Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
103 lượt xem

Không bàn, không đũa bán đúng 3 tiếng suốt 30 năm cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Không bàn, không đũa bán đúng 3 tiếng suốt 30 năm

Không mấy xa lạ, đó là hàng bánh canh của cô Mỹ Lệ (56 tuổi), bán phía trước chợ Xóm Củi (Q.8), nằm đương đầu chân cầu Chà Và. Cứ đi đến khu vực chợ mà hỏi hàng bánh canh cô Lệ, chắc ai cũng rất có thể chỉ tới quán, bởi bà chủ đã bán ngót nghét hơn 30 năm qua.

Nhìn tưởng không ngon mà ăn ngon không tưởng

Trưa nắng chói chang, tôi tìm tới quán bánh canh của cô Lệ. Tìm tới giờ này bởi lẽ, người ta đồn quán chỉ bán 3 tiếng, từ 13 giờ tới 16 giờ, tới trễ nhiều khi không hề.

Quán bánh canh 'kỳ lạ' ở TP.HCM: Không bàn, không đũa bán đúng 3 tiếng suốt 30 năm - ảnh 1
Gánh bánh canh của cô Lệ chỉ vỏn vẹn mấy cái ghế, tuy nhiên lúc nào thì cũng đông đúc khách

cao an biên

Nói là quán, tuy nhiên đó chỉ là một hàng bánh nhỏ nằm nép mình trong một góc chợ Xóm Củi, vỏn vẹn chục cái ghế, không biển hiệu. Cô Lệ, vã mồ hôi giữa nắng nóng, liên tay liên chân cùng ông chồng và thiếu nữ sẵn sàng cho khách ngồi ăn cũng như hàng dài người chờ mua mang đi.

“Cô cho con tô bánh canh không hề thiếu!”, tôi nói rồi vội “xí” trước một chiếc ghế để ngồi, kéo hết. Trong lúc chờ món, để ý thấy mấy khách ngồi ăn ở đây, chẳng ai dùng đũa, tay cầm tô bánh canh được cô Lệ chu đáo lót một chiếc đĩa phía dưới cho đỡ nóng, rồi lấy muỗng múc ăn ngon lành. Ai nấy vừa miệng, vừa rôm rả thủ thỉ.

Quán bánh canh 'kỳ lạ' ở TP.HCM: Không bàn, không đũa bán đúng 3 tiếng suốt 30 năm - ảnh 2
Cô bán từ 13 giờ đến 16 giờ hằng ngày

cao an biên

phần lớn, khách đến đây mua thức ăn đều là người lao động dân dã, bởi một tô có giá 30.000 đồng được giữ suốt nhiều năm qua, kệ bão giá bên phía ngoài ra sao. Thực sự, tôi có chút ngạc nhiên, vì giữa cái nóng ran da cháy thịt của TP.HCM, mà khách vẫn nườm nượp kéo tới mua ăn.

“Có gì trong tô bánh canh, mà khách ghé ăn dữ vậy?”, tôi thầm hỏi.

Một thoáng, cũng tới lượt tô bánh canh của tôi. Cô Lệ cầm chiếc đũa dài múc bánh từ nồi nước lèo trong vắt ra, sẵn lấy thêm mấy miếng huyết heo rồi cho nước lèo vừa ngập hết bánh. Liền tay, bà chủ lấy mấy từng miếng thịt heo được thái sẵn đặt lên, và sẽ cho một ít hành, tiêu, ớt. Vậy là xong, tôi cầm trên tay tô bánh canh nóng hôi hổi, mùi thơm nghi ngút.

Quán bánh canh 'kỳ lạ' ở TP.HCM: Không bàn, không đũa bán đúng 3 tiếng suốt 30 năm - ảnh 3
Quán bánh canh 'kỳ lạ' ở TP.HCM: Không bàn, không đũa bán đúng 3 tiếng suốt 30 năm - ảnh 4
Tô bánh canh có thịt heo và huyết, tuy nhiên ngon “hết sẩy”

cao an biên

Nhìn tô bánh khá giản dị, có mấy lát thịt, và vài miếng huyết, tôi không nghĩ sẽ được được gì ngon để làm mình bất thần. Tôi ăn thử. Và thực sự ngạc nhiên, khi phần nước lèo đậm đà vượt sức tưởng tượng. Sợi bánh canh dẻo, như thể được làm thủ công và huyết heo cũng vừa dẻo vừa dai. toàn bộ tròn trịa cho một tô bánh canh ngon hết sảy giống mẹ tôi nấu, xứng đáng đạt điểm 9/10.

Và, đó cũng là điều mà tôi hết sức ngạc nhiên về thức ăn đường kính trắng phố Việt Nam, nhất là thức ăn đường kính trắng phố TP sài gòn, nhìn tưởng không ngon mà ăn ngon không tưởng. Tôi nghĩ là, khẩu vị của tô bánh canh này, không dễ để tìm thấy trong một quán ăn hay một nhà hàng quán ăn sang trọng nào.

Mon men, tôi hỏi tuyệt kỹ của bà chủ. Cô Lệ nghe xong, chỉ cười rồi nói: “Chèn ơi! Mình cũng nêm và nếm như người ta, nấu như người ta thôi chứ có tuyệt kỹ gì đâu. thiếu hiểu biết nhiều sao người ta nói mình bán ngon hơn mấy chỗ khác. Chắc do bán 30 năm, nên mọi thứ nó ăn sâu vô máu mình, mình nấu theo kinh nghiệm thôi”.

n

Quán bánh canh 'kỳ lạ' ở TP.HCM: Không bàn, không đũa bán đúng 3 tiếng suốt 30 năm - ảnh 5
Ông Hoàng là mối ruột của quán

cao an biên

Nghe bà chủ nói, ông Văn Hoàng (50 tuổi), đang ngồi ăn tô bánh kế bên cũng cười nói: “Ừ! Tô bánh có gì đâu, mà thiếu hiểu biết nhiều sao tôi nghiện mấy chục trong năm này. Hồi đó sống gần đây, bán nhà rồi qua chỗ khác ở vẫn hay ghé đây ăn. Như bị nghiện á”. Nghe xong, cả quán cười rộn ràng. Có lẽ vì vậy mà tô bánh canh của tôi cũng ngon hơn gấp bội.

“Sao cô không tăng giá?”

Như vừa tung ra, ở đây mỗi tô bánh canh có 30.000 đồng, thực khách thêm thịt hay huyết thì lên 40.000 đồng. Mấy tháng qua, xăng tăng, cái gì cũng tăng, tuy nhiên bà chủ quán thì không tăng giá.

Tôi đem thắc mắc này, hỏi cô Lệ, thì cô cười nói: “Tăng có 2.000 – 3.000 đồng thì tăng chi, mắc công lẻ tiền, thối lâu. tăng thêm 5.000 đồng thì chắc mất khách, tại ở đây toàn dân lao động người ta mua ăn cho tiết kiệm”. Và dù xăng có tăng thêm, thì bà chủ cũng chưa tồn tại ý định tăng thêm.

Quán bánh canh 'kỳ lạ' ở TP.HCM: Không bàn, không đũa bán đúng 3 tiếng suốt 30 năm - ảnh 6
Quán thiết yếu phục vụ cho toàn bộ những người lao động

cao an biên

Quán bánh canh 'kỳ lạ' ở TP.HCM: Không bàn, không đũa bán đúng 3 tiếng suốt 30 năm - ảnh 7
Gánh hàng là thu nhập chính của mái ấm gia đình cô Lệ hàng chục năm qua

cao an biên

Có một điều không phải ai cũng biết, hồi xưa, cô Lệ bán xôi. tuy nhiên mà một bà người khuyên, cô nên bán bánh canh, vì khu này không tồn tại ai bán. Nhờ nghe lời bà người, mà cô ăn nên làm ra, có duyên sale đến giờ.

Bán từ hồi còn thiếu nữ đôi mươi, có ông chồng, có con, cô vẫn bán. Sau này, ông chồng con cô ra phụ bán luôn luôn. Nên, gánh hàng này là chén cơm, là thu nhập chính của mái ấm gia đình cô chủ. Với cô, nó đó là cuộc đời, là cả thanh xuân bươn chải, dẫu cực nhọc tuy nhiên hạnh phúc, vì được kiếm tiền, được mang những phần bánh canh tâm huyết nhất tới cho khách.

Quán bánh canh 'kỳ lạ' ở TP.HCM: Không bàn, không đũa bán đúng 3 tiếng suốt 30 năm - ảnh 8
Quán bánh canh 'kỳ lạ' ở TP.HCM: Không bàn, không đũa bán đúng 3 tiếng suốt 30 năm - ảnh 9
Chị Hẳng sẽ kế thừa gánh hàng của mẹ

cao an biên

“Nếu không tồn tại gánh bánh canh này, chắc mái ấm gia đình tôi không tồn tại cuộc sống thường ngày ổn định như ngày thời điểm ngày hôm nay”, bà thầm biết ơn hàng bánh và những vị khách suốt mấy chục năm qua ủng hộ.

Còn chị Thanh Hằng (29 tuổi, con cô Lệ) cũng xúc động, nói rằng nhờ hàng bánh canh này mà ba mẹ chị nuôi chị lớn khôn, nên người. Nếu một ngày cô Lệ không hề sức để bán, chị sẽ thay mẹ kế thừa, phát triển gánh hàng này đến những ngày sau.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Không bàn, không đũa bán đúng 3 tiếng suốt 30 năm

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.