy rốt cuộc mùi vị của quả tre ra làm sao?

Loại quả này 60 năm mới đơm hoa kết trái một lần, nhiều người không biết hoặc chưa từng ăn - 3

Cây tre nào sẽ đơm hoa kết trái?

Trên trái đất có hơn 1.000 loại tre, chỉ riêng ở Trung Quốc đã làm được hơn 500 loại không giống nhau, phân bố thiết yếu ở khu vực tỉnh Tứ Xuyên. Không phải loại tre nào thì cũng nở hoa kết trái, thường thì tre moso, tre lê, tre đốm, tre trúc, tre nước, tre hoa… đều trọn vẹn có thể nở hoa.

Tre chỉ đơm hoa kết trái một lần trong đời, tre ít khi trổ bông, vì sau thời điểm ra hoa, cả rừng tre sẽ tàn lụi từng mảng. Hoa của nó nhỏ và nhiều màu sắc, nếu ngửi gần sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ.

Loại quả này 60 năm mới đơm hoa kết trái một lần, nhiều người không biết hoặc chưa từng ăn - 4

Quả tre quý hiếm như vậy nên căn phiên bản ít người thấy được, số lượng rất ít, giá cả vô cùng đắt. Dẫu vậy người ta cũng không thể kiếm tiền bằng nghề bán quả tre.

Chu kỳ ra hoa của tre rất dài, trung bình khoảng 60 năm. nếu khách hàng trồng tre vào năm 20 tuổi, tới năm 80 tuổi vẫn trọn vẹn có thể không nhìn thấy nó ra hoa kết trái.

Quả tre có đủ dinh dưỡng không?

Quả tre rất cung cấp bồi bổ chất dinh dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho thể chất con người như protein, axit amin, vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm, đồng, phốt pho, magiê, kali…

Loại quả này 60 năm mới đơm hoa kết trái một lần, nhiều người không biết hoặc chưa từng ăn - 5

Loại quả này 60 năm mới đơm hoa kết trái một lần, nhiều người không biết hoặc chưa từng ăn - 6

Trong số đó, hàm lượng vitamin C trong quả tre cao hơn so với bayberry (thanh mai), kali và đồng gấp 1,8 lần và 5,5 lần so với bayberry. Tiêu thụ quả tre trọn vẹn có thể giúp cân bằng mức axit – bazơ trong thể chất, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.

Ngoài ra, quả tre còn giàu tinh bột, đạm, chất xơ và có 18 loại axit amin, nhiều hơn thế nữa cả măng, đó là một loại dược liệu và thực phẩm trọn vẹn có thể ăn được. Do giàu tinh bột nên sau thời điểm nấu quả tre có vị dẻo, có mùi thơm dịu của tre.

Loại quả này 60 năm mới đơm hoa kết trái một lần, nhiều người không biết hoặc chưa từng ăn - 7

Quả tre có nhiều loại không giống nhau, trong số đó có loại giống quả mọng, vị như trái cây, có vị chua ngọt.

Điều bất thần là quả tre được xem như một loại ngũ cốc giống gạo hay tiểu mạch, trọn vẹn có thể nghiên thành bột, ăn như mì ông hoặc làm bánh ngọt. Nếu nấu nó thành món ăn sẽ vừa là thực phẩm quý hiếm vừa là thực phẩm bồi bổ sức mạnh.

Loại quả này 60 năm mới đơm hoa kết trái một lần, nhiều người không biết hoặc chưa từng ăn - 8

tuy vậy quả tre trọn vẹn có thể ăn được, có giá trị đủ dinh dưỡng và dược liệu cao, tuy nhiên người dân trồng tre vẫn không muốn trồng để lấy quả, tuy vậy trọn vẹn có thể bán được giá cao. 

Rốt cuộc, một khi cây tre ra hoa và kết trái, nó sẽ tử vong. quy trình tái sinh tự nhiên của tre tiếp sau đó phải mất 8 – 10 năm, điều này không tồn tại lợi cho toàn bộ những người trồng tre. Nếu có thời cơ nhìn thấy quả tre, người nên mua thử để ăn, đó là quả hiếm và không phải ai cũng có thể có thời cơ ăn được.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/loai-qua-nay-60-nam-moi-dom-hoa-ket-trai-mot-lan-nhieu-nguoi-khong-b…

Loại quả này ở TQ được ví như ”quả tổ yến”, màu sắc độc đáo khiến nó luôn cháy hàng

Trên thực tiễn, loại quả này cũng rất được trồng ở Việt Nam, tuy nhiên tại Trung Quốc nó là loại trái cây vô cùng đắt khách, lúc nào thì cũng cháy hàng.


Theo NHẬT DƯƠNG (Theo 163) (Nông thôn Việt)

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Loại quả này 60 năm mới đơm hoa kết trái một lần, nhiều người không biết hoặc chưa từng ăn

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *