Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
46 lượt xem

khẩu vị quê nhà: Bánh cuốn làng Kênh cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây khẩu vị quê nhà: Bánh cuốn làng Kênh

Thuở xưa, bánh cuốn làng Kênh (Hình ảnh) là một trong những món ngon nức tiếng toàn nước. Từ thời nhà Trần, bánh cuốn đã được những vua quan đương triều yêu thích. Ngày ấy, làng nghề bánh cuốn thuộc địa phận phủ Tức Mặc (địa phận đất phong của thời Trần), nay thuộc Nam Định. Vùng đất có nhiều ao đầm, sông ngòi. Do đó, tên bánh cuốn làng Kênh có từ thuở ấy. Nhiều người ví von bánh cuốn làng Kênh là loại bánh trắng như bông, mỏng manh như lụa và mềm như đôi môi thiếu nữ nên giữ vị niềm yêu thích, vấn vương lâu dài với thực khách.

Hương vị quê hương: Bánh cuốn làng Kênh - ảnh 1

Sinh ra trong một mái ấm gia đình có truyền thống cuội nguồn làm nghề bánh cuốn tại làng Kênh, bà Trần Thị Úy (53 tuổi, trú làng Kênh, P.Lộc Vượng, TP.Nam Định) đã góp mặt được hơn 30 năm làm nghề theo phụ thân mẹ. Đến nay, khi mỗi hộ mái ấm gia đình ở làng Kênh chỉ “cất” bánh buổi sáng thì riêng mái ấm gia đình bà phải bán cả hai buổi sáng và chiều mới phục vụ nhu yếu được lượng người tiêu dùng. thường ngày bà bán gần 70 kg bánh cuốn, phục vụ hơn 200 thực khách tại quán, chưa kể khách mua mang về.

Vậy làm thế nào bánh cuốn làng Kênh trở thành món ăn giữ chân được thực khách mỗi một khi có dịp ghé thăm Nam Định? Để làm ra được món ăn này, yên cầu rất nhiều tiểu tiết quan trọng. Gạo phải là nguyên vật liệu gạo 5 số, trước khi xay, nên ngâm từ 3 – 4 tiếng đồng hồ đeo tay, và phải được xay từ cối đá để lưu lại độ mịn, độ căng bóng của bánh. sau khoản thời hạn xay, bột gạo được ngâm tiếp từ tối hôm trước đến sáng hôm sau. tiếp theo gạn hết nước trong, thay đổi bằng nước máy khác để lưu lại được độ trắng của bột. Càng ngâm nhiều nước, bột càng ngon, nếu trời nóng phải cho thêm nữa đá mát vào bột khi ngâm.

Khuôn bánh yên cầu loại vải đúng chuẩn để bánh khi tráng không trở thành dính. Vải khuôn là loại vải si xa xưa, tuy nhiên ngày này loại vải này đã trở nên pha trộn nhiều vật liệu khác, rất khó tìm. Mỗi lần thay khuôn, bà Úy phải thử rất nhiều loại vải mới tìm được một chiếc khuôn bánh đạt tiêu đúng chuẩn.

n

“Cất bánh cuốn” yên cầu một đôi tay vừa khéo vừa nhanh nhạy. Khi chính thức nổi lửa, đôi tay của bà Úy liên tục với hai chiếc khuôn. Mỗi tiếng trôi qua bà cất được 9 – 10 kg bánh cuốn. để sở hữu được mẻ bánh ngon, bếp lửa cũng là một yếu tố rất quan trọng. Khi chính thức nổi lửa, yên cầu lửa phải mạnh để tiết ra lượng hơi lớn. Mở vung ra, bánh phải phồng to, lúc này bánh sẽ là đạt tiêu đúng chuẩn.

“Một trong những gia vị không thể thiếu trong món bánh cuốn làng Kênh là hành phi. nguyên vật liệu phải là hành ta mới giữ vị độ thơm. Củ hành sau khoản thời hạn thái mỏng manh, phải phi trong chảo nhiều dầu để hành nở, tỏa mừi hương nhất trọn vẹn có thể”, bà Úy tiết lộ.

nấm mèo băm nhuyễn hoặc xay, tiếp theo phi thật kỹ trong dầu mỡ để lưu lại được độ thơm. xa xưa, mái ấm gia đình bà Úy tự làm món chả, tuy nhiên do lượng khách quá đông nên bà không thể thời hạn làm nguyên vật liệu này. Thay vào đó, bà phải đặt chả tại những điểm uy tín, khỏe mạnh unique, thịt lợn phải tươi. Nước chấm được pha từ nước mắm nam ngư ngon của Phan Thiết và Nha Trang.

Vừa qua, nghe tin bánh cuốn làng Kênh là một trong hai món ăn của tỉnh Nam Định vào danh sách món ăn đặc sản VN, bà Úy rưng rưng không giấu nổi niềm hạnh phúc. Bà nói: “Đó là một niềm vinh dự và hạnh phúc so với người dân làng Kênh shop chúng tôi. Tôi luôn luôn sẵn sàng truyền đạt lại những bí kíp để tạo thành món ăn tuyệt vời này, để những thế hệ sau tiếp tục gìn giữ và lưu truyền khẩu vị đồ ăn uống hàng ngày của quê nhà”.


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: khẩu vị quê nhà: Bánh cuốn làng Kênh

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *