Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Loại quả chỉ ngày thu mới có bán đầy ngoài chợ, ăn ngon hết chỗ chê khi chấm với cốm cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Loại quả chỉ ngày thu mới có bán đầy ngoài chợ, ăn ngon hết chỗ chê khi chấm với cốm



Xưa nay nhiều người vẫn ăn chuối chấm cốm vì cách sử dụng này thật tuyệt vời, tuy nhiên không phải ai cũng biết quả hồng đem chấm với cốm cũng ngon tuyệt vời. Nếu chưa từng ăn mọi người hãy thử ăn thuần đi nhé!


Cốm có nhiều tại những vùng miền trên toàn quốc và thịnh hành trong thức ăn Bắc bộ, tuy nhiên lại là thức quà đặc trưng của ngày thu thủ đô hà nội. Cốm được làm từ lúa nếp non (cũng đều phải sở hữu nơi làm từ lúa nếp già), được đãi sạch thóc lép, vỏ trấu và bụi bẩn rồi rang chín bằng chảo gang.

Loại quả chỉ mùa thu mới có bán đầy ngoài chợ, ăn ngon hết chỗ chê khi chấm với cốm - 1

Hình ảnh: Cốm vòng thủ đô hà nội

Trong cốm có chứa nhiều chất xơ, protein thực vật, tinh bột, lipit, glucid, canxi và photpho… Trong số đó, protein thực vật và chất xơ giúp làm giảm mỡ máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ. Chất béo và lipit giúp cho da căng mịn tránh mất nước… Còn canxi trong cốm tốt cho hệ cơ xương khớp.

Cốm thường có ba loại: Cốm đầu mùa hạt mỏng manh, dẻo dùng ăn mộc vị hoặc ăn với một trong những loại hoa quả. Cốm giữa mùa được dùng làm chả cốm, còn cốm cuối mùa được đem nấu chè hoặc làm cốm xôi vì có điểm sáng là hạt to, dày và ăn hơi cứng.

Cốm đầu mùa ăn với chuối tiêu trứng cuốc và quả hồng ngày thu

Ăn cốm khác hoàn toàn với ăn gạo rang hay ăn bỏng. đó là thú ăn chơi thư thả khi người ăn nhẩn nha thư thái bốc từng vốc nhỏ, cho vô miệng nhấm nháp từ từ vị thơm và độ dẻo của cốm. tuy nhiên đây mới là cách sử dụng cốm mộc vị, vì người thủ đô hà nội còn tồn tại cái thú biến cốm thành một loại “gia vị” để chấm kèm 2 loại quả thật tuyệt vời như chuối tiêu chín trứng cuốc và quả hồng ngày thu.

Loại quả chỉ mùa thu mới có bán đầy ngoài chợ, ăn ngon hết chỗ chê khi chấm với cốm - 2

Hình ảnh: Hương cốm mới

Để ăn với 2 loại quả này nhất định phải dùng loại cốm dẻo đầu mùa được làm từ lúa nếp non. Ăn cốm với chuối thì phải là chuối tiêu chín trứng cuốc mới đúng vị và tốt nhất. Vị ngọt sắc tuy nhiên không khiến đớ của chuối tiêu đã chín hết với vị thanh thanh của cốm non được trung hòa tạo thành một khẩu vị rất riêng: ngọt thanh thanh mùi cốm. mọi người cũng trọn vẹn có thể tách vỏ chuối rồi cắn đến đâu chấm vào cốm đến đấy, hoặc cắt ra từng miếng chuối nhỏ thả vào đĩa cốm để cốm được phủ kín đều. Nếu thường thì người ăn được 1 đến 2 quả chuối tiêu một lúc thì khi chấm với cốm, mọi người sẽ ăn được lên đến mức 3 quả mà vẫn không thấy ngán. Thế nên ăn theo cái cách này, cốm lại trở thành một món ăn no, chứ không đơn thuần là một món ăn chơi. 

Loại quả chỉ mùa thu mới có bán đầy ngoài chợ, ăn ngon hết chỗ chê khi chấm với cốm - 3

Hồng chấm cốm phải là loại hồng thật chín mọng như hồng trứng hoặc hồng da tre.

Ăn cốm với quả hồng chín vào trong ngày thu cũng đích thực là một thú ăn chơi rất cuốn. Có nhiều loại hồng tuy nhiên hồng ăn với cốm nhất định phải là hồng thật chín mọng như hồng trứng hoặc hồng da tre. Hồng chín có loại ngọt nhạt, có loại ngọt sắc tuy nhiên đem chấm với cốm thì ngọt nhạt thành đậm vị, ngọt sắc thành ngọt thanh và bùi bùi. Khi ăn người nên để cốm non phủ kín cả miếng hồng rồi hẵng cho vô miệng, cảm nhận vị hồng tan ra qua lớp cốm phủ rồi mới chính thức nhấm nháp đến cốm. Với cách sử dụng này, hồng như nhuyễn ra cùng cốm, xúc cảm ăn bao nhiêu một lúc cũng không đủ no!

Ngoài cách sử dụng cốm mộc, cốm còn được đem tiết ra cùng những thực phẩm khác làm thành nhiều món ăn cung cấp bồi bổ chất dinh dưỡng như chả cốm, chè cốm, xôi cốm và cả tôm, mực cũng chiên được cùng với cốm. Riêng mực và tôm đem chiên lên cùng với cốm thì cốm được ví như lớp áo chiên giòn giữ cho tôm và mực rán không hề bị khô. 

Cách làm tôm chiên cốm giòn rụm

Có rất nhiều phương pháp để làm tôm chiên cốm tuy nhiên trên Cooky share một công thức làm giản dị và nhanh gọn, tuy nhiên rất giòn ngon như sau:

nguyên vật liệu cho 4 người ăn:

– Tôm tươi: 30 con

– Cốm: 300 gr

– Bột chiên giòn: 150 gr

– Trứng gà: 2 quả

– dầu rán: 1 lít

– quả cà chua: 1 quả

Cách làm:

Loại quả chỉ mùa thu mới có bán đầy ngoài chợ, ăn ngon hết chỗ chê khi chấm với cốm - 4

Tôm mua về người rửa sạch, thấm khô, tách vỏ + bỏ đầu + chỉ đen trên sườn lưng, chừa đuôi. Dùng mũi dao xẻ dọc sườn lưng tôm từ trên đầu đến đuôi. Uớp hạt nêm, tiêu, trộn lẫn cho đều cho tôm thấm gia vị trong 15 phút.

Loại quả chỉ mùa thu mới có bán đầy ngoài chợ, ăn ngon hết chỗ chê khi chấm với cốm - 5

Trong lúc chờ tôm thấm gia vị, người cắt quả cà chua trang trí theo như hình hướng dẫn…

Loại quả chỉ mùa thu mới có bán đầy ngoài chợ, ăn ngon hết chỗ chê khi chấm với cốm - 6

… làm tan 2 quả trứng gà và sẵn sàng sẵn chén bột chiên giòn.

Loại quả chỉ mùa thu mới có bán đầy ngoài chợ, ăn ngon hết chỗ chê khi chấm với cốm - 7

người lăn tôm qua bột chiên giòn. Tiếp đến lăn tôm qua bát trứng gà đã sẵn sàng sẵn. ở đầu cuối lăn qua cốm xanh để áo đều một lớp bên phía ngoài. người làm thứu tự như vậy Tính đến khi hết tôm.

Loại quả chỉ mùa thu mới có bán đầy ngoài chợ, ăn ngon hết chỗ chê khi chấm với cốm - 8

bắc nồi lên trên bếp, cho dầu vào. Khi dầu sôi thả tôm vào rán Tính đến khi cốm nở phồng là được. Vớt ra để lên giấy thấm dầu.

Loại quả chỉ mùa thu mới có bán đầy ngoài chợ, ăn ngon hết chỗ chê khi chấm với cốm - 9

ở đầu cuối là bày ra đĩa. Món tôm lăn cốm chiên giòn dùng nóng với tương ớt cay thật tuyệt vời.

Chúc mọi người thành công và ngon miệng!

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-qua-chi-mua-thu-moi-co-ban-day-ngoai-cho-an-ngon-het-cho-…

Mùa thu Hà Nội không ăn chè cốm sen thật đáng tiếc, dâng cúng Rằm tháng 8 càng an yên

Thu thủ đô hà nội nồng nàn trong hương cốm mới mang phong vị tinh khiết của đất trời. Bát chè cốm sen là thứ thức ăn truyền thống cuội nguồn thanh trang, đậm đà của người Bắc với khẩu vị…


Theo Linh Nhi (mái ấm gia đình & Xã hội)

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Loại quả chỉ ngày thu mới có bán đầy ngoài chợ, ăn ngon hết chỗ chê khi chấm với cốm

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.