Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
24 lượt xem

Kỳ công với từng chiếc bánh tráng Tây Ninh cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Kỳ công với từng chiếc bánh tráng Tây Ninh

Ở Tây Ninh, ngoài món bánh tráng phơi sương nổi tiếng ở Trảng Bàng thì những món bánh tráng khác ở KP.Rạch Sơn, thuộc TT.Gò Dầu (H.Gò Dầu) cũng trứ danh không kém.

Kỳ công với từng chiếc bánh tráng Tây Ninh  - ảnh 1

Nghề làm bánh tráng truyền thống lâu đời ở lò dì Út, thuộc KP.Rạch Sơn, TT.Gò Dầu, H.Gò Dầu (Tây Ninh)

Hầu hết người tiêu dùng đều biết đến hàng loạt những quà ăn vặt được tiết ra từ bánh tráng như món bánh tráng cuốn trứng hoặc trộn muối bột ớt, bánh tráng tỏi, bánh tráng hành, bánh tráng me… Đó là chưa kể hàng loạt những loại bánh khác qua sự sáng tạo khôn khéo của người dân vùng bánh tráng ở Tây Ninh. Chính vì thế, Gò Dầu trở thành điểm dừng của khác quốc tế khi tới hoặc trên đường kính trắng rời khỏi Tây Ninh.

Kỳ công với từng chiếc bánh tráng Tây Ninh  - ảnh 2

Lò bánh tráng truyền thống lâu đời đỏ lửa suốt hơn 20 năm

Người thợ phải có tính chịu khó, khôn khéo

Hơn chục năm sống với nghề tiết ra món bánh tráng, mái ấm gia đình bà Nguyễn Thị Chính (70 tuổi, ở TT.Gò Dầu, H.Gò Dầu) đã làm ra hàng chục loại bánh tráng không giống nhau để bán.

Bà Chính cho thấy thêm, cái bánh tráng phong phú tại phần rất có thể nhúng nước làm mềm rồi cuốn với rau xanh ăn với thịt luộc mắm chua, cũng rất có thể quấn tròn lại cùng với hành phi, trứng hoặc ướp với chút muối bột ớt Trảng Bàng, hoặc mắm me bỏ bịch…

Cũng Theo chị Chính, cái nghề làm bánh tráng ở Tây Ninh rất phong phú. Nếu như ở KP.Lộc Du (TX.Trảng Bàng) nổi tiếng với những lò tráng bánh phơi sương còn những vùng khác ở Tây Ninh lại nổi tiếng với những thành phầm từ những chiếc bánh tráng này. chính vì sự sáng tạo này đã tiết ra một nét văn hóa truyền thống đồ ăn uống hàng ngày độc đáo và không giống nhau rất riêng ở đây.

Kỳ công với từng chiếc bánh tráng Tây Ninh  - ảnh 3

Để tráng được một chiếc bánh tráng mỏng tanh, đều yên cầu người thợ phải có tính chịu khó, khôn khéo

Đã nhắc tới những lò bánh tráng truyền thống lâu đời ở H.Gò Dầu, chắc rằng không thể nhắc đến lò bánh tráng dì Út ở KP.Rạch Sơn (TT.Gò Dầu). Bởi, từ suốt hơn 20 năm qua, những lò bánh tráng ở đây vẫn đỏ lửa và đưa cái bánh tráng ngon nức tiếng Rạch Sơn đi khắp những tỉnh thành toàn quốc.

Lò tráng bánh dì Út nằm gọn giữa cánh đồng rộng lớn, xung quanh là những con rạch mát dịu ở KP.Rạch Sơn. Mỗi chị, mỗi cô ngồi tráng một lò, tính ra hơn chục. toàn bộ đều tất bật với công việc tráng bánh. Riêng đàn ông thì giữ quy trình mang bánh tráng trên vỉ phơi nắng nắng.

Kỳ công với từng chiếc bánh tráng Tây Ninh  - ảnh 4

Công việc của người tráng bánh thường chính thức từ khoảng 3 giờ sáng đến 10 giờ trưa. Thời điểm này thời tiết mát dịu sẽ hỗ trợ làm hạn chế phần nào cái hơi nóng hừng hực của lửa than, của xửng hấp.

n

Để tráng được một chiếc bánh tráng mỏng tanh, đều yên cầu người thợ phải có tính chịu khó, khôn khéo. Thế nên, thiết yếu người tráng bánh đều là chị em phụ nữ ở trong vùng. Mỗi chiếc bánh được tráng ra, mỗi người thợ tráng đều phải triệu tập cao độ từ đôi mắt lẫn đôi tay. Bột vừa tráng xuống xửng, khoảng 1 phút sẽ được lấy ra.

Kỳ công với từng chiếc bánh tráng Tây Ninh  - ảnh 5

Đáng nể hơn khi tay trái của người thợ vừa lấy bánh ra thì tay phải đã cầm gáo bột tráng tiếp cái bánh mới. Xửng hấp được đậy vung lại, người tráng bánh lại quay sang tráng chiếc bánh nóng hổi vừa mang ra lên vỉ tre… Cứ thế, theo thứ tự hàng ngàn chiếc bánh thường ngày của người thợ được thực hiện thêm một quy trình.

Kỳ công với từng chiếc bánh tráng Tây Ninh  - ảnh 6

Bánh tráng được tráng lên vỉ và đem phơi nắng nắng

Nghề cực nhọc, thu nhập bấp bênh

Nói về tuyệt kỹ tiết ra chiếc bánh tráng nức tiếng ở Tây Ninh, bà Nguyễn Thị Hồng (ngụ TT.Gò Dầu) hồ hởi: “Để chiếc bánh mỏng tanh, đều trong lúc tráng bánh bàn tay của thợ phải trải bột sao cho nhẹ nhàng tuy nhiên thật dứt khoát, chén tráng bắt buộc phải láng để cái bánh đều mà không trở nên rách rưới. Bột tráng ngoài chọn được loại gạo ngon, xay đều còn phải pha với chút muối bột để bánh tráng có vị dai và khi tráng bánh mới nổi đều”

Kỳ công với từng chiếc bánh tráng Tây Ninh  - ảnh 7

Công việc phơi bánh tráng dưới trời nắng gắt nên thiết yếu là đàn ông làm

Thế tuy nhiên, Theo chị Hồng, cái nghề làm bánh tráng vốn đang không giản dị và đơn giản. Thật sự chỉ có những người thật sự yêu nghề mới làm được. Bởi chẳng những, đó là cái nghề cực nhọc mà còn tồn tại thu nhập bấp bênh bởi phụ thuộc trọn vẹn vào thời tiết. Bởi, ai làm cái nghề tráng bánh thì đều trăn trở bởi khi trời mưa không thể tráng được. Do vậy mà thu nhập mái ấm gia đình cũng bấp bênh theo. Nhiều người còn bám trụ bởi đó là nghề truyền thống lâu đời từ nhiều thế hệ vốn đang không hề nhiều.

Kỳ công với từng chiếc bánh tráng Tây Ninh  - ảnh 8

Nghề làm bánh tráng không thể làm được khi trời mưa

Khi số bánh tráng Tây Ninh đã được tráng lên vỉ tre nhiều, những người đàn ông sẽ mang bánh ra ngoài sân phơi nắng. Bánh khi khô sẽ được gỡ ra khỏi vỉ, cắt rìa bánh, bỏ bọc trước khi mang đến bàn ăn.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Kỳ công với từng chiếc bánh tráng Tây Ninh

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *