Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
165 lượt xem

Lạm phát ở châu Âu đạt kỷ lục 10,7% khi những quan chức phải đương đầu với những lựa chọn khó khăn cafenet

Giá tiêu dùng mới tăng đáng ngạc nhiên ở châu Âu báo hiệu rằng lạm phát ngày càng lan rộng ra khắp lục địa tuy nhiên vận tốc tăng trưởng chậm lại, làm phức tạp thêm nỗ lực của những nhà hoạch định chính sách trong việc chèo lái những nền kinh tế tài chính vượt qua một mùa đông khó khăn và trọn vẹn có thể xảy ra suy thoái.

Giá tiêu dùng ở 19 vương quốc tận dụng đồng euro làm đồng tiền tài họ đã tăng với vận tốc kỷ lục hàng năm là 10,7% vào tháng 10, Ủy ban châu Âu report hôm thứ Hai. Vào tháng 9, tỷ trọng là 9,9 tỷ trọng. 12 tháng trước, nó là 4,1%.

Cuộc tuần hành đi lên không ngừng làm rõ thêm những lựa chọn khó khăn mà những nhà lãnh đạo được bầu và những chủ ngân hàng trung ương của châu Âu phải đương đầu. Tái xác định quyết tâm ngăn chặn đà tăng giá, Ngân hàng Trung ương châu Âu tuần trước thông tin họ đã tăng lãi suất thêm 3/4 điểm tỷ trọng lần thứ hai tiếp tục. Tính đến tháng 9, ngân hàng dường như không tiến hành một mức tăng lớn như vậy Tính từ lúc năm 1999, trong những ngày đầu của khu vực đồng tiền chung châu Âu.

tuy nhiên ngày càng có nhiều lo ngại rằng nỗ lực giảm lạm phát bằng phương pháp làm cho những khoản vay và thế chấp trở nên đắt đỏ hơn sẽ làm cho những nước rơi vào suy thoái kinh tế tài chính, làm tắc nghẽn đầu tư và ngày càng tăng tỷ trọng thất nghiệp.

Như Quỹ Tiền tệ Quốc tế gần đây đã Note: “những nhà hoạch định chính sách châu Âu phải đương đầu với sự đánh đổi nghiêm trọng và lựa chọn chính sách khó khăn khi họ giải quyết và xử lý sự phối kết hợp ô nhiễm và độc hại giữa tăng trưởng yếu và lạm phát cao trọn vẹn có thể trở nên tồi tệ hơn.”

tuy nhiên ủy ban report rằng sản lượng tăng 0,2% so với quý kéo dãn từ thời điểm tháng 7, 8 và 9 – một tỷ trọng cao hơn dự kiến ​​- nhiều nhà kinh tế tài chính đồng ý rằng suy thoái ở châu Âu là không thể tránh khỏi. một trong những người cho thấy thêm hôm thứ Hai rằng họ dự kiến ​​tăng trưởng trong ba tháng cuối năm sẽ xấu đi.

Vấn đề đưa lạm phát tới gót chân mà không khiến cho nền kinh tế tài chính lao vào vòng xoáy đi xuống được Ngân hàng Trung ương châu Âu lạ biệt xem xét.

Khi Christine Lagarde, chủ tịch ngân hàng, tuyên bố tăng lãi suất vào tuần trước, bà ngụ ý rằng lập trường tích cực của ngân hàng trọn vẹn có thể suy giảm. Tuy nhiên, mức lạm phát tăng cao hiện nay có kĩ năng khuyến khích sự phản đối uy lực hơn từ những thành viên của hội đồng, những người vẫn trầm trồ hững hờ về trận chiến lạm phát.

Lucrezia Reichlin, giáo sư kinh tế tài chính tại Trường marketing London, nói về report tiên tiến nhất này từ Eurostat, văn phòng thống kê của ủy ban: “Tôi kỳ vọng điều này sẽ củng cố sự chia rẽ trong hội đồng vận hành của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Bà nói, sự phối kết hợp giữa lạm phát và sản lượng cao hơn dự kiến ​​cho thấy rằng thiếu vắng nguồn cung không phải là vấn đề duy nhất; yêu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng cũng đang góp thêm phần làm tăng giá.

Giá tích điện và lương thực tăng cao tiếp tục đẩy lạm phát lên mức kỷ lục. Trong 12 tháng qua, giá tích điện tăng 41,9% trong quy trình giá lương thực tăng 13,1%. Với việc Nga rút khỏi thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine, giá ngũ cốc trọn vẹn có thể còn tăng cao không dừng lại ở đó.

Đáng lo ngại không dừng lại ở đó là những dấu hiệu cho thấy lạm phát đang mở rộng phạm vi sang những nghành khác.

Hơn một nửa số nước khu vực đồng euro ghi nhận tỷ trọng lạm phát hai số lượng trong năm tính đến tháng 10, bao hàm Đức (11,6%); Hà Lan (16,8 tỷ trọng); Ý (12,8%) và Slovakia (14,5%). Ở những nước vùng Baltic, tỷ trọng đã vượt qua 21%. Pháp cho thấy tỷ trọng thấp nhất là 7,một tỷ trọng.

đầu tư của người tiêu dùng một phần đã đưa Đức, nền kinh tế tài chính lớn nhất châu Âu, đạt vận tốc tăng trưởng hàng năm 0,3% trong quý thứ ba. Nền kinh tế tài chính Ý tăng 0,5% và Thụy Điển tăng 0,7%. Tổng sản lượng đã chậm lại so với mức 0,8% được ghi nhận trong khoảng chừng thời hạn ba tháng trước đó. Ở những nơi khác, tăng trưởng chậm lại trong quý 3: Sản lượng ở Pháp và Tây Ban Nha, mỗi nước chỉ tăng 0,2%, trong quy trình những nền kinh tế tài chính của Áo và Bỉ giảm 0,1%.

Trong khối to nhiều hơn gồm 27 vương quốc tiết ra Liên minh châu Âu, tăng trưởng quý III tăng 0,2%, tương đương với khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Tại Hoa Kỳ, giá tiêu dùng đã tăng 8,2% trong năm tính đến tháng Chín. tỷ trọng lạm phát của Anh là 8,8% so với cùng kỳ.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã kêu gọi những ngân hàng trung ương tiếp tục hoạt động và sinh hoạt trọn vẹn có thể trong năm tới. Nó lưu ý rằng “gần một nửa mức tăng lạm phát cơ phiên bản gần đây của châu Âu vẫn không phân tích và lý giải được bởi những động lực thường thì của nó”, cho thấy rằng trận chiến ở Ukraine và dư chấn của đại dịch coronavirus đang góp thêm phần tiết ra một động lực lạm phát mới.

Hầu hết những ngân hàng trung ương vẫn kiên quyết. Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 3/4 điểm tỷ trọng khi những nhà hoạch định chính sách nhóm họp vào thứ Tư. Đây sẽ là lần tăng thứ sáu trong trong năm này. Ngân hàng Trung ương Anh, cuộc họp vào thứ Năm, cũng dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất tương tự.

Sự nhức nhối từ việc Fed tăng lãi suất được cảm nhận thâm thúy ở những khu vực trên toàn toàn cầu. Lãi suất cao hơn thu hút những nhà đầu tư, điều này đẩy giá trị của đồng đô la lên. Tuy nhiên, so với những vương quốc mới nổi có hóa đơn lớn cho những khoản vay bằng đô la, gánh nặng vốn đã nặng nề của họ thậm chí còn to nhiều hơn. Đồng thời, những vương quốc phải nhập khẩu hàng hóa của Mỹ hoặc những món đồ thiết yếu như tích điện và thực phẩm thường được định giá bằng đô la đang chứng kiến ​​chúng giá cả đắt hơn nhiều. Họ trở nên nghèo hơn.

trong quy trình hầu hết những nhà kinh tế tài chính đã thúc giục một đường kính trắng lối cứng rắn so với lạm phát, ngày càng có nhiều ý kiến ​​đặt thắc mắc liệu những ngân hàng trung ương có đang đi quá xa, quá nhanh hay là không. Lãi suất cao hơn sẽ không còn đột ngột làm tăng nguồn cung dầu, tiểu mạch và vi mạch, và thậm chí trọn vẹn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu vắng do đầu tư còi cọc.

Sản lượng cho tháng 7, tháng 8 và tháng 9 giảm 0,6% so với mức 0,8% trong ba tháng trước đó.

Claus Vistesen, nhà kinh tế tài chính trưởng khu vực đồng euro tại Pantheon Macroeconomics, đã viết trong một lưu ý hôm thứ Hai rằng “sự chậm lại trọn vẹn có thể thậm chí còn mạnh hơn tiêu đề cho thấy,” và nói thêm rằng tăng trưởng dự kiến ​​sẽ giảm trong quý trước do “lãi suất cao hơn không khuyến khích đầu tư và lạm phát vẫn ở mức cao khiến cho người tiêu dùng phải thắt sườn lưng buộc bụng trong mùa đông. “

CAFENET.VN là trang tổng hợp Tin Tức Mới 24h từ nhiều nguồn. Mục đích nhằm mục đích Chia Sẽ thông tin hữu ích cho chính mình đọc

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *