Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
29 lượt xem

Không phải làm từ con cáy, nguồn gốc hoá ra lại liên quan đến một vụ án oan nổi tiếng? cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Không phải làm từ con cáy, nguồn gốc hoá ra lại liên quan đến một vụ án oan nổi tiếng?Người dân Thái Bình luôn luôn tự hào về thứ món ăn đặc sản truyền thống cuội nguồn có mùi vị lạ miệng là bánh cáy. Ít ai biết, món ăn món ăn đặc sản nó lại có nguồn gốc liên quan đến vụ án oan nổi tiếng nhất thời kỳ Lê Trung Hưng.


Bánh cáy – Nguồn gốc từ án oan lịch sử dân tộc

Món bánh cáy có nguồn gốc xây dựng và hoạt động dưới thời vua Lê chúa Trịnh. Theo sách Hoàng Lê nhất thống chí, dưới thời Lê Trung Hưng, địa vị trong phòng Lê vẫn giữ ngôi vua tuy nhiên trên thực tiễn, quyền lực tối cao kiểm soát trọn vẹn nằm trong tay chúa Trịnh. Thời điểm ấy, dân gian vẫn đồn đại câu “Phủ chúa quản giám cung vua” bởi mọi quyền sinh sát đều thuộc về phủ chúa. Đến thời vua Lê Hiển Tông, nam nhi ông là Thái tử Lê Duy Vỹ nhờ thông minh, sáng dạ, học rộng tài cao mà được người dân yêu mến. Danh tiếng vang đến phủ chúa, chúa Trịnh Doanh – người nắm quyền kiểm soát lớn nhất thời điểm ấy, rất coi trọng Thái tử và có ý chiêu mộ để nuôi dưỡng người tài.


Mục sở thị đặc sản bánh cáy Thái Bình: Không phải làm từ con cáy, nguồn gốc hoá ra lại liên quan đến một vụ án oan nổi tiếng? - 1

Chiếc bánh cáy liên quan đến vụ án oan nổi tiếng trong lịch sử dân tộc

Tuy nhiên, tài năng khó qua lòng ghen tỵ, nam nhi chúa Trịnh Doanh lúc ấy là Trịnh Sâm vì thấy vị Thái tử họ Lê được phụ vương mình quá ưu tiên, lại được thêm phần lòng dân nên đã nảy sinh ghen ghét, đố kỵ. sau khoản thời hạn chúa Trịnh Doanh qua đời, Trịnh Sâm lúc này kế thừa quyền lực tối cao liền tiến hành kế hoạch đổ oan hãm hại Lê Duy Vỹ. Thái tử bị vu oan tội tư thông với phủ thiếp chúa Trịnh, bị ép phế làm dân thường và đi đày vĩnh viễn.

Thái tử Lê Duy Vĩ bị biệt giam, không tồn tại ai được vào xúc tiếp, thăm hỏi trừ bảo mẫu của Thái tử là bà Nguyễn Thị Tần. Bà Tần quê ở làng Nguyễn Xá, tổng Cổ Cốc, huyện Thần Khê, phủ Tiên Hưng, trấn Sơn Nam (nay thuộc xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) xuất thân trong mái ấm gia đình quyền quý, nổi tiếng là người hát hay đàn tốt, đủ cả Tức đức (công, dung, ngôn, hạnh) nên bà được vua Lê Hiển Tông cho vào cung dạy dỗ công chúa, cung nữ, tiếp sau đó trở thành bảo mẫu của Thái tử Lê Duy Vỹ. không chỉ có vậy, bà Nguyễn Thị Tần còn tốt việc bếp núc, những khi nhàn rỗi bà thường cùng những nữ tỳ làm những món ngon, nghĩ ra những chế phẩm bánh trái dâng vua.

thời hạn tiếp sau đó, bà Tần đã lén lút tiếp tế thức ăn cho thái tử. Biết thái tử thể chất suy nhược, không thể dung nạp những thức ăn đạm bạc, bà đã tận dụng những nguyên vật liệu cần phải có như gừng, đỗ, lạc,… làm ra một loại bánh vừa nhỏ gọn, vừa tích trữ được lâu, lại ngon miệng và vừa đủ chất cho thể chất. Nhờ món bánh ấy, thái tử đã sống sót suốt 2 năm trong cảnh lưu đày ngục tối.

Mục sở thị đặc sản bánh cáy Thái Bình: Không phải làm từ con cáy, nguồn gốc hoá ra lại liên quan đến một vụ án oan nổi tiếng? - 2

Món bánh này đã giúp thái tử Lê Duy Vỹ sống qua 2 năm trong ngục tối

Sự việc bị phát giác, chúa Trịnh Sâm kiên quyết giết Thái tử bèn sai Phạm Huy Đĩnh thắt cổ Lê Duy Vỹ. Sách Hoàng Lê nhất thống chí nói về mối án oan tai tiếng nhất này như sau: “Ngày hành hình, bầu trời tự nhiên tối tăm, giữa ban ngày mà chỉ cách nhau gang tấc cũng không trông rõ. Chừng hơn một khắc mới lại sáng sủa. Già, trẻ, trai, gái trong thiên hạ, không tồn tại ai là không rơi nước mắt. Họ đều cho rằng đó là việc trái ngược nhất, bi thảm nhất từ xưa đến nay”.

Bà Tần tiếp sau đó cũng trở thành ngồi tù oan suốt 10 năm vì gán vào tội tiếp tế cho phản đồ. sau khoản thời hạn chúa Trịnh Sâm mất, qua nhiều biến động lịch sử dân tộc, bà Tần được thả ra và được hậu duệ nhà Lê sau này kính trọng, ban thưởng nhiều bổng lộc nhờ công ơn của bà. Món bánh mà bà thường làm cho thái tử năm xưa cũng tương đối được bà truyền lại rộng thoải mái trong nhân dân, sau này trở thành thứ món ăn đặc sản dâng vua.

Vì sao bánh cáy mang tên lạ?

Bánh cáy mang tên thường gọi như vậy, theo lời người dân Thái Bình là bởi màu bánh vàng xám giống với trứng con cáy. cũng có thể có một tương truyền khác là vì bánh thường có gừng nên vị cay the, gọi là bánh cay tuy nhiên sau này đọc lái đi thành bánh cáy.

Mục sở thị đặc sản bánh cáy Thái Bình: Không phải làm từ con cáy, nguồn gốc hoá ra lại liên quan đến một vụ án oan nổi tiếng? - 3

Bánh làm ra màu sắc thích mắt

Qua thời hạn, món bánh cáy truyền thống cuội nguồn đã góp mặt được nhiều chuyển biến, không phải chỉ là những loại nguyên vật liệu đơn sơ nhất như loại bánh cáy ban sơ. Theo chị Trần Thị Phú – chủ tiệm món ăn đặc sản bánh cáy làng Nguyễn (Thái Bình) cho thấy thêm: “Bánh có nguyên vật liệu đó là gạo nếp (nếp cái hoa vàng) và nhiều nguyên vật liệu kèm theo khác. Bánh cáy ngon là vừa đủ độ dẻo, ngọt, gạo nếp, lạc vừng dậy mùi, cắn miếng bánh thấy lạ miệng khi Trong số đó có mứt bí, gừng tươi cay nồng, phối kết hợp lại tạo thành mùi vị đặc trưng”.

Mục sở thị đặc sản bánh cáy Thái Bình: Không phải làm từ con cáy, nguồn gốc hoá ra lại liên quan đến một vụ án oan nổi tiếng? - 4

Bánh được đổi khác với nhiều công thức không giống nhau

Cũng theo chị Phú, công thức là bánh cáy là gia truyền, mỗi nhà mỗi khác, chỉ tương đương về mùi hương cay nhẹ của gừng, khi ăn nhai càng kỹ, càng nhâm nhi lâu trong miệng càng thấy đậm đà. “Có người ăn lần đầu chưa quen tuy nhiên ăn thêm một, 2 cái lại thành ra “nghiện”. Tuỳ theo đơn đặt hàng mà mình thay đổi những thành phần nguyên vật liệu sao cho phù tương thích với khẩu vị khách, có người thích ăn nhiều gừng, có người không ăn được cay nên bỏ ít gừng hơn, có người lại thích nhiều mứt bí”, chị Phú cho hay.

thời đại này, dù thị trường có nhiều loại các loại bánh kẹo thích mắt, thú vị tuy nhiên với riêng người Thái Bình, bánh cáy vẫn là thứ mùi vị không thể nào quên. Trên mâm cúng tổ tiên những ngày Tết không thể thiếu được 1 – 2 hộp bánh cáy truyền thống cuội nguồn quê nhà.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/muc-so-thi-dac-san-banh-cay-thai-binh-khong-phai-lam-tu-con-ca…

Canh cá Quỳnh Côi: Món đặc sản không nên bỏ lỡ khi đến Thái Bình

Món canh cá Quỳnh Côi là món ăn dân tộc dân dã của làng quê Quỳnh Côi, Thái Bình. Khi nhắc đến món ăn đặc sản Thái Bình người ta không thể nào bỏ qua được món canh cá Quỳnh Côi…


Theo Hà Trang (mái ấm gia đình & Xã hội)

Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Không phải làm từ con cáy, nguồn gốc hoá ra lại liên quan đến một vụ án oan nổi tiếng?

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *