Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
16 lượt xem

Loại bánh nướng đặc trưng giòn tan, ngậy bùi dậy mùi lá chanh, giòn ngon mà chỉ TP Hà Nội mới có cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Loại bánh nướng đặc trưng giòn tan, ngậy bùi dậy mùi lá chanh, giòn ngon mà chỉ TP Hà Nội mới có



Bánh chả đó là thứ bánh nướng đặc trưng của TP Hà Nội, mà từ trẻ đến già, từ nam thanh tới nữ tú, từ phụ nữ tới đàn ông đã một lần nếm thử không thể quên mùi vị đặc trưng giòn tan, ngậy bùi dậy mùi lá chanh của nó.


Giống bánh nướng tuy nhiên mang tên thường gọi khác

Ai sinh ra và lớn lên ở TP Hà Nội, hay gắn bó với TP Hà Nội từ những ngày bao cấp xa xưa, từ trẻ tới già, từ nam thanh tới nũ tú, hay đàn ông, thanh nữ đều biết tới bánh chả – thứ quà vặt của người TP Hà Nội có đặc trưng như bánh nướng. Thứ bánh này bất kể ai một lần nếm thử đều không thể quên nổi mùi vị bánh chả giòn tan, ngậy bùi dậy mùi lá chanh của nó.


Loại bánh nướng đặc trưng giòn tan, ngậy bùi dậy mùi lá chanh, giòn ngon mà chỉ Hà Nội mới có - 1

Món bánh chả nổi danh TP Hà Nội thơm và ngon như bánh nướng. Hình ảnh minh họa.

Thứ bánh nướng này được gọi là bánh chả – cùng với những món quà TP Hà Nội khác như bánh khảo, kẹo dồi, kẹo lạc, kẹo vừng… tuy nhiên đã tạo sự nhiều thương hiệu bánh gia truyền nhờ sản xuất bánh chả.

Một thời có tin đồn rằng, bánh chả là những loại bánh nướng ế sau Tết Trung Thu gom về được làm thêm vài quy trình nữa thành bánh chả cho đỡ phí.

tuy nhiên người TP Hà Nội kỹ tính trong cơ chế thưởng thức thì “tin đồn chống ế” này là không thể đồng ý để trở thành món ăn đặc sản từ thế kỷ 20 tới nay.

Bánh chả lá chanh được làm từ bột mì, đường kính trắng, thịt mỡ, mứt bí, lá chanh… tương tự vật liệu làm bánh nướng Trung Thu.

tuy nhiên để làm được bánh ngon, giòn, béo thì bột làm vỏ bánh phải được ngào đều, mịn, ủ trong thời hạn nhất định để lên men đủ độ thì bánh mới giòn và xốp.

những loại vật liệu làm nhân khác đều được “tuyển” kỹ, được thái hạt lựu trộn lẫn đều. Khâu chọn vật liệu vô cùng quan trọng:

– Thịt mỡ phải là loại tươi, lá chanh già và nhất thiết phải vừa mới hái (lá chanh để lâu tinh dầu bay đi sẽ mất thơm).

– Bột mì phải là bột mới thì mới thơm. vật liệu đúng chuẩn thì bánh chả mới thơm lâu.

– Bột ủ xong được dàn mỏng tanh, đặt nhân vào phần trong, cuộn lại thành hình ống rồi tận dụng dao cắt thành từng miếng nhỏ xinh chừng 2 đốt ngón tay và cho vào lò nướng.

thời hạn nướng bánh phải tính toán cho thật đúng chuẩn, để bánh vàng giòn tuy nhiên không cháy.

Loại bánh nướng đặc trưng giòn tan, ngậy bùi dậy mùi lá chanh, giòn ngon mà chỉ Hà Nội mới có - 3

Bánh chả TP Hà Nội muốn ngon như bánh nướng phải tính thời hạn thật đúng chuẩn để nướng bánh mới vàng giòn mà không cháy. Hình ảnh minh họa.

Công thức chỉ vậy, tuy nhiên mỗi nhà lại có một tuyệt kỹ riêng, tỉ lệ thành phần pha trộn đường kính trắng, mỡ, lá chanh không giống nhau – tạo thành những thương hiệu riêng.

Miếng bánh chả không thật cầu kì về hình thức, cách trình diễn, tuy nhiên mùi vị đọng lại vô cùng tuyệt vời.

Nhân bánh đủ mỡ đường kính trắng, mứt bí, hạt điều, lạp xưởng… trộn lại với nhau cho một lớp nhân bùi bùi đúng vị, vỏ bánh là bột nướng lên cứng giòn cắn một miếng làm nhân vỡ ra tan vào trong miệng nhai nhai cực thơm, ăn đến đâu ngọt đến đó.

Mỗi chiếc bánh chả nhỏ bằng 2 đốt ngón tay, hội tụ đủ hết những vị: Mùi thơm của lá chanh, béo ngậy của thịt mỡ và giòn rụm của vỏ bánh bên phía ngoài khiến cho những ai đó đã từng ăn thường rất khó quên.

tương tự những loại bánh truyền thống cuội nguồn khác của TP Hà Nội xưa, khi ăn bánh chả, nhất định phải có chén trà nóng kèm theo, nếu là trà ướp hương sen thì càng tuyệt.

Thưởng thức miếng bánh chả kèm với ly trà xanh, trà nhài thì còn gì thư thái bằng.

Loại bánh nướng đặc trưng giòn tan, ngậy bùi dậy mùi lá chanh, giòn ngon mà chỉ Hà Nội mới có - 4

Thưởng thức miếng bánh chả cũng như bánh nướng, nên uống kèm với ly trà xanh, trà nhài mới thư thái. Hình ảnh minh họa.

Nhiều thương hiệu nổi lên nhờ bánh chả

TP Hà Nội có rất nhiều thương hiệu bánh chả như: Bánh chả Bảo Phương, Bảo Minh, Ninh Hương, Nếp Hương, Bếp nhà Minh Khuê, Bánh chả Tuấn Anh, Hoàng Long, Đỗ Thế Gia… đều là những thương hiệu nổi tiếng về bánh Trung thu gia truyền và bánh chả, đậm mùi vị truyền thống cuội nguồn của TP Hà Nội có sức lôi kéo dân dã vô cùng.

Hơn 2 triệu đồng 1 chùm nho Mẫu đơn có mùi vị sang chảnh làm điểm nổi trội trong mâm cỗ Trung thuQuả Hồng giòn Nara gần 2 triệu đồng/kg hút mạnh giới nhà giàu, sành ăn và đắt nhất là loại cuống phồng, mua về phải để tủ lạnh rồi bổ ăn mới ngonCó 4 kiểu quý nhân mang đến phúc khí, thành công, giàu sang, phú quý hơn mong đợi cho chính mình

Mùa Trung thu một vài nhà đã mua bánh chả về sớm – mà phải là bánh chả mới nướng của những siêu thị gia truyền ăn mới ngon, giòn tan, ngậy bùi dậy mùi lá chanh.

Cắn một miếng bánh chả giòn rụm vỡ tan trong miệng, rồi tới miếng dai của mỡ trộn lẫn với cái béo ngậy của lạp xưởng, vị ngọt của mứt bí… trở thành mùi vị thân thương, là món quà ăn vặt thơm và ngon rực rỡ len lỏi sâu vào tiềm thức của người TP Hà Nội, gây nhớ nhung cho những ai đó đã từng một lần thưởng thức qua mùi vị của nó…

Bánh chả nhân thơm mềm, vừa dẻo lại dai thơm bùi ngọt ngọt ăn vào là nhớ mãi không quên.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-banh-nuong-dac-trung-gion-tan-ngay-bui-day-mui-la-chanh-g…

8 món ăn cực ngon trong dịp Trung thu cho cả nhà cùng thưởng thức

Dưới đấy là 8 món ăn vừa dễ làm, vừa ngon miệng và phù tương thích với mọi lứa tuổi, vô cùng thích hợp cho bữa cơm ngày tết Trung thu quây quần bên mái ấm gia đình.


Theo Ngọc Hà (mái ấm gia đình & Xã hội)

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Loại bánh nướng đặc trưng giòn tan, ngậy bùi dậy mùi lá chanh, giòn ngon mà chỉ TP Hà Nội mới có

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.