Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
17 lượt xem

Loại jambon “đắt xắt ra miếng”, được ví như quốc bảo của Tây Ban Nha cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Loại jambon “đắt xắt ra miếng”, được ví như quốc bảo của Tây Ban NhaLoại jambon làm từ loài lợn này còn có giá vô cùng đắt đỏ, mùi vị xuất sắc như tan trong miệng.


Trên toàn thị trường quốc tế không tồn tại loài lợn nào quý hơn lợn đen Iberia. Jambon Iberico hay đùi heo muối bột Iberico được mệnh danh là quốc bảo của Tây Ban Nha, được làm từ lợn đen Iberia. Đây cũng là loại jambon đắt nhất toàn thị trường quốc tế, có giá 350 euro (8,8 triệu đồng)/500g.


Loại jambon “đắt xắt ra miếng”, được ví như quốc bảo của Tây Ban Nha - 1

Lợn đen Iberia có giá trị ra làm sao?

Lợn đen Iberia lai giữa lợn nhà và lợn rừng, có bộ lông sẫm màu và móng đen, chỉ sống ở phía tây nam Tây Ban Nha và đông nam Bồ Đào Nha. 

Sở dĩ jambon Iberico đắt như vậy là do lợn thường ăn quả sồi, khiến cho mùi vị của thịt trở nên rất thơm. Ngoài ra, quy trình làm jambon trọn vẹn bằng thủ công và tốn thời hạn lâu.

Loại jambon “đắt xắt ra miếng”, được ví như quốc bảo của Tây Ban Nha - 2

Loại jambon “đắt xắt ra miếng”, được ví như quốc bảo của Tây Ban Nha - 3

Không phải toàn bộ lợn đen Iberia ăn quả sồi suốt năm. Mùa sồi rụng thường từ thời điểm tháng 11 tới tháng 2 năm sau, lợn sẽ được thả rông trong rừng sồi. Lợn được sinh sống trong điều kiện thoải mái nhất, tự do đi lang thang trong rừng, uống nước suối, ăn trái cây, nấm và những loại thảo mộc tự nhiên.

Phạm vi sinh hoạt của 1 con lợn đen là 5000m2. sau thời điểm ăn đủ quả sồi, lớp mỡ lợn sẽ sở hữu mùi thơm nồng của quả sồi. Đây cũng là nguồn gốc tiết ra mùi thơm của jambon Iberico.

những loại jambon Iberico

Ở Tây Ban Nha, có 4 khu vực sản xuất jambon Iberico chính:

Loại jambon “đắt xắt ra miếng”, được ví như quốc bảo của Tây Ban Nha - 4

1. Guijuelo Jamón Ibérico DO Jamón de Guijuelo: Jambon được sản xuất tại đây nói cách khác là quality tốt nhất trong 4 khu vực sản xuất. Thịt thường mềm và ngọt hơn, mùi vị kéo dãn dài bất tận.

2. Jamón Ibérico DO Jamón de Huelva: thời tiết nơi đây thích hợp cho sự phát triển của cây sồi, vì thế lợn đen rất có thể ăn thoải mái, khiến cho jambon có mùi thơm lạ biệt hơn, lớp mỡ như tan trong miệng.

3. Los Pedroches Jamón Ibérico DOP Los Pedroches: tuy vậy có nguồn quả sồi phong phú tuy nhiên loại jambon này không nổi tiếng vì ít có cơ sở sản xuất và sản lượng cũng hạn chế.

4. Extremadura Jamón Ibérico DO Dehesa de Extremadura: Nơi đây có rừng sồi rộng lớn nhất trong 4 vùng sản xuất, tuy nhiên do địa hình bằng vận nên 2 chân sau của lợn vận động không đủ, mùi vị và kết cấu của jambon kém hơn so với những vùng khác.

để sở hữu được 1 cái chân giò lợn đen làm jambon cần khoảng 54 tháng nuôi, giết thịt, phơi khô. tiếp sau đó, phải mất thêm 4-5 năm mong chờ để miếng jambon Iberico có mùi vị tuyệt vời nhất nhất.

Quy trình sản xuất jambon Iberico

Những con lợn được tắm rửa thật sạch sẽ trước khi đưa tới lò giết mổ. Người ta cắt phần lớp mỡ lớn dưới da trên chân lợn, chỉ để lại một lớp mỡ nhỏ rồi ủ trong muối bột.

Loại jambon “đắt xắt ra miếng”, được ví như quốc bảo của Tây Ban Nha - 5

muối bột ở đấy là muối bột biển, muối bột phải được đảo mỗi giờ để thay thay vị trí chân giò. quy trình này kéo dãn dài trong 10 ngày để muối bột ngấm trọn vẹn vào thịt, đồng đều và không trở thành quá mặn. Nếu thịt ở lớp trong cùng của chân giò không ngon là toàn bộ bị hỏng.

quy trình làm khô jambon Iberico tự nhiên mất ít nhất 3 hoặc 4 năm. trước tiên, nó phải được bảo vệ trong kho lạnh với nhiệt độ và độ ẩm không đổi trong hơn 1 năm, tiếp sau đó bảo vệ trong nhà kho dưới lòng đất được thông gió tự nhiên để hơn 2 năm. Trong giai đoạn này, jambon sẽ mất độ ẩm với vận tốc rất chậm, thịt sẽ trở nên săn chắc và nhiều dầu hơn. ở đầu cuối, loại cho chỗ mỡ ở lớp da phía phía phía bên ngoài của jambon, cắt thành những lát cực mỏng dính và thưởng thức.

Loại jambon “đắt xắt ra miếng”, được ví như quốc bảo của Tây Ban Nha - 6

Khoảng 18% jambon được sản xuất ở Tây Ban Nha là jambon Iberico. Cắt jambon Iberico tốn nhiều thời hạn, người cắt được gọi là bậc thầy vì cần vài năm đào tạo chỉ để cắt ra những lát mỏng dính như lá lúa, lát càng mỏng dính thì độ mặn của jambon càng giảm và ngon hơn.

Cách thưởng thức loại jambon này thích hợp nhất là để nguyên nó và từ từ cho vào miệng, cảm nhận mùi vị trong từng thớ thịt tỏa khắp trong miệng, chắc khỏe đó sẽ là trải nghiệm vị giác tuyệt vời nhất trong đời fan.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/loai-jambon-at-xat-ra-mieng-uoc-vi-nhu-quoc-bao-cua-tay-ban-nha-a5902…

Toát mồ hôi với đặc sản đùi lợn đen sì, mốc meo quanh năm của người Trung Quốc

sau thời điểm sơ chế và tẩm ướp đùi lợn hun khói, người ta sẽ treo thịt khoảng 3 năm, thậm chí rất có thể lên tới hàng trăm năm, thịt vẫn thơm và ngon phía bên trong và rất có thể sản xuất nhiều…


Theo PHƯƠNG NGA (Theo Sohu) (Người đưa tin)

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Loại jambon “đắt xắt ra miếng”, được ví như quốc bảo của Tây Ban Nha

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *