Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "cafenet". (Ví dụ: thiệp tân linh mục cafenet). Tìm kiếm ngay
80 lượt xem

Khách phải ra dấu, chỉ vào tấm biển cafenet

Cùng cafenet đọc nội dung bài viết hay tại đây Khách phải ra dấu, chỉ vào tấm biển

Bán bánh bao gần 30 năm

Chiều, TP.HCM đổ cơn mưa nặng hạt. Xe bánh bao của bà Nguyễn Thị Nương (76 tuổi) trên đường kính trắng Bùi Đình Túy (Q.Bình Thạnh) nghi ngút khói. đó là địa chỉ quen thuộc của người dân trong hẻm mỗi lúc thèm ăn bánh bao. Bà bán ở đó gần 30 trong năm này.

Xe bánh bao giản dị và đơn giản, chiếc bếp ở bên cạnh đặt nồi hấp luôn luôn đỏ lửa. Ai đến mua, bà Nương mở nồi, lấy từng chiếc cho vào hộp. Tấm biển được in giản dị và đơn giản được ghim bằng những chiếc kẹp tóc ở hai đầu xe với nội dung: “Bánh bao. Bánh một nửa trứng muối bột, trứng cút, xá xíu 20K. Bánh 2 trứng cút, xá xíu 18K”.

Xe bánh bao lâu năm ở TP.HCM: Khách phải ra dấu, chỉ vào tấm biển  - ảnh 1

Bà Nương bán bánh bao gần 30 trong năm này

Biết chủ quán nặng tai, khách đến chỉ vào tấm biển, bà Nương nhìn và lấy bánh cho khách. Dù thao tác của bà không được nhanh tuy nhiên ai cũng thông cảm, vui vẻ chờ đón. có những lúc bánh còn chưa kịp chín, bà nói với khách cố đợi hoặc tỉ mỉ chỉ cách hấp bánh khi họ muốn mua gấp.

Tôi dừng xe ghé mua bánh bao và trò chuyện với bà Nương. Bà nặng tai nên tôi ghi thắc mắc ngắn vào điện thoại thông minh. Bà đọc rồi share lại với tôi.

Xe bánh bao lâu năm ở TP.HCM: Khách phải ra dấu, chỉ vào tấm biển  - ảnh 2

Mái tóc ngắn bạc phơ, bà Nương làm một kiểu chậm rãi

Bà Nương cho biết thêm, bà bán bánh bao gần 30 trong năm này. mái ấm gia đình bà có 6 chị em, 3 người có vợ ông chồng ở riêng, 3 người để lại không lập mái ấm gia đình, ở với nhau cùng bán bánh bao. Bà bán từ 3 giờ chiều đến tối muộn, khi nào hết thì dọn về.

“thường ngày bán khoảng 4 – 5 chục cái. trước khi bán chậm, khoảng chừng tháng nay bán được hơn. Đợt này còn có mấy đứa viết lên mạng, có ngày bán cả trăm cái. Bán từ chiều, tối hết bánh lúc nào là về lúc đấy. Tôi có thằng em cũng không vợ, không con phụ, trưa đẩy xe ra, chiều đẩy xe về”, bà Nương share.

Xe bánh bao lâu năm ở TP.HCM: Khách phải ra dấu, chỉ vào tấm biển  - ảnh 3

Từng chiếc bánh bao được bỏ sẵn trong nồi hấp

Nhờ xe bánh bao, bà có “đồng ra đồng vào” lo tiền ăn, tiền thuốc men. Mỗi tháng, bà lên bệnh viện lấy thuốc huyết áp cao, hen suyễn…

n

“sức mạnh giờ không được như người ta tuy nhiên suôn sẻ bán cái này nhẹ nhàng, còn tồn tại người phụ. Tôi không nghe được, tội nghiệp khách, đến mua phải nói thật lớn hoặc ra ký hiệu, chỉ vào loại bánh bao trên tấm biển. Hồi xưa còn khỏe tự làm bánh tuy nhiên giờ già rồi không làm được nữa phải đặt bánh ở ngoài”, bà nói sau lớp khẩu trang.

Hạnh phúc bình dị của tuổi già

Bà bị nặng tai từ nhỏ. Dẫu vậy, bà vẫn thấy suôn sẻ và hạnh phúc vì tuổi già vẫn còn đó sức bán bánh bao. Bà luôn luôn thầm cảm ơn vì được khách thương mến, ghé mua ủng hộ thường xuyên.

“Hồi nhỏ còn nghe được vài từ, tới già hết nghe. Tôi cũng đeo máy tuy nhiên ồn không nghe được. Tôi bán nhiều khách quen, khách lạ cũng ủng hộ. Giờ già tôi không mong muốn gì, có xe bánh sống qua ngày là được rồi. Tôi chỉ mong sống khỏe, có sức còn bán bánh”, bà cười hiền hậu.

Tôi ăn thử bánh bao của bà Nương. Vỏ bánh khá mềm, không khô cứng, nhân bánh đầy ắp thịt, trứng cút. Thưởng thức chiếc bánh bao nóng hổi sau cơn mưa nặng hạt, cảm thấy thật ấm bụng.

Bà Lê Uyên (50 tuổi, hàng xóm bà Nương) share, mỗi thấy lúc khách đông bà qua phụ, hỗ trợ. “3 giờ chiều bà ra tuy nhiên 4 giờ mới có bánh bán. Tối có khi 8 giờ tối, có khi 11 giờ tối, không cố định và thắt chặt. Nào thấy đông tôi vào lấy bánh cùng bà, mấy chị em bà ở với nhau, bán bánh kiếm qua ngày”, bà Uyên nói.

Xe bánh bao lâu năm ở TP.HCM: Khách phải ra dấu, chỉ vào tấm biển  - ảnh 4

Bà bán từ 3 giờ chiều đến tối muộn

Ghé xe bánh bao của bà Nương mua 3 chiếc ăn bà Hiền (48 tuổi, ở P.24, Q.Bình Thạnh) share, nhà cùng hẻm nên bà thành khách quen từ nhiều trong năm này.

“Bà bán ở đây lâu rồi, bánh bao ngon, vừa vị. Tôi thấy có tuổi rồi tuy nhiên vẫn bán thành phầm thấy thương. Khi nào mua bánh bao cũng ghé đây, ít khi mua chỗ khác. Tôi biết đến bà gần hai chục năm hồi con tôi học cấp 1 giờ con 23 tuổi rồi. Hồi xưa là cái tủ nhỏ nhỏ chứ không phải cái xe như giờ”, bà Hiền cho hay.

Xe bánh bao lâu năm ở TP.HCM: Khách phải ra dấu, chỉ vào tấm biển  - ảnh 5

Bà Hiền thường xuyên ghé xe bánh bao mua ủng hộ


Nguồn: 24h.com.vn – vietnamnet.vn – thanhnien.vn
TỪ KHÓA: Khách phải ra dấu, chỉ vào tấm biển

Bài viết cùng chủ đề:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *